Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử, có khi chỉ chớp mắt số tiền đầu tư vào đã X2, X3. Một cơ hội đầu tư siêu lợi nhuận ngay trước mắt, cơ hội nhân nhiều lần tài sản, cơ hội đổi đời của nhiều nhà đầu tư mạo hiểm. Và nếu là người mới tham gia thị trường, thì hãy dành 30p để đọc thật kỹ bài viết này. Đây là bài viết dành riêng cho người mới và sẽ giúp bạn có đủ kiến thức cơ bản để tham gia đầu tư Bitcoin.

Nội dung bài viết
ẩn

BƯỚC 1: Tìm hiểu kiến thức khi đầu tư Bitcoin

Những thuật ngữ cơ bản cho người mới

Để giúp cho những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử, Bitcoin Vietnam News đã tổng hợp lại những thuật ngữ thông dụng nhất trong thị trường:

Tiền điện tử là gì ?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) hay thông dụng còn gọi là tiền mã hoá,  tiền ảo, tiền kỹ thuật số, coin

Cryptocurrency là tiền tệ kỹ thuật số  được mã hóa (bảo mật) bằng kỹ thuật mật mã (Cryptography ). Kỹ thuật mật mã chính là việc sử dụng các kỹ thuật mã hóa để bảo mật và xác minh việc chuyển giao các giao dịch ( Currency). Nên gọi tắt là tiền mã hoá.

Lưu ý: Thực tế về bản chất tiền điện tử và tiền mã hoá khác nhau, nhưng do người Việt Nam thịnh hành và đánh đồng khái niệm nên nhiều người xem tiền mã hoá như là tiền điện tử.

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì ?

Sàn giao dịch (Crypto Exchange) là nơi tập trung và  thực hiện giao dịch các đồng tiền ảo, được đội quản lý sàn kết nối với hệ thống Blockchain của từng đồng tiền. Các sàn giao dịch nổi tiếng là Binance, Bittrex, Houbi…

Bản chất các sàn giao dịch này khác với Blockchain nên được gọi là sàn giao dịch tập trung.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một đồng tiền ảo được phát hành vào năm 2009 bởi một người bí ẩn mang bút danh Satoshi Nakamoto. Bitcoin được xây dựng trên nền tảng Blockchain, cho phép thực hiện giao dịch không cần qua trung gian, và vì không qua trung gian nên đảm bảo được bảo mật gần như tuyệt đối và không mất phí giao dịch.

Bitcoin không thể in như tiền mặt – chúng được tạo ra bởi một hệ thống máy tính trên toàn cầu. Quy mô mạng lưới này ngày càng mở rộng với sức mạnh từ những siêu máy tính tham gia.

Bitcoin ra đời cùng những ưu điểm ưu việt như: Không lo làm giả, không mất phí giao dịch, không cần dùng tên thật, bảo mật, tiết kiệm và bảo vệ môi trường, không lo bị hoàn trả…. Là đồng VUA tiền ảo hiện tại.

Cách kiếm tiền từ Bitcoin

Có 02 cách kiếm tiền từ Bitcoin phổ biến hiện tại là:

 • Đầu tư và mua bán Coin (Hold & Trade): Mua đi bán lại các đồng coin các tồn tại trên thị trường để  lợi nhuận.
 • Đào Coin: Sử dụng phần mềm hoặc phần cứng để thực hiện  , để thực hiện đào coin cần tối thiểu 2500$ để có thể sắm dàn máy đào. Chưa kể ở Việt Nam đào coin đã gần như hết thời nên khuyên bạn không nên tham gia vào mảng đào.

Người vận hành các máy đào này gọi là thợ đào (miners). Thợ đào được mạng blockchain Bitcoin trả công bằng Bitcoin và phí giao dịch (transaction fee), điều này được quy định trong mã nguồn mạng Bitcoin từ khi Bitcoin mới xuất hiện từ năm 2008.

Blockchain là gì?

Hiểu đơn giản nhất thì Blockchain là công nghệ để tạo ra các đồng tiền ảo như Bitcoin, Ethereum… Blockchain lưu trữ và ghi lại toàn bộ thông tin giao dịch của hệ thống  Bitcoin.

Trên Blockchain mọi người đều có thể theo dõi, giám sát tất cả các giao dịch, hoàn toàn công khai và minh bạch. Điểm khác biệt chính là bạn biết tất cả giao dịch nhưng bạn không biết ai đang giao dịch và thực hiện nó ở đâu (đó là cách ẩn danh của hệ thống).

Blockchain không tập trung ở bất kỳ một máy tính nào, là một mã nguồn mở hoàn toàn. Blockchain là một bước tiến kỹ thuật quan trọng nhất và nó sẽ làm một cuộc cách mạng công nghệ giống như Internet đã từng làm.

