BEAM Coin là gì? BEAM coin lừa đảo có thật không

Giao thức Mimblewimble đã nhận được rất nhiều sự chú ý gần đây sau khi ra mắt 2 triển khai đầy đủ đầu tiên của nó – đó là Grin và BEAM. Cả 2 đều là các giao thức nguồn mở và đã ra mắt mạng chính (mainnet) . Mặc dù tương tự như Grin nhưng BEAM có những điểm khác biệt khá quan trọng, bao gồm chính sách tiền tệ, khai thác, cộng đồng và quản trị tổng thể. Vậy Beam là gì? đồng tiền điện tử Beam có gì đặc biệt? Có nên đầu tư vào đồng BEAM không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

BEAM là gì ?

BEAM là đồng tiền điện tử mã nguồn mở chạy trên blockchain Mimblewimble. Nhóm phát triển BEAM tìm cách tạo ra một sự thay thế mới được tăng cường bảo mật cho blockchain Bitcoin ban đầu với cách tiếp cận thân thiện với người dùng và tư duy khởi nghiệp. BEAM là tiền điện tử đầu tiên hoạt động trên giao thức Mimblewimble, tiếp theo sau đó là đồng tiền Grin.

Ngoài ra, BEAM được thiết lập trên một công nghệ bổ sung được gọi là Dandelion. Công nghệ này tập trung vào việc bảo mật hoạt động lưu lượng truy cập mạng thông qua việc chọn ngẫu nhiên cách mà các giao dịch sử dụng để phân tán trên blockchain nhằm mục đích tăng cường mức độ riêng tư. Trong những phát triển tiếp theo, nhóm BEAM sẽ thiết lập một tính năng tùy chọn về tính minh bạch. Tính năng này sẽ cho phép người dùng tự quyết định những thông tin nào sẽ công khai và những ai được quyền xem chúng.

BEAM có một số tính năng – cả đang được phát triển và đang hoạt động – mở rộng trên thiết kế Mimblewimble ban đầu, bao gồm việc sử dụng ký kết giao dịch thông qua giao thức Schnorr, kiểm toán chọn tham gia.

BEAM cũng nhấn mạnh việc phục vụ cho các doanh nghiệp và tách sự phát triển của nền tảng thành hai con đường: BEAM Core và BEAM Compliance. BEAM Core tập trung vào sự đổi mới kỹ thuật trong thiết kế của mạng trong khi BEAM Compliance nhắm vào các khía cạnh chấp hành hoạt động kiểm toán của mạng.

BEAM Compliance là một phân khúc của dự án để phục vụ trực tiếp cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm khả năng kiểm toán cho các nhà quản lý hoặc kiểm toán viên trong khi vẫn giữ quyền riêng tư như một tính năng tùy chọn.

Blockchain Mimblewimble hoạt động như thế nào?

Ý tưởng về blockchain Mimblewimble lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2016. Giao thức này đang cố gắng cung cấp một cách khác để xây dựng các khoản thanh toán với mục tiêu cuối cùng là tăng cường sự riêng tư và hiệu quả. Nói tóm lại, mạng muốn thực hiện thanh toán bí mật và không thể truy cập được. Giao thức này là sự kết hợp của Giao dịch bí mật (CT) và Cam kết Pedersen. Hơn nữa, một điều quan trọng bạn cần biết đó là CT rất phức tạp, không giống như các phương pháp thanh toán bằng mã hóa khác.

Xem thêm  Peer To Peer - P2P (Mạng ngang hàng) là gì?

Sự phức tạp phát sinh luôn xuất hiện trên mọi giao dịch. Tuy nhiên, Mimblewimble tìm cách loại bỏ sự phức tạp liên quan đến CT bằng cách loại bỏ hành vi kịch bản. Phương pháp này có thể làm tổn hại đến bảo mật và quyền riêng tư và Mimblewimble giải quyết thách thức này bằng cách kết hợp các yếu tố gây mù và đầu ra giả để có mức độ bảo mật và quyền riêng tư nâng cao của CT. Hơn nữa, giao thức sử dụng phương pháp tổng hợp giao dịch để đảm bảo ít dữ liệu về lịch sử giao dịch được lưu trữ trên blockchain.

