Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones có lẽ là thước đo tài chính được nhắc đến nhiều nhất trên thế giới và thuật ngữ này đã trở nên đồng nghĩa khi đề cập đến thị trường tài chính nói chung. Khi người ta nói thị trường tăng hay giảm, chẳng hạn như tăng 20 điểm hay giảm 35 điểm, nghĩa là người ta đang nói đến sự thay đổi của chỉ số Dow Jones. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu sơ nét về lịch sử của chỉ số Dow Jones và tầm quan trong của nó đối với thị trường tài chính thế giới nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average, viết tắt: DJIA) hay Dow Jones Index được cấu thành từ 30 cổ phiếu được yết trên NYSE (Sàn giao dịch chứng khoán New York) và NASDAQ do công ty Dow Jones quản lý.

Chỉ số này có vai trò như một thước đo cho toàn bộ thị trường tài chính của Mỹ. Bởi vì nó bao gồm 3 chỉ số thuộc 3 nhóm ngành khác nhau đó là: Công nghiệp DJIA (Dow Jones Industrial Average), Vận tải DJTA (Dow Jones Transportation Average) và Dịch vụ DJUA (Dow Jones Utilities Average).

Cha đẻ của chỉ số Dow Jones là ai?

Charles H. Dow – cha đẻ của Lý Thuyết Dow, ông chủ của tờ báo The Wall Street Journal, kiêm người sáng lập Dow Jones & Company (với nhà cộng sự Jones) – đã tạo ra chỉ số này với mục đích theo dõi sức khỏe của nền kinh tế Mỹ thông qua các công ty được coi là xương sống của nền kinh tế. DJIA lần đầu tiên xuất hiện trên The Wall Street Journal vào ngày 26/05/1896 với bình quân gia quyền giá (price-weighted average) của 12 loại cổ phiếu công nghiệp hôm đó là $40,94.

Đây là 12 cổ phiếu ban đầu của Chỉ số Dow Jones:

 • American Cotton Oil
 • American Sugar
 • American Tobacco
 • Chicago Gas
 • Distilling & Cattle Feeding
 • General Electric
 • Laclede Gas
 • National Lead
 • North American
 • Tennessee Coal and Iron
 • U.S. Leather pfd.
 • U.S. Rubber

Sau đó vào năm 1916, ông tăng lên thành 20 cổ phiếu và năm 1928 là 30 cổ phiếu. Con số 30 cổ phiếu được duy trì cho đến ngày nay và chiếm hơn 25% giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Trong thế kỷ vừa qua, danh sách 30 cổ phiếu này luôn có sự thay đổi, duy chỉ có General Electric là trụ được từ lúc ban đầu cho đến nay. Các công ty lớn như General Motor, Coca-Cola, Microsoft cũng góp phần tạo nên chỉ số DJIA ngày nay.

Xem thêm  Blockchain Explorer là gì? Giới thiệu 5 Block Explorer tốt nhất

Tầm quan trọng của Dow Jones

Cùng với NASDAQ Composite, S&P 500 và Russell 2000, chỉ số DJIA là một trong các chỉ số chuẩn được theo dõi chặt chẽ nhất để biết về các hoạt động tại thị trường chứng khoán Mỹ. Mặc dù DJIA ra đời nhằm đánh giá hiệu suất ngành công nghiệp Mỹ, nhưng chỉ số này không chỉ bị ảnh hưởng bởi các báo cáo kinh tế, mà còn bởi những sự kiện chính trị trong và ngoài nước Mỹ như chiến tranh, khủng bố…

Các biên tập viên của The Wall Street Journal – tờ báo được xuất bản bởi công ty Dow Jones – lựa chọn các công ty thành phần tạo nên chỉ số DJIA. Ngày nay, ý nghĩa của chỉ số đã được mở rộng hơn so với cái tên “công nghiệp” của nó. Về cơ bản, bất kỳ công ty nào không thuộc ngành giao thông vận tải hay dịch vụ đều có thể được định danh trong chỉ số.

Không có quy định cụ thể về tiêu chí lựa chọn các công ty thành phần, nhưng một cổ phiếu chỉ được định danh trong DJIA khi có danh tiếng tuyệt vời, thể hiện sự tăng trưởng bền vững và là mối quan tâm của một lượng lớn các nhà đầu tư.

Mỗi công ty trong số 30 công ty thành phần được chỉ định một tỷ lệ phần trăm đại diện cho trọng số của nó khi tính chỉ số. Ví dụ như 3M có trọng số là 5,3%, thì 5,3% biến chuyển của chỉ số DJIA có thể phụ thuộc vào biến chuyển của cổ phiếu 3M. Trong trường hợp các biên tập viên quyết định một công ty thành phần nên được thay đổi, thì toàn bộ danh sách sẽ được xem xét.

DJIA được tính theo phương pháp trọng số giá, bằng cách lấy tổng giá của 30 cổ phiếu chia cho một số gọi là ước số (DJIA divisor).

