Aelf là gì? Thông tin về đồng ELF

Nội dung bài viết
ẩn

Aelf là gì?

Aelf là một đồng tiền điện tử nguyên gốc trên hệ sinh thái blockchain mã nguồn mở Aelf, trọng tâm của dự án là xây dựng một mạng lưới hoạt động như những hệ điều hành tùy biến (OS) đặc biệt cho các nền tảng blockchain. Nhóm phát triển dự án định hướng xây dựng nó như một “hệ thống Linux” của cộng đồng blockchain.

Aelf giải quyết vấn đề gì?

Như bạn đã biết, tính phổ cập của các nền tảng blockchain và tính đổi mới của chúng đang gia tăng theo cấp số nhân. Đầu tiên, Bitcoin đã đóng vai trò mở đường với khái niệm về một đồng tiền kỹ thuật số trên mạng lưới ngang hàng. Tiếp theo, Ethereum đã mang tới những khả năng mới thông qua việc cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dapp) thông qua các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, thế giới công nghệ blockchain vẫn còn thiếu các hệ điều hành mạnh mẽ, như Windows, MacOS và Linux mà chúng ta đang sử dụng ngày nay.

Aelf là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ELF Coin mới nhất

Hệ điều hành hiện tại của chúng ta không có khả năng vận hành các ứng dụng phi tập trung một cách hiệu quả trong khi các nền tảng blockchain hiện nay cũng có chung nhược điểm. Chúng hiện chưa có tính mở rộng và có thể gây nhiễu trong quá trình thực thi hợp đồng thông minh và thiếu giao thức đồng thuận để tích hợp một cách thông suốt với các công nghệ mới. Và nền tảng Aelf được tạo ra với trọng tâm giải quyết những vấn đề này.

Aelf là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ELF Coin mới nhất

Nguyên lý hoạt động của Aelf

Để giải quyết các vấn đề của công nghệ blockchain hiện tại, dự án Aelf tập trung vào hai cải tiến chính: các chuỗi thứ cấp và một hệ thống quản trị độc nhất. Dự án tách biệt các nguồn lực và các hợp đồng thông minh thông qua việc sử dụng các chuỗi thứ cấp để cải thiện khả năng mở rộng trong khi áp dụng giải thuật đồng thuận DPoS để xây dựng cơ cấu quản trị thích ứng.

Aelf là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ELF Coin mới nhất

Chúng ta hãy đi sâu hơn vào từng kỹ thuật này.

Chuỗi thứ cấp (sidechain)

Nền tảng Aelf bao gồm một chuỗi chính và nhiều chuỗi thứ cấp để vận hành các hợp đồng thông minh trên nền tảng này. Chuỗi chính là xương sống của toàn bộ hệ thống và cũng có khả năng tương tác với các chuỗi thứ cấp. Mỗi chuỗi thứ cấp được dành riêng cho một loại hợp đồng thông minh cụ thể. Các chuỗi thứ cấp không thể tương tác với nhau, vì vậy chúng phải giao tiếp thông qua chuỗi chính khi truyền thông tin.

Xem thêm  OceanBank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng OceanBank

Tất cả các chuỗi thứ cấp được kết nối với chuỗi chính thông qua một hệ thống chỉ mục cho các chuỗi thứ cấp. Hệ thống chỉ mục theo đó sẽ phân loại chuỗi thành hai nhóm:

 • Chuỗi ngoài hệ thống có tầm quan trọng cao (Bitcoin, Ethereum..)
 • Chuỗi nội bộ bên trong hệ điều hành Aelf

Aelf là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ELF Coin mới nhất

Ví dụ thực tế, chuỗi chính có thể phân nhánh Bitcoin thành một chuỗi thứ cấp để tạo chức năng giao dịch tài sản. Ngoài ra, các chuỗi thứ cấp có thể gộp lại trong một nhánh tạo thành các chuỗi con.

Aelf là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ELF Coin mới nhất

Chiến lược quản trị hệ sinh thái này tương tự như kỹ thuật sharding của Ethereum và qua đó sẽ giúp mạng lưới có tính mở rộng hiệu quả hơn. Việc tách hệ sinh thái thành các chuỗi thứ cấp đảm bảo rằng hiện tượng phình to ở một khu vực sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới.

Hệ sinh thái của các token

Các chuỗi thứ cấp cần phải trả phí giao dịch cho chuỗi chính để lập chỉ mục. Càng có nhiều chuỗi thứ cấp góp mặt vào hệ sinh thái, chi phí giao dịch càng thấp. Các chuỗi thứ cấp cũng có thể tính phí giao dịch cho bất kỳ chuỗi con nào gắn liền với chúng.

Giao thức đồng thuận

Bởi các nút Aelf cần phải ghi lại thông tin từ nhiều chuỗi thứ cấp vào chuỗi chính nên các thuật toán đồng thuận khai thác theo năng lực Proof-of-Work (PoW) hoặc khai thác theo cổ phần Proof-of-Stake (PoS) bình thường sẽ không đủ. Thay vào đó, chuỗi chính sử dụng giải thuật khai thác theo cổ phần ủy viên (DPoS), tương tự như nền tảng Ark, để duy trì mạng lưới.