Ví (Wallet)

Ví là nơi bạn lưu trữ các khóa cá nhân (tương tự như Mật khẩu để đăng nhập vào các cơ sở dữ liệu Blockchain. Có nghĩa là ví không lưu trữ Bitcoin mà là lưu trữ các khóa cá nhận dùng để chứng thực bạn đang nắm dữ số lượng Bitcoin đó. Bạn có thể hiểu nó như máy ATM, sẽ tạo ra các Private key và Public key miễn phí và không giới hạn số lượng. Chỉ khác là Ví không lưu giữ những thông tin Private key này nên nếu bị mất Private key thì xác định mất vĩnh viễn.

Ví (wallet) có nhiều loại, tùy theo tính năng, cấu tạo: Ví cứng, ví web, ví mềm, ví giấy… Loại an toàn nhất là ví cứng và ví giấy, kém nhất là ví nóng (ví sàn), mỗi loại ví sẽ có cách dùng khác nhau.

Khoá cá nhân (Private Key)

Khóa cá nhân (Private Key) là một đoạn mã được cấp phát tự động hỗ trợ bạn tiếp cận số Bitcoin bạn đang nắm giữ. Trên hệ thống Blockchain thì Khóa cá nhân là vô cùng quan trọng, bạn phải cất giữ cẩn thận và chia ra nhiều phương thức khác nhau đễ lưu trữ. Trong thực tế thì hiểu đơn giản Prvate Key chính là mật khẩu đăng nhập tài khoản ngân hàng của bạn, tuyệt đối không lộ cho bên thứ 3.

Nếu mất khóa cá nhận bạn sẽ KHÔNG CÓ CÁCH NÀO để lấy lại được.

Khoá công khai (Public Key)

Khóa công khai (Public Key) giống tương tự như một mã số tài khoản ngân hàng. Một địa chỉ Bitcoin (address) là một địa chỉ mã hóa công khai của bạn trên Blockchain. Public Key dễ hiểu là như tên tài khoản ngân hàng của bạn vậy.

Khi khóa cá nhân và khóa công khai gặp nhau thì bạn có thể truy cập được Bitcoin của mình trên Blockchain.

Altcoin là gì?

Altcoin (Alternative Coin) là chỉ những đồng coin khác đang tồn  tại trên thị trường ngoài Bitcoin. Việc phân biệt này nhằm đảm bảo  sự khác biệt giữa đồng Bitcoin quan trọng với các đồng coin còn lại trên thị trường.

KYC là gì?

KYC (Know your customer)  là một thuật ngữ bạn sẽ thường xuyên được gặp nếu bạn là người đầu tư mạo hiểm vào các dự án ICO, IEO.  KYC có thể xem là xác minh danh tính cấp cao, và bạn bắt buộc phải xác minh KYC mới có thể tiến hành các giao dịch trên các sàn giao dịch.

Hold Coin và Trade Coin là gì?

Về cơ bản Holder và Trader đều giống nhau, họ đều là những nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư tiền nhàn rỗi vào những đồng tiền điện tử tiềm năng để thu lợi nhuận. Điểm khác nhau giữa Holder và Trader là thời gian đầu tư.

Nếu Holder là nhà đầu tư lâu dài, có thể vài tháng đến vài năm mới chốt lời thì Trader là nhà phân tích thị trường liên tục, chốt lời trong thời gian ngắn.

Dump/Pump là gì?

Pump là một thuật ngữ một đồng tiền nào đó đang có xu hướng đi lên với số lượng mua bán tăng vọt một cách không bình thường, thông thường việc Pump xảy ra khi cá mập xuất hiện và muốn đấy đồng coin đó lên cao, thu hút lượng nhà đầu tư nhỏ tham gia và cho họ đu đỉnh.

Dump chính là lúc các nhà đầu tư nhỏ đã sập bẫy thì họ bán tháo coin đó, lẽ hiển nhiên khi lượng coin được bán ra quá nhiều mà không có ai mua vào thì chắc chắn đồng coin đó sẽ rớt thê thảm.

Đây cũng là trò chơi nguy hiểm nhất mà cá mập tạo ra, việc cá mập dump/pump là không ai có thể đoán được, chính vì vậy việc kết hợp với biểu đồ kỹ thuật và một số tín hiệu của thị trường nhằm giúp nhà đầu tư nhỏ không trở thành con mồi của cá mập.

FOMO là gì?

FOMO là một hội chứng liên quan đến cảm xúc, có thể hiểu là hội chứng lo sợ bỏ lỡ cơ hội. Đó là một cảm giác khi bạn cảm thấy mình bị lạc lỏng, cảm thấy mình cần phải làm một điều gì đó. Nó khá giống với hiệu ứng đám đông. Nhưng có một chút khác.

