Alipay là gì ? Thông tin về ví điện tử Alipay có thể bạn chưa biết

Alipay là một loại ví điện tử khá hữu dụng khi mua hàng tại các website thương mại điện tử. Tuy nhiên không phải ai cũng biết Alipay là gì và dùng để làm gì? Trong bài viết hôm nay, Giải Mã Coin sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những thông tin cơ bản nhất liên quan đến ví Alipay.

Alipay là gì?

Alipay – 支付宝 (zhifubao) là một ví điện tử thuộc sở hữu của Jack Ma và tập đoàn Alibaba Group. Alipay ra đời vào năm 2004, trong bối cảnh khi Alibaba mới bắt đầu xâm nhập thị trường thương mại điện tử và cần một công cụ thanh toán online để đảm bảo các giao dịch trực tuyến diễn ra an toàn và miễn phí.

Khi một đơn hàng giao dịch trực tuyến được khởi tạo, Alipay sẽ là bên thứ ba làm trung gian bảo lãnh giao dịch cho đôi bên. Sau khi hoàn tất quá trình đàm phán, bên mua hàng sẽ tiến hành thanh toán, Alipay sẽ nhận tiền từ bên mua hàng, đóng băng khoản tiền thanh toán và thông báo cho bên bán hàng tiến hành chuyển tới địa chỉ bên mua hàng. Sau khi bên mua nhận được hàng, Alipay sẽ gỡ băng khoản thanh toán, bên bán lúc này sẽ nhận được tiền và giao dịch được hoàn tất.

Alipay đã góp phần tạo nên sự thành công của sàn thương mại điện tử Taobao – một sản phẩm khác của Alibaba, là một trong những trang thương mại điện tử uy tín hàng đầu Trung Quốc.

Cho đến năm 2014, có đến 300 triệu người dùng trực tuyến ở Trung Quốc sử dụng Alipay. Hiện tại Alipay đang hoạt động với hơn 65 tổ chức tài chính Visa và MasterCard, cung cấp dịch vụ thanh toán cho Taobao, Tmall và 460.000 doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Alipay cũng một trong 6 ví điện tử đình đám nhất thế giới.

Các phương thức thanh toán được áp dụng trên Alipay là MasterCard, Visa, Boleto Bancária, Maestro, WebMoney và QIWI Кошелек.

Lợi ích của Alipay

Khi sử dụng Alipay, lợi ích mà người tiêu dùng sẽ nhận được đó là:

Bảo lãnh cho người tiêu dùng

Những người thường xuyên có nhu cầu trao đổi hàng hóa với Trung Quốc trên các trang thương mại điện tử thì sử dụng Alipay sẽ cung cấp cho họ dịch vụ bảo lãnh, trong đó người tiêu dùng có thể kiểm tra chất lượng hàng hóa xem họ có hài lòng trước khi trả tiền cho người bán hay không. Đây chính là một trong những cách giúp bảo vệ quyền lợi chính đáng có người tiêu dùng.

Thanh toán nhanh chóng, hiệu quả

Nếu sở hữu được một tài khoản Alipay, bạn có thể thanh toán được các đơn hàng mua trên tất cả các hệ thống website bán hàng của tập đoàn Alibaba như Taobao, Tmall hay 1688… một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Xem thêm  Cyber Monday là gì ? Cyber Monday năm 2021 là ngày nào?

Bên cạnh đó bạn cũng có thể chuyển tiền từ tài khoản Alipay sang tài khoản ngân hàng chỉ trong thời gian ngắn khi sử dụng tài khoản Alipay.

Nhiều tiện ích thanh toán trực tuyến

Alipay còn mang lại cho bạn rất nhiều tiện ích trong việc thanh toán trực tuyến như: nạp tiền điện thoại, nạp tiền thanh toán thẻ game, nạp tiền thanh toán hàng mẫu cho shop, nạp tệ thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền thanh toán vé xem phim, mua vé số hay đặt vé máy bay…. Tất cả những công việc này bạn có thể nhờ Alipay trợ giúp chỉ bằng một vài thao tác.

Alipay có an toàn không?

