Charlie Lee là ai? Tiểu sử nhà sáng lập Litecoin

Nếu tiền mã hóa được so sánh với thời kỳ Phục hưng, thì Charlie Lee chắc chắn sẽ là một bậc thầy, có thể không phải là Da Vinci thì ắt cũng phải giống như Donatello. Vậy Charliee Lee là ai? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu trong bài viết tiểu sử nhà sáng lập Litecoin nhé.

Không gian tiền mã hóa vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu nhưng nhiều tên tuổi nổi bật đã nổi lên qua nhiều năm. Charlie Lee chắc chắn là một trong số họ. Trong một vài thập kỷ kể tới khi lịch sử của công nghệ blockchain và tiền mã hóa đang được viết nên thì anh ta chắc chắn sẽ có một vai chính trong đó. Nếu kinh thánh blockchain bắt đầu với “Bitcoin” thì nó chắc chắn sau đó sẽ có “Charlie và có Litecoin”.

Nội dung bài viết
ẩn

Thuở thiếu thời

Charlie Lee sinh ra tại quốc gia Cote d’Ivoire ở Tây Phi (Bờ Biển Ngà). Cha anh là một trong những người gốc Trung Quốc đầu tiên định cư ở châu Phi vào đầu những năm 1960, trong thời kỳ làn sóng độc lập của châu Phi. Cha anh là một sinh viên tốt nghiệp MIT.

Học tập

Khi Charlie 13 tuổi, gia đình anh chuyển tới Hoa Kỳ. Anh theo bước chân của cha mình bằng cách theo học Viện Công nghệ Massachusetts, nơi anh học Khoa học Máy tính. Sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Máy tính của mình, anh đã chọn để tiếp tục con đường học tập. Anh đăng ký học Thạc sĩ tại MIT và cuối cùng tốt nghiệp năm 1999 với tấm bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính.

Nghề nghiệp trước khi đến với công nghệ blockchain

Trước khi phiêu lưu vào không gian blockchain và tiền mã hóa Charlie đã dành gần một thập kỷ làm việc cho các công ty công nghệ hàng đầu. Một số gã khổng lồ công nghệ cao mà anh từng làm việc bao gồm Microsoft, Guidewire và Google.

Xem thêm  NEO là gì? Thông tin về đồng NEO và GAS

Google

Charlie Lee gia nhập Google năm 2007. Anh làm việc như một kỹ sư phần mềm và tham gia một số hoạt động trong công ty. Trong 6 năm làm việc tại Google, anh đã làm việc trên các dự án như YouTube Mobile, nền tảng Google Play Trò chơi, Chrome OS. Trong khi tham gia vào dự án thfi anh đã bắt gặp Bitcoin và trở nên hứng thú đến tiền mã hóa. Charlie rời Google vào năm 2013, 2 năm sau khi ra mắt Litecoin.

Công nghệ blockchain

Lee thừa nhận hành trình của anh vào thế giới của crypto bắt đầu vào tháng 04/2011 khi anh đọc một bài viết về Silk Road. Vào thời điểm đó, anh đang kinh doanh vàng trong khi vẫn đang làm việc tại Google. Anh bị hấp dẫn bởi công nghệ đằng sau Bitcoin và nhanh chóng tham gia vào cộng đồng này.

Lee thừa nhận đã anh luôn luôn có một niềm đam mê cho kinh tế mặc dù làm việc trong lĩnh vực khoa học máy tính. Điều này làm cho việc anh tham gia vào thế giới tiền mã hóa trở nên rất dễ hiểu.

Bước chân vào cryptocurrency

Sau khi đọc bài viết về Silk Road, Charlie bắt đầu hứng thú với Bitcoin. Giống như hầu hết những người chấp nhận đầu tiên của Bitcoin, anh bắt đầu bằng cách khai thác Bitcoin. Sau đó, anh đã liên lạc với Mike Hearn, một trong những nhà phát triển của Bitcoin Core. Anh đã mua 1 BTC từ Hearn vì sự quan tâm của anh trong lĩnh vực này đã trở nên cụ thể hơn rất nhiều. Ngay sau đó, anh đã tự tạo ra đồng tiền mã hóa của riêng mình.

