Band Protocol là gì? Thông tin về đồng BAND

Nội dung bài viết
ẩn

Band Protocol là gì?

Band Protocol là một giao thức cho quản trị dữ liệu phi tập trung, cho phép các nhà phát triển, công ty, thương hiệu và người nổi tiếng có thể phát hành public token được cá nhân hóa. Band Protocol nhằm mục đích trở thành lớp cơ sở hạ tầng dữ liệu cho các ứng dụng Web 3.0 bằng cách cung cấp dữ liệu ngoài chuỗi phi tập trung cho các hợp đồng thông minh thông qua các nhà tiên tri được quản lý bởi cơ chế đồng thuận dPoS của nó.

Các tính năng chính của Band Protocol

Dự án Band Protocol sẽ có những tính năng nổi bật sau:

 • Cung cấp cách tiếp cận dữ liệu phi tập trung độc đáo, sử dụng giao thức Proof-of-Stake để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu
 • Khuyến khích phát triển nền kinh tế phi tập trung
 • Giá sử dụng dịch vụ rẻ: Rẻ hơn 50% so với các biện pháp thay thế phi tập trung hiện tại
 • Smart contract của Band được tối ưu hóa cho việc sử dụng gas và yêu cầu ít hơn 30.000 gas để xử lý một truy vấn
 • Khả năng mở rộng tốt, chi phí cho các nhà cung cấp dữ liệu không đổi dù có bao nhiêu dApp đang sử dụng dữ liệu
 • Truy vấn nhanh, tức thì: Logic có thể được xử lý trong một giao dịch không cần Blockchain xác nhận. Dữ liệu có sẵn trên Blockchain để việc tiêu thụ dữ liệu có thể được thực hiện đồng bộ trong cùng một giao dịch
 • Dễ dàng triển khai: Các dApp có thể tích hợp với Band Protocol bằng cách sử dụng một vài dòng mã, không cần sửa đổi lớn
 • Có sản phẩm thực tế và động lực phát triển: Cộng đồng nhà phát triển mạnh với testnet trực tiếp và nhiều nhà phát triển đã bắt đầu tích hợp trên testnet

Các sản phẩm chính của Band Protocol

Cổng thông tin quản lý dữ liệu

Cổng quản trị dữ liệu cung cấp giao diện thân thiện với người dùng Band Protocol. Người dùng có thể mua dataset tokens, stake và vote cho các thông số quản trị chỉ trong một giao diện đơn giản.

Tham khảo dữ liệu

Tại bất kỳ thời gian nào, người dùng đều có thể xem dữ liệu mà không cần phải truy vấn từ một giao diện smart contract. Các nhà cung cấp dữ liệu và những đóng góp của họ cũng được minh họa rõ ràng.

Band Protocol là gì? Thông tin về đồng BAND mới nhất

Staking

Bạn có thể kiếm được một phần của phí truy vấn dữ liệu bằng cách staking BAND token. Cổng thông tin giúp mọi người dễ dàng gửi và rút tiền satkes.

Xem thêm  Contentos là gì? Thông tin về đồng COS

Band Wallet

Band Wallet là một ví Web 3.0 được tối ưu hóa để lưu trữ BAND token và dataset token. Nó không phải là một extension của trình duyệt. Sau khi thiết lập, người dùng có thể chuyển BAND token được mua từ các sàn giao dịch và mua các token dataset thông qua cổng quản trị dữ liệu.

Ứng dụng của BAND Protocol

Tài chính phi tập trung DeFi)

Phần lớn các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) hiện có chung một nguồn rủi ro quan trọng: Price Feed Oracle. Các dự án có uy tín như MakerDAO, Compound, Dharma, dYdX hoặc SET Protocol, chỉ dựa vào một số lượng nhỏ các nhà phát triển đáng tin cậy để cung cấp thông tin giá ngoài chuỗi cho giao thức. Giao thức băng tần đáp ứng nhu cầu này, cung cấp thông tin quan trọng một cách an toàn cho phép các dự án tập trung vào những gì họ làm tốt nhất. Điều này cũng mở rộng cho ứng dụng tài chính phi tập trung trong tương lai như giao dịch phái sinh của tài sản trong thế giới thực đòi hỏi kiến thức về dữ liệu trong thế giới thực như lãi suất, tỷ giá hối đoái, giá chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Nói một cách dễ hiểu, Band sẽ giúp thông tin về giá cả sát với thực tế hơn. Trong khi đó, giá cả trên các giao thức hiện có của các chuỗi đang có sự sai lệch nhất định, khó kiểm soát, khi mà nó đang có quá nhiều chức năng trên một ứng dụng phức tạp.

Thanh toán cho thương mại phi tập trung

Nhiều ứng dụng phi tập trung sử dụng mã thông báo làm phương tiện thanh toán, yêu cầu họ định giá sản phẩm và dịch vụ của mình theo thời hạn mã thông báo. Tuy nhiên, giá trị quy đổi giữa fiat và crypto thay đổi liên tục. Sự biến động cao sẽ khiến các ưu đãi của khách hàng cũng biến động theo, từ đó các ứng dụng mua sắm dựa trên blokchain cũng cần được cung cấp các dữ liệu liên tục, đáng tin cậy để đảm bảo cho quá trình mua bán. Band cung cấp giải pháp dữ liệu quy đổi giá fiat-crypto liên tục, chính xác, cung cấp cho các bên thương mại điện tử phi tập trung.