Ước số này liên tục được điều chỉnh trong trường hợp xảy ra các vụ gộp, tách cổ phiếu, các khoản thanh toán cổ tức hay những thay đổi cấu trúc tương tự nhằm đảm bảo những vụ việc này không ảnh hưởng đến giá trị của DJIA. Nếu không làm như vậy, chỉ số sẽ giảm bất cứ khi nào có một vụ chia tách cổ phiếu diễn ra. Ước số hiện nay sau nhiều điều chỉnh có giá trị ít hơn 1, nghĩa là chỉ số DJIA có giá trị cao hơn tổng giá các thành phần.

Xem thêm  Jeff Bezos là ai? Những triết lý kinh doanh của tỷ phú Jeff Bezos

Tóm lại, chỉ số DJIA bạn nghe trong các bản tin kinh tế chính là trung bình trọng số giá của 30 cổ phiếu. Khi chỉ số DJIA tăng 20 điểm, có nghĩa là để mua các cổ phiếu này vào 4:00 giờ chiều hôm nay (thời gian đóng cửa thị trường), bạn sẽ phải tốn thêm 20 đô la so với cùng thời điểm một ngày trước.

Ưu điểm của chỉ số DJIA là nó tập trung vào các công ty có mức vốn hóa lớn, những cái tên nổi bật đối với các nhà đầu tư, khiếnDJIA trở thành chỉ số thường xuyên được cập nhật. Khi nhà đầu tư muốn biết thị trường hôm nay thế nào, họ thường xét đến DJIA.

Bởi vì DJIA chỉ giới hạn trong 30 công ty Mỹ, nhược điểm của chỉ số này là không có tính đa dạng. Mặc dù DJIA không chỉ tập trung vào các công ty công nghiệp như tên của nó (trước đây là như vậy), nhưng chỉ số này không phản ánh chính xác hiệu suất các khu vực quan trọng khác của thị trường Mỹ hay toàn cầu. Ngoài ra, nó là chỉ số theo giá, do đó không theo dõi hiệu suất thực tế của các công ty được niêm yết.

Làm thế nào để đầu tư vào Dow Jones?

Có rất nhiều cách để đầu tư vào DJIA. Cách dễ thấy nhất là mua các cổ phiếu của những công ty nằm trong rổ Dow. Nhiều quỹ chỉ số (ETF) cũng theo dõi những chuyển động giá của Dow. Diamonds Trust (AMEX: DIA) nắm giữa toàn bộ cổ phiếu của Dow 30. Quỹ chỉ số thường được gọi là Dow Diamonds, phản ánh lại gần nhất sự chuyển động trong giá cả của DJIA. The Proshares Trust Ultra Dow 30 (AMEX: DDM) nhân đôi sự chuyển động giá của Dow thông qua việc sử dụng đòn bẩy.

Hai quỹ chỉ số Proshares Trust Short Dow 30 (AMEX: DOG) and Proshares Trust Ultra Short Dow 30 (AMEX: DXD) luôn tìm kiếm để tận dụng những chuyển động giá xuống không thể tránh khỏi của Dow. Cả hai đều chuyển động ngược chiều với chỉ số Dow, trong đó quỹ thứ hai chuyển động ngược chiều gấp 2 lần chỉ số Dow. Ví dụ, nếu chỉ số Dow giảm 1% thì DXD tăng 2% và DOG tăng 1%. Mặt khác, nếu chỉ số Dow tăng, cả 2 chỉ số vừa nêu sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ.

Xem thêm  Jeunesse là gì? Tìm hiểu sự thật về Jeunesse mới nhất 25/10/2021

Thị trường quyền chọn mang đến cơ hội khác để tận dụng sự thay đổi trong chỉ số Dow. Quyền chọn có thể được giao dịch ngược lại với quỹ chỉ số Dow Diamonds. Ngược lại cũng có quyền chọn dựa vào chỉ số Dow (DJX). Hợp đồng quyền chọn chỉ số DJX được dựa trên 1/100 giá trị hiện tại của DJIA. Ví dụ, khi DJIA có giá trị 11.000 thì giá trị của DJX là 110.

Để biết thêm về Chỉ số DJIA và các thành tố cổ phiếu của nó, bạn có thể tìm hiểu tại website của cổ phiếu này. Ngoài ra để có thêm thông tin về các quỹ chỉ số Dow Jones, các trang về quỹ chỉ số như  American Stock Exchange (AMEX) và CBOE website cũng là một lựa chọn không tồi.

Chỉ số Dow Jones trực tuyến

Bạn có thể theo dõi chỉ số Dow Jones trực tuyến bằng cách truy cập TradingView.com và gõ tìm kiếm mã ticker là Dow Jones, hoặc DJI, hoặc Dow Jones Industrial Average.

Kết luận

Chỉ số DJIA hiện nay vẫn tiếp tục phục vụ sứ mệnh ban đầu của mình là chỉ báo của nền kinh tế, như ý định ban đầu của Charles Dow năm 1929. Miễn là nó vẫn bao gồm các cố phiếu của những công ty mà thể hiện những lĩnh vực chính của nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn nhất định thì chỉ số của 30 cổ phiếu này sẽ vẫn là một tiêu chuẩn vàng của các chỉ số tài chính.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page