Bull Market và Bear Market là gì?

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe tới thuật ngữ “Thị trường gấu” (Bear Market) và “Thị trường bò tót” (Bull Market) ở các bài phân tích về chứng khoán và tiền điện tử. Hầu như các sợ giao dịch chứng khoán trên thế giới đều có biểu tượng con bò hoặc cả bò và gấu. Vậy “thị trường bò tót” và “thị trường gấu” là gì và sự khác nhau giữa hai thị trường này như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nội dung bài viết
ẩn

Con bò Phố Wall

Trước khi tìm hiểu hai thuật ngữ trên, mời bạn thưởng thức một công trình điêu khắc rất đặc sắc và nổi tiếng: Charing Bull, được gọi là con bò Phố Wall (Wall Street Bull) hoặc Bowling Green Bull. Nó là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng nằm ở công viên Bowling Green, gần phố Wall, NewYork.

Wall Street Bull

Tác phẩm này điêu khắc một con bò đực, biểu tượng của sự lạc quan và thịnh vượng tài chính. Đầu của con bò hơi hạ xuống, cơ bắp xoắn nghiêng một bên, lỗ mũi nở với cặp sừng sắc nhọn như thể sẵn sàng cho một cú húc sấm sét. Đó là một con thú đang tức giận và đầy nguy hiểm. Nhờ tác phẩm này của Arturo Di Modica mà công viên Bowling Green trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút hàng ngàn người mỗi ngày, cũng như là một hình ảnh mang tính biểu tượng nhất của NewYork.

Bull Market (Thị trường bò tót) là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ một thị trường đang tăng trưởng theo thời gian. Trong thời gian thị trường là “con bò tót”, sự tham lam trên thị trường chứng khoán ngày càng tăng. Bạn sẽ thấy ngày càng có nhiều người suy nghĩ rằng hãy bỏ tiền vào thị trường này bởi vì nó đang đi lên.

Bear Market (Thị trường gấu) là gì?

Định nghĩa thị trường gấu chính xác ngược lại với thị trường bò tót. Đó là một thị trường đang xuống dốc. Cổ phiếu không ngừng rớt giá và kết quả là một xu hướng trượt dốc mà nhà đầu tư tin rằng sẽ kéo dài trong thời gian dài.

Nguồn gốc của Bull Market và Bear Market

Thị trường “gấu” và “bò” được đặt tên theo cách thức mà mỗi con vật tấn công các nạn nhân của nó. Đó là đặc điểm của con bò khi húc sừng của nó lên không trung, trong khi một con gấu, theo một cách khác, giống như thị trường mang tên của nó, sẽ hạ vuốt của nó xuống con mồi đáng thương của mình. Hơn nữa, gấu và bò theo nghĩa đen là hai đối thủ khốc liệt, được biết đến phổ biến khi người ta đưa 1 con bò đực và 1 con gấu vào đấu trường. Các trận đấu sử dụng bò đực và gấu (dù cùng hoặc chống lại các loài động vật khác) đã diễn ra trong suốt thời đại nữ hoàng Elizabeth ở London và đây cũng là 1 môn thể thao phổ biến ở Rome thời cổ đại.

Xem thêm  Bytecoin là gì? Thông tin về đồng BCN

Trong lịch sử, những người trung gian tham gia việc mua bán da gấu sẽ rao bán lượng da mà họ chưa có được và, như vậy, những người trung gian này là những người nhà giao dịch trong ngắn hạn đầu tiên. Sau khi hứa hẹn khách hàng rằng họ sẽ cung cấp cho họ lượng da gấu cần thiết, những người trung gian này sẽ hy vọng rằng giá mua da gấu trong tương lai gần từ các thợ săn sẽ giảm so với giá thị trường hiện tại. Nếu sự sụt giảm xảy ra, người trung gian sẽ tạo ra 1 khoản lợi nhuận cá nhân từ chênh lệch giữa giá mà họ đã bán da và giá mà sau đó họ mua da từ những người đi săn. Những người trung gian này được gọi là gấu, viết tắt của “những người đầu cơ da gấu”, và thuật ngữ được sử dụng tới hiện nay vì nó dùng để mô tả một người kì vọng hoặc hy vọng về một sự sụt giảm của thị trường.

Sự khác nhau giữa Bull Market và Bear Market

Cung và cầu chứng khoán

Trong một thị trường “bò tót”, chúng ta thấy lực cầu mạnh và nguồn cung yếu đối với chứng khoán. Nói cách khác, nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua chứng khoán trong khi chỉ có một số ít người sẵn sàng bán. Kết quả là, giá cổ phiếu sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư cạnh tranh để có được lượng vốn chủ sở hữu hiện có. Trong một thị trường “gấu”, điều ngược lại đúng với một lượng lớn người có nhu cầu bán hơn mua. Việc thấp hơn đáng kể của cầu so với cung dẫn đến kết quả là giá cổ phiếu giảm.

