BTC Dominance là gì? Chỉ số Bitcoin Dominance tăng thì sao?

Khi xem các thông số của thị trường tiền điện tử, bạn sẽ luôn thấy một chỉ số luôn được đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường, đó là chỉ số BTC Dominance. Vậy BTC Dominance là gì, ý nghĩa của chỉ số Bitcoin Dominance quan trọng đến mức nào, khi nó tăng thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Bitcoin Vietnam News nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance dịch nôm na tiếng Việt là mức chiếm ưu thế (mức thống trị) của Bitcoin, nghĩa là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Tỷ lệ BTC Dominance được tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường và nếu vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao.

Ví dụ: đã từng có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

Ý nghĩa của Bitcoin Dominance

BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu, niềm tin và xu hướng dòng vốn của thị trường đối với Bitcoin. Sở dĩ nhà đầu tư cần quan tâm đến chỉ số này là vì:

  • Bitcoin luôn là đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn nhất kể từ lúc ra đời cho đến nay và luôn chiếm tỷ lệ rất cao (thông thường từ 50 – 60%)
  • Bitcoin được coi là “vua” của tiền điện tử, nổi tiếng nhất và được các nhà đầu tư tin tưởng nhất, có thể nói Bitcoin là đồng tiền điện tử an toàn nhất để đầu tư. Cũng chính vì lý do này mà khi có biến động giá trên thị trường Altcoin, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đổ dòng tiền về hết Bitcoin ( một phần nào đó là USDT) khiến cho tỷ lệ BTC Dominance luôn rất cao cho dù thị trường có xu hướng tăng hay giảm.
  • Các đồng tiền lớn như BTC, ETH, USDT luôn là trung gian để trao đổi giữa các đồng tiền điện tử. Chẳng hạn bạn muốn mua một đồng Altcoin như Ripple thì cần mua Bitcoin trước, rồi từ Bitcoin mới trao đổi sang đồng Ripple.
Xem thêm  Chỉ báo Center Of Gravity là gì?

Giá Bitcoin cũng ít biến động và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn.

BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

Trên thị trường crypto, thường có 4 kịch bản xảy ra:

  • Bitcoin tăng kéo theo toàn bộ thị trường tăng. Đây là kịch bản đẹp nhất, tăng giá lành mạnh nhất do thị trường đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào khiến tổng vốn hoá tăng lên;
  • Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Ngược lại với cái trên;
  • Bitcoin tăng nhưng altcoin giảm. Đây là lúc dòng tiền từ altcoin chạy sang Bitcoin, có thể có dòng tiền bên ngoài đổ vào thị trường nhưng chỉ đổ vào Bitcoin;
  • Bitcoin đi ngang, altcoin tăng. Lúc này Bitcoin đi ngang lấy sức và sẽ bắt đầu đợt bull run của altcoin. Đây gọi là “mùa Altcoin“.

Vì vậy, bạn luôn phải để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

Như các kịch bản thị trường ở phần trên, khi BTC Dominance tăng đồng nghĩa với tiền từ các altcoin đang đổ sang Bitcoin. Lúc này giá các altcoin thường có xu hướng giảm mạnh, mặc dù vẫn có những đồng tăng trưởng bất chấp xu hướng giảm thị trường nhờ tin tức tốt (hoặc hiện tượng bơm thổi giá các đồng coin rác vốn hóa thấp) nhưng số lượng những đồng này là rất ít.

Xem thêm  Chỉ báo Advance / Decline Ratio (ADR) là gì?

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn với các đồng Altcoin tiềm năng được đánh giá tốt như Ethereum, Ripple, Binance Coin, Litecoin… nên tiếp tục hold, ngoài ra có thể xem xét để mua thêm vào để gia tăng số lượng coin vì thời điểm này giá của altcoin rất rẻ.

Đối với các nhà giao dịch (trader) thường sẽ đi theo xu hướng của thị trường, nghĩa là đổi từ altcoin sang Bitcoin (hoặc USDT) và chờ đợi, theo dõi xu hướng kế tiếp.

Ngược lại với trường hợp BTC Dominance giảm, nguồn vốn đang được chuyển dịch sang các đồng Altcoin, báo hiệu một thị trường altcoin với xu hướng tăng đang đến.

Trong trường hợp này, những nhà đầu tư dài hạn các đồng Altcoin tốt có thể bắt đầu chốt lời, target tùy mục tiêu hoặc tiếp tục hold với kỳ vọng vào mức giá tốt hơn nhiều lần trong tương lai.

Các trader cũng bắt đầu giao dịch các cặp tiền BTC/Altcoin một cách thường xuyên hơn để tranh thủ kiếm lợi nhuận trong đợt tăng giá Altcoin này.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các kiến thức cơ bản về chỉ số BTC Dominance mà bạn cần nắm được khi tham gia đầu tư tiền điện tử. Chúng ta không thể biết được chắc chắn tương lai của xu hướng giá cũng như các kịch bản thị trường nêu ra ở trên không phải là lời khuyên đầu tư cho bất kỳ ai. Bạn chỉ có thể nắm rõ và theo dõi sát các thông tin, chuẩn bị sẵn phương án hành động trong mọi trường hợp có thể diễn ra để không cảm thấy bị động, đây cũng chính là phương pháp đầu tư thông minh và tỉnh táo trong thế giới của tiền điện tử.

Xem thêm  Lozi là gì? Thông tin về Lozi mới nhất 27/10/2021

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page