Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Nhờ có Binance Chain mà ứng dụng của nó là Binance DEX đã trở thành một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số phi tập trung hàng đầu thế giới tiền mã hoá, với hệ thống khớp lệnh hiệu năng cao và hoàn toàn phi tập trung. Tuy nhiên, điều đó vẫn là chưa đủ sự tự do và độ linh hoạt cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp). Binance Smart Chain sẽ là giải pháp kết hợp được khả năng tương tác và tính lập trình của Máy ảo Ethereum (EVM) với Binance Chain.

Nội dung bài viết
ẩn

Binance Smart Chain là gì?

Đúng như tên gọi, Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain tiên tiến hơn so với phiên bản Binance Chain gốc, nhưng nó là một nền tảng song song — không phải là một sự thay thế. Điều đó có nghĩa là Binance Smart Chain sẽ cung cấp các hợp đồng thông minh, cùng khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM.

Binance Smart Chain hoạt động như thế nào?

Binance Smart Chain sử dụng thuật toán Proof of Staked Authority (PoSA), một mô hình kết hợp giữa Proof of Stake và Proof of Authority. Trong BSC, những người xác thực của mạng (validator) là những người đã stake một lượng BNB nhất định và sau đó nhận phí giao dịch khi họ xác thực các khối được chấp thuận trên mạng.

Như đã đề cập, Binance Chain và Binance Smart Chain được thiết kế để hoạt động đồng bộ và Binance đã tích hợp sẵn khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) giữa chúng. Tài sản có thể được di chuyển nhanh chóng giữa các blockchain, do đó kết hợp được khả năng giao dịch nhanh chóng của cái trước với chức năng hợp đồng thông minh của cái sau. Tương tự, token BEP-2 và BEP-8 của Binance Chain cũng có thể được hoán đổi với token BEP-20 của Smart Chain.

Ngoài ra, khả năng tương thích với EVM có nghĩa là người tạo dapp trên các blockchain khác có thể chuyển chúng sang Binance Smart Chain tương đối dễ dàng. Điều này có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà vận hành dapp khi Ethereum tiếp tục phát triển và phí gas tăng, mặc dù kế hoạch chuyển đổi sang mô hình Proof-of-Stake của Ethereum trong Ethereum 2.0 có thể làm giảm bớt một số lo ngại về quy mô hiện tại.

Xem thêm  Cloud Mining là gì? Tổng hợp các Cloudmining uy tín nhất

Những ưu điểm chính của Binance Smart Chain

Giải pháp Binance Smart Chain đề xuất sẽ kết hợp những điểm tốt nhất của cả hai công nghệ lại với nhau. Thời gian sinh block ngắn và chi phí giao dịch thấp sẽ hỗ trợ những người dùng mới chuyển đổi tài sản một cách nhanh hơn với phí giao dịch thấp hơn. Cùng lúc đó, tính lập trình tương thích với EVM và khả năng liên lạc liên chuỗi sẽ cải thiện hiệu quả làm việc cho các lập trình viên.

binance smart chain bsc la gi

Ý tưởng thiết lập Binance Smart Chain đặc biệt nhờ những yếu tố sau:

  1. Binance Smart Chain là một blockchain độc lập, cung cấp tính bảo mật và sự an toàn đến tất cả người dùng và nhà phát triển.
  2. Binance Smart Chain tương thích với EVM và sẽ hỗ trợ tất cả công cụ hiện có của Ethereum với giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.
  3. Khả năng tương tác giữa hai blockchain của Smart Chain sẽ cho phép liên lạc liên chain và mở rộng quy mô cho những dApp hiệu năng cao mà mong muốn có trải nghiệm sử dụng nhanh và trơn tru.
  4. Khả năng quản trị on-chain của Smart Chain thông qua cơ chế đồng thuận Proof-of-Staked Authority, kết hợp 21 đơn vị xác nhận giao dịch, sẽ mang đến sự phi tập trung và gia tăng đáng kể khả năng tham gia quyết định của cộng đồng.

Ai có thể sử dụng Binance Smart Chain?