Fairbix

Vào tháng 09/2011, Fairbix đã được ra mắt. Đó là lần đầu tiên Charlie tham gia vào một dự án tiền mã hóa. Đây cũng là lần đầu tiên anh sử dụng thuật toán băm Proof-of-Work của Scrypt. Fairbix về bản chất là một bản sao của Tenebrix – một đồng coin được tạo ra vào năm 2011.

Xem thêm  Mô hình giá Key Reversal (Đảo Chiều Chủ Chốt) là gì?

Fairbix không thành công trên thị trường khi dự án bị sa lầy bởi một số sai sót. Thực tế là các nhà phát triển của đồng tiền đã khai thác trước 7 triệu đồng cho chính họ. Điều khiến nhiều người ghẻ lạnh dự án. Đã xảy ra một lỗi phần mềm với ứng dụng Multicoin khiến nó dễ bị tấn công 51% ngay từ đầu.

Litecoin

Mặc dù thất bại trong nỗ lực đầu tiên của mình để phát triển tiền mã hóa nhưng Charlie đã không từ bỏ. Có được những bài học có giá trị từ sự thất bại của Fairbix, anh bắt đầu làm việc theo những phương thức mới cho một coin khác. Vào tháng 10/2011, anh tuyên bố ra mắt Litecoin.

Litecoin cơ bản là một bản sao bộ mã của Bitcoin core nhưng có một vài điều chỉnh và sửa đổi. Cơ sở cho nhiều điều chỉnh này là để đảm bảo tính công bằng của tiền mã hóa Litecoin. Lee đã thay đổi thuật toán băm, khóa tốc độ giao dịch, cũng như GUI. Lee cũng tăng mức cung tối đa từ 21 triệu lên 84 triệu.

Lee luôn nói về sự công bằng và minh bạch. Đó là một chủ đề phổ biến và định kỳ trong nhiều phản hồi của anh với cộng đồng. Bằng cách sử dụng một thuật toán băm dựa trên Scrypt cho khai thác Proof-of-Work, việc khai thác Litecoin là công bằng hơn rất nhiều so với khai thác Bitcoin. Việc thay đổi thời gian giao dịch khối cũng khiến Litecoin nhẹ hơn và nhanh hơn Bitcoin. Thời gian giao dịch khối trung bình trong Litecoin là 2,5 phút nhanh hơn mức trung bình của bitcoin (10 phút).

Kể từ khi được phát hành, Litecoin đã tăng trưởng đều đặn. Lee đã luôn luôn ví Litecoin là bạc còn Bitcoin là vàng. Anh đã khẳng định nhiều lần rằng sáng tạo của anh không phải là một đối thủ cạnh tranh với Bitcoin, mà là một đồng tiền bổ sung cho Bitcoin. Mọi thử nghiệm nên được sử dụng cho Litecoin trước khi áp dụng vào Bitcoin, vì ông tin rằng, Bitcoin là một vị Vua, không nên và không ai được phép thử nghiệm nó.

Xem thêm  OneCoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng tiền bị xem là lừa đảo không?

Từ khi ra đời, Litecoin là đồng coin duy nhất cùng Bitcoin nằm trong Top 10 đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường, còn lại, tất cả đều đã thất bại.

Coinbase

Sau khi rời Google vào năm 2013, anh đã tham gia Coinbase. Trong thời gian ở Coinbase, anh là Giám đốc Kỹ thuật. Coinbase đã lớn mạnh trở thành một trong những nền tảng giao dịch tiền mã hóa phổ biến nhất trên thế giới. Trong thời gian ở Coinbase, anh tiếp tục làm việc bán thời gian cho Litecoin. Vào tháng 06/2017, Charlie Lee rời Coinbase để làm việc toàn thời gian trên Litecoin.

Litecoin Foundation

Vào tháng 05/2017, một nâng cấp lớn đã được thực hiện trên giao thức Litecoin và giá Litecoin bắt đầu hồi phục trở lại.  Việc nâng cấp này là việc áp dụng giao thức SegWit.

Là Giám đốc điều hành của Litecoin Foundation, Charlie giám sát tất cả các kế hoạch phát triển cho tất cả các tiến bộ kỹ thuật tiềm năng cho giao thức Litecoin được đưa ra bởi việc áp dụng giao thức SegWit. Litecoin Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận. Nhiệm vụ của nó là đưa sự tiến bộ của Litecoin trở thành như một công cụ để tạo ra giá trị trong xã hội. Tổ chức được đăng ký tại Singapore.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page