Cách chơi Bitcoin – Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kinh nghiệm chơi coin cho người mới

Cách chơi Bitcoin như thế nào – Bitcoin (BTC) có thể được xem là hiện tượng tài chính toàn cầu, bắt đầu nổi lên từ đầu năm 2017. Giá của đồng coin liên tục phá đỉnh đi lên và mức giá cao nhất của nó có lúc đạt đến 20.000 USD (cuối năm 2017), lượng tìm kiếm về BTC tại Việt Nam cũng như thế giới tăng đột biến trên google, số lượng người đầu tư Bitcoin (chơi Bitcoin) và tiền điện tử cũng từ đó tăng mạnh.

Tuy nhiên, bước sang năm 2018, BTC đã có đợt điều chỉnh mạnh về tận vùng 3.000+ USD, và toàn bộ thị trường Cryptocurrency cũng rớt giá thảm hại. Lúc này, nhiều người cho rằng “bong bóng Bitcoin” đã vỡ và mất niềm tin vào crypto.

Thế nhưng, thời điểm hiện tại (17/05/2019), Bitcoin nói riêng và thị trường crypto nói chung đã cho thấy dấu hiệu tích cực khi có những bước hồi phục đáng kinh ngạc, giá 1 BTC hiện vào khoảng 8.000 USD, sự chấp nhận đối với đồng tiền này trở nên phổ biến hơn, nhiều quốc gia cởi mở hơn, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn chấp nhận thanh toán bằng BTC và Altcoin, đặc biệt là công nghệ đằng sau nó – Blockchain.

Trong bài viết hôm nay Giải Mã Coin sẽ hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới bắt đầu, cũng như cách chơi Bitcoin từ A đến Z chi tiết nhất mà bạn không thể tìm thấy ở đâu khác.

Mới chơi Bitcoin nên bắt đầu từ đâu

Có khá nhiếu cách chơi Bitcoin để anh em lựa chọn, dưới đây là một số phương thức đầu tư phổ biến hiện nay:

 • Đầu tư máy đào Bitcoin.
 • Mua bán Bitcoin kiếm lời.
 • Kiếm Bitcoin miễn phí.
 • Đầu tư ủy thác hay cho nhận thông qua Bitcoin.
 • Và một số cách đầu tư khác mình sẽ nói cụ thể bên dưới..

Trong đó, Cách chơi Bitcoin thông qua hình thức mua bán kiếm lời vẫn là cách phổ biến nhất và được đông đảo người chơi tham gia. Cách này thì khá đơn giản thôi, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền để mua Bitcoin rồi chờ giá tăng thì bán kiếm lời, nó giống như bạn mua Vàng, Bạc vậy.

Nhưng giá trị của Bitcoin luôn biến động hơn vàng rất nhiều, mình lấy ví dụ đơn giản thế này, vào thời điểm đầu năm 2017 giá BTC là 3.000 USD (khoảng 69 triệu VND), đến cuối năm 2017 giá tăng lên 20.000 USD (khoảng 460 triệu VND), như vậy, nếu bạn bỏ ra khoảng 100 triệu để mua Bitcoin đầu năm 2017 thì cuối năm bạn sẽ có khoảng 650 triệu, tức là gấp 6,5 lần số vốn đầu tư ban đầu, tuy nhiên, sự biến động mạnh cũng mang lại rủi ro cao hơn khi giá sụt giảm, vì thế, khi chơi Bitcoin bạn cần phải có kinh nghiệm và chiến lược chọn thời điểm mua vào và bán ra hợp lý. Nhưng trước tiên, bạn muốn chơi được Bitcoin thì bạn phải hiểu Bitcoin là gì đã.

Tìm hiểu khái niệm bitcoin là gì

Bitcoin là một loại tiền ảo được phát hành năm 2009 dưới dạng whitepaper có tựa là “Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System” bởi một người bí ẩn sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto. Giao dịch được thực hiện mà không cần thông qua trung gian. Do đó không cần có lệ phí giao dịch và cũng không cần phải cung cấp tên thật.

Bitcoin là ví dụ đầu tiên về một loại tiền tệ ẩn danh mà chúng ta gọi chung là Cryptocurrency, chúng trở nên hấp dẫn người dùng vì tính ẩn danh và không thể bị kiểm soát bởi chính phủ.

