BigBuy24h là gì? BigBuy24h có lừa đảo không?

Nội dung bài viết
ẩn

BigBuy24h là gì?

Theo như mô tả trên trang chủ, “BigBuy24h là sàn thương mại điện tử kết nối người mua và người bán, tiêu dùng tích điểm và hoàn tiền lên tới 100% giá trị sản phẩm. Là sản phẩm công nghệ với rất nhiều lợi ích dành cho cả khách hàng và doanh nghiệp. Với Slogan: MUA THOẢ THÍCH NHỮNG GÌ BẠN MUỐN, BigBuy24h mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng tuyệt đối. Tạo vòng thương mại nội khối đa chiều lấy người dùng làm chủ thể”.

BigBuy24h được thành lập vào ngày 16/11/2018; địa chỉ tại khu đô thị Trung Văn, đường Trung Văn, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Anh (SN 1982), cũng là CEO công ty GoldGame từng bị Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử “tuýt còi” hồi tháng 3/2020.

Người mua và người bán khi tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h sẽ được hoàn lại số tiền tương đương 50-100% giá trị sản phẩm. Thậm chí, nếu nạp tiền vào ví cá nhân trên ứng dụng và thực hiện giao dịch, tỷ lệ chiết khấu có thể lên đến 2-4 lần. Nói cách khác, người tham gia chẳng cần mất tiền mà vẫn có được món hàng mình muốn, lại còn nhận thêm tiền.

bigbuy24h la gi bigbuy24h co lua dao khong 2

BigBuy24h có lừa đảo không?

Với những gì được giới thiệu, những tưởng BigBuy24h.com sẽ trở thành kênh mua bán phổ biến đối với người tiêu dùng. Thế nhưng, nó ngày càng bộc lộ nhiều vấn đề, có dấu hiệu vi phạm về các hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử và xúc tiến thương mại.

Xem thêm  Hedera Hashgraph là gì? Thông tin về đồng HBAR

Trong vai khách hàng muốn mở gian hàng kinh doanh trên ứng dụng BigBuy24h.com, phóng viên đã thâm nhập vào cơ sở của BigBuy24h. Tại đây phóng viên được một nhân viên tên H. tư vấn nhiệt tình.

Trước tiên, H. hướng dẫn phóng viên tải ứng dụng trên điện thoại có tên BigBuy24h đồng thời nhập mã giới thiệu. Sau khi cung cấp thông tin cá nhân (bao gồm số CMT và địa chỉ thường trú), phóng viên đã tạo được gian hàng trên BigBuy24h.

H. cho biết, để bán được các mặt hàng trên BigBuy24h, cần phải đăng kí Shop (bao gồm địa chỉ cư trú; danh mục các mặt hàng bày bán). Đáng chú ý, H. tư vấn cho phóng viên về ví cá nhân, nghĩa là người dùng phải nạp tiền vào ứng dụng BigBuy24h mới có thể trao đổi mua bán các mặt hàng. Theo đó có 2 phương thức nạp tiền: Nạp vào số dư trong tài khoản của Shop; Nạp trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của công ty.

Khi phóng viên hỏi về việc nếu kêu gọi người thân hoặc bạn bè tham gia mô hình này sẽ được hưởng lợi nhuận ra sao, H. giải thích: Giả sử em đăng ký một tài khoản bán hàng trên BigBuy24h, em được gọi là doanh nghiệp A. Sau đó em giới thiệu cho một người khác được gọi doanh nghiệp B, cũng chính là đời F1 của doanh nghiệp A (Doanh nghiệp B bắt buộc phải nhập mã giới thiệu là số điện thoại của doanh nghiệp A).

Khi doanh nghiệp B bán được hàng, doanh nghiệp A sẽ được hưởng lợi nhuận là 2% trên tổng chiết khấu khi doanh nghiệp B chiết khấu qua BigBuy24h (chiết khấu theo từng đơn hàng, mức chiết khấu từ 1% đến 33% tùy theo tỷ lệ lợi nhuận của doanh nghiệp bán hàng để đưa ra con số phù hợp. Việc chiết khấu được BigBuy24h hoàn trả dần dần)”. Sau đó, doanh nghiệp B tiếp tục giới thiệu F2, F3, F4… tạo thành chân rết. Cứ như vậy lợi nhuận “bỏ túi” doanh nghiệp A được nâng lên, giới thiệu càng nhiều càng được hưởng nhiều chiết khấu.

Xem thêm  Swipe là gì? Thông tin về đồng SXP

bigbuy24h la gi bigbuy24h co lua dao khong 1

Để làm rõ hoạt động kinh doanh theo mô hình trên của BigBuy24h.com, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công thương. Theo đó ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, Cục hoàn toàn chưa cấp Giấy chứng nhận đăng kí hoạt động bán hàng đa cấp cho Công ty TNHH TM Dịch vụ BigBuy24h Việt Nam.

Về phía Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương, Cục này cũng đã có văn bản yêu cầu dừng ngay hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử qua website Bigbuy24h.com, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và có những dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử.

Ngày 01/10/2020, phóng viên của VTV cũng đã có ký sự tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của BigBuy24. Bạn có thể tham khảo tại đây:

https://www.youtube.com/watch?v=FtbgSKkNfYE

Ngoài ra, người tham gia vào hệ thống BigBuy24h khi nộp tiền thật, muốn rút ra thì phải chuyển sang tiền ảo do công ty này tự phát hành, gọi là đồng SBCoin.

SBcoin thực chất là một đồng tiền điện tử do chính công ty BigBuy24h họ tự quy đổi ra. Ở Việt Nam, những đồng tiền điện tử, tiền ảo chưa được chấp nhận. Khả năng người tham gia giao dịch đổ tiền vào và giờ rút ra gần như là rất khó cho thấy dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Văn phòng Luật sư Thiên Thanh, nhận định.

Được biết, những người chưa chịu chuyển sang SBcoin, giờ muốn lấy coin cũng không được, vì cả website và ứng dụng BigBuy24h đều đã dừng hoạt động kể từ tháng 5/2020. Hiện tất cả chỉ còn là màn hình trống trơn.

Xem thêm  Bạc 925 là gì? Những điều cần biết về Bạc 925

Ông Nguyễn Văn Anh trước đó từng tuyên bố sẵn sàng trả lại tiền cho người tham gia, nhưng khi đại diện chi nhánh các tỉnh thành tìm đến thì văn phòng đại diện đóng cửa, gỡ biển ngay trong đêm. Vị CEO còn xóa tài khoản zalo, hủy kết bạn với các đại lý.

Hiện phóng viên VTV cho biết đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo và lời kêu cứu của các đại lý bị mất tiền khi tham gia sàn thương mại điện tử trên.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page