Chỉ báo Fractal là gì?

Mặc dù giá có thể di chuyển một cách ngẫu nhiên, nhưng thực tế thì những mẫu hình (parttern) và xu hướng (trend) vẫn là cách mà trader theo dõi để thực hiện những giao dịch của họ. Một trong những cách cơ bản nhất mà trader có thể xác định xu hướng là sử dụng chỉ báo Fractal (Fractal Indicator). Về cơ bản thì Fractal chia các xu hướng lớn thành các mẫu hình đảo chiều bao gồm 05 thanh nến đơn giản. Trong bài viết này Bitcoin Vietnam News giúp bạn hiểu rõ hơn về Fractal là gì và cách mà bạn có thể áp dụng chúng vào giao dịch để tăng lợi nhuận cho bạn.

Nội dung bài viết
ẩn

Chỉ báo Fractal là gì?

Fractal là các mô hình lặp lại có thể dự đoán sự đảo chiều giữa các hành vi giá lớn và hỗn loạn, nó bao gồm 05 thanh nến trở lên. Các quy tắc để xác định Fractal như sau:

  • Bearish Fractal (Fractal hướng giảm) là điểm cao nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến.

Chỉ báo Fractal là gì?

  • Bullish Fractal (Fractal hướng tăng) là điểm thấp nhất chính giữa trong chuỗi 5 nến.

Chỉ báo Fractal là gì?

Fractal thể hiện trong các hình trên là ví dụ của các mẫu hình hoàn hảo. Lưu ý rằng nhiều mô hình kém hoàn hảo hơn cũng có thể xảy ra, những mô hình cơ bản nên đúng theo luật để fractal có độ chính xác cao.

Hầu hết các nền tảng hiện nay cung cấp Fractal như một chỉ báo giao dịch. Điều này có nghĩa là trader không cần phải vẽ và tìm kiếm mô hình. Trader chỉ việc chọn chỉ báo và phần mềm sẽ tự động tìm kiếm chỉ báo đó. Trader đã từng tham gia thị trường sẽ thấy rằng: mô hình này xảy ra khá thường xuyên.

Xem thêm  Tổng hợp các ví lưu trữ Dogecoin (DOGE) tốt nhất

Fractal cũng được xếp vào hàng lagging indicator (chỉ số chậm) – nghĩa là, một fractal không thể được hình thành cho đến khi chúng ta xác nhận mô hình đảo chiều xuất hiện sau 2 nến. Mặc dù điều này có thể đúng, nhưng hầu hết sự đảo chiều diễn ra trong nhiều nến hơn, vì thế xu hướng sẽ được giữ lâu hơn (như chúng ta sẽ thấy trong ví dụ dưới đây).

Kết hợp chỉ báo Fractal với Williams Alligator

Fractal được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với các chỉ báo hoặc hình thức phân tích khác. Một chỉ báo phổ biến được sử dụng với Fractal là Alligator. Đó là một công cụ được tạo ra bằng cách sử dụng nhiều đường trung bình động (MA – Moving Average).

Quy luật ở đây là các tín hiệu buy xuất hiện bên dưới Alligator’s Teeth và các tín hiệu sell xuất hiện bên trên Alligator’s Teeth.

Áp dụng chỉ báo Fractal

Nhược điểm chính là khi giao động giá lớn xảy ra thì Fractal cho tín hiệu sai và gây thua lỗ hơn 100 pips mà vẫn không quay lại vùng trader có thể thoát lệnh. Tuy nhiên, có vô số kỹ thuật khác có thể được áp dụng kết hợp với Fractal để tạo ra hệ thống giao dịch có lợi nhuận.

Hình tiếp theo cho ta thấy một trading setup sử dụng sự kết hợp của các Fractal, với dãy MA theo dãy số Fibonacci (đó là MA 89, MA 144, MA 233, MA 377) và chỉ báo momentum. Hãy nhìn trade setup gần đây cho cặp tiền tệ GBP / USD để xem Fractal hoạt động như thế nào:

Xem thêm  Viettel Pay là gì? Hướng dẫn sử dụng ViettelPay mới nhất 29/10/2021

Áp dụng chỉ báo Fractal

Dưới đây là một quy luật giao dịch được thực hiện trên khung H4:

  • Bắt đầu vào lệnh khi giá chạm đường band Fibonacci xa nhất, nhưng chỉ khi Fractal Daily hình thành.
  • Thoát lệnh khi Fractal Daily báo hiệu đảo chiều hình thành.

Bạn có thấy fractal xác định đảo chiều rất tốt từ vùng đỉnh sang vùng đáy? Điều này giúp bạn đoán vùng Fibonacci nào nên trade – tất cả những gì chúng ta phải làm là kiểm tra xem khi nào các Daily Fractal xảy ra. Chúng ta nên lưu ý là trend trên hình minh họa sẽ bắt đầu mạnh dần lên khi gặp Bearish Fractal và dừng lại tại Bullish Fractal. Mặc dù chúng ta mất một ít pips để chờ xác nhận nhưng nó sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những tín hiệu nhiễu của thị trường – kiếm được 139 pips chắc chắc không quá tệ khi giữ lệnh qua 3 ngày.

Những điều quan trọng cần lưu ý

Dưới đây là một vài điều mà bạn cần nhớ khi sử dụng fractal.

  • Chúng là các chỉ báo tín hiệu trễ.
  • Do fractal là rất phổ biến, chúng thường được kết hợp với các chỉ số hoặc chiến lược khác. Không nên sử dụng chúng độc lập.
  • Khoảng thời gian càng dài thì sự đảo chiều càng đáng tin cậy hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là khoảng thời gian càng dài, số lượng tín hiệu sẽ càng ít.
  • Tốt nhất là xem xét fractal trong nhiều khung thời gian khác nhau. Ví dụ, chỉ tham gia các giao dịch ngắn hạn với fractal trong xu hướng dài hạn. Như đã thảo luận, tập trung vào các tín hiệu long trade trong xu hướng tăng và tập trung vào các tín hiệu short trade với xu hướng giảm.
  • Hầu hết các nền tảng hiện đều tích hợp fractal trong danh sách chỉ báo.
Xem thêm  Wirecard là gì? Wirecard phá sản như thế nào?

Kết luận

Fractal có thể là công cụ hữu ích. Nó có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, và mỗi trader có thể tìm thấy biến thể của riêng họ, chẳng hạn như kết hợp với chỉ báo Alligator hoặc Fibonacci Retracement. Sẽ có người thích và không thích sử dụng fractal. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng, mọi người không nên sử dụng fractal một mình mà nên kết hợp nó cùng các chỉ báo khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page