Chỉ báo Momentum là gì?

Chỉ báo Momentum – một indicator ít được nhắc đến nhưng lại được thiết lập sẵn trên phần mềm MT4. Trong bài viết này, Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu Momentum là gì, những vấn đề liên quan đến cách tính toán, đặc điểm và đặc biệt là cách sử dụng và kết hợp nó như thế nào. Hãy cùng theo dõi nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Chỉ báo Momentum là gì?

Chỉ báo Momentum được xếp vào phân lớp chỉ báo dao động, được sử dụng rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật (PTKT). Momentum nếu dịch ra tiếng Việt tạm hiểu là động lực/động lượng. Trong trường hợp này nó dùng như một chỉ báo đo lường tốc độ thay đổi giá, phản ánh xu hướng và đánh giá tốc độ thay đổi giá dựa trên sự so sánh các giá trị hiện tại và quá khứ. Momentum càng biến động thì mức độ thay đổi giá càng nhanh và ngược lại. Ngoài ra nó cũng là nền tảng cho rất nhiều chỉ báo khác.

Khi cài mặc định, Momentum chỉ có một đường line duy nhất, nhưng các trader cũng trường tùy biến lại cho nó thêm một đường MA (Moving Average) sử dụng dữ liệu của chính đường momentum này.

Chỉ báo Momentum là gì?

Công thức tính Momentum

Cách tính toán của Momentum không phức tạp, và bạn cũng nên biết về nó:

Giá trị momentum = (Giá đóng cửa hiện tại/giá đóng cửa của 1 số giai đoạn trước)*100

Các tín hiệu của chỉ báo Momentum

Chỉ báo Momentum giúp bạn nhận biết được sự thay đổi của đà giá. Tức là bạn có thể sử dụng chỉ báo này để nhận diện những vùng giá mà xu hướng chính có thể tiếp tục, hoặc ngược lại những nơi mà đà giá suy giảm và chuẩn bị cho một đợt đảo chiều. Bên dưới là những tín hiệu mà bạn có thể nhận được từ chỉ báo.

Giao cắt với đường line 100

Chỉ báo Momentum là gì?
Tín hiệu đầu tiên bạn có thể sử dụng đó là giao cắt với đường 100. Cụ thể khi Momentum đang di chuyển bên dưới và cắt lên phía trên đường 100, đây là tín hiệu cho thấy phe mua đang mạnh và bạn nên nghiêng về nhận định mua vào. Ngược lại khi Momentum đang di chuyển bên trên rồi cắt xuống dưới đường 100, tín hiệu cho thấy phe bán đang mạnh lên và bạn nên nghiêng về nhận định bán ra.

Xem thêm  Bitcoin Vault là gì? Thông tin về đồng BTCV

Lưu ý rằng Momentum rất hay giao cắt lên xuống đường 100, do đó đây chỉ được xem như một tín hiệu tham khảo, bạn tuyệt đối không nên sử dụng nó như một tín hiệu giao dịch đơn lẻ.

Tín hiệu giao cắt với MA

Nếu muốn sử dụng tín hiệu này bạn buộc phải tùy chỉnh chỉ báo Momentum, add thêm một đường MA có chu kỳ 10, 14, hoặc 21 tùy vào mục đích sử dụng của bạn.

Về cơ bản, khi Momentum cắt xuống dưới đường MA nó thể hiện một xu hướng giảm, ngược lại là một xu hướng tăng.

Cũng giống như tín hiệu thứ nhất, với tín hiệu giao cắt với MA bạn cũng phải sử dụng nó kết hợp với những chỉ báo/ công cụ khác để đảm bảo tính hiệu quả. Như trường hợp bên dưới, chúng ta kết hợp nó cùng chỉ báo RSI để có được một nhận định mua vào.

Chỉ báo Momentum là gì?

Tín hiệu phân kỳ

Loại tín hiệu cuối cùng đó chính là tín hiệu phân kỳ. Phân kỳ hiểu đơn giản là khi giá không “đồng bộ” với chỉ báo thì chúng ta có phân kỳ.

Chỉ báo Momentum là gì?

Như trường hợp này, khi giá tạo ra được đỉnh cao cao hơn nhưng chỉ báo Momentum thì không. Chúng ta thu được một tín hiệu phân kỳ giảm.

Một điều cần lưu ý khi sử dụng phân kỳ đó chính là độ mạnh của xu hướng. Trong một xu hướng mạnh, những tín hiệu phân kỳ thường thất bại khá nhiều, do đó bạn nên cân nhắc và tìm thêm những tín hiệu rõ ràng từ các công cụ khác trước khi muốn đặt lệnh.