Rất nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận cho việc sử dụng Bitcoin, thậm chí bạn có thể sử dụng chúng để mua Pizza. Tuy nhiên bạn cần phải có một phần mềm ví để lưu trữ, cũng như theo dõi nguồn chi tiêu của mình. Ngoài ra bạn có thể mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch trực tuyến hoặc ngay tại máy ATM.

Cần bao nhiêu tiền mới có thể chơi bitcoin

Mình nghĩ chắc chắn khi mới nghe đến giá 1 Bitcoin bằng gần 200 triệu VNĐ ai cũng nghĩ đầu tư Bitcoin sẽ cần ít nhất vài chục triệu đến vài trăm triệu. Tuy nhiên, sự thật thì không phải như bạn nghĩ, bạn có thể đầu tư Bitcoin ở Việt Nam chỉ với 2 triệu VNĐ tức là 0.01 BTC.

Vì thế, câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi này là số tiền mà anh em có thể chấp nhận mất là bao nhiêu?

Có người 5 triêu, người 10 triệu…. Nhưng mình nghĩ anh em là người mới nên bỏ tầm 2-3 triệu để làm quen những thứ sau:

Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền?
Lấy ví dụ như hình trên: Ở thời điểm hiện tại, mình chỉ cần mất khoản gần 2 triệu VND là có thể chơi Bitcoin và thao tác nhuần nhuyễn quy trình trên rồi đấy.

Hãy dành thời gian để thực hành nhuần nhuyễn những vấn đề trên đã rồi anh em sẽ tự khắc biết cách chơi Bitcoin như thế nào?

Chơi Bitcoin có hợp pháp, có vi phạm pháp luật không

Tính pháp lý của Bitcoin phụ thuộc vào việc bạn là ai, bạn đang ở đâu trên thế giới và bạn sử dụng nó vào mục đích gì. Việt Nam là nước không khuyến khích cũng như không cấm anh em chơi Bitcoin.

Tuy nhiên, chính phủ đã ra điều luật về Bitcoin và được áp dụng vào ngày 1/1/2018.

Hướng dẫn chơi Bitcoin cho người mới

Như đã đề cập ở trên một số cách chơi Bitcoin phổ biến hiện nay, dưới đây Bitcoin VietNam News sẽ giải thích chi tiết từng cái một, và hướng dẫn cụ thể mọi người cách làm sao để chơi Bitcoin.

Cách mua Bitcoin trữ

Mua Bitcoin để trữ là cách chơi phổ biến và được người dùng lựa chọn nhiều nhất. Cách chơi này cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

 • Một thẻ ngân hàng như là Vietcombank (khuyến nghị), ACB, …và phải có chức năng Internet Banking để thanh toán trực tuyến. Để làm được điều này thì bạn chỉ cần chạy ra ngân hàng tìm đến quầy hỗ trợ và nói “Tôi muốn làm một thẻ ngân hàng có chức năng Internet Banking” là bạn sẽ được hỗ trợ làm nhanh gọn
 • Công việc tiếp theo của bạn đó là bạn sẽ cần phải tạo ví trữ Bitcoin dùng để trữ Bitcoin. Hiện tại có rất nhiều dịch vụ cho phép tạo ví Bitcoin để trữ như là ví Remitano, CoinBase, Exodus hoặc các ví trên các sàn giao dịch như Binance, Bittrex, Livecoin, CoinExchange,…Vì bạn là người mới nên mình khuyên bạn nên bắt đầu với việc tạo ví Bitcoin bằng Remiano hoặc CoinBase vì nó là ví tạo Bitcoin online, nhanh chóng và dễ làm theo.
 • Sau khi đã có thẻ ngân hàng và ví Bitcoin, việc tiếp theo bạn cần làm đó là tìm một nơi để bạn có thể sử dụng tiền từ trong thẻ để mua Bitcoin và bỏ vào ví để trữ. Hiện này có rất nhiều trang cho phép bạn mua Bitcoin, nhưng mình khuyến khích bạn sử dụng Remitano bởi chất lượng, uy tín và hơn hết là mức giá mua Bitcoin thuộc loại tốt nhất. Đây là một sàn giao dịch Bitcoin lớn của Việt Nam. Ngoài ra sàn còn hỗ trợ mua bán Bitcoin cho những bạn ở nước ngoài như Mỹ, Úc,…
 • Sau khi đã có thẻ ngân hàng và ví Bitcoin, việc tiếp theo bạn cần làm đó là tìm một nơi để bạn có thể sử dụng tiền từ trong thẻ để mua Bitcoin và bỏ vào ví để trữ. Hiện này có rất nhiều trang cho phép bạn mua Bitcoin, nhưng mình khuyến khích bạn sử dụng trang Remitano bởi chất lượng, uy tín và hơn hết là mức giá mua Bitcoin thuộc loại tốt nhất và có văn phòng giao dịch trực tiếp cho người dùng yên tâm hơn khi giao dịch tại đây.
Xem thêm  Chiến lược Trade Coin Sàn

