Cách phòng tránh lừa đảo khi giao dịch trên Binance P2P

Binance P2P là nền tảng giao dịch ngang hàng giữa cho phép người dùng mua bán Bitcoin, Ethereum, USDT và các loại tiền ảo khác bằng tiền pháp định như Việt Nam Đồng (VND) thông qua tài khoản ngân hàng, với mức giá cực rẻ. Cũng chính vì sự phổ biến của Binance P2P nên một số đối tượng xấu đã lợi dụng sự cả tin, ít kinh nghiệm của người dùng để thực hiện hành vi lừa đảo. Dựa trên ghi nhận phản hồi thực tế của người dùng, chúng tôi đúc kết một số trường hợp lừa đảo phổ biến trên Binance P2P để những người mới biết mà phòng tránh.

Nội dung bài viết
ẩn

Các hình thức lừa đảo trên Binance P2P

Làm giả hình ảnh biên lai chuyển tiền

Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo là người mua coin từ bạn. Sau khi lệnh giao dịch được khớp, kẻ lừa đảo sẽ đánh dấu “Đã Thanh Toán” và gửi kèm cho bạn một biên lai chuyển tiền giả. Biên lai chuyển tiền giả có thể là biên lai của ngân hàng hoặc của ví điện tử. Ví dụ như hình dưới đây:

cach phong tranh lua dao khi giao dich tren binance p2p

Như đã thấy, biên lai giả mạo trông giống như một biên lai thật với đầy đủ các trường thông tin. Kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một mẫu biên lai này, chỉnh sửa thông tin khớp với giao dịch và gửi cho các nạn nhân.

Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào?

Kẻ lừa đảo sẽ thuyết phục nạn nhân mình đã chuyển tiền thành công và yêu cầu nạn nhân mở khoá. Nếu người dùng sơ ý không kiểm tra tài khoản ngân hàng và vô tình xác nhận, tài sản sẽ được giải phóng cho kẻ lừa đảo. Như vậy, kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt thành công coin của nạn nhân. Chúng sẽ bán tài sản ngay lập tức trên Binance P2P hoặc chuyển đến một ví khác.

Xem thêm  Thị trường tài chính là gì? Phân loại các thị trường tài chính phổ biến

Làm thế nào để phòng tránh?

Hãy luôn kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của mình. Nếu hệ thống ngân hàng của bạn chưa hoặc không ghi nhận món chuyển tiền từ người mua, tuyệt đối không được giải phóng tài sản của mình.

Hãy để ý đến biên lai chuyển tiền. Nếu bạn nhận thấy có điều gì đó không đúng thì khả năng cao bạn đang giao dịch với một kẻ lừa đảo.

Nếu bạn nhận phải biên lai chuyển tiền đáng ngờ (như hình trên), và tài khoản ngân hàng của bạn không ghi nhận số dư, hãy ngay lập tức bấm khiếu nại cho Binance.

Chuyển thiếu tiền

Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo đóng vai người mua coin từ bạn. Thủ đoạn của kẻ lừa đảo là tạo Quảng cáo mua với một số tiền cố định hoặc chọn mua từ một quảng cáo khác với số tiền cố định. Đối tượng sẽ đặt một lệnh mua, ví dụ với số tiền là 29,999,999 VND. Tuy nhiên trên thực thế, đối tượng chỉ thanh toán 29,999 VND cho bạn.

cach phong tranh lua dao khi giao dich tren binance p2p 1

Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào?

Kẻ lừa đảo sẽ thành công nếu bạn sơ ý cho rằng mình đã nhận đủ tiền và bấm xác nhận giải phóng tài sản. Điều này xảy ra vì số tiền giao dịch và số tiền chuyển khoản trông có vẻ giống nhau, và người bán không kiểm tra kỹ thông báo số dư hoặc tài khoản ngân hàng.

Làm thế nào để phòng tránh?

Hãy luôn kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của mình. Nếu hệ thống ngân hàng của bạn chưa hoặc không ghi nhận món chuyển tiền từ người mua, tuyệt đối không được giải phóng tài sản của mình.

