Biên lợi nhuận (Profit Margin) là gì?

Ngoại trừ các tổ chức phi lợi nhuận, gần như tất cả các doanh nghiệp và cá nhân trên toàn thế giới đều làm kinh doanh nhằm tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, những con số liên quan như doanh thu, chi phí, thu nhập không thể hiện một cách rõ nét nhất về lợi nhuận và hiệu suất của doanh nghiệp, mà người ta sẽ dùng một phương pháp định lượng khác gọi là biên lợi nhuận hay Profit Margin. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Biên lợi nhuận là gì và ý nghĩa ra sao nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Biên lợi nhuận là gì?

Biên lợi nhuận là mức chênh lệch giữa giá bán của một sản phẩm với chi phí sản xuất, chi phí tiêu thụ. Mức lãi gộp của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào thặng số tính bằng phần trăm chi phí khi xác định giá bán. Mức lãi gộp được biểu thị bằng tỉ lệ lợi nhuận/doanh thu.

Hiểu một cách đơn giản, biên lợi nhuận được tính bằng cách lấy tổng thu nhập hoặc lợi nhuận ròng chia cho doanh thu của doanh nghiệp, khi đó chúng ta sẽ sẽ biết được một đồng từ doanh thu sẽ tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm biên lợi nhuận, hãy cùng theo dõi một vài ví dụ đơn giản dưới đây:

– Nếu một doanh nghiệp kiếm được 10 đồng từ doanh thu trong khi chi phí để tạo ra nó chỉ là 1 đồng, thì sau khi trừ đi chi phí của mình công ty sẽ còn lại số tiền với tỉ lệ đạt 90%. Điều này có nghĩa, công ty đã kiếm được 900% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

Xem thêm  MoneyGram là gì? Chuyển tiền Money Gram có uy tín không?

– Nếu một doanh nghiệp kiếm được 10 đồng từ doanh thu trong khi chi phí là 5 đồng, thì sau khi trừ đi chi phí của mình công ty sẽ còn lại số tiền với tỉ lệ 50%. Nói cách khác, doanh nghiệp đã kiếm được 100% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của mình.

– Nếu một doanh nghiệp kiếm được 10 đồng từ doanh thu trong khi chi phí để tạo ra nó là 9 đồng, thì sau khi trừ đi chi phí của mình thì công ty sẽ còn lại số tiền với tỉ lệ 10%, điều này có nghĩa doanh nghiệp đã kiếm được 11,11% lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh.

Phân loại biên lợi nhuận

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ thường xem xét hai tỉ suất lợi nhuận là biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng.

Biên lợi nhuận gộp

Biên lợi nhuận gộp thường được áp dụng cho một sản phẩm hoặc một dòng sản phẩm cụ thể thay vì cho toàn bộ doanh nghiệp.

Khi áp dụng chỉ số này, doanh nghiệp sẽ thiết lập được chính sách giá cũng như thực hiện đàm phán để thu mua các nguyên vật liệu với các nhà cung cấp, nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất và có khả năng cạnh tranh cao nhất.

Công thức tính biên lợi nhuận gộp:

Biên lợi nhuận gộp = doanh thu (đã trừ thuế) – chi phí nguyên vật liệu (đã trừ thuế)

Lợi nhuận gộp cận biên = (lợi nhuận gộp/doanh thu bán hàng) x 100%

Có một điều cần lưu ý, đó là giá vốn hàng bán bao gồm chi phí sản xuất trực tiếp, nhưng không bao gồm chi phí gián tiếp như tiền thuê nhà, văn phòng, nhà xưởng….

Xem thêm  eSIM là gì? Cách đăng ký eSIM Viettel / Vinaphone mới nhất 06/02/2022

Chẳng hạn, một doanh nghiệp có doanh thu từ hoạt động bán hàng đạt 100 triệu đồng, chi phí mà họ phải chi trả là 60 triệu đồng, khi đó ta sẽ có được:

Biên lợi nhuận gộp = 100.000.000 – 60.000.000 = 40.000.000 vnđ

Lợi nhuận gộp cận biên = (40.000.000/100.000.000) x 100 = 40%

Biên lợi nhuận ròng

Biên lợi nhuận ròng là phương pháp tính toán một cách chính xác khả năng sinh lời của toàn bộ công ty. Nó được thể hiện bằng tỉ lệ phần trăm và nếu tỉ lệ này càng cao thì công ty sẽ càng có lãi và trong trường hợp ngược lại, biên lợi nhuận thấp sẽ cho thấy doanh nghiệp đang gặp phải nhiều vấn đề về chi phí, năng suất lao động hoặc năng lực quản lý…

Việc tính toán biên lợi nhuận ròng cũng tương tự như biên lợi nhuận gộp, tuy nhiên quá trình này đòi hỏi phải thống kê được toàn bộ doanh thu và chi phí của công ty.

Chẳng hạn, tổng doanh thu của một doanh nghiệp là 150 triệu đồng, chi phí cho hoạt động sản xuất và bán hàng là 75 triệu đồng, như vậy biên lợi nhuận ròng sẽ là 75 triệu đồng. Khi đó, lợi nhuận ròng cận biên là (75 triệu đồng / 150 triệu đồng) x 100 = 50%.

Kết luận

Như vậy là bạn đã hiểu biên lợi nhuận là gì rồi phải không nào? Đây là những kiến thức hết sức bổ ích cho hoạt động của các doanh nghiệp, đừng quên thường xuyên truy cập website chúng tôi để tham khảo thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Xem thêm  Cryptocurrency là gì ? Tiền mã hoá (Cryptocurrency) hoạt động như thế nào

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page