Lưu ý: Hầu hết các sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam hay quốc tế chỉ chấp nhận thanh toán qua tài khoản Vietcombank nên bạn cần chuẩn bị một tài khoản Vietcombank có đăng ký dịch vụ internet banking (thanh toán online), cái này bạn chỉ cần ra trụ sở Vietcombank gần nhất để đăng ký mở tài khoản, bạn sẽ được nhân viên họ hướng dẫn làm từ A – Z.

Trữ Bitcoin ngắn hạn (Trade coin – Lướt sóng)

Trữ Bitcoin ngắn hạn hay còn gọi là Trade coin hoặc dân trader (những người chơi trade coin) thường gọi là “Lướt sóng“. Như các bạn đã thấy, tỷ giá Bitcoin và các đồng Altcoin thường xuyên biến động, hàng ngày, hàng giờ và thậm chí là từng phút, các trader sẽ tận dụng sự biến động này để kiếm lời bằng cách “mua giá rẻ và bán giá cao” trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là trong ngày, trong giờ cũng có thể là trong vài phút.

Tuy nhiên, nó khá là phức tạp không phải ai cũng có thể chơi trade coin được, nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng như kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ, nhận định thị trường thông qua tin tức, từ đó dự đoán hướng đi của giá BTC để mua được giá thấp và bán giá cao. Còn nếu bạn chỉ chơi theo cảm xúc thì không khác gì “đánh bạc” và có thể mất trắng toàn bộ tiền lúc nào không hay, nhưng cũng có thể kiếm rất nhiều tiền trong thời gian ngắn vì nhiều coin có thể tăng từ 50% – 100% thậm trí 300% trong vài ngày. Cách này mình không khuyến khích các bạn tham gia nếu không có kiến thức nhé.Nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi và qua nhiều lần mất “học phí” để trở thành một trader thực sự thì Trade coin lại là một công việc có thể “hái ra tiền“, đặc biệt là Trade Margin. Mình không khuyến khích các bạn mới tìm hiểu tham gia hình thức này.

Trữ Bitcoin dài hạn (Hodl coin)

Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian, muốn đầu tư vào Bitcoin như một mảng phụ để kiếm thêm thu nhập thì cách trữ Bitcoin dài hạn (Hodl coin) này là thích hợp nhất. Hold coin không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như Trade coin, việc của bạn chỉ là mua BTC rồi chuyển về ví, sau đó cất giữ vài tháng hay vài năm tùy bạn, khi giá lên cao thì bán, mặc dù tỷ giá Bitcoin biến động là vậy, nhưng xu hướng dài hạn vẫn sẽ tăng, vì thế cách chơi Bitcoin hiệu quả nhất, hạn chế rủi ro hơn nhiều so với trade coin.

Tuy nhiên, mình xin lưu ý rằng nếu bạn xác định trữ BTC dài hạn từ khoảng trên 1 năm thì nên lựa chọn loại ví an toàn như ví lạnh, vì ví nóng vẫn có nguy cơ bị hacker xâm nhập và đánh cắp tiền của bạn hoặc trữ trên sàn thì cũng có khả năng sàn sập thì tiền cũng sẽ “bốc hơi” theo. Ví lạnh hiện tại như Ledger hay Trezor thì giá của nó cũng chỉ giao động từ khoảng 3 triệu VND mà thôi, nhưng đổi lại tài sản của bạn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Khi bạn đã xác định đầu tư dài hạn thì bạn chỉ cần lựa chọn nơi cất giữ số BTC của mình an toàn nhất mà thôi. Chắc bạn không muốn tình trạng cất giữ bitcoin 2-3 năm, sau khi mở ví ra thì thấy không còn gì cả, không phải vì bạn đã bị lừa mà có thể tiền ảo của bạn đã bị hack, bị đánh cắp và bạn không thể làm gì hơn, Do đó bạn hãy xem xét cẩn thận nơi lưu trữ tài sản Cryptocurrency của bạn.