Ví dụ: Bạn là một nhà đầu tư tiền mạo hiểm, bạn nhận được thông tin tốt nào đó về một coin tiềm năng bất kỳ, và nhiều người cũng nhận được thông tin này và suy nghĩ coin này sẽ tăng trưởng vậy là quyết định mua ngay coin đó mà không hề do dự.

Xem thêm  Qtum là gì? Thông tin về đồng QTUM

Trong thực tế thì hiệu ứng FOMO được sử dụng rất nhiều, nhất là với các khoá học, các chương trình khuyến mãi của các nhãn hàng. Chính tâm lý FOMO đã làm tâm trí của bạn không còn minh mẫn và phán đoán theo cảm tính chứ không theo lý trí nữa.

Đầu tư Bitcoin không phải một trò chơi mà là một cuộc chiến chính vì vậy phải sử dụng mọi công cụ, kỹ năng, trình độ và lý trí để quyết định.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của từ Fear Uncertainty Doubt, dễ hiểu hơn thì đó là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong kinh doanh, marketing, chính trị, tuyên truyền… Chiến thuật FUD làm ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch.

Trong trade coin, chiến thuật FUD thường được các cá mập tung ra thị trường với hàng loạt tin rác, tin không tốt trên cách phương tiện truyền thông, làm tăng sự sợ hãi, khiến các trader bán tháo coin một cách không cần thiết và các cá mập thu gom coin với giá rẻ.

2FA là gì?

2FA phương thức xác thực tài khoản thông qua một bên thứ ba, nhằm giúp tài khoản của bạn được bảo mật và an toàn hơn. Có nghĩa dù Hacker có biết được thông tin tài khoản của bạn, kể cả password. Nhưng nếu không có phương thức xác thực này họ cũng không thể vào tài khoản của bạn được.

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng, mà hầu như tất cả những nhà đầu tư Bitcoin đều phải biết.

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

Được xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain, Smart Contract được xem như một bản hợp đồng thông minh, có thể xem như là hợp đồng pháp lý được ghi lại trên công nghệ Blockchain.

Hợp đồng thông minh là một bước đột phá, loại bỏ vai trò bên thứ 3. Hợp đồng thông minh này giúp hai bên có thể giao dịch, mua bán, thực hiện các hoạt động liên quan mà không cần thông qua một bước trung gian nào.

ICO / IEO / STO là gì ?

ICO hay IEO/ STO là các hình thức kêu gọi vốn thông qua việc phát hành token ra thị trường. Đây là kênh đầu tư mạo hiểm siêu lợi nhuận, nếu lên sàn thành công thì lợi nhuận mang lại có thể X1000 lần bỏ ra.

Token là gì?

Token là đồng tiền mã hóa được phát hành trong các đợt ICO (Initial Coin Offering – phát hành coin ra công chúng lần đầu). Do khái niệm ICO có thể nhầm sang là phát hành coin nên một số dự án chuyển sang dùng khái niệm ITO (Initial Token Offering) kết hợp với TGE(Token Generation Event) sẽ cho cái nhìn chính xác hơn.

Ultility Token là gì?

Ultility Token là token tiện ích. Ultility token được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ token cho dự án Dock.io có tính năng thanh toán, bình chọn; BNB token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch…

Security Token là gì?

Security Token hay còn gọi là token chứng khoán là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng token. Bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu của dự án đó. Security token còn cho phép bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án.

Những hình thức kiếm tiền từ tiền điện tử

Đã đầu tư thì luôn cần lợi nhuận, đầu tư tiền điện tử cũng vậy. Nhưng nên cần cẩn thận phân tích kỹ số liệu  và thị trường khi quyết định đầu tư . Dưới đây là 04 phương thức đầu tư tiền điện tử phổ biến mà các nhà đầu tư sử dụng.

Đầu tư tiền điện tử theo mô hình MLM

MLM (Multi Level Marketing) là một mô hình quá quen thuộc với giới đầu tư, và với nhiều người không có thiện cảm với mô hình đầu tư này. Nghe đến đầu tư MLM là nghĩ ngay đến ĐA CẤP, và ở Việt Nam 99% đa cấp là đi scam/ lừa đảo người khác.

Cũng như đa cấp thực tế, MLM trong tiền điện tử là người A lôi kéo người B và người B lôi kéo C, D, E, F… để ăn hoa hồng.

Những đồng coin sử dụng mô hình này nổi tiếng như Bitconnect, Regalcoin, và vô số đồng coin khác. Những đồng coin này ra đời không giúp được gì cho sự phát triển của thị trường ( ngược lại thì có ), và mục đích ra đời những đồng coin này chỉ có người sáng lập ra mới biết được.

Đầu tư tiền điện tử theo HYIP

HYIP là mô hình mà khá nhiều người mới gia nhập vào thị trường tiền ảo sử dụng, đó là đưa tiền của mình cho một người khác giàu kinh nghiệm để người đó mang đi đầu tư, và họ sẽ chia lợi nhuận lại cho bạn nếu họ thành công.

