Chỉ báo Relative Vigor Index (RVI) là gì?

Chỉ báo RVI (Relative Vigor Index) nghe tên thì khá giống với RSI (Relative Strength Index) nhưng chức năng của RSI thì đa dạng hơn, do đó chỉ báo này thường bị trader bỏ qua. Tuy nhiên nếu tìm hiểu kĩ về chỉ báo này, chúng ta có thể sử dụng để mang lại hiệu quả tuyệt vời trong việc giao dịch Forex. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về RVI và cách sử dụng nó nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Chỉ báo Relative Vigor Index là gì?

Chỉ báo Relative Vigor Index (RVI) được phát triển bởi John Eilers, nhằm xác định trend hiện hành. Các hành vi của chỉ báo được dựa trên ý tưởng đơn giản: “Khi thị trường giá tăng (bull market) thì giá đóng cửa theo quy tắc phải cao hơn giá mở cửa, ngược lại với thị trường giá giảm (bear market) thì giá đóng cửa sẽ thấp hơn giá mở cửa”. Do đó khi phân tích chỉ báo Relative Vigor Index, năng lượng của biến động được hình thành tại thời điểm giá kết thúc.

Công thức tính RVI

RVI = (CLOSE-OPEN)/(HIGH-LOW)

Trong đó:

  • OPEN — giá mở cửa
  • HIGH — giá cao nhất;
  • LOW — giá thấp nhất;
  • CLOSE — giá đóng cửa.

Cách sử dụng chỉ báo RVI

Điểm mấu chốt chính của RVI là nó dựa trên chỉ số RSI và xem xét tất cả các mức độ đa dạng hóa bị bỏ qua bởi chỉ số RSI. Tuy nhiên, RVI là một chỉ số giao động nhưng lại không phải là một chỉ số giao động cổ điển; và đây là lý do vì sao không thể sử dụng nó một cách độc lập. Do vậy, tốt hơn hết là kết hợp các tín hiệu của RVI với các tín hiệu của chỉ số giao động như chỉ số RSI.

  • Nếu chỉ số RSI cùng với RVI đi vào vùng quá bán và vượt quá 70% thì đây là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy sự tăng giá sẽ sớm kết thúc và bắt đầu một quá trình ngược lại.
  • Nếu cả RSI và RVI cùng xuống dưới 30%, nói cách khác là ở trong vùng quá mua, thì cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho sự tăng giá.
Xem thêm  MarketPeak là gì? MarketPeak có lừa đảo không?

Do đó chúng ta nên sử dụng kết hợp hai chỉ số này hơn là áp dụng chúng một cách độc lập.

Ngoài ra, một cách áp dụng khác với RVI đó là phát hiện ra sự phân kỳ và hội tụ với mức giá. Nếu mức giá tăng trong khi chỉ số lại giảm thì tức là mức giá đang chuẩn bị đi xuống (trường hợp phân kỳ).

Trường hợp ngược lại cũng đúng: chỉ số giảm trong khi mức giá tăng, và điều này báo hiệu mức giá sẽ giảm (trường hợp hội tụ).

Sự hình thành những tín hiệu này sẽ thích đáng hơn khi RVI ở trong vùng quá mua hoặc quá bán. Nhưng ngay cả trong trường hợp RVI ở trong vùng trung lập (từ 30% đến 70%) thì tín hiệu phân kỳ/hội tụ vẫn sẽ có ý nghĩa.

Diễn giải:

  1. Hội tụ / Phân kỳ. Nếu mức giá đỉnh mới cao hơn đỉnh trước đó, trong khi đỉnh RVI mới lại thấp hơn đỉnh trước đó (tức phân kỳ) thì hãy tìm RVI cắt ngang đường tín hiệu theo hướng đi lên rồi mua vào. Nếu mức giá đáy mới thấp hơn đáy trước đó, trong khi đáy RVI mới cao hơn đáy trước đó (tức hội tụ giảm giá) thì đi tìm giá trị RVI cắt ngang đường tín hiệu theo hướng đi xuống rồi bán ra.
  2. Điều kiện mua / bán quá mức. Nếu thị trường đi ngang, hãy tìm giá trị RVI để thoát khỏi vùng mua quá mức (đỉnh) hoặc bán quá mức (đáy) để thấy tín hiệu bán / mua. Lưu ý rằng chỉ báo này không có vùng mua hay bán quá mức, do đó các trader cần tự làm việc này.
Xem thêm  Tether (USDT) là gì? Thông tin mới nhất về đồng USDT

Cách sử dụng chỉ báo RVI

Cần lưu ý rằng RVI xem xét tỷ lệ thông số lớn hơn so với chỉ số RSI và những tín hiệu nhận được với sự trợ giúp của chỉ số RVI sẽ tốt hơn rất nhiều.

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page