Chỉ số EV, EBIT, EBITDA là gì?

Định giá là một trong những công đoạn cuối cùng của phân tích cơ bản doanh nghiệp, dĩ nhiên định giá xong chưa phải là có thể quyết định mua cổ phiếu đó được hay chưa nhưng nhờ định giá mà chúng ta có thể biết cổ phiếu đó có đáng mua ở hiện tại hay phải tiếp tục chờ. Do đó, đối với những nhà đầu tư theo phân tích cơ bản, định giá là một công việc cực kỳ quan trọng.

Chúng ta có rất nhiều phương pháp để định giá một doanh nghiệp hay một mã cổ phiếu. Tuy nhiên, để đơn giản hóa, và giúp anh em có thể áp dụng được ngay mà không cần phải học quá nhiều kiến thức chuyên sâu trong khi vẫn đảm bảo được tính chính xác thì trong bài viết hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với anh em hay phương định giá bằng EV/EBIT và EV/EBITDA.

EV/EBIT và EV/EBITDA được sử dụng để xác định xem doanh nghiệp hiện có giá trị trên thị trường cao hay thấp hơn giá trị thực của nó. Tỷ lệ của các chỉ số này thấp chứng tỏ doanh nghiệp đang bị thị trường đánh giá thấp giá trị (undervalued), còn nếu hai tỉ số này càng cao chứng tỏ thị trường đang đánh giá quá cao doanh nghiệp (overvalued).

Hai tỉ số này rất hữu ích khi so sánh các doanh nghiệp vì nó bỏ qua tác động gây nhiễu của chính sách thuế, lãi suất ở từng quốc gia. Hai tỉ số chỉ tập trung phản ánh khả năng sinh lời của các doanh nghiệp nên nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc so sánh các công ty. EV/EBIT và EV/EBITDA còn thường được hay dùng trong các thương vụ mua bán, sát nhập doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có hai tỉ số này thấp được coi như là một món hời để đầu tư.

Để hiểu và tính toán được EV/EBIT và EV/EBITDA chúng ta cần hiểu những khái niệm sau:

Nội dung bài viết
ẩn

EV là gì?

EV (ENTERPRISE VALUE) là đại diện cho toàn bộ giá trị kinh tế của công ty. Cụ thể hơn, đó là mức giá được mua lại theo lý thuyết mà một nhà đầu tư sẽ phải trả để mua một công ty / doanh nghiệp.

Nói cho dễ hiểu hơn, EV là giá trị phải bỏ ra để mua toàn bộ vốn cổ phần, nợ vay của doanh nghiệp, và thường được sử dụng trong trường hợp mua lại doanh nghiệp.

Xem thêm  Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Chúng ta sử dụng EV với 2 mục đích chính:

  • Để biết doanh nghiệp đó đáng giá bao nhiêu tiền
  • Để định giá doanh nghiệp nhằm so sánh với các doanh nghiệp khác.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là làm sao để tính được giá trị doanh nghiệp?

Công thức đơn giản để tính giá trị doanh nghiệp (EV) như sau:

EV = Vốn hóa thị trường + giá trị nợ (tổng nợ) – tiền và các khoản tương đương tiền

Đó là công thức đơn giản, còn đây là công thức mở rộng để tính giá trị doanh nghiệp chính xác hơn:

EV = vốn hóa thị trường + tổng nợ + lợi ích cổ đông thiểu số + giá trị thị trường cổ phiếu ưu đãi – tiền và tương đương tiền

Chỉ số EV, EBIT, EBITDA là gì?

Tiền và các khoản tương đương tiền được loại khỏi trong việc tính EV vì bản thân khoản mục này đã nằm trong Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

+ EV cho biết đánh giá của thị trường về toàn bộ doanh nghiệp đó, bao gồm cả tài sản hữu hình, vô hình.

+ Trong khi đó, chỉ tiêu Vốn hóa thị trường (Market Capitalization) chỉ cho biết đánh giá của thị trường về giá trị cổ phần.

+ Tổng nợ bao gồm nợ ngắn hạn và nợ dài hạn của doanh nghiệp.

EBIT là gì?

EBIT là viết tắt của Earnings Before Interest and Tax, hay Lợi nhuận trước lãi vay và thuế.

Đây là một chỉ tiêu cực kỳ hữu ích để phân tích lợi nhuận của 1 doanh nghiệp, vì nó nhìn cụ thể vào thu nhập mà doanh nghiệp tạo ra từ hoạt động cốt lõi của mình.

EBIT được tính bằng cách lấy Lợi nhuận ròng (LNST) cộng thêm Chi phí lãi vay và Thuế TNDN:

EBIT = Lợi nhuận sau thuế + Thuế TNDN + Chi phí lãi vay

Hay:

EBIT = Lợi nhuận trước thuế + Chi phí lãi vay

Đây là công thức được đa số nhà đầu tư sử dụng.

EBITDA là gì?

Chỉ số EBITDA là chỉ số tài chính thể hiện lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp trước lãi vay, thuế và khấu hao.

EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao

Hoặc:

EBITDA = EBIT + Khấu hao

Chỉ số EV/EBIT và EV/EBITDA là gì?

Chỉ số EV, EBIT, EBITDA là gì?

EV/EBIT – Giá trị doanh nghiệp trên lợi nhuận trước thuế và lãi vay

Con số này có ý nghĩa tương tự như chỉ số P/E, tuy nhiên nó chính xác hơn ở chỗ P/E tính toán dựa trên giá trị thị trường trong khi EV/EBIT dựa trên giá trị doanh nghiệp.