Vẫn có những cá nhân hoặc công ty rõ ràng và thực hiện nghiêm túc việc chia lợi nhuận theo cam kết. Nhưng vẫn có nhiều cá nhân lợi dụng lòng tin trục lợi của nhà đầu tư. Cho nên nếu muốn đầu tư kiểu HYIP thì phải tìm hiểu thật kỹ và một khi đã quyết định đưa tiền cho họ đầu tư thì việc của bạn chỉ còn là đợi chia lợi nhuận hay mất trắng.

Đầu tư tiền ảo theo hình thức kêu gọi vốn ( ICO, IEO, STO)

Đây là một hình thức đầu tư siêu mạo hiểm, lợi nhuận cực lớn có thể X10, X100 trong thời gian vài tháng, và đi kèm đó là rủi ro mất tiền rất cao.

Thời gian năm 2018 trở về trước thì chủ yếu là hình thức kêu gọi vốn ICO, hình thức này mang tính rủi ro rất cao nhưng vì lợi nhuận quá cao nên nhiều nhà đầu tư vẫn lao vào.

Từ năm 2019, xu hướng kêu gọi vốn IEO ra đời, với những ưu điểm như có sự đảm bảo của sàn, có uy tín, nên cho dù lợi nhuận có phần thấp hơn ICO, chỉ có X3,X5,X10 nhưng được dự báo mô hình IEO sẽ thay thế ICO trong thời gian tới.

Đầu tư STO là mô hình đầu tư kêu gọi vốn của tương lai, cần được luật pháp và các tổ chức tài chính chấp nhận. Và đây là những rào cản lớn để STO có thể nhân rộng.

Đầu tư Hold và Trade (Trữ và mua bán)

Đu đỉnh bắt đáy, chốt lãi… là thuật ngữ chuyên dụng của các Trader và Holder. Mua vào giá thấp và bán ra giá cao để ăn chênh lệch, đây là cách mà nhiều nhà đầu tư tiền ảo đang sử dụng. Đây vẫn là một mô hình đầu tư mạo hiểm, theo tỉ lệ thì 10 người Trade mới có 1 người win.

Dù mạo hiểm nhưng vẫn an toàn hơn các kênh đầu tư còn lại, dù lợi nhuận có phần thấp hơn nhưng dòng tiền xoay chuyển liên tục nên vẫn được khá nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Và lưu ý các nhà đầu tư là hãy bảo mật thật tốt ví của mình, vì chỉ cần một chút sơ hở để các hacker đột nhập thì nguy cơ mất trắng rất cao. Chưa kể tình trạng có các sàn  lừa đảo hoặc thiếu kinh nghiệm sẽ lấy đi tài sản của bạn.

Hãy nên nhớ rằng “đồng tiền đi  liền khúc ruột”, nên hãy nghiên cứu thật  kỹ trước khi quyết định đầu tư, đừng để bị lòng tham kiểm soát, hãy trở thành một nhà đầu tư thông minh.

Kiến thức cơ bản về thị trường

Thị trường tiền điện tử luôn đầy biến động, khi tham gia vào thị nên tìm hiểu tổng giá trị thị trường (Market Cap) và Tổng giá trị giao dịch trong 24h (24h Vol).

Ví dụ như trong hình:

Kiến thức cơ bản về thị trường

 • Cryptocurrencies – Các loại tiền điện tử: 2320 ==> Có 2320 coin đang được phát hành trên thị trường
 • Markets – Các thị trường giao dịch: 19149 ==> Có 19149 thị trường giao dịch coin
 • Market Cap – Vốn hoá thị trường: 328,414,016,021 USD ⇒ Tổng vốn hoá thị trường là ~ 328,4 tỉ USD
 • 24h Vol – Khối lượng trong 24h: 61,820,927,242 ⇒ Tổng giá trị giao dịch thị trường trong 24h qua ~ 61,82 tỷ USD

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thị trường tiền điện tử dựa trên nền tảng Blockchain, những đồng tiền khác được phát hành sau Bitcoin dựa trên nền tảng Blockchain của Bitcoin hoặc nền tảng Blockchain khác được gọi là Antcoin.

Xem thêm  Nature Forex là gì? Đánh giá sàn Nature Forex mới nhất 19/11/2021

Ngoài mạng lưới blockchain của Bitcoin, trên thị trường còn có nhiều loại mạng blockchain khác, phổ biến nhất là Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin… Bạn thích chuyển tiền qua mạng lưới nào thì lập tài khoản ở Ví (Wallet) của mạng lưới đó. Để chuyển tiền, nếu bạn chọn mạng blockchain Bitcoin thì mua Bitcoin, chọn mạng Ethereum thì mua Ethereum. Mạng Ethereum thường được dùng chuyển tiền hơn Bitcoin vì giá cả ổn định và tốc độ cao hơn, đặc biệt có ưu điểm là nhiều ứng dụng để lựa chọn).