Chơi Bitcoin bằng máy đào hay còn gọi là Bitcoin Mining

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) hay còn được gọi là cày Bitcoin, khai thác Bitcoin, là hình đầu tư coin cực kỳ phổ biến từ khi BTC mới bắt đầu phát triển. Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh các giao dịch trên mạng lưới Blockchain. Hiểu đơn giản hơn, bạn sẽ mua các dàn máy tính có cấu hình siêu khủng để chạy các phần mềm giải các thuật toán Bitcoin, khi bạn giải được một thuật toán bạn sẽ nhận được phân thưởng là một lượng Bitcoin nhất định nào đó.

Chơi Bitcoin bằng máy đào hay còn gọi là Bitcoin Mining

Nói chung, cách đầu tư này bạn phải có am hiểu về máy tính, phần mềm, đặc biệt là phần cứng CPU, GPU, các loại card đồ họa. Hơn nữa, để đầu tư mua máy đào Bitcoin sẽ tốn không ít tiền, một dàn máy đào bitcoin chuyên dụng có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu VND. Hơn nữa, đào Bitcoin thời điểm hiện tại đã không còn HOT như khoảng một, hai năm trước đây, giá Bitcoin sụt giảm, giá điện tăng cao, thậm chí đào coin tại Việt Nam không đủ trả tiền điện.

Cách kiếm Bitcoin miễn phí

Đúng như cái tên “Kiếm Bitcoin miễn phí“, tức là bạn không cần phải bỏ tiền ra đầu tư, mà chỉ phải đầu tư chính “công sức” bạn bỏ ra mà thôi. Tất nhiên, miễn phí thì bạn không thể kiếm được nhiều tiền, thông thường, cách này chỉ thích hợp để bạn trải nghiệm, hiểu hơn về Bitcoin, chơi cho vui kiếm tèn tèn những lúc rảnh rỗi, chứ không kiếm được nhiều.
Anh em yên tâm, mình sẽ không hướng dẫn anh em chơi ba cái game nhảm shit để kiếm Bitcoin miễn phí đâu, mà mình sẽ chỉ cho anh em cách kiếm Bitcoin miễn phí qua các chương trình Airdrop/ Bounty của những dự án đang ICO.

Xem thêm  Binance P2P là gì? Cách mua Bitcoin bằng VND tại Binance

Trong quá trình gọi vốn cho dự án bằng ICO thì yếu tố cộng đồng rất quan trọng. Vì thế, nhiều dự án sẽ chạy chương trình Airdrop hoặc Bounty để phát token miễn phí cho những người tham gia, việc của anh em là làm theo yêu cầu của từng dự án. Sau đó chờ ICO xong họ sẽ phát token miễn phí cho mình > đem lên sàn giao dịch bán ra Bitcoin.

Đây là cách mà mình hay nhiều nhà đầu tư khác làm trong lúc rảnh rỗi.

Thông thường chơi cái này thì anh em cần có các loại tài khoản sau:

 • Một ví MyEtherWallet (MEW)
 • Tài khoản Twitter / Telegram / Gmail

Lưu ý

 • Chỉ chơi bằng tài khoản PHỤ: tất cả các tài khoản như ví MEW/ Gmail/ Twitter/ Telegram.
 • Không nên đặt trùng tên & mật khẩu với bất kỳ tài khoản chính nào của mình.
 • Không thực hiện KYC (Know Your Customer) khi tham gia Airdrop.

Tuy nhiên, không phải dự án nào anh em cũng tham gia. Hiện nay, nhiều Airdrop kiểu dạng lừa đảo rất nhiều. Anh em hãy tìm hiểu kỹ về dự án đó trước khi quyết định tham gia.

Dịch vụ mua bán

Theo một khảo sát nhỏ của Bitcoin VietNam News số lượng nhà đầu tư tham gia vào thị trường Bitcoin đã tăng rất nhanh từ đầu năm 2017 tới nay, dẫn tới sẽ có một số dịch vụ mua bán tiền ảo Bitcoin gia tăng nhanh chóng. Ví dụ :

 • Trong năm 2017 ước tính chỉ khoảng 30 cá nhân làm dịch vụ.
 • Trong năm 2018, con số này tăng lên khoảng gần 100 cá nhân và công ty.
 • Trong năm 2019 con số này lại tiếp tục gia tăng rất mạnh có thể lên tới 200 cá nhân, công ty trên toàn quốc.