Xem thêm  Kinh nghiệm xương máu khi giao dịch Forex của một trader

Như chúng ta đã được chia sẻ ở phần trên, giá trị thị trường không thể giúp nhà đầu xác định đúng giá trị của doanh nghiệp. Do đó mà nếu dùng EV/EBIT, chúng ta có thể biết được thực sự cổ phiếu đắt rẻ như thế nào, nó sẽ chính xác hơn P/E.

Tuy nhiên, chỉ số này nên được dùng kèm với P/E chứ không nên thay thế hoàn toàn.

Chỉ số EV, EBIT, EBITDA là gì?

EV/EBIT càng cao thì giá doanh nghiệp càng đắt và ngược lại.

EV/EBITDA – Giá trị doanh nghiệp trên lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao

EV/EBITDA cũng tương tự như EV/EBIT nhưng chỉ số này tính luôn cả khấu hao. Vì khấu hao không phải là một chi phí tiền mặt, nó chỉ là chi phí kế toán. Do đó thực không chính xác khi trừ nó đi.

Ngày nay, EV/EBITDA được sử dụng khá phổ biến để định giá cổ phiếu. Anh em thử tính EV/EBITDA mà cổ phiếu mình quan tâm xem đắt rẻ thế nào nhé.

Hai chỉ số EV/EBITDA và EV/EBIT dưới 10 thường được xem là tốt. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý:

So sánh 2 công ty này trong cùng 1 ngành sẽ cho cái nhìn khách quan và chuẩn xác nhất, nên bạn không máy móc hoàn toàn. EV/EBIT hay EV/EBITDA cao có thể do công ty được quá giá trị, nhưng cũng có thể do doanh nghiệp chất lượng tốt, và tăng trưởng ổn định. EV/EBIT hay EV/EBITDA thấp có thể là công ty định giá thấp nhưng cũng có thể chất lượng doanh nghiệp kém, nhiều rủi ro.

Chỉ số EV, EBIT, EBITDA là gì?

Tỷ số EV / EBITDA so sánh giá trị doanh nghiệp của doanh nghiệp với lợi nhuận trước khi lãi, thuế, khấu hao và khấu trừ, tỉ số này chủ yếu phản ánh khả năng sinh lời của doanh nghiệp, được sử dụng rộng rãi như một công cụ định giá. Các giá trị tỷ lệ thấp có thể cho thấy rằng một công ty hiện đang bị định giá thấp.

Định giá cổ phiếu bằng EV/EBITDA như thế nào?

Các bước để tính toán EV/EBITDA:

Bước 1: Chọn ngành có doanh nghiệp cần phân tích

Bước 2: Chọn các doanh nghiệp trong ngành có các yếu tố chênh lệch không quá lớn: doanh nghiệp quá lớn/doanh nghiệp quá nhỏ, doanh nghiệp khác nhau về địa lí, doanh nghiệp quá khác nhau về sản phẩm

Xem thêm  Vietbank là ngân hàng gì? Thông tin về ngân hàng VietBank

Bước 3: Tập hợp dữ liệu tài chính trong vòng 3 năm (Doanh thu, lợi nhuận gộp, EBITDA, EPS, nợ…)

Bước 4: Tập hợp dữ liệu về dữ liệu thị trường như thị giá cổ phiếu, khối lượng cổ phiếu đang lưu hành bình quân hoặc dữ liệu vốn hóa thị trường của cổ phiếu trong thời điểm thích hợp của kì báo cáo tài chính.

Bước 5: Tính EV và EBITDA cho mỗi công ty và trung bình ngành

Bước 6: Tính tỉ số EV/ EBITDA từng năm

Bước 7: So sánh các doanh nghiệp, chọn doanh nghiệp phù hợp với tỉ số hợp lí.

Cách thông thường nhất để sử dụng tỉ số này là đặt nó trong trương quan giữa các doanh nghiệp trong ngành, nếu quá thấp hay so với trung bình ngành hoặc các cổ phiếu khác thì cổ phiếu đang bị định giá thấp.

Nếu tỉ số này càng thấp nghĩa là doanh nghiệp đang bị đánh giá thấp sao với các doanh nghiệp khác, là cơ hội tốt để mua vào

Tuy nhiên, EV/EBITDA vẫn còn mặt hạn chế bởi EBITDA chưa phản ánh hết các yếu tố về dòng tiền hay sự chệnh lệch lãi vay, ngoài ra, chất lượng lợi nhuận trên báo cáo tài chính có thể phản ánh chưa đúng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp dẫn đến sự không chính xác tuyệt đối của tỉ số EV/EBITDA.

Do đó nhà đầu tư cần kết hợp các phương pháp định giá và các phương pháp phân tích khác,dự phóng để có cái nhìn tổng quan và toàn diện về doanh nghiệp và cổ phiếu.

EV/EBITDA = Giá trị doanh nghiệp (EV)/EBITDA

Trong đó:

EV (giá trị doanh nghiệp) = Giá trị vốn hóa thị trường + Tổng nợ – Tiền mặt

EBITDA = Lợi nhuận thuần trước thuế + Chi phí lãi vay + Khấu hao

Chỉ số này giúp nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu như là một người đi mua lại doanh nghiệp.

Về cơ bản, EV/EBITDA cho biết phải mất bao lâu để có thể bù đắp các chi phí của việc mua lại doanh nghiệp nếu EBITDA không thay đổi.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page