Thiết kế của BEAM

Giao thức BEAM được mã hóa bằng C++, nền tảng này được ví như là một cửa hàng bí mật của tiền tệ kỹ thuật số với lịch phát hành cố định gần giống với bitcoin. Ngoài ra, BEAM cho phép các giao dịch ngoại tuyến không tương tác thông qua hệ thống BBS an toàn. Nhóm phát triển BEAM đang nghiên cứu các bản nâng cấp khác nhau của giao thức.

Trong các bản nâng cấp sắp tới, nhóm sẽ thiết lập các giao dịch hoán đổi nguyên tử với Bitcoin, ví phần cứng, ví di động, tích hợp PoC và BTCPay Server. Giao thức được thiết lập để có một cực âm rõ ràng, một thuật toán khai thác hard fork, ví di động, ví web có hỗ trợ multisig.

Các tính năng nổi bật của BEAM

Giao thức Mimblewimble cùng với đồng tiền điện tử BEAM đang thu hút sự chú ý nhờ các tính năng độc đáo của nó. Hãy cùng điểm qua những tính năng nổi bật của BEAM.

Ví kiểm toán

BEAM có một ví tiền có thể kiểm toán được. Tính năng này là để đáp ứng các quy định khắt khe của doanh nghiệp. BEAM hoạt động trên một ví lưu trữ dành cho các doanh nghiệp để đáp ứng các quy định đặt ra ở các khu vực pháp lý khác nhau.

Ví có chức năng tạo thêm khóa công khai và khóa riêng, nghĩa là nó có thể được kiểm toán bất kỳ lúc nào. Các khóa công khai được sử dụng cho các cơ quan chức năng để họ có thể thực hiện kiểm toán vì tất cả các giao dịch được gắn thẻ, điều này thúc đẩy tính minh bạch trong quá trình thanh toán.

Blockchain nhỏ gọn

Dự án BEAM muốn giữ cho blockchain trở nên đơn giản và nhỏ gọn. Nền tảng công nghệ của BEAM có một mô hình sử dụng lại các hạt nhân giao dịch để xác thực các khoản thanh toán tiếp theo. Hạt nhân cho mỗi giao dịch Mimblewimble luôn còn trong hệ thống vì tất cả các cam kết giao dịch trung gian vốn không tồn tại.

Xem thêm  USDC là gì? Thông tin về đồng USDC

Với mô hình BEAM, các hạt nhân còn lại được tiêu thụ mà không làm thay đổi nguyên tắc không thể đảo ngược giao dịch. BEAM triển khai việc sử dụng hệ số nhân cho các nhân cũ, bởi cùng một người dùng có khả năng hiển thị của kernel cũ, cho giao dịch mới. Tất cả các giao dịch này phải được hoàn trả phí do BEAM thiết lập.

Hệ thống bảng tin (BBS)

Thông thường, khi thiết lập thanh toán xác thực trên blockchain Mimblewimble, tất cả người tham gia phải cộng tác và lựa chọn các yếu tố ràng buộc cân bằng. Quá trình này đòi hỏi các bước khác nhau và giao tiếp là chìa khóa trong việc thực hiện các khoản thanh toán.

Để tạo điều kiện cho quá trình này, BEAM có Hệ thống Bảng tin (BBS). Hệ thống này hoạt động trên các nút đầy đủ BEAM để đàm phán thanh toán không đồng bộ và nó sử dụng nhiều cấu trúc dạng cây Merkle để theo dõi các khía cạnh khác nhau của blockchain.

Doanh nghiệp với tính năng kiểm toán

Là một cách phục vụ cho các doanh nghiệp, đội ngũ của BEAM đã tách sự phát triển của nền tảng thành 2 dạng: BEAM Core và BEAM Compliance. BEAM Core liên quan đến cải tiến kỹ thuật thiết kế của mạng trong khi BEAM Compliance khại thác các khía cạnh tuân thủ và kiểm toán của mạng. BEAM Compliance phục vụ trực tiếp cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm khả năng kiểm toán từ các cơ quan quản lý đồng thời giữ quyền riêng tư.

