Bull Trap và Bear Trap là gì?

Có một loạt các thuật ngữ trong thị trường tài chính mà bất kì ai cũng nên hiểu rõ. Điển hình trong số đó chính là Bull Trap và Bear Trap. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết hai mô hình Bull Trap và Bear Trap, cũng như một số phương pháp xử lý chúng để tránh thua lỗ trong quá trình giao dịch và đầu tư.

Nội dung bài viết
ẩn

Bull Trap là gì?

Bull có nghĩa là con bò đực. Trap là cái bẫy. Bull Trap tạm dịch là “bẩy bò”, “bẫy lên”, “bẫy tăng giá” hay “bẫy phục hồi”, là tín hiệu giả cho thấy thị trường đang đảo chiều và đi lên, nhưng thực tế thị nó tiếp tục đi xuống sau khi các dấu hiệu này chấm dứt. Sở dĩ được gọi cái bẫy bởi vì người ta thấy những dấu hiệu đi lên này sẽ mua vào với hy vọng kiếm lời khi giá đi lên, nhưng kết quả là họ bị “mắc bẫy” với khoản đầu tư của mình khi nhận ra thị trường vẫn tiếp tục downtrend.

Có 3 hình thái bẫy Bull Trap phổ biến, bao gồm:

Mô hình hai đỉnh bị từ chối (Rejected Double-top)

Mô hình Rejected Double-top có đặc điểm là hai chân nến nhô ra giống với mô hình hai đỉnh thông thường, chỉ khác là lần này; nến thứ hai cho thấy sự từ chối rõ ràng hơn đối với xu hướng tăng.

bull trap va bear trap la gi

Chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng mô hình hai đỉnh. Đáng chú ý là sự xuất hiện hiện của một bấc lớn trên ngọn nến thứ hai của mô hình. Sự từ chối này cho thấy mặc dù người mua cố gắng đẩy giá cao hơn nhưng người bán vẫn lao vào và thắng thế khiến bấc nến bị kéo dài.

Có thể thấy các hành vi giằng co ở mức kháng cự cũng giống như một nến tăng khổng lồ. Vì thế, nó hình thành bẫy tăng giá hoàn hảo.

Mô hình nến nhấn chìm giảm (Bearish Engulfing)

Bearish Engulfing rất hữu ích trong việc nhận diện bẫy tăng giá. Khi một mô hình nhấn chìm xuất hiện sau khi mô hình bẫy tăng giá truyền thống hình thành, thì đó là một chỉ báo rằng một động thái giảm giá mạnh sắp xảy ra.

bull trap va bear trap la gi 1

Trong ví dụ này, một nến Doji lấp lửng được hình thành ở mức kháng cự đang được theo dõi. Sau nến Doji, một nến giảm lớn đã được hình thành. Từ đó, có thể đưa ra kết luận rằng nến Doji đại diện cho một cuộc chiến khốc liệt giữa người mua và người bán. Việc một cây nến giảm giá mạnh hình thành sau nến Doji được giải thích là bên mua đã thua và bên bán đã hoàn toàn thắng thế.

Xem thêm  Publish0x là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với Publish0x?

Kiểm tra lại không thành công (Failed Retesting)

Một Bull Trap phổ biến khác, đó là sau khi vượt qua vùng kháng cự, giá tiến hành kiểm tra lại, nhưng không thành công và sụp đổ. Các trader có kinh nghiệm hiểu rằng đây là phép thử cuối cùng của xu hướng tiếp diễn sau khi phá vỡ vùng hỗ trợ hoặc vùng kháng cự chính.

Điều đó có nghĩa là, nếu sau khi vượt qua mức kháng cự, giá kiểm tra lại nó nhưng không đạt được chỉ báo momentum cao hơn, thì một mô hình Bull Trap truyền thống khác sẽ được tạo ra.

bull trap va bear trap la gi 2

Trong biểu đồ này, chúng ta thấy Bull Trap hình thành trên một mức kháng cự. Giá xuất hiện trong lần thử thứ hai tại vùng và vượt qua nó thành công. Các trader thiếu kiên nhẫn hoặc ít kinh nghiệm rất có thể giải thích hiện tượng này là xu hướng tiếp tục tăng giá kéo dài.

Còn đối với những pro trader, họ đợi giá quay trở lại và kiểm tra lại vùng kháng cự. Khi ấy, giá thực sự đã giảm khi kiểm tra lại. Tuy nhiên, thay vì phục hồi, nó dao động trong một thời gian, và rớt giá nhanh chóng. Từ đó, một Bull Trap hoàn hảo đã được hình thành.

Bear Trap là gì?

Trái ngược với Bull Trap là Bear Trap – tạm dịch là “bẩy gấu”, “bẫy xuống”, “bẫy giảm giá”. Bear Trap xảy ra khi thị trường đang trong chiều đi lên mà những nhà đầu tư thấy một dấu hiệu đi xuống và nghĩ rằng thị trường đang giảm, sau đó họ bán tài sản để hy vọng mua được ở giá thấp hơn nữa, nhưng cuối cùng thị trường lại đi lên và nhà đầu tư đã mắc bẫy.