Nói tới đây, chúng tôi xin chỉ ra điểm khác : hình thức đầu tư này nghe có vẻ giống giống hình thức đầu tư kiếm lời, nhưng nó là khác hoàn toàn nhé. Mình ví dụ : Bạn đầu tư vàng, bạn đi mua vàng và bán lại vàng khi giá vàng tăng cao (đây là hình thức số 1 mà mình đã đề cập, số 2 là đầu tư máy đào). Ở hình thức này bạn hình dung bạn sẽ là chủ tiệm vàng, chủ công ty vàng : nơi mà khách hàng sẽ đến mua và bán vàng cho bạn. Nói tới đây chắc các bạn đã đủ hiểu rồi.

Chơi ủy thác Bitcoin, HYIP, Coin MLM

Đầu tư Bitcoin theo dạng ủy thác, cho nhận, HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận) hay thường được gọi là Coin MLM, đây được xem là hình thức đầu tư cực kỳ phổ biến tại Việt Nam, tới nỗi nhiều người khi nghe nói đến đầu tư Bitcoin thì nghĩ ngay tới dạng đầu tư ủy thác. Nói một cách đơn giản thì đầu tư ủy thác hay cho nhận là những dự án này sẽ cho phép bạn nạp tiền vào trang web của họ thông qua Bitcoin, Ethereum,..hoặc một số đồng coin khác, sau đó họ sẽ trả lãi cho bạn hàng ngày, hàng tháng, với mức lãi xuất có thể là 1%/ngày, 30%, 40%, thậm chí 50%/tháng. Ví dụ bạn đầu tư 1 BTC thì mỗi tháng bạn sẽ nhận lãi 0.3 BTC nếu lãi là 30%/tháng.

Đây là hình thức đầu tư mang tính rủi ro cực cao, bởi hầu hết các dự án này sẽ giữ tiền của bạn tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào gói đầu tư bạn chọn, trong thời gian này bạn sẽ không được phép rút tiền gốc, chỉ nhận lãi, hết thời hạn 6 tháng – 1 năm mới được rút toàn bộ tiền gốc. Đã có rất nhiều dự án coin MLM sập (lừa đảo) và toàn bộ tiền của nhà đầu tư cũng theo đó mà biến mất. Một số dự án MLM nổi bật đã lừa đảo như Bitconnect, Hextracoin, iFan, Pincoin, Onecoin,..và vô vàn dự án khác. Hiện tại các dự án dạng như thế này lại bắt đầu nở rộ trở lại ở Việt Nam, bạn nên hết sức cẩn trọng.

Lưu ý quan trọng: bạn phải hết sức bình tĩnh với các loại lãi của hình thức đầu tư này

Hình thức đầu tư khác

Lúc này, IEO lại là hình thức thay thế cho ICO, IEO (Initial Exchange Offering) hay còn được gọi là chào bán token trên sàn giao dịch, đây là xu hướng đầu tư mới chỉ xuất hiện 3 4 tháng gần đây, và nền tảng khởi sướng chính là Binance Launchpad. Gần như khi mua được token IEO trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, hay OKEx thì khả năng có lãi lên đến 99%, thế nhưng, để mua được token thì không hề dễ chút nào, hiện tại các sàn đều bán theo hình thức “quay xổ số“, bạn hiểu giống như bạn đánh “vietlott” vậy

Lời khuyên và rủi ro khi chơi Bitcoin

Một số lời khuyên và rủi ro dưới đây bạn nên đọc tham khảo vì nó mang tính quyết định số tiền còn lại trong túi của bạn!