Binance Smart Chain sẽ phục vụ tất cả những lập trình viên mong muốn xây dựng ứng dụng với tính năng Smart Contract, nhất là những dApp chú trọng vào tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được, vì Binance Smart Chain cũng cho phép phát hành token kỹ thuật số và giao dịch trên cả hai chuỗi.

Xem thêm  Weak Hand và Strong Hand là gì?

Nó cũng mang đến một cơ hội hấp dẫn cho những người nắm giữ BNB có hứng thú đến việc staking BNB để hỗ trợ quá trình phát triển Binance Smart Chain và nhận phần thưởng.

Tương lai của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain chính thức ra mắt vào đầu tháng 9 năm 2020 sau khi khái niệm này được công bố vào đầu năm. Mặc dù vậy, Binance đang tạo ra một cú hích lớn đằng sau nền tảng này nhờ vào quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các ứng dụng DeFi và nhấn mạnh những lợi ích của phương pháp chuỗi kép.

Điều thú vị là việc ra mắt Binance Smart Chain và những nỗ lực thu hút các nhà phát triển DeFi đi ngược lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của Binance là trở thành một sàn giao dịch tập trung. Theo công ty, nó liên tục cố gắng “đổi mới” chính mình.

Một bài đăng ra mắt của Binance Smart Chain có viết:

Đối với một số người, sự xuất hiện của DeFi đồng nghĩa với việc rời khỏi các nền tảng blockchain tập trung. Điều này có thể được hiểu là một mối đe dọa đối với các dịch vụ như Binance. Tuy nhiên chúng tôi hoàn toàn không đồng ý. Đối với chúng tôi, DeFi là cơ hội để cung cấp các giải pháp tốt hơn cho giới blockchain.

Chúng ta sẽ xem liệu giới blockchain có đồng tình và biến Binance Smart Chain thành nền tảng blockchain hàng đầu cho các dapp trong những năm tới hay không nhé.

Các dự án đang chạy trên Binance Smart Chain

Dưới đây là các dự án đang hoạt động trên BSC tính đến ngày 07/12/2020, được chia theo nhiều lĩnh vực khác nhau.

binance smart chain la gi

Dự đoán giá Binance Coin (BNB) với sức mạnh từ Binance Smart Chain

Binance Coin (BNB) vốn dĩ được tạo ra bởi Binance Chain. Nhưng nhờ sự hỗ trợ của Binance Smart Chain nên BNB cũng có sự tăng giá đột biến. Hiện BNB vẫn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Xem thêm  USDCHF là gì? Chiến lược giao dịch USDCHF

Ngoài việc sử dụng BNB để hưởng các ưu đãi từ Binance, hay thanh toán trực tuyến, sở dĩ BNB tăng giá là do phí Ethereum cao, khiến BNB được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể theo thống kê mới nhất, vào ngày 18/02/2021, BSC có 2,5 triệu giao dịch, trong khi đó Ethereum chỉ có 1,3 triệu giao dịch.

Với sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh của BSC, BNB được dự đoán còn tiếp tục có sự khởi sắc trong thời gian tới. Điều này không có gì lạ bởi hiện thị trường đang có phản ứng tốt với những giải pháp DeFi mới nổi. Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến đồng coin BNB thì có thể cân nhắc lựa chọn và đầu tư bởi BNB được cho là có thể làm nên những kỳ tích trong tương lai.

Lời kết

Binance Smart Chain được cho là một giải pháp tối ưu. Thứ nhất, khả năng tương thích với EVM cho phép hỗ trợ các công cụ Ethereum, với tốc độ nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn. Thứ hai, nhờ khả năng tương tác và lập trình EVM, Binance Smart Chain có thể chạy trên Proof of Stake, do đó làm tăng sự phi tập trung và tham gia của cộng đồng. Hơn nữa, Binance Smart Chain dự kiến sẽ kết hợp các tính năng của cả blockchain DEX với chức năng hợp đồng thông minh. Từ đó, nó giúp các nhà phát triển có thể lập trình và tương tác bổ sung trên blockchain.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page