Big4 (Big Four) là gì? Tìm hiểu về nhóm Big4

Big4 là cách gọi khi nói về 4 công ty hàng đầu trong một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên khi nhắc đến Big 4 thì người ta thường hiểu là 4 hãng kiểm toán lớn nhất trên thế giới, bao gồm:
 • Deloitte: Công ty này đã được thành lập hơn 150 năm bởi William Welch Deloitte. Đây là một trong những người cha đẻ của ngành công nghiệp kiểm toán. Ông đã thành lập ra hàng kiểm toán hàng đầu, chuyên nghiệp trên đường Basinghall Street tại London.
 • PWC: Công ty PWC là công ty được thành lập vào năm 1854 bởi William Cooper. Vào năm 1874 công ty này được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự tham gia của Price, Holyland và Waterhouse.
 • E&Y: E&Y chính là tên viết tắt của hai người đã thành lập nên công ty này. Công ty được thành lập vào năm 1903.
 • KPMG: Là viết tắt của tên những người đã cùng thành lập nên công ty. Bốn người này đã thành lập nên những công ty riêng và sau đó hợp nhất thành một công ty chung như ngày nay. Trong đó:
  • “K” là Piet Klynveld thành lập hãng Klynveld Kraayenhof & Co. tại Amsterdam vào năm 1917.
  • “P” là William Barclay Peat lập ra William Barclay Peat & Co. tại London năm 1870.
  • “M” là James Marwick lập ra Marwick, Mitchell & Co. với Roger Mitchell tại New York vào năm 1897.
  • “G” là Tiến sĩ Reinhard Goerdeler, nhiều năm làm chủ tịch của KPMG, có công hợp nhất thành KPMG ngày nay.
Xem thêm  Bibox là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Bibox

Lịch sử hình thành Big 4

Trước năm 1989, thị trường kiểm toán có tên gọi “The Big Eight” nhưng cũng sau thời điểm đó, 4 trong số này đã thực hiện những cuộc mua bán – sáp nhập (cụ thể là Ernst & Whinney sáp nhập với Arthur Young trở thành Ernst & Young; Deloitte, Haskins & Sells sáp nhập với Touche Ross tạo nên Deloitte & Touche.

Đến năm 1998, 6 hãng kiểm toán này tiếp tục có sự thay đổi khi Coopers & Lybrand về với Price Waterhouse và ngày nay có tên gọi là PricewaterhouseCoopers (PwC).

Song, sau năm 2002, trong một vụ bê bối kế toán với khách hàng Enron (nay đã phá sản), Hãng Arthur Andersen đã ngưng hoạt động. Và cái tên Big Four từ đó ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Nhóm Big 4 tại Việt Nam

Ở Việt Nam cũng có nhóm Big 4, tuy nhiên nhóm này không hoạt động trong lĩnh vực kiểm toán kể trên, mà đó là 4 ngân hàng thuộc khối nhà nước bao gồm:

 1. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV);
 2. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank);
 3. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank);
 4. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

4 ngân hàng kể trên được coi là Big 4 bởi vì vượt trội hơn so với gần 30 ngân hàng cổ phần tư nhân trên hầu hết các chỉ tiêu trọng yếu bao gồm tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới, lợi nhuận,… Và hầu như các ngân hàng này đã tồn tại được hơn 30 năm…

Xem thêm  Bong bóng công nghệ Dotcom là gì?
5/5 - (2 bình chọn)
Back to top button

You cannot copy content of this page