Hệ thống quản trị của BEAM

Cách tiếp cận quản trị của BEAM tương tự như cách mà Zcash đang làm. Giao thức bao gồm các nhà phát triển và cộng tác viên làm việc trong môi trường công ty bình thường. BEAM Foundation hiện đang giám sát dự án nơi các nhà phát triển cốt lõi là thành viên. Hơn nữa, BEAM tiếp tục tập trung vào khả năng sử dụng và ứng dụng thực tế, đặc biệt là về phía các doanh nghiệp và họ cần hiển thị các số liệu tài chính của các giao dịch cho kiểm toán viên khi được yêu cầu.

Tập trung vào khả năng sử dụng, BEAM đã sử dụng các nguồn lực quan trọng trong việc thiết lập ví GUI và ví di động. Hai loại ví này sẽ thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt của BEAM để đổi lại số lượng giao dịch tăng lên. Với các giao dịch gia tăng này, người dùng sẽ có quyền riêng tư tốt hơn trên blockchain Mimblewimble. Ví BEAM có sẵn trên hệ điều hành MacOS, Windows và Linux, ngoài ra nhóm phát triển cũng đang tiếp tục thêm vào một phiên bản khác.

Ngoài ra, từ khi bắt đầu dự án này, các nhà phát triển BEAM vốn không có kế hoạch triển khai ICO như một cách huy động vốn đầu tư. Ban đầu, BEAM thu hút các nhà đầu tư thiên thần cho khoản tài trợ đầu tiên và tiếp tục một cách bền vững sau đó.

Xem thêm  TrueUSD là gì? Thông tin về đồng TUSD

Chính sách tiền tệ của BEAM

Chính sách tiền tệ của BEAM sử dụng mô hình giảm tỷ lệ lạm phát đi kèm với việc giảm một nửa phần thưởng khai thác và cung cấp tối đa 210 triệu. Trong năm đầu tiên, phần thưởng khối là 80 BEAM cho mỗi khối. Sau đó, phần thưởng được giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm cho đến năm thứ 133.

Đáng chú ý, BEAM đã không ban hành một cấu trúc phần thưởng khai thác cụ thể. BEAM cũng nhấn mạnh vào kho lưu trữ giá trị tư nhân, không giống như các loại tiền điện tử khác tập trung vào tiền kỹ thuật số ngang hàng. Phần thưởng chùm là trên cơ sở hàng tháng cho các nhà đầu tư, cố vấn và nhà phát triển.

Bằng chứng làm việc

Dự án BEAM sử dụng Equihash Proof of Work làm thuật toán khai thác. Ban đầu, Equihash là một thuật toán PoW liên quan đến bộ nhớ cứng. Nó phụ thuộc vào việc sử dụng bộ nhớ để đạt được tính kháng ASIC (Mạch tích hợp riêng cho ứng dụng).

Mục tiêu là có một thuật toán hiệu quả để vận hành GPU thay cho các thợ mỏ ASIC. Nhóm phát triển của Beam sẽ sửa giao thức nhiều lần để điều chỉnh thuật toán khai thác và cho phép khai thác ASIC. Mặt khác, nhóm Beam tin rằng công nghệ ASIC sẽ có giá rẻ hơn trong vòng 2 năm, cho phép các công ty khai thác nhỏ được hưởng lợi ích tương tự như các công ty khai thác có quy mô lớn.

Grin và Beam khác nhau như thế nào?

Một trong những khác biệt chính giữa BEAM và Grin là sự bắt đầu của họ và cách tiếp cận cộng đồng / quản trị chung. Mô hình quản trị và phát triển của BEAM là một thiết kế có cấu trúc giống như một công ty hơn, tương tự như ZCash, trong khi Grin lấy cảm hứng nhiều hơn từ mô hình của Monero.

Nhìn chung, chúng ta có thể tách các biến thể chính giữa Grin và BEAM thành nhiều loại:

  • Chính sách tiền tệ
  • Quản trị / Cộng đồng
  • Khai thác mỏ
  • Hướng / kỹ thuật

Lời kết

Beam cùng với Grin là hai triển khai Mimblewimble đầy đủ đầu tiên với trọng tâm duy nhất là sự riêng tư và hiệu quả. Trong tương lai, Beam sẽ tung ra các bản nâng cấp mang tính cách mạng giúp tăng cường sự riêng tư, khả năng sử dụng và khả năng mở rộng. Thực tế, Beam vẫn là một dự án khởi nghiệp khá non trẻ nhưng hứa hẹn sẽ rất thú vị với tầm nhìn công nghệ và khả năng ứng dụng rất cao hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page