Các nhà đầu tư còn non kinh nghiệm thường sẽ sập bẫy giảm giá vì họ chưa nắm vững được cách thức quá trình trên được tiến hành do đó rất dễ để bị cuốn vào bear trap trong giai đoạn đầu của nó. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân còn gắn với lối đầu tư theo cảm tính, thứ mà ai cũng nên loại bỏ hoàn toàn.

Xem thêm  Neblio là gì? Thông tin về đồng NEBL

Có 3 hình thái bẫy Bear Trap phổ biến:

Hình thái loại 1

Nến giảm giá trong Bear Trap phá vỡ và đóng cửa dưới mức hỗ trợ, nhưng nến thứ nhất hoặc thứ hai kế tiếp sau khi phá vỡ mức hỗ trợ lại đảo chiều tăng giá.

bull trap va bear trap la gi

Hình thái loại 2

Nến giảm giá trong Bear Trap phá vỡ mức hỗ trợ và đi xuống, nhưng cuối cùng đóng cửa trên đường hỗ trợ tạo thành nến tăng.

bull trap va bear trap la gi 1

Hình thái loại 3

Là sự kết hợp của hình thái loại 1 và loại 2. Nến giảm giá trong Bear Trap phá vỡ mức hỗ trợ và đi xuống, nhưng đóng cửa trên đường hỗ trợ. Nến thứ nhất hoặc thứ hai kế tiếp là nến tăng.

bull trap va bear trap la gi 2

Cách nhận diện một Bull Trap và Bear Trap

Bull Trap

Kiểm định nhiều mức độ kháng cự

Dấu hiệu đầu tiên của Bull Trap là một xu hướng tăng giá mạnh đã được duy trì trong một thời gian dài, nhưng nó phản ứng đáng kể với một vùng kháng cự cụ thể.

Một xu hướng tăng mạnh với sự can thiệp giảm giá tối thiểu có nghĩa là người mua đang ‘bơm vào’ bằng tất cả tài sản điện tử của họ. Tuy nhiên, khi họ đưa giá đến một mức kháng cự nhất định, họ có xu hướng sợ hãi và ngưng việc bơm tiền lại. Do đó, giá sẽ tạm thời giảm trước khi tăng cao hơn nữa (PullBack).

bull trap va bear trap la gi 3

Trong hình ảnh trên, có thể thấy rằng người mua đã kiểm soát tỷ giá trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, sau khi giá đạt đến mức kháng cự đã đánh dấu, nó chậm lại và giảm một chút trước khi đẩy lên cao hơn.

Do đó, một cách để xác định Bull Trap tiềm năng là khi tỷ giá dừng lại lâu trên một mức kháng cự sau một xu hướng tăng lâu dài. Và kiểm định nhiều mức độ kháng sẽ giúp các nhà đầu tư và trader nắm chắc hơn khi nào bẫy xuất hiện.

Thanh nến trong biểu đồ tăng trưởng bất thường

Trong giai đoạn cuối cùng của bẫy, thường có một thanh nến tăng bất thường thống trị hầu hết các nến trước đó.

Có một số cách giải thích về thanh nến tăng trưởng bất thường, như là:

  • Thứ nhất, những người mua mới tin rằng một sự phá vỡ (breakout) đã xảy ra và họ bắt đầu mua lại.
  • Thứ hai, có thể một số người chơi lớn đang cố tình đẩy giá cao hơn để thu hút những người mua bất cẩn.
  • Thứ ba, người bán đã sử dụng chiêu trò đó là để cho người mua thống trị thị trường tạm thời. Điều này nhằm mục đích để các lệnh giới hạn bán (sell limit) trên vùng kháng cự có thể được kích hoạt.
Xem thêm  Kinh doanh Chênh lệch giá (Arbitrage) là gì?

bull trap va bear trap la gi 4

Hình ảnh trên cho thấy một thanh nến tăng lớn (phần khoanh tròn màu đỏ đậm) đã hình thành ngay trước khi xảy ra bẫy.

Một vùng giằng co (range) được hình thành

Đặc điểm cuối cùng của Bull Trap là nó tạo thành một mô hình giống như vùng giằng co trên mức kháng cự. Vùng giằng co là giá dường như giằng co lên xuống trong một mức hỗ trợ và kháng cự.

Có thể dễ dàng phát hiện ra điểm bắt đầu của bẫy Bull Trap bởi thanh nến tăng trưởng bất thường được hình thành và sự đóng cửa bên ngoài vùng giằng co này.

bull trap va bear trap la gi 5

Bear Trap

Những người tham gia thị trường thường dựa vào các mô hình kỹ thuật để phân tích xu hướng thị trường và đánh giá các chiến lược đầu tư. Các trader kỹ thuật cố gắng xác định các bẫy Bear Trap và tránh chúng bằng cách sử dụng nhiều công cụ phân tích khác nhau bao gồm: Fibonacci Retracement, chỉ báo RSI và chỉ báo Volume. Những công cụ này có thể giúp các trader và nhà đầu tư hiểu và dự đoán liệu xu hướng giá hiện tại có bền vững hay không.

Lời kết

Bài viết trên cũng phần nào giải thích cho bạn đọc chi tiết về Bull Trap và Bear Trap là gì, cũng như cách nhận biết cũng như một số nguyên tắc giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro cạm bẫy từ thị trường. Sau cùng, điều quan trọng nhất là đầu tư phải luôn luyện tập, trau dồi kiến thức về thị trường để có thể tìm kiếm được lợi nhuận và hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page