Lời khuyên khi chơi Bitcoin

Bắt đầu với số lượng nhỏ

Về cơ bản thì giao dịch Bitcoin tương tự như bạn giao dịch VND qua các ngân hàng, nhưng điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin là giao dịch “không thể đảo ngược“, tức là nếu bạn thực hiện chuyển BTC tới sai địa chỉ ví nhận tiền thì coi như mất, không giống như chuyển VND qua tài khoản ngân hàng, nếu có nhầm thì yêu cầu ngân hàng đảo ngược giao dịch để lấy lại tiền được. Đây là lý do vì sao bạn nên bắt đầu giao dịch số lượng nhỏ BTC trước khi muốn chuyển số lượng lớn, đã có nhiều trường hợp nhập sai địa chỉ ví BTC dẫn tới mất tiền, hoặc máy tính bạn nhiễm virus, khi copy địa chỉ ví và paste vào thì lại ra ví của hacker, như vậy là bạn chuyển BTC tới ví của hacker chứ không tới ví của bạn. Vì thế, hãy luôn luôn bắt đầu với số lượng nhỏ BTC nếu bạn là người mới, khi đã quen với các thao tác rồi thì mới giao dịch nhiều hơn.

Chọn sàn giao dịch uy tín để trữ coin

Nếu bạn thường xuyên giao dịch Bitcoin, hoặc muốn trở thành một trader thì đương nhiên là phải trữ coin trên sàn rồi để trading, mà đã là sàn thì luôn có rủi ro hacker tấn công, hay sàn sập. Vì thế, hãy lựa chọn những sàn giao dịch lớn, uy tín để trade coin và trữ coin trên đó. Trong lịch sử đã có một số vụ sập sàn Bitcoin lớn, và dẫn tới nhà đầu tư mất tiền hoặc có lấy lại được cũng phải chờ vài năm, hơn nữa, số tiền lấy lại được không bao giờ là 100%. Một vài ví dụ sập sàn như sàn BTC-e, Mt. Gox. Những sàn lớn và uy tín như mình đã đề cập như: Binance, Huobi, OKEx,..bạn nên sử dụng.

Xem thêm  Immutable X là gì? Thông tin về đồng IMX

Không bao giờ “All-in”

All-in là một thuật ngữ chỉ việc đầu tư tất cả số tiền đang có vào một cái gì đó, cụ thể ở đây là tiền điện tử, mình lấy ví dụ cụ thể như sau: Bạn có tổng số vốn là 1 tỷ đồng, bao gồm cả tiền làm ăn kinh doanh bên ngoài, trang trải cuộc sống, gia đình,..mình nghĩ chắc rằng bạn cũng hiểu được là không bao giờ nên bỏ tất cả tiền đang có vào đầu tư gì đó.Với cá nhân mình, là một người có hiểu biết và chút kinh nghiệm thì mình có thể đầu tư từ 30 – 40% tài sản đang có, nhưng với các bạn, nếu là người mới thì mình nghĩ một khoản đầu tư 10 – 20% là hợp lý để bắt đầu và cũng còn phải tùy thuộc vào thời điểm nữa.

Mình tiếp tục lấy ví dụ cụ thể như sau: Bạn đầu tư 100 triệu VND thì có thể lựa chọn từ 2 – 3 coin để mua vào, còn mua coin nào thì bạn lại nên tự nghiên cứu, cái này rất khó để mình có thể chỉ bạn cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mức độ rủi thấp thì nên chọn các coin top ở Coinmarketcap, những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn, từ Top 10 – đến Top 20, tuyệt đối không nên mua coin rác nếu xác định đầu tư lâu dài, vì coin rác chỉ thích hợp cho trade coin và phải là người có kinh nghiệm, nếu không bạn có thể sẽ mất 20 – 50% số tiền chỉ trong vòng vài ngày, thậm chí vài phút.

Thường xuyên cập nhật tin tức Bitcoin

Trong thị trường tiền điện tử thì tin tức là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới giá trị của tất cả các đồng coin và Bitcoin cũng không ngoại lệ. Một tin tức tiêu cực có thể kéo giá Bitcoin giảm xuống từ 5 đến 10% và thậm chí là hơn 4-50% , chẳng hạn như tin Trung Quốc cấm Bitcoin vào cuối năm 2017, và ngược lại, nếu tin tốt thì cũng có thể kéo giá Bitcoin lên cao hơn rất nhiều. Tại Việt Nam thì Bitcoin VietNam News cũng là kênh tin tức bạn nên theo dõi, còn với tiếng Anh thì có CoinDesk, CoinTelegraph,…

Rủi ro khi chơi Bitcoin

Thị trường tiền điện tử hay Bitcoin rất hấp dẫn vì mang lại nhiều lợi nhuận nhưng trong đó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro không hề nhỏ. Dưới đây, là một số yếu tố gây ra rủi ro mà anh em nên xem qua khi tham gia chơi hay đầu tư Bitcoin.