Alipay là giải pháp an toàn nhất đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa người mua và người bán làm bên trung gian giúp quá trình thanh toán trở nên mình bạch hơn. Cổng thanh toán Alipay là kênh giao dịch đáng tin cậy nhất của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Hướng dẫn sử dụng

Bạn là tín đồ mua sắm hàng Trung quốc nhưng bạn lại không biết về dịch vụ thanh toán Alipay này thì quả là một thiếu sót rất lớn. Thông thường thì bạn sẽ phải biết sơ qua tiếng Trung Quốc để có thể điều hướng được trang web của Alipay. Tuy nhiên cho đến nay nhờ sự hỗ trợ của các công cụ chuyển đổi ngôn ngữ thông minh thì điều này thực sự không còn mấy quan trọng. Đơn giản nhất là bạn có thể sử dụng trình duyệt Cốc Cốc.

Để tiến hành cách đăng ký Alipay hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Alipay (sử dụng email để đăng ký): https://memberprod.alipay.com/account/reg/email.htm

Bước 2: Bạn chọn quốc gia của mình (Việt Nam)

Bước 3: Xác thực tài khoản Email

Bước 4: Xác minh số điện thoại của bạn (bạn có thể dùng số điện thoại của Trung Quốc hoặc nước ngoài).

Bước 5: Điền vào mẫu đăng ký gồm:

 • Mật khẩu đăng nhập
 • Mật khẩu thanh toán (tương tự mã PIN)
 • Câu hỏi bí mật
 • ID tài khoản
 • Chọn hộ chiếu và số hộ chiếu

Bước 6: Đăng nhập vào tài khoản Alipay của bạn thông qua website: https://www.alipay.com/

Sau khi hoàn thành bước này là bạn đã hoàn thành đăng ký tài khoản và được báo thành công. Nếu như vướng mắc rào cản ngôn ngữ, bạn có thể sử dụng google translate trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại nhé.

Xem thêm  Các sàn Forex uy tín, hỗ trợ nhanh chóng

Bước 7: Đặt cọc

Với bước này, các bạn cần lưu ý như sau:

 • Cách dễ nhất để bắt đầu là gửi khoản tiền vào tài khoản Alipay của bạn, các bạn vào trang chủ và nhấp vào Chongzhi (充值).
 • Khi chọn ngân hàng của bạn, các bạn lưu ý không chọn từ menu chính vì các tùy chọn này yêu cầu ID Trung Quốc. Thay vào đó, các bạn hãy nhấp vào Other Selections (选择 其他).

Bước 8: Thanh toán tùy theo ngân hàng và hoàn tất quá trình gửi tiền. Bạn có thể sử dụng tài khoản Alipay để đăng nhập vào Taobao.com và mua hàng.

Bước 9: Truy cập vào https://login.taobao.com/, tạo tên người dùng Taobao. Các bạn lưu ý trong quá trình thanh toán, hãy chọn thanh toán bằng tài khoản Alipay của bạn. Đối với một số người dùng, có thể được yêu cầu xác minh tài khoản trước khi mua.

Cách xác thực tài khoản

Alipay được ví von như chiếc ví tiền mặt của người tiêu dùng trong thanh toán trực tuyến, do đó bạn phải xác thực đầy đủ mọi thông tin liên quan đến cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND, tài khoản ngân hàng… Đây là công đoạn kết sức quan trọng vì nó sẽ giúp bạn có thể chi trả nhiều hơn khi mua hàng, cũng như tránh được các rắc rối không đáng có liên quan đến thương mại.

Chẳng hạn với tài khoản Alipay chưa xác thực, bạn bị hạn chế số tiền thực hiện giao dịch như: Không vượt quá 35 triệu/lần giao dịch, không quá 105 triệu/ngày, không quá 175 triệu/tháng và không quá 350 triệu/năm. Bên cạnh đó bạn dễ dàng đối diện với nguy cơ bị khóa hoặc đóng băng tài khoản. Vì thế, có thể nói việc xác thực tài khoản Alipay rất quan trọng đối với những ai thực sự muốn kinh doanh, buôn bán qua các web thương mại của Trung Quốc.