Aelf là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ELF Coin mới nhất

Là một người nắm giữ các token ELF, bạn có thể bỏ phiếu cho các nút nào trở thành nút khai thác. Đổi lại, các nút được bầu sẽ cùng chia sẻ khoản tiền thưởng từ phí giao dịch và các đồng tiền mới mà chúng khai thác được cho các nút đã bầu chúng và các bên liên quan khác.

Xem thêm  Tencent QQ là gì? Cách đăng ký Tencent QQ

Aelf là gì? Thông tin về đồng tiền ảo ELF Coin mới nhất

Aelf sẽ xác định số lượng các bên tham gia khai thác theo công thức:

Số thợ mỏ = 2N + 1

Trong đó “N” sẽ bắt đầu từ 8 và sẽ tăng lên 1 trong mỗi năm. Các nút khai thác này chịu trách nhiệm chuyển tiếp và xác nhận các giao dịch sau đó nhóm vào các khối và gắn chúng vào blockchain.

Ngoài ra Aelf cũng cho phép các chuỗi thứ cấp xây dựng các giải thuật đồng thuận riêng qua đó cho phép chúng được tùy chỉnh phục vụ mục đích cụ thể.

Các đặc điểm chính của Aelf

 • Khả năng mở rộng: Mạng lưới blockchain hiện tại không thể mở rộng. Sức mạnh xử lý của một node / miner xác định sức mạnh của toàn mạng lưới. Blockchain ELF có thể mở rộng hiệu suất đến quy mô thương mại.
 • Tự phát triển: Nhờ giao thức đa chuỗi và nền tảng điện toán tích hợp, có thể kết nối nhiều blockchain hơn. Điều đó làm cho việc xây dựng một blockchain tùy chỉnh dễ dàng.
 • Phân tách tài nguyên và giao tiếp chuỗi chéo: Blockchain hiện không thể tách tài nguyên cho các hợp đồng thông minh khác nhau, dẫn đến tác động hiệu suất.

Đồng tiền ảo ELF

Aelf sử dung token ELF để thanh toán phí tài nguyên được sử dụng trong mạng. Các token ELF được sử dụng thanh toán cho việc điều hành và nâng cấp hệ thống, triển khai các hợp đồng thông minh và như là phí giao dịch và phí chuyển dữ liệu xuyên chuỗi. Token Elf cũng cho phép cộng đồng bỏ phiếu quyết định như: đưa ra các tính năng mới, bầu các nút khai thác mỏ và các quyết định quan trọng khác.

Đội ngũ phát triển

Aelf được sáng lập bởi Ma Haobo. Haobo trước đây là người sáng lập kiêm CEO của Hoopox và ông cũng đã từng đóng vai trò là CTO cho công ty GemPay và AllCoin.

J. Michael Arrington, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành TechCrunch, và Zhou Shouji, thành viên sáng lập của tổ chức FGB Capital góp mặt vào dự án với vai trò thành viên ban cố vấn.

Đáng chú ý nhất, dự án đã nhận được một khoản đầu tư đáng kể từ nhiều công ty đầu tư mạo hiểm. Draper Dragon, Blockchain Ventures, FGB Capital và hơn 10 công ty đầu tư khác đã tham gia vào chương trình chào bán token của họ. Trên thực tế, dự án đã trở nên phổ biến đến nỗi nhóm nghiên cứu đã phải từ chối phần lớn các lời đề nghị từ các nhà đầu tư quan tâm sau khi đạt được mục tiêu gọi vốn là 55.000 ETH trong vòng hai tuần kể từ khi chương trình bắt đầu.

Xem thêm  FIO Protocol là gì? Thông tin về đồng FIO

Vẫn là một dự án trẻ, nhóm phát triển dự án Aelf đang trong quá trình xây dựng sản phẩm của họ. Tuy vậy từ chương trình chào bán token họ đã hình thành các mối quan hệ đối tác với Decent, Theta và U Network.

Là một nền tảng ứng dụng phi tập trung, Aelf sẽ phải cạnh tranh với nhiều dự án khác trong thế giới công nghệ blockchain. Ethereum và NEO là hai đối thủ cạnh tranh đáng chú ý nhất trong khi đó Lisk và ICON là hai đối thủ sát sườn bởi họ khá tương đồng với kỹ thuật của dự án này khi cùng sử dụng công nghệ sidechain trong nỗ lực xây dựng hệ sinh thái dapp của họ.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Khắc phục một số nhược điểm của nhiều blockchain đi trước
 • Chế độ bảo mật cao
 • Giao dịch được thực hiện vô cùng suôn sẻ và nhanh chóng

Nhược điểm

 • Số lượng người dùng còn ít: Do mạng lưới Aelf mới được lập ra và còn non trẻ, coin ELF chưa được biết đến nhiều. Hơn nữa, ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã quen với giao dịch bằng tiền mặt truyền thống thay vì tiền điện tử.
 • Khó sử dụng: Sẽ khá khó khăn cho những người không thạo công nghệ khi thực hiện giao dịch bằng loại tiền này.
 • Rủi ro tương đối lớn: Vì đây là một công ty trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, một số rủi ro như tiền bị hack, bị mất hay nhầm lẫn do các giao dịch được thực hiện đồng thời với nhau là không thể tránh khỏi.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page