Phân biệt sàn giao dịch và coin

Coin là những đồng tiền điện tử ( tiền ảo, tiền mã hoá, tiền công nghệ…) được phát hành bên ngoài, còn sàn giao dịch là nơi để những cá nhân – tổ chức tiến hành mua bán, trao đổi, có thể là lưu trữ ví tiền điện tử của mình. Thường thông dụng người ta sẽ chú ý đến TOP 100 Coin, và sàn giao dịch thì có sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

Sự khác biệt các sàn giao dịch tiền điện tử

Sự quan trọng của sàn giao dịch là điều không cần bàn cãi, nhưng nên phân biệt rõ sự khác biệt cơ bản của 02 loại sàn giao dịch tiền điện tử: Sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung.

Sàn giao dịch tập trung: là nền tảng trực tuyến phổ biến dùng để giao dịch, mua bán, lưu trữ tiền ảo/ tiền pháp định, hay còn dùng để mua bán các đồng tiền mã hoá khác nhau. Có thể hiệu sàn giao dịch tập trung như là một tổ chức quản lý tài chính ( trung gian thứ 3), người dùng sẽ lưu giữ thông tin tiền của mình trên sàn, và sàn sẽ cung cấp hàng loạt dịch vụ, bảo mật giúp người dùng.

Sàn giao dịch phi tập trung: Giao dịch theo cơ chế ngang hàng, thay vì thông qua trung gian, các giao dịch được sử dụng thông qua các “hợp đồng thông minh“ và “hoán đổi nguyên tử (atomic swap)”. Việc này loại bỏ sự tham gia của bên thứ 3 và tạo ra một môi trường giao dịch “không tin cậy” một cách rất thông minh.

Đây là một hình thức sàn giao dịch đang được khuyến khích sử dụng nhiều hơn trong thị trường tiền điện tử.

Phân loại các đồng coin

Hiện trên thị trường có hơn 2000+ đồng coin, số lượng sẽ thay đổi từng ngày, Bitcoin Vietnam News điểm sơ qua những nhóm Coin đang hiện hành trên thị trường.

Bitcoin – Vua các đồng coin

Bitcoin – đồng tiền ảo tiên phong đầu tiên trong lĩnh vực tiền ảo, tiền điện tử, được mệnh danh là VUA các đồng coin, không nằm trong bất kỳ nhóm Coin nào, có ảnh hưởng cực kỳ lớn đến thị trường coin. Có thể so sánh như USD hiện tại, chỉ cần Bitcoin tăng giá mạnh thì các đồng coin khác cũng tăng giá theo, và nếu Bitcoin giảm giá cũng kéo các đồng coin khác xuống.

Tether ( USDT) – Đồng tiền cân bằng thị trường

USDT là một trường hợp đặc biệt, giá chỉ có 1$ và chênh lệch tỉ giá tối đa <5%. Đồng coin mục đích sinh ra là để vậy, các nhà đầu tư sẽ mua USDT và sử dụng USDT để mua các đồng coin khác để tránh mất tỉ giá.

Phân loại các đồng coin sẽ được thực hiện theo: Vốn hoá thị trường và theo ứng dụng.

Phân loại Coin theo vốn hoá thị trường

Nhóm TOP Coin

Là nhóm những đồng coin có vốn hoá thị trường lớn ~1 tỷ USD, vị trí dễ thấy trên đầu bảng Coinmarketcap. Đây là những coin có tính ổn định cao, bảo mật tốt, có Volume giao dịch tốt, tính thanh khoản cao, không lo sợ bị scam/ biến mất. Những coin này thường được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch nên khá dễ dàng để mua được.

Nhóm Coin tiềm năng

Là những nhóm coin có vốn hoá thị trường ~100 mil $, nhóm này có khá nhiều coin và lên xuống thất thường. Đây cũng là nhóm coin thường được các “cá mập”bơm vào và có thể nhảy lên TOP coin bất kỳ lúc nào.

Nhóm Token

Đây là những coin chưa lên sàn ( ICO, IEO), chỉ đang tồn tại dưới dạng kêu gọi đầu tư, góp vốn dự án. Khi coin lên sàn thành công thì giá trị sẽ tăng gấp nhiều lần. Đây là nhóm Coin dành cho những nhà đầu tư mạo hiểm và thông tin nhanh nhạy.

Nhóm Coin rác

Đây là nhóm các coin có vốn hoá <100 mil $, vì nhiều lý do khiến họ ít được nhiều nhà đầu tư biết đến như yếu kém marketing, chưa nhiều người mua, hoặc công nghệ không có gì nổi bật. Đây cũng có thể là các coin tiềm năng, và vì ít người mua nên thường chỉ được giao dịch trên những sàn giao dịch nhỏ.

