Amway là gì ? Thật hư câu chuyện Amway lừa đảo có thật không

Thông tin mới nhất về Amway – Thật hư chuyện lừa đảo ra sao

Amway là gì – Đây được biết là một lĩnh vực kinh doanh dễ dàng tiếp cận, đặc biệt là đối với những ai muốn tìm kiếm một công việc làm thêm ngoài luồng. Tuy nhiên Amway có phải là lừa đảo hay đa cấp vẫn là một câu hỏi cần được phân tích một cách cẩn thận trước. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Giải Mã Coin tìm hiểu sự thật về công việc kinh doanh Amway là gì nhé.

Amway là gì

Amway là một tập đoàn toàn cầu có trụ sở chính tại bang Michigan, nước Mỹ, sử dụng marketing trực tiếp hay còn gọi MLM – Mutil Level Marketing để bán nhiều loại hàng tiêu dùng cũng như chăm sóc da và sức khoẻ khác nhau. Amway được thành lập năm 1959 bởi hai doanh nhân người Mỹ là Jay Van Andel và Rich DeVos.

Amway là gì? Tìm hiểu sự thật về Amway mới nhất 25/10/2021

Các lĩnh vực hoạt động của Amway

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 2008, sau gần 10 năm hoạt động Amway đã trở thành một trong những tên tuổi lớn nhất trong những doanh nghiệp đa cấp. Danh mục sản phẩm khá đa dạng, trải dài trên các lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc cá nhân, đồ gia dụng với thương hiệu Homecare.

Khác với hầu hết các doanh nghiệp đa cấp khác vốn chỉ nhập khẩu sản phẩm về Việt Nam để kinh doanh, Amway đã có riêng nhà máy của mình tại khu công nghiệp AMATA, tỉnh Đồng Nai và VSIP II A, tỉnh Bình Dương.

Xem thêm  Trí tuệ nhân tạo là gì? Tiềm năng và tương lai của AI

Amway có phải là đa cấp lừa đảo không

Amway là một mô hình bán hàng đa cấp. Như bất kỳ hãng nào khác, công ty chỉ sản xuất các sản phẩm để bán. Tuy nhiên, thay vì phân phối qua hệ thống cửa hàng, siêu thị như các mặt hàng khác thì công ty phân phối thông qua mạng lưới các nhà phân phối của mình và sẽ trả tiền cho nhà phân phối tùy thành quả bán hàng và giới thiệu người tham gia (qua đó bán được hàng) mà họ tạo ra thông qua một hệ thống tính điểm khá phức tạp.

Như vậy toàn bộ nhà phân phối sẽ chia sẻ số tiền thu được thông qua việc bán hàng qua các nhà phân phối thay vì Amway bỏ ra quảng cáo và bán hàng tại cửa hàng, siêu thị thì bán hàng.

Bản chất việc kinh doanh Amway là tốt và có thể kiếm thêm thu nhập nếu biết cách làm, nhưng tin tưởng mù quáng Amway sẽ làm thay đổi cuộc sống sẽ gây ra những mặt trái như: Bị bạn bè xa lánh vì liên tục nói về công ty, coi những cách làm và cuộc sống khác là không đáng (như đi làm công ty), ăn ngủ ngày đêm với công ty (mà bỏ bê các khía cạnh và niềm vui khác trong cuộc sống),…

Amway giờ ra sao

Theo báo cáo tài chính năm 2014, doanh thu Amway đạt hơn 2.100 tỷ đồng. Nhưng trong những năm gần đây, doanh thu công ty đang giảm sút khá mạnh, đến năm 2015 doanh thu chỉ còn 1.921 tỷ đồng và sang năm 2016 chỉ còn 1.402 tỷ đồng.

Xem thêm  Oriflame là gì ? Thông tin Oriflame lừa đảo, đa cấp có thật không

Cùng với doanh thu giảm sút, lợi nhuận Amway cũng đang ngày một lao dốc. Từ mức lợi nhuận sau thuế 346 tỷ đồng trong năm 2014 thì đến năm 2016, doanh nghiệp này đã bất ngờ báo lỗ 53 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2016, lợi nhuận lũy kế của Amway lên tới 479 tỷ đồng.

Tuy vậy, đặc điểm của các đơn vị kinh doanh đa cấp là phát triển hệ thống bán hàng và điều này dẫn tới chi phí chiết khấu, hoa hồng là rất cao. Trong năm 2014, Amway đã chi ra tới hơn 900 tỷ đồng chi phí bán hàng và con số này trong các năm 2015, 2016 lần lượt là 820 tỷ đồng và 668 tỷ đồng.

Trong năm 2016, Bộ Công thương đã điều tra hoạt động Amway và chỉ ra 3 sai phạm lớn của doanh nghiệp này. Bao gồm việc thiếu đăng ký kinh doanh đa cấp cho các đại lý tại tỉnh, thành; thiếu giám sát quá trình đào tạo nhân viên bán hàng đa cấp và tự ý bán hàng online mà chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Đây cũng là năm Amway bắt đầu thua lỗ sau nhiều năm tăng trưởng ngoạn mục.

Kết luận Amway lừa đảo hay không

Thông qua bài viết này có lẽ bạn cùng đã hình dung về công việc tại Amway thực sự là gì rồi. Theo quan điểm của bạn thì Amway có thực sự là lừa đảo hay đa cấp không? Để lại bình luận bên dưới nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Back to top button

You cannot copy content of this page