Xem thêm  Binary.com là gì? Đánh giá sàn Binary.com mới nhất

Tâm lý nhà đầu tư

Do hành vi của thị trường bị ảnh hưởng và được xác định bằng cách thức các nhà đầu tư cảm nhận về hành vi đó, tâm lý và ý kiến của nhà đầu tư sẽ quyết định rằng thị trường sẽ tăng hay giảm. Hiệu suất của thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư phụ thuộc lẫn nhau. Trong một thị trường “bò tót”, các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia với kỳ vọng thu được lợi nhuận. Trong một thị trường “gấu”, tâm lý thị trường trở nên tiêu cực, các nhà đầu tư bắt đầu rút tiền ra khỏi các cổ phiếu và chuyển vào các chứng khoán có thu nhập cố định, trong khi chờ đợi một động thái tích cực của thị trường chứng khoán. Tóm lại, sự suy giảm của giá cổ phiếu gây ảnh hưởng đến sự tự tin của các nhà đầu tư, khiến họ rút tiền ra khỏi thị trường – và điều này, dẫn đến sự sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Sự thay đổi trong hoạt động kinh tế

Bởi vì các doanh nghiệp có cổ phiếu đang niêm yết trên sàn giao dịch là những người có ảnh hưởng lớn vào nền kinh tế nên thị trường chứng khoán và nền kinh tế có một liên kết rất chặt chẽ với nhau. Thị trường “gấu” thể hiện cho một nền kinh tế yếu kém vì hầu hết các doanh nghiệp không thể đạt được một nguồn lợi nhuận đủ lớn vì chi tiêu của người tiêu dùng gần như là không đủ. Sự suy giảm lợi nhuận này, tất nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến cách định giá của thị trường chứng khoán. Trong một thị trường “bò tót”, điều ngược lại xảy ra, khi mọi người có nhiều tiền hơn để chi tiêu và sẵn sàng chi tiêu, khi đó, dần dần, chúng sẽ điều khiển và góp phần tăng trưởng cho nền kinh tế.

Nhà đầu tư nên làm gì trong Bull Market và Bear Market

Trong thị trường con bò tót, điều lý tưởng nhà đầu tư nên làm là tận dụng việc giá tăng lên để mua vào ngay từ đầu thời kỳ và bán ra khi giá các cổ phiếu họ nắm giữ đang lên đến đỉnh (việc xác định chính xác khi nào là đáy và khi nào là đỉnh là điều không thể). Vì nhìn chung, nhà đầu tư có xu hướng tin tưởng rằng thị trường đang tăng, họ sẽ có nhiều khả năng thu được lợi nhuận hơn và khi giá đang tăng, bất kỳ một khoản thua lỗ nào cũng trở thành nhỏ bé và mang tính tạm thời.

Xem thêm  Trái phiếu Coupon và Zero

Trong một thị trường gấu, nguy cơ thua lỗ cao hơn bởi giá cả không ngừng giảm đi và thật khó để xác định đâu là điểm dừng cuối cùng. Thậm chí,kể cả khi nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đến lúc giá tăng, nhiều khả năng vẫn phải chịu một khoản thua lỗ nhất định trước khi thị trường đổi chiều. Vì thế, khả năng thu lời trong thời kỳ này chủ yếu nằm ở các hình thức đầu tư an toàn hơn như các loại trái phiếu hoặc các tài sản khác. Việc phân chia tỷ lệ nguồn vốn của bạn vào cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và các loại tài sản khác chính là gốc rễ của việc đa dạng hóa đầu tư. Cách thức phân chia như thế nào phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu và thời gian đầu tư… Nhà đầu tư cũng có thể chuyển hướng sang các cổ phiếu “phòng thủ” – những cổ phiếu chịu tác động rất nhỏ từ sự thay đổi xu hướng trên thị trường và nhờ đó khá ổn định, bất kể nền kinh tế đang thoái trào hay bùng nổ. Tuy nhiên, thị trường gấu lại có thể đem đến cho nhà đầu tư những cơ hội tuyệt vời. Đối với nhà đầu tư giá trị, thị trường gấu là cơ hội mua vào hiếm có, bởi cổ phiếu của các công ty tốt bị đánh tụt xuống ngang hàng với các công ty khác và rơi xuống mức giá rất hấp dẫn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page