Nhóm Coin siêu rác

Tương tự như nhóm Token, đây là những coin chưa lên sàn, thường dành cho các thợ đào coin hoặc hold coin. Những coin này nếu được lên sàn thì giá trị tăng theo cấp số nhân.

Nếu bạn muốn làm một trader lướt sóng trên thị trường thì nên tập trung vào 2 nhóm coin trên, còn nếu là một nhà đầu tư mạo hiểm thì hãy để ý nhiều hơn đến 3 nhóm coin bên dưới.

Phân loại Coin theo ứng dụng

Có 3 loại chính gồm : Nhóm tiền tệ (currency), nhóm nền tảng (platform) và nhóm tiện ích (utility).

Nhóm tiền tệ (Currency)

Đây là những nhóm coin được tạo ra với mục đích chủ yếu là phương tiện trao đổi/ giao dịch như tiền mặt trong thực tế. Trong nhóm coin này có coin phát hành ổn định với số lượng giới hạn và không gây lạm phát, nhưng cũng có coin phát hành không giới hạn.

Tiêu biểu trong nhóm này là Bitcoin Cash, một hark fork thành công nhất của Bitcoin, ngay từ khi ra đời đã được nâng cấp đáng kể và bỏ đi những hạn chế của Bitcoin.

Ngoài Bitcoin Cash còn có những coin khác trong nhóm này như: Dash, Litecoin… Hoặc những đồng coin bảo mật danh tính tốt như Zcash, Monero… Nếu bạn là một nhà đầu tư mong muốn tính an toàn cao có thể đầu tư vào những coin này và chờ hold.

Một đặc thù ở nhóm tiền tệ là nhóm này rất dễ pump (tăng giá mạnh) khi có các tin tốt về việc chấp nhận thanh toán và ngược lại sẽ dump (giảm giá mạnh) khi có các tin bất lợi về ngăn cản, cấm sử dụng. Tất nhiên trừ trường hợp bị cá mập thao túng.

Nhóm nền tảng (Platform)

Nhóm nền tảng khác với nhóm tiền tệ là ngoài việc được sử dụng với mục đích trao đổi/ giao dịch thì còn được sử dụng với mục đích khác như “ hợp đồng thông minh”, triển khai các ứng dụng phi tập trung, thông tin ngang hàng, bảo mật danh tính…

Nhóm nền tảng dễ được chấp nhận hơn so với nhóm tiền tệ, quá trình phát triển của nhóm nền tảng cũng lâu hơn nhóm tiền tệ. Ở nhóm tiền tệ hầu như hoàn thành sứ mệnh của minh ngay từ khi ra đời nhưng ở nhóm nền tảng để hoàn thành sứ mệnh thì còn cả một con đường dài phía trước.

Tiêu biểu và lớn mạnh nhất của nhóm này phải là Ethereum ( ETH), đây là đồng tiền được sinh ra dành cho ứng dụng hợp đồng thông minh. Những nhà đầu tư có nền tảng công nghệ thường thích nắm giữ đồng này hơn Bitcoin vì họ hiểu rõ những ứng dụng của đồng coin này.

Tất nhiên ngoài Ethereum vẫn còn nhiều đồng coin tốt khác như QTUM, IOTA, Tezos, VeChain…Và vô số những coin nhóm nền tảng mới được phát hành mỗi ngày trên thị trường.

Coin nền tảng có đội ngũ và nguồn lực dồi dào khác hiện nay phải kể đến thêm Lisk, EOS. Đây là 2 đồng Coin lên ICO thành công và mang về nguồn lực tài chính và nhân sự phát triển mạnh mẽ, liên tục tung ra các bản code, những cập nhật mới.

Nếu bạn là một người am hiểu công nghệ và tự tin với khả năng phân tích nền tảng của mình về các đồng coin nền tảng thì có thể đầu tư vào nhóm coin này. Tất nhiên hãy chọn đúng thời điểm thích hợp để mua vào và hold để có được lợi ích cao nhất.

Nhóm tiện ích (Utility)

Đây là nhóm coin sinh ra chỉ để phục vụ một ứng dụng nhất định. Ứng dụng được quan tâm nhiều nhất trong nhóm coin này là công nghệ tài chính (Fintech), đây là coin được thiết kế để các tổ chức lớn như ngân hàng sử dụng để chuyển tiền toàn cầu.

Xem thêm  Dogecoin là gì? Thông tin về đồng DOGE

Vì đặc thù tài chính nên Ripple là một trong những đồng coin tiêu biểu nhất trong nhóm tiện ích, vì đồng Ripple có đội ngũ marketing tốt và được nhiều ngân hàng chấp nhận kết hợp, về công nghệ thì đồng Ripple không nổi bật lắm. Có một điều khiến nhiều người không thích ở  Ripple là sử dụng mã nguồn đóng, nên vô tình lại chống lại một trong những yếu tố cơ bản của tiền điện tử là sự phi tập trung hoá.