Thị trường trò chơi, đánh bạc và dự đoán

Chơi game và đánh bạc đã là một trong những lĩnh vực lớn nhất trong hệ sinh thái blockchain. Bằng cách sử dụng Giao thức Band, các dApps có thể truy cập thông tin trong thế giới thực đáng tin cậy mà không bị kiểm soát bởi một nguồn dữ liệu duy nhất.

Xem thêm  EMV là gì? Tìm hiểu công nghệ bảo mật của chip EMV

Theo dõi chuỗi cung ứng

Với công nghệ hiện tại, chúng ta khó có thể mua và bán các sản phẩm trong thế giới thực bằng tiền điện tử. Giao thức Band cho phép dữ liệu liên quan đến chuỗi cung ứng như giao hàng hoặc thanh toán không theo chuỗi khối. Hợp đồng thông minh có thể xác minh thông tin đó trên chuỗi và biểu thị theo logic tài chính.

Lớp nhận dạng

Nhiều ứng dụng phi tập trung đang phải giải quyết vấn nạn các tài khoản giả mạo. Là người sáng lập Ethereum, gợi ý, lớp nhận dạng là một trong những phần quan trọng nhất để xây dựng hệ thống tokenomic chống thông đồng. Giao thức Band có thể đóng vai trò là nền tảng cho các dịch vụ nhận dạng khác nhau để cùng nhau quản lý thông tin nhận dạng, sẵn sàng để được các ứng dụng sử dụng thông qua giao diện truy vấn đơn giản. Có thể hiểu, Band cung cấp một kho lưu trữ chung về nhận dạng để xác thực khách hàng, các ứng dụng có thể dùng chung.

Kết nối API Internet mở

Hợp đồng thông minh hiện bị giới hạn bởi vì không thể kết nối giữa cơ sở hạ tầng Web 2.0 và 3.0. Giao thức Band hỗ trợ kết nối API trong thế giới thực để các hợp đồng thông minh, nhận thức đầy đủ về sự kiện trong thế giới thực và cũng có thể cung cấp đầu vào cho API để kích hoạt sự kiện cụ thể.

Ví dụ: người ta có thể kết nối API ngân hàng để hợp đồng thông minh biết chính xác khi nào có giao dịch ngoại tuyến hoặc hợp đồng thông minh có thể tự động kích hoạt giao dịch ngoài chuỗi.

Thông tin về đồng BAND

Như đã nói ở trên, hệ sinh thái Band Protocol bao gồm hai loại token. Trong đó BAND token đóng vai trò là token chính. Còn dataset tokens đóng vai trò đại diện cho cổ phần sở hữu trong một tập dữ liệu cụ thể bên trong Band Protocol.

BAND token có tổng cung cố định. Nó được sử dụng làm tài sản thế chấp để phát hành dataset tokens (mã thông báo dữ liệu), stake để tham gia vào giao thức đồng thuận BandChain và quản trị on-chain.

BAND token hiện đang là một token ERC-20 hoạt động trên blockchain Ethereum. Tuy nhiên, sau khi hệ sinh thái của Band Protocol phát triển sang các Blockchain lớn khác như EOS, NEO thì BAND token cũng sẽ được phát hành trên các nền tảng này và được chuyển đổi qua lại với tỉ lệ 1:1.

Xem thêm  Triết lý High Risk - High Return

Với vai trò là token chính của Band Protocol, BAND cung cấp bốn tiện ích chính trong hệ sinh thái:

 • Cung cấp thanh khoản cho các nhóm quản trị bộ dữ liệu.
 • Lưu trữ giá trị cho các bộ dữ liệu.
 • Quản trị để nâng cấp giao thức trong tương lai.
 • Kiểm soát chất lượng bộ dữ liệu thông qua đăng ký quản lí bộ dữ liệu.

Tiềm năng của Band Protocol

Band Protocol nhằm mục đích phục vụ như là lớp dữ liệu của hệ sinh thái Web 3.0. Nó hỗ trợ chuyển giao dữ liệu thực đến các hợp đồng thông minh. Hệ sinh của giao thức chủ yếu bao gồm ba nhóm người tham gia:

 • Nhà cung cấp dữ liệu: là các thực thể riêng biệt làm việc độc lập để đưa dữ liệu từ thế giới bên ngoài đến blockchain một cách an toàn.
 • Chủ sở hữu token: chia sẻ các cổ phần quản trị của Band Protocol. Họ chịu trách nhiệm duy trì chất lượng dữ liệu bằng việc vote cho các nhà cung cấp dữ liệu tin cậy. Đổi lại họ nhận phần thưởng được thanh toán bởi người dùng dữ liệu.
 • Các nhà phát triển dApp sử dụng Band Protocol để tiếp cận dữ liệu đáng tin cậy từ smart contract của họ. Họ trả các khoản phí nhỏ để đổi các dịch vụ dữ liệu.

Thông qua nhóm đối tượng cũng như tính ứng dụng của Band Protocol chúng ta có thể thấy tiềm năng rất lớn của nó trong tương lại. Đi kèm với bối cảnh tài chính phi tập trung đang rất hot hiện tại thì cơ hội cho Band cũng trở nên lớn hơn.

Tuy nhiên đối thủ cạnh tranh với Band Protocol cũng không hề ít. Những cái tên có thể kể đế là : Lisk, Loom Network, EOS… Ngoài ra Band Protocol cần mở rộng cộng đồng để tăng nhu cầu sử dụng BAND token qua đó phát huy hết tiềm năng của nó.

Kết luận

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về BAND và những tiềm năng xung quanh dự án. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư BAND hay không. Chúc bạn thành công.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page