Bạch kim là gì? Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Trong khi nhiều nhà đầu tư quen thuộc với lợi ích của việc sở hữu vàng, thì có rất ít người biết đến đầu tư vào bạch kim, một kim loại quý hiếm hơn vàng gấp nhiều lần.Thông thường, bạch kim được biết đến vì là lựa chọn hàng đầu trong chế tác đồ trang sức cao cấp, tuy nhiên kim loại quý này cũng là một tài sản đầu tư tiềm năng với vô số ứng dụng công nghiệp.

Nội dung bài viết
ẩn

Bạch kim là gì?

Bạch kim có ký hiệu hoá học là Pt (Platin), là nguyên tố kim loại đơn chất có màu trắng, độ nóng chảy 1.768 độ C khối lượng riêng 21,45g/cm khối. Bạch kim được người Nhật Bản ưa chuộng nhất.

Bạch kim được xem như một trong những kim loại quý hiếm nhất trên thế giới, có giá trị cao hơn vàng. Bởi vì trữ lượng của bạch kim rất ít, tìm thấy trong vỏ Trái đất và được khai thác trong các mỏ có chứa các nguyên tố nhóm bạch kim (PGM). Nam Phi là nước có trữ lượng bạch kim nhiều nhất thế giới. Khu liên hợp Bushveld nước này cung cấp hơn 75% sản lượng bạch kim toàn cầu hàng năm.

Các lĩnh vực kinh doanh như ngành công nghiệp ô tô cần bạch kim để sử dụng cho các bộ chuyển đổi xúc tác, trong khi các nhà giao dịch thì xem bạch kim như một tài sản tài chính và lưu trữ giá trị. Người mua trang sức tìm kiếm bạch kim vì vẻ ngoài sáng bóng đẹp mắt và khả năng chống xỉn màu.

Các nhà nhập khẩu bạch kim hàng đầu là Hoa Kỳ, Vương Quốc Anh, Đức và Nhật Bản.

Công dụng của bạch kim

Một số công dụng chính của bạch kim có thể kể đến như:

  • Dùng trong công nghiệp ô tô: Ngành công nghiệp ô tô chiếm gần 40% tổng nhu cầu về bạch kim. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng bạch kim trong các bộ chuyển đổi xúc tác để kiểm soát khí thải độc hại.
  • Làm đồ trang sức: Lượng bạch kim dùng trong chế tác trang sức chiếm hơn 30% tổng nhu cầu toàn cầu. Giá trị, vẻ ngoài sáng bóng và khả năng chống xỉn màu khiến bạch kim trở thành lựa chọn hàng đầu trong chế tác nhẫn, dây chuyền, vòng đeo tay…
  • Trong công nghiệp: Nhu cầu công nghiệp chiếm gần 25% tổng nhu cầu bạch kim toàn cầu. Các sản phẩm sử dụng bạch kim bao gồm: Cảm biến oxy, động cơ tuabin, thiết bị nha khoa…
  • Nhu cầu đầu tư: Các nhà đầu tư chiếm khoảng 5% tổng nhu cầu toàn cầu hàng năm do bạch kim là một kim loại quý và có nhiều công dụng trong các ngành công nghiệp.
Xem thêm  Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Bạch kim có phải vàng trắng không?

Bạch kim là từ Hán Việt, dịch ra có nghĩa là “Vàng trắng” (Bạch là trắng, Kim là vàng). Về ngữ nghĩa thì không sai nhưng về hàng nữ trang thì đây là một nhầm lẫn nghiêm trọng vì cơ bản đây là hai chất liệu khác nhau.

Vàng trắng (white gold) là một hợp kim được pha trộn (theo nhiều công thức) cơ bản gồm vàng 24K, bạc, pladium (hoặc nikel) cùng một số kim loại khác.

Vì bạch kim rất hiếm và mắt nên trên thế giới người ta đã dùng các kim loại có màu trắng như Paladium (Pd) hoặc Nikel (Ni) khi pha trộn với các kim loại khác (như vàng) sẽ làm cho màu nhạt đi nhiều và tạo thành một hợp kim có màu vàng rất nhạt (gần như trắng). Tuy nhiên, vì muốn trắng hơn người ta phải xi mạ thêm bên ngoài một thứ kim loại khác (cũng nằm trong nhóm bạch kim), đó là Rhodium (Rd), để có màu sắc trắng sáng rất đẹp không thua gì bạch kim mà giá thành thấp hơn nhiều.

Khi sử dụng nữ trang bằng bạch kim một thời gian sẽ bị ố màu, lúc này chỉ cần đánh bóng là màu sắc sẽ trắng sáng trở lại. Còn nữ trang vàng trắng (white gold) sau khi đánh bóng thì lớp xi mạ củ có thể mất đi, vì vậy cần xi mạ lại lần 2 để được đẹp như mới mua.

Xem thêm  KickToken là gì? Thông tin về đồng KICK

Hiện nay giá vàng trắng (white gold) còn cao hơn so với vàng 18K vì các kim loại dùng để pha trộn như Pd giá cũng khá cao, dù tỉ lệ pha rất ít. Các nhà sản xuất nữ trang thường đóng dấu có chử cái “P” hoặc “Pt” cho nữ trang bạch kim và đóng chữ cái “WG” cho nữ trang làm bằng vàng trắng (white gold).

Ngoài ra còn có các loại vàng khác như Green Gold (vàng xanh), Yellow Gold (vàng vàng) và Red Gold (vàng đỏ)… Những doanh nghiệp có uy tín luôn sẵn sàng giải thích rõ ràng điểm này cho khách hàng khi mua chọn nữ trang.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim

Các yếu tố làm Bạch kim tăng giá có thể kể đến như:

  • Kinh tế Nam Phi: Khoảng 95% trữ lượng bạch kim trên thế giới nằm tại Nam Phi, khiến nước này trở thành nhà sản xuất bạch kim hàng đầu với 75% nguồn cung bạch kim toàn cầu. Thị trường Nam Phi biến động do bất ổn chính trị hoặc đình công có thể làm chậm quá trình sản xuất và khiến nguồn cùng khan hiến dẫn đến giá tăng.
  • Sức khỏe của ngành công nghiệp ô tô: 40% nhu cầu bạch kim thế giới dùng để sản xuất các bộ chuyển đổi xúc tác trong ôtô. Do đó, khi ngành công nghiệp ô tô hoạt động tốt, giá bạch kim có xu hướng tăng cao hơn.
  • Nhu cầu đầu tư: Mặc dù nhu cầu đầu tư đối với bạch kim chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu hàng năm, tuy nhiên sự suy yếu của đồng USD và giá vàng tăng cao có thể khiến các nhà đầu tư quan tâm đến bạch kim hơn. Điều này cũng giúp thúc đẩy giá kim loại quý này.
Xem thêm  Jade là đá gì? Công dụng của đá Jade đối với sức khỏe

Còn các yếu tố làm Bạch kim giảm giá là:

  • Những thay đổi trong công nghệ chuyển đổi xúc tác: Do giá bạch kim tương đối cao nên các nhà sản xuất ô tô đang tìm kiếm các công nghệ thay thế. Với sự phát triển của các công nghệ này, nhu cầu bạch kim có thể giảm xuống và khiến cho giá giảm.
  • Phát triển xe điện: Sự phổ biến ngày càng tăng và nhu cầu về xe điện sẽ ảnh hướng đến ngành công nghiệp ô tô truyền thống. Vì vậy, có thể làm giảm nhu cầu về bạch kim và khiến giá giảm.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page