Xác thực tài khoản Alipay có 3 loại với 3 cấp sau đây:

 • Loại I: Hạn mức 1.000 tệ/trọn đời. Thanh toán số dư chuyển khoản, rút tiền, tiêu dùng, thông qua số dư thanh toán của hạn mức này.
 • Loại II: Hạn mức 10.000 tệ/năm. Thanh toán bằng số dư của tài khoản thông qua chuyển khoản, tiêu dùng, đều bị tính vào số tiền hạn mức của tài khoản này, rút tiền không bị hạn chế bởi hạn mức.
 • Loại III: Hạn ngạch 20.000 tệ/năm. Sử dụng như loại II nhưng có thể mua sản phẩm tài chính như tài sản đầu tư.

Dựa theo 3 loại tài khoản Alipay trên để tiến hành phân cấp quản lý và mỗi loại cũng có điều kiện kiểm chứng khác nhau:

 • Loại I: Liên kết 1 thẻ ngân hàng là đủ.
 • Loại II: Tải lên CMTND hoặc liên kết 2 thẻ ngân hàng là được.
 • Loại III: Trên nền tảng của loại II và thêm 2 mục kiểm chứng.
Xem thêm  Chỉ số VN Diamond là gì ? Thông tin về chỉ số VN Diamond

Đối với người Trung Quốc cần các giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư (Chụp 2 mặt trước và sau)
 • Thẻ ngân hàng (Cùng tên với CMT)
 • Số điện thoại Trung Quốc (Đăng ký tại ngân hàng làm thẻ)

Đối với người nước ngoài (Việt Nam) cần các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu có đóng visa và có dấu nhập cảnh vào Trung Quốc
 • Thẻ ngân hàng (Cùng tên với Hộ chiếu)
 • Số điện thoại Trung Quốc (Đăng ký tại ngân hàng làm thẻ)

Hướng dẫn nạp tiền

Alipay ngày càng trở nên vô cùng cần thiết đối với các giao dịch Trung Quốc, vì sự tiện lợi và thông dụng của nó. Tuy nhiên, đối với những ai lần đầu sử dụng thường khá bỡ ngỡ không biết nạp tiền vào tài khoản Alipay như thế nào. Có 2 cách nạp tiền phổ biến nhất là:

Tự nạp tiền vào tài khoản

Sau khi đăng ký tài khoản Alipay, bạn có thể tự tiến hành nạp tiền vào tài khoản của mình. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền Trung Quốc quản lý các tài khoản Alipay rất chặt chẽ, để thanh toán bạn cần phải xác thực bằng tài khoản ngân hàng mở tại Trung Quốc, nếu bạn không có tài khoản này thì việc xác thực sẽ không thành công.

Ngoài ra, việc xác thực tài khoản rất phức tạp, thủ tục kéo dài mất nhiều thời gian, nên rất ít người sử dụng cách này để nạp tiền.

Nạp Alipay thông qua dịch vụ trung gian

Thực tế thì cách thứ 2 đang được dùng khá phổ biến. Đối với tài khoản Alipay nội địa, để nạp tiền bạn có thể áp dụng hình thức mua nhân dân tệ ở bên ngoài và yêu cầu người bán chuyển vào tài khoản Alipay với tên User name do mình cung cấp. Hiện nay các công ty làm dịch vụ bán nhân dân tệ khá phổ biến, bạn dễ dạng tìm được đối tác thực hiện. Mỗi lần nạp tiền bạn sẽ mất một khoản phí, tuy nhiên cũng không nhiều đối với số tiền bạn vừa nạp.

Kết luận

Công nghệ thanh toán online phát triển, nhiều người lựa chọn thanh toán online hơn và Alibaba đã nắm bắt được nhu cầu này. Alipay là một nền tảng thanh toán trực tuyến, dễ dàng và rất tiện dụng đối với các khách hàng ở Trung Quốc và cả ở Quốc Tế, đặc biệt là tại khu vực Châu Á.

Không giống như PayPal, Alipay không sử dụng thẻ tín dụng, chính vậy mà khả năng phát triển của nó sẽ còn tiếp tục tiến xa hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page