Chỉ báo Average Directional Index (ADX) là gì?

Khác với các chỉ báo trước đây như MACD hay SAR, Average Directional Index (ADX) được sử dụng như một chỉ báo để xác định xu hướng tăng/giảm của chuỗi số liệu trong tương lai. Điều này hỗ trợ một cách đắc lực để các nhà giao dịch quyết định có nên tham gia vào thị trường hay không, và sau đó kết hợp với chỉ báo khác để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Nội dung bài viết
ẩn

ADX là gì?

Chỉ báo trung bình định hướng ADX – Average Directional Index là một loại chỉ báo được xây dựng bởi J.Welles Wilder. Loại chỉ báo có giá trị dao động trong khoảng từ 0 đến 100. Giá trị của chỉ báo này cho biết sức mạnh của những xu hướng đang tồn tại trên thị trường. Khi trên thị trường tồn tại một xu hướng tăng/giảm rõ ràng và mạnh mẽ, giá trị của chỉ báo ADX càng cao – và ngược lại, khi thị trường không dịch chuyển theo một xu hướng nào rõ ràng, giá trị chỉ báo ADX càng giảm.

ADX là gì?

Cấu tạo của ADX

Chỉ báo ADX được cấu tạo từ hai thành phần chính:

 • Một đường có tên ADX được tính trong 14 ngày, có giá trị giao động từ 0 tới 14. Đường này có thể sử dụng để đo sức khỏe của xu hướng hiện tại
 • DMI (Directional Movement Index), gồm hai đường ID+ và ID-

Trong đó:

 • Giá trị của ADX mô tả độ mạnh của xu hướng
  • 0-25: Yếu, thị trường không có xu hướng rõ ràng
  • 25-50: Mạnh, bắt đầu báo hiệu một xu hướng mới và xu hướng này đang mạnh dần
  • 50-75: Xu hướng hiện tại là rất mạnh
  • 75-100: Siêu mạnh, điều này rất hiếm khi xảy ra
 • +DI  cho ta biết được xu hướng của thị trường mạnh hay yếu khi xu hướng đi lên.
 • -DI  cho ta biết được xu hướng của thị trường mạnh hay yếu khi xu hướng đi xuống.
Xem thêm  Vốn lưu động là gì? Cách quản lý vốn lưu động

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong tình thế các xu hướng dịch chuyển không rõ ràng, thì các dấu hiệu của chỉ báo DMI sẽ xuất hiện tín hiệu giả. Chính vì thế, việc kết hợp phân tích chỉ báo ADX với DMI sẽ là một mô hình kinh doanh thực sự hữu ích cho các nhà giao dịch.

Cách sử dụng ADX

ADX dao động từ 0 đến 100 , với số đọc dưới 20 cho thấy xu hướng yếu và số đọc trên 50 báo hiệu xu hướng mạnh.

Cách sử dụng ADX

Khi ADX ở mức thấp, nó sẽ làm nổi bật các giai đoạn khi giá thường đi ngang hoặc giao dịch trong một phạm vi. Khi đã tăng trên 50, điều này cho thấy giá đã lấy đà theo một hướng.

Cách sử dụng ADX

Không giống như Stochastic, ADX không xác định xu hướng là tăng hay giảm. Thay vào đó, nó chỉ đơn thuần là đo lường sức mạnh của xu hướng hiện tại. Do đó, Average Directional Index thường được sử dụng để xác định xem thị trường có mở rộng hay bắt đầu một xu hướng mới hay không.

Kết hợp DMI

Để giao dịch với chỉ báo kỹ thuật ADX, trước tiên bạn sẽ dùng 2 đường +DI và –DI để xác định các tín hiệu mua hoặc bán, sau đó dựa vào chỉ số ADX để xác nhận xem các tín hiệu đó có đáng tin cậy hay không.

Một tín hiệu bán có độ tin cậy cao khi:

 • ADX vượt lên trên 25.
 • Đường +DI cắt xuống hoặc nằm dưới đường -DI.
Xem thêm  Rửa tiền là gì? Những thủ đoạn và hình phạt cho tội rửa tiền

Tương tự, một tín hiệu mua có độ tin cậy cao khi:

 • ADX vượt lên trên 25.
 • Đường +DI cắt lên hoặc nằm trên đường –DI.

Tín hiệu bán:

Kết hợp DMI

Lấy ví dụ như hình trên: Đường ADX (màu vàng đậm) cắt lên trên mức 25, nhưng đường +DI (đường màu hồng) lại nằm ở dưới đường –DI (đường màu trắng). Với tín hiệu này, bạn có thể mở một lệnh SELL.

Tín hiệu mua:

Kết hợp DMI

Lấy ví dụ như hình trên: Đường ADX (màu vàng đậm) cắt lên trên mức 25. Cùng thời điểm đó, đường +DI (đường màu hồng) đang nằm trên đường –DI (đường màu trắng). Với tín hiệu này, bạn có thể mở một lệnh BUY.

Mở chỉ báo ADX trên phần mềm MT4 và MT5

ADX là một chỉ báo dùng để xác định xu hướng nên trong các phần mềm giao dịch, nó được xếp vào loại chỉ báo xu hướng (Trends). Bạn có thể mở chỉ báo ADX ra để sử dụng theo các cách sau:

Cách 1: Vào Insert –> Indicators –> Trends –> Average Directional Movement Index

Mở chỉ báo ADX trên phần mềm MT4 và MT5

Cách 2: Bạn nhấn trực tiếp vào biểu tượng chữ f có dấu + màu xanh trên phần mềm MT4 / MT5, rồi vào Trends –> Average Directional Movement Index.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản và chi tiết nhất về Average Directional Index.

Sự giao nhau có thể xảy ra thường xuyên. Đôi khi quá thường xuyên, dẫn đến sự nhầm lẫn và có khả năng mất tiền cho các giao dịch nhanh chóng đi theo con đường khác. Chúng được gọi là tín hiệu sai. Điều này phổ biến hơn khi giá trị ADX dưới 25. Điều đó có nghĩa là, đôi khi ADX đạt trên 25, nhưng chỉ ở đó tạm thời và sau đó đảo ngược cùng với giá.

Xem thêm  Chứng khoán MBS (Mortgage Backed Securities) là gì?

Giống như bất kỳ chỉ số nào, ADX nên được kết hợp với phân tích giá và các chỉ số tiềm năng khác để giúp lọc tín hiệu và kiểm soát rủi ro.

Nếu có gì thắc mắc đừng quên để lại 1 bình luận phía dưới cho Bitcoin VietNam News nhé.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page