Xem thêm  Quỹ phòng hộ (Hedge Fund) là gì?

Chỉ báo Momentum là gì?

Thiết lập chỉ báo Momentum trong MT4

Để thêm chỉ báo Momentum vào biểu đồ, trong phần mềm MT4, bạn chọn Insert – Indicators – Oscillators – và chọn Momentum.

Thiết lập chỉ báo Momentum trong MT4

Momentum được thiết lập tham số mặc định là 14, nhưng bạn có thể tùy chỉnh giá trị này. Chỉ báo có thể được áp dụng trên bất kỳ khung thời gian nào. Lưu ý rằng khung thời gian càng nhỏ, hiệu suất sẽ càng nhạy. Ngược lại, trên các khung thời gian lớn, chỉ báo có xu hướng tạo ra nhiều tín hiệu sai hơn.

Momentum dao động xung quanh giá trị trung bình 100. Mức này không được đánh dấu tự động trong MetaTrader, nhưng bạn có thể tự tạo nó. Khi giá trị chỉ số tăng trên 100, nó báo hiệu thị trường đang bị chi phối bởi phe mua. Ngược lại, mức dưới 100 là biểu hiện sự thống trị của phe bán.

Nếu Momentum đạt đến các giá trị tối đa hoặc tối thiểu (so với các giá trị trong quá khứ) xu hướng tăng/giảm hiện tại sẽ được tiếp diễn. Mức chỉ báo cao nhất cho thấy động lực đủ mạnh để giữ giá đi theo xu hướng.

Thiết lập chỉ báo Momentum trong MT4

Chỉ báo Momentum cũng có thể được sử dụng để xác định tín hiệu vượt mua hay vượt bán trên thị trường. Khi một thị trường vượt bán, sự hồi phục có thể xảy ra. Nếu chỉ báo động lực chạm đáy, đây là dấu hiệu cho tín hiệu mua. Tương tự khi một thị trường vượt mua, sự kháng cự có thể xảy ra. Nếu chỉ báo tăng và giảm xuống, nó sẽ tạo ra một tín hiệu bán.

Bạn có thể kích hoạt đường trung bình động ngắn hạn để xác định điểm đảo ngược xu hướng dễ dàng hơn bằng cách chọn “Moving Average” trong các chỉ số MT4 trên bảng “Navigator” sau đó kéo và thả chỉ báo vào biểu đồ Momentum. Trong cửa sổ hiển thị, chọn “First Indicator’s Data” trong mục “Apply to” của tab “Parameters”.

Xem thêm  Ola Network là gì? Ola Network có lừa đảo không?

Thiết lập chỉ báo Momentum trong MT4

Chiến lược ở đây là mua vào khi Momentum giao đường MA theo hướng từ dưới lên và mua khi chỉ báo giao đường SMA theo hướng từ trên xuống. Bằng cách này, thời gian của các tín hiệu sẽ phần nào được cải thiện.

Thiết lập chỉ báo Momentum trong MT4

Sẽ là khôn ngoan khi chọn các tín hiệu phù hợp với xu hướng bạn đang quan sát trên khung thời gian lớn hơn hoặc sử dụng các chỉ báo xu hướng khác. Chỉ tham gia thị trường sau khi tín hiệu được tạo bởi chỉ báo đã được xác nhận bởi giá. Nếu chỉ báo động lượng đã đạt đến đỉnh, hãy đợi giá bắt đầu giảm và sau đó bán.Momentum thường bắt đầu quay trở lại trước khi giá tăng. Khi chỉ báo lệch khỏi giá, nó có thể được coi là một chỉ báo thể hiện đỉnh tiềm năng (khi chỉ báo Momentum giảm nhưng giá tăng) hoặc đáy (khi chỉ báo tăng giảm).

Thiết lập chỉ báo Momentum trong MT4

Kết luận

Bộ dao động Momentum giúp các nhà giao dịch phát hiện ta những thay đổi tinh tế trong phe mua hoặc phe bán. Nó có thể sử dụng để tạo tín hiệu giao dịch, tuy nhiên trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên kết hợp chỉ báo với các tín hiệu biến động giá. Lưu ý rằng Momentum có thể mang lại lợi ích lớn không ngờ nếu nó được sử dụng để xác nhận tín hiệu cung cấp bởi các công cụ khác.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page