Nếu gặp trường hợp số tiền chuyển khoản giống như trong trường hợp này, hãy ngay lập tức bấm khiếu nại để bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Binance P2P can thiệp.

Xem thêm  Bitkingdom là gì? Thông tin về dự án Bitkingdom lừa đảo

Giả mạo tài khoản Hỗ trợ khách hàng (CS) của Binance

Một trường hợp tinh vi hơn là kẻ lừa đảo sẽ giả mạo là nhân viên của Binance hoặc giả mạo tổng đài / tài khoản Hỗ trợ khách hàng (CS) của Binance. Mục đích của kẻ lừa đảo là chiếm quyền kiểm soát tài khoản Binance của nạn nhân để chuyển tài sản sang một ví khác, hoặc bán trên Binance P2P.

Cụ thể, kẻ lừa đảo thông qua giao dịch P2P sẽ lấy được số liên lạc của bạn. Sau đó sẽ dùng số điện thoại quốc tế gọi bạn và thông báo mình là bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Binance.

Bước tiếp theo, kẻ lừa đảo sẽ chat với nạn nhân trên mạng xã hội và có thể thuyết phục nạn nhân bỏ khiếu nại và đồng ý xác nhận giải phóng tài sản (nếu nạn nhân là người bán), lấy lý do ngay sau khi giải phóng tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của nạn nhân.

Hoặc kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân đăng xuất tài khoản, quét mã QR, và cung cấp 3 mã xác minh lấy lý do reset lại tài khoản cho nạn nhân. Hình ảnh bên dưới.

cach phong tranh lua dao khi giao dich tren binance p2p 2

Kẻ lừa đảo sẽ thành công khi nào?

Kẻ lừa đảo sẽ thành công nếu nạn nhân làm theo yêu cầu của kẻ lừa đảo và sau đó hắn sẽ chiếm quyền truy cập tài khoản Binance của nạn nhân. Sau đó đối tượng sẽ tiến hành bán tài sản trên P2P hoặc rút về ví khác.

Trong trường hợp giao dịch P2P đang tranh chấp, nếu nạn nhân nghe theo tài khoản giả mạo Binance mà xác nhận giải phóng, nạn nhân sẽ bị mất tài sản.

Làm thế nào để phòng tránh?

Tuyệt đối không được cung quét bất kỳ mã QR nào mà không phải được cung cấp trên website hoặc ứng dụng chính thức của Binance, đặc biệt là cung cấp qua mạng xã hội.

Xem thêm  Chỉ số USD Index (DXY) là gì?

Tiếp theo là không được cung cấp các mã xác minh, kể cả cho nhân viên của Binance.

Nếu gặp trường hợp số tiền chuyển khoản giống như trong trường hợp này, hãy ngay lập tức báo ngay cho bộ phận Hỗ trợ khách hàng của Binance P2P can thiệp, hoặc đặt câu hỏi cho cộng đồng người dùng Binance (Facebook, Telegram) để được hỗ trợ.

Cách phòng tránh lừa đảo trên Binance

  • Hãy chú ý tới các Quảng cáo có giá giao dịch bất thường. Quảng cáo bất thường phổ biến là những Quảng cáo mua có mức giá cao hơn giá thị trường đang giao dịch khá nhiều
  • Cẩn thận với các user chưa từng có giao dịch thành công, hoặc tỷ lệ hoàn thành giao dịch thấp.
  • Hãy luôn kiểm tra tài khoản ngân hàng để chắc chắn rằng đã nhận được đầy đủ khoản thanh toán cho giao dịch, KHÔNG giải phóng coin khi chưa nhận được tiền trong tài khoản. Đối với người mua, hãy bảo đảm tài khoản ngân hàng của người nhận khớp với tên đối tác đang giao dịch.
  • Không cung cấp bất kỳ thông tin liên quan đến tài khoản cho nhân viên Binance thông qua mạng xã hội, số điện thoại. Hãy nhớ rằng Bộ phận hỗ trợ của Binance chỉ giao tiếp với người dùng trên website và ứng dụng chính thức của Binance.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page