Và tất nhiên nhiều nhà đầu tư cũng không ngại lắm vì mỗi lần Ripple ký kết hợp tác với một ngân hàng nào đó thì giá XRP lại tăng mạnh.

Stellar Lumens (XLM) có một đội ngũ tuyệt vời, và luôn được đánh giá cao trong nhóm tiện tích. XLM có những cố vấn đỉnh cấp, sự minh bạch tuyệt vời, được hợp tác với IBM để cung cấp dịch vụ cho các ngân hàng. XLM đã và đang phát hành 2 đồng coin có khởi đầu rất tốt là Kik và MobileCoin. Đặc biệt MobileCoin được phát triển bởi nhà sáng lập Signal.

Tương tự như Ripple và Stellar Lumens là OmiseGo, với phong cách mở hơn và có cố vấn là nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin, đây cũng là một đồng coin đáng giá để đầu tư.

Ngoài những đồng coin có vốn hoá lớn như trên trong nhóm tiện ích, còn những đồng coin tiềm năng khác thú vị như: Populous (ứng dụng lương bổng, cắt giảm chi phí), SALT (dịch vụ vay tiền), Metal (Ứng dụng phần thưởng)…

Nếu bạn là một người có các nguồn tin tức nhanh và độ chính xác cao, khả năng tìm hiểu nhanh thì có thể đầu tư vào nhóm coin tiện ích. Vì những đồng coin trong nhóm này thường được đẩy giá rất cao sau khi hợp tác với một nhóm đối tượng mà tiện ích đó nhắm đến, quyết định trade hay hold sớm sẽ mang lại nguồn tài chính dồi dào cho nhà đầu tư.

Kỹ năng phân tích cơ bản các đồng Coin

Là một nhà đầu tư mới, bạn phải có những kỹ năng phân tích trước khi quyết định đầu tư vào một đồng coin nào đó trên thị trường. Dưới đây là TOP 8 yếu tố cực kỳ quan trọng mà bạn cần phân tích rõ trước khi quyết định đầu tư

 • Đồng coin/dự án đó có mục đích gì không ?
 • Mục đích đó là gì ?
 • Đội ngũ đứng sau có ổn không ?
 • Họ đã có mặt trên thị trường bao lâu ?
 • Nền tảng mã nguồn được đánh giá ổn không ?
 • Họ có lộ trình không ?
 • Họ có minh bạch không ?
 • Họ có dính phốt scam nào hay không ?

Nếu những phân tích đều tốt, thì lúc đó bạn hãy suy nghĩ đến chuyện đầu tư.

BƯỚC 2: Tìm hiểu về cách đăng ký sàn giao dịch

Để tham gia vào thị trường đầu tư tiền điện tử thì nhà đầu tư cần chuẩn bị những thông tin cá nhân cực kỳ rõ ràng và chính chủ, tuyệt đối không sử dụng thông tin người khác sẽ ảnh hưởng đến các giao dịch sau này.

Các thông tin cần sử dụng như:

 • Email cá nhân: Phổ biến nhất là Gmail, có thể đăng ký Gmail tại đây.
 • Số điện thoại: Đăng ký số điện thoại chính chủ, đầy đủ thông tin, có thể thực hiện hoặc bổ sung thông tin cá nhân số điện thoại ở các điểm bán SIM của các nhà mạng.
 • Tài khoản Telegram: Vì nhu cầu bảo mật thông tin nên đa số nhà đầu tư tiền điện tử đều sử dụng Telegram để trao đổi thông tin, chat, tìm hiểu thông tin. Telegram khá dễ sử dụng như các công cụ chat khác.
 • Chứng minh nhân dân (CMND): Chính chủ, rõ nét cả 2 mặt, nhất là dãy số chứng minh nhân dân phải rõ ràng.
 • Hộ chiếu: Cũng như CMND, phải rõ nét 2 mặt, nhất là dãy số hộ chiếu, thường hộ chiếu có giá trị 10 năm, nên vì tham gia đầu tư hay du lịch quốc tế bạn cũng nên làm một bản.
 • Máy tính/laptop: Là công cụ không thể thiếu, khuyến khích sử dụng hệ điều hành bản quyền, có phần mềm diệt virut bản quyền.
 • Tài khoản ngân hàng:  Khuyến khích sử dụng Techcombank để thực hiện giao dịch không mất phí.
 • Ví điện tử: bảo mật tốt để chuẩn bị sẵn khi có cơ hội đầu tư ngay.
 • TradingView bản có phí – miễn phí để phân tích kỹ thuật.
 • Xem giá tất cả các đồng Coin tại CoinMarketcap.com.