Yếu tố chính trị

Biết là Bitcoin không bị kiểm soát bởi chính phủ nhưng anh em thử nghĩ xem, nếu các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản… đột ngột thông báo cấm giao dịch Bitcoin thì sao. Nếu điều đó xảy ra thì coi như là đòn đánh chí mạng vào Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử.

Lúc đó thì… Niềm tin đã mất, giọt nước mắt cuốn ký ức anh chìm sâu.

Mất niềm tin thì giá Bitcoin sẽ như thế nào anh em cũng biết. Mình không cần nói thêm.

Yếu tố bảo mật

Khi bước chân vào thị trường này, anh em nên đặc biệt quan tâm đến vấn đề BẢO MẬT tài khoản cho mình. Phần lớn mọi vụ hack tài khoản là do người dùng xem thường việc cài đặt bảo mật cho tài khoản của mình.

Một số cách bảo mật tài khoản, anh em có thể tham khảo:

 • Sử dụng mật khẩu không trùng ngày sinh, họ tên của anh em.
 • Nên sử dụng tiện ích Last Pass để nhớ mật khẩu.
 • Sử dụng ứng dụng Google Authenticator để thiết lập bảo mật hai lớp cho tài khoản.
 • Không truy câp vào link không rõ nguồn gốc.

Rủi ro về sàn giao dịch

Việc sau một đêm ngủ ngon mơ thấy Ngọc Trinh và khi thức dậy anh em thấy toàn bộ tài sản của anh em không cánh mà bay là có thật chỉ vì sàn giao dịch đóng cửa.

Một số vụ việc đã xảy ra:

 • MT-GOX tuyên bố phá sản vào năm 2014.
 • Sàn Bitfinex bị hack 65 triệu đô vào năm 2016.
 • Và mới đầu năm 2018, Sàn Coincheck của Nhật Bản bị hack 543 triệu đô. Tuy nhiên, họ đã đền bù cho nhà đầu tư.

Vì thế, nhiều nhà đầu tư dài hạn họ thường trữ các đồng tiền điện tử trên ví lạnh Ledger Nano S hoặc Trezor chứ không lưu trữ trên sàn.

Yếu tố giá cả

Thị trường Cryptocurrency hay Bitcoin có biến động về giá không hề nhỏ và đó cũng chính nó tạo ra sự hấp dẫn cho thị trường này. Thời gian Bitcoin phát triển tới thời điểm hiện tại cũng đã là năm thứ 8 rồi.

Trong thời gian đó, BTC liên tục thiết lập đỉnh mới – đỉnh điểm lên đến 20,000$/BTC và cũng không thiếu lần SML về mức giá khó tưởng được làm cho nhiều nhà đầu tư không đủ kiên nhẫn phải cắt lỗ trong đau đớn ở mức lỗ khá cao – tầm 20-50%.

Tóm lại: Chơi Bitcoin hay đầu tư Bitcoin có nguy cơ mất tiền là thật. Nhưng khi anh em đã tham gia đầu tư thì anh em phải chấp nhận một phần rủi ro – High Risk High Return mà (rủi ro cao thì lợi nhuận cao).Mình nhắc lại một lần nữa và anh em phải luôn nhớ trong đầu của mình: “Đầu tư bằng tiền NHÀN RỖI hoặc số tiền mà anh em có thể chấp nhận mất được.”

Kết luận

Những thông tin trên hướng dẫn cách chơi Bitcoin cho người bắt đầu dưới đây của Giải Mã Coin chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn. Vì chỉ là người mới bắt đầu chơi nên cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin cần thiết để tránh những rủi ro khi tham gia tìm hiểu cách chơi Bitcoin.

Hi vọng nó sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Cuối cùng, Bitcoin hay thị trường crypto nói chung vẫn đang là xu hướng đầu tư vô cùng tiềm năng trong tương lai, tuy nhiên, mình xin nhắc lại một nữa, chơi bitcoin mặc dù cơ hội kiếm tiền là rộng mở, nhưng rủi ro vẫn luôn đi kèm, hãy đầu tư với số tiền dư giả, và có thể chi trả, không ảnh hưởng tới tài chính cá nhân, gia đình, tuyệt đối không nên vay mượn để đầu tư.

5/5 - (2 bình chọn)

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page