Cách thử vàng tại nhà

Có nhiều cách để kiểm tra vàng thật hay vàng giả. Tuy nhiên những cách kiểm tra hiệu quả nhất thường rất phức tạp và tốn kém. Nếu bạn đang nghi ngờ một món trang sức là vàng giả… Có thể dùng những cách thử vàng bằng những thứ có sẵn tại nhà như sau, để đảm bảo bạn sẽ biết được sự thật, nó có phải là vàng giả hay không?

Nội dung bài viết
ẩn

Những thủ đoạn làm vàng giả phổ biến

Riêng về vàng ta và vàng tây không kể đến vàng trắng, và các chiêu thức rút ruột vàng phổ biến là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng. Loại vàng “hai da” được thợ kim hoàn tạo thành hai lớp, bên ngoài là vàng có độ tuổi cao nhưng bên trong có độ tuổi thấp. Còn vàng “bọng” là loại vàng rỗng ruột, bên trong được bơm kim loại khác để nâng trọng lượng.

Hiện tượng gian lận tuổi vàng thường xảy ra nhiều nhất là ở vàng tây. Nhiều thợ kim hoàn đã rút nguyên liệu vàng trong quá trình pha chế khiến hàm lượng vàng chỉ còn lại từ 50% – 55% là vàng thật.

Thậm chí một số cửa hàng vàng có thể pha vàng Tàu, vàng Lào chất lượng không bằng và giá thì rẻ hơn vàng ta và độn thêm kim loại khác vào vàng khiến tuổi vàng thấp, bằng mắt thường khách hàng không thể nhận ra được. Những cửa hàng độn từ 1-90% kim loại không phải vàng, hàm lượng vàng ta chỉ còn rất ít, không đáng kể nên mới gọi là “vàng giả”, khi mua thì giá cao còn khi bán thì giá rất rẻ.

Xem thêm  Binance Launchpool là gì? Hướng dẫn toàn tập về farm Launchpool

Các cách kiểm tra vàng thật tại nhà

Để nhận biết được vàng của bạn đang sử dụng có đủ tiêu chuẩn hay không, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tham khảo một số cách dưới đây.

Quan sát vàng

Sử dụng kính lúp soi vàng. Vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm. Bạn có thể nhìn các vết khắc của vàng, nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu, thì đó chính là vàng thật. Nếu ở các vết khắc vết chạm có màu xanh lá cây hoặc xanh đen: thì đó chính là vàng độn.

Cắn vào vàng

Đây là cách kiểm tra của người xưa. Bất kỳ ai trong số chúng ta cũng đã từng xem một bộ phim nào đó trong đó người tìm vàng cắn thử một miếng vàng để kiểm tra. Chúng ta cũng đã thấy vận động viên Olympic cắn thử chiếc huy chương “vàng” của họ khi họ nhận được nó. Mục đích của hành động này là gì?

Theo lý thuyết, vàng thật sẽ để lộ vết hằn dấu răng của bạn (vàng thật rất dẻo, mềm hơn các kim loại khác), dấu vết càng sâu sẽ càng chứng tỏ độ nguyên chất của vàng càng cao.

Dùng nam châm để hút vàng

Đây là cách kiểm tra dễ dàng, nhưng đây không thể giúp bạn xác định vàng thật một cách chính xác và rõ ràng. Vàng thật sẽ không bị nam châm hút. Nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt, hoặc vàng giả. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một cách. Vẫn có những loại vàng giả không sử dụng kim loại từ tính.

Xem thêm  ForexTime là gì? Đánh giá sàn FXTM mới nhất 02/11/2021

Kiểm tra bằng cách cân trọng lượng vàng

Kim loại nặng hơn vàng rất hiếm. Trọng lượng của vàng nguyên chất là khoảng 19,3 g/ml. Đây là con số cao hơn hầu hết các loại kim loại khác. Bạn có thể kiểm tra trọng lượng sản phẩm bằng vàng để xác định liệu chúng có phải là vàng giả.

Trọng lượng của vàng được tính bằng gam. Bạn có thể cân vàng bằng cách vào một lọ nước có số đo thể tích, bạn có thể đo được thể tích của vàng dựa trên mực nước dâng lên làm tròn thể tích đo được lên 2 con số.

Công thức tính: Tỷ trọng = khối lượng/thể tích tăng thêm.

Ví dụ: Vàng nặng 100 gram, thể tích là 5 ml, sử dụng công thức lấy 100/5= 20 gram bằng với tỷ trọng của vàng thật.

Bạn có thể tham khảo độ tinh khiết của vàng được tính bằng g/ml như sau:

  • Vàng 14K – 12,9 đến 14,6 g/ml
  • 18K vàng màu vàng – 15,2 đến 15,9 g/ml
  • 18K vàng trắng – 14,7 đến 16,9 g/ml
  • Vàng 22K – 17,7 đến 17,8 g/ml

Kiểm tra vàng thật bằng gốm

Đây là cách dễ dàng để nhận biết liệu loại trang sức vàng của bạn có phải là vàng giả. Tuy nhiên cách này có thể khiến trang sức của bạn bị trầy xước. Để kiểm tra, hãy chà vàng lên bề mặt gốm. Nếu có vệt vàng có nghĩa là vàng thật, vệt đen là vàng giả.

Xem thêm  Ultility Token và Security Token là gì? Ethereum thuộc loại nào ?

Kiểm tra vàng bằng axit

Đây chính là nguồn gốc xuất phát của cụm từ “kiểm tra bằng axit” và nó cũng là một cách tuyệt vời để kiểm tra vàng. Tuy nhiên cách này khá nguy hiểm nếu bạn không trang bị bảo hộ cẩn thận. Axit tác dụng hầu hết các kim loại, trong trường hợp miếng kim loại không phải vàng thì khi thấm axit bề mặt kim loại sẽ sùi bọt. Đối với vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti, nếu dùng kính lúp thì nhìn rất rõ. Còn vàng nguyên chất bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng nổi bong bóng hay sùi bọt, cách này phát hiện rất hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng giấm để kiểm tra vàng thật hay giả. Thậm chí giấm còn có tác dụng làm sạch, khôi phục được tình trạng tươi mới của vàng như ban đầu.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page