Cách đăng kí sàn giao dịch tiền điện tử

Để mua được tiền điện tử (coin, tiền ảo, tiền mã hoá) thì bạn phải có ví, và tất nhiên bạn phải có tài khoản các sàn giao dịch tiền điện tử. Hiện có hơn 50+ sàn giao dịch được các nhà đầu tư sử dụng thường xuyên, và mỗi sàn giao dịch đều có một phương thức đăng ký tài khoản riêng.

Nhưng chung quy thì thông thường sẽ có các bước như:

Bước 1: Điền thông tin cá nhân

Nhà đầu tư cần điền thông tin như: Họ và tên, Email,  Mật khẩu, Số điện thoại(bạn sẽ nhận được mã xác minh qua điện thoại hoặc email)

Sau khi xác minh tài khoản, nhà đầu tư cần cài đặt bảo mật 2  lớp thông qua Google Auth hoặc SMS để bảo vệ tài khoản của mình.

Bước 2: Xác minh KYC

Thường đa số các tài khoản  ở các sàn giao dịch sau khi làm xong các bước trên chỉ là tài khoản cấp 1, bạn cần xác minh KYC để lên tài khoản cấp 2, ở cấp này bạn mới có thể thực hiện giao dịch/ trao đổi coin. Đó chính là xác minh KYC.

Để xác minh KYC, bạn cần chuẩn bị CMND/ Hộ chiếu rõ 2 mặt, 1 tờ giấy trắng có ghi tên sàn và tên tài khoản, đưa tờ giấy ngang vai và chụp hình gửi sàn, trong vòng 6 – 24h sàn sẽ xác minh tài khoản của bạn .

Danh sách các sàn uy tín:

Hiện có hơn 50+ sàn giao dịch tiền điện tử uy tín, sau đây Bitcoin Vietnam News liệt kê ra TOP 3 sàn nổi bật như:

Lưu ý đăng kí sàn

Tất cả thông tin trên sàn giao  dịch tiền điện tử đều phải là chính chủ, hình ảnh rõ ràng và thấy rõ thông tin.

BƯỚC 3: Tham gia vào thị trường

Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về tiền điện tử và đăng ký thành công tài khoản các TOP sàn giao dịch thì chúng ta bắt đầu với những thao tác giao dịch mua bán cơ bản trong sàn và giữa các sàn với nhau.

Nếu không có người dẫn dắt nên bỏ ra khoảng 5tr VNĐ để trải nghiệm các thao tác  mua bán và trao đổi giao dịch.

Thường sẽ có các thao tác giao dịch cơ  bản như:

 • Nạp tiền vào tài khoản
 • Mua tiền giao dịch, thường dùng là  BTC, ETH, USDT.
 • Sau khí có tiền giao dịch, chúng ta chọn đồng tiền ảo muốn mua  và thực hiện thao tác mua.
 • Khi muốn bán thì có thể thông qua các sàn giao dịch tự động hoặc thông qua chợ đen. Thường với các giao dịch nhỏ thường giao dịch trên sàn, còn với giao dịch lớn thông qua chợ đen hoặc các Kols uy tín trong lĩnh vực giao dịch để đảm bảo an toàn.

Những lưu ý khắc cốt ghi tâm khi chơi

 • Tuyệt đối không để lộ hay nhờ người khác thao tác trên ví hay tài khoản giao dịch của mình
 • Đầu tư tiền nhàn rỗi đúng cách, tránh bỏ hết tất cả trứng vào một rổ
 • Bảo mật tuyệt đối tài khoản của mình, có thể sử dụng Authy để bảo mật tài khoản
 • Kiểm tra và nghiên cứu thật kỹ vào đồng tiền muốn đầu tư để tránh tình trạng scam/ lừa đảo
 • Nên tham gia vào những cộng đồng chia sẻ thông tin, và tốt nhất nên tham gia vào ít nhất một Group kín nơi những tay to trong lĩnh vực chia sẻ cơ hội với nhau
 • Tránh trường hợp đu đỉnh bán đáy, chốt lời đúng thời điểm để đảm bảo tài chính và lợi nhuận mong muốn.

Tổng kết

Tiền điện tử vẫn là một sân chơi đầu tư hoàn toàn mới, rủi ro có nhưng lợi nhuận cao đến đáng sợ. Trong nguy hiểm có cơ hội, và đây là cả một bầu trời cơ hội dành cho những nhà đầu tư thông minh.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

5/5 - (1 bình chọn)

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

IC Markets là gì? Đánh giá sàn ICMarkets mới nhất 02/12/2021

IC Markets là gì? Đánh giá sàn ICMarkets mới nhất 02/12/2021

Hiện nay có hàng trăm sàn Forex mở ra, vì vậy việc lựa chọn một sàn giao dịch uy tín để đăng ký là điều cần thiết….

You cannot copy content of this page