Chỉ số PEG (Price/Earning To Growth) là gì?

PEG là chỉ số được sử dụng để định giá một cổ phiếu khi tính đến tốc độ tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu xem chỉ số PEG là gì, công thức tính và ý nghĩa thông số của PEG nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG dùng để định giá một cổ phiếu có tính đến tốc độ tăng trưởng thu nhập. Chỉ số này giúp khắc phục nhược điểm của chỉ số P/E trước thực tế lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp luôn thay đổi theo thời gian, đó cũng là 1 trong nhiều lý do tạo nên chỉ số P/E khác nhau giữa các doanh nghiệp. Hay có thể hiểu là chỉ số P/E thể hiện bản chất tĩnh của doanh nghiệp, còn chỉ số PEG thể hiện bản chất động. Những cổ phiếu có P/E cao hàm ý nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao vì họ tin vào tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Còn PEG giúp xác định mức độ tin cậy của giả định tăng trưởng này.

Khi tính PEG, có thể sử dụng chỉ số EPS của năm trước hoặc dự kiến của năm tới nhưng tốc độ tăng trưởng được sử dụng luôn là tốc độ tăng trưởng ước tính của năm tới.

Tốc độ tăng trưởng này phụ thuộc vào dự đoán và chiến lược phát triển của công ty đó và các nhân tố khách quan khác như điều kiện thị trường, sự kỳ vọng của nhà đầu tư…

Công thức tính chỉ số PEG

Khi tính toán chỉ số PEG, người ta có thể sử dụng thu nhập của năm trước hoặc thu nhập dự kiến của năm tới, nhưng tốc độ tăng trưởng được sử dụng luôn là tốc độ tăng trưởng ước tính của năm tới, nó phụ thuộc vào dự đoán và chiến lược phát triển của công ty đó và các nhân tố khách quan khác, như điều kiện thị trường, sự kỳ vọng của các nhà đầu tư…

Xem thêm  Boba Network là gì? Thông tin về đồng BOBA

Công thức tính chỉ số PEG là:

PEG (Price/Earnings To Growth) = PE/Tốc độ tăng trưởng EPS

Ví dụ khi một cổ phiếu có chỉ số P/E bằng 15 và tốc độ tăng trưởng EPS kỳ vọng là

 • Trường hợp 1: 10%, thì khi đó PEG = 15/10 =1.5
 • Trường hợp 2: 15%, thì khi đó PEG = 15/15 = 1
 • Trường hợp 3: 20%, thì khi đó PEG = 15/20 = 0.75

Sau khi có được giá trị của PEG, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu ý nghĩa của nó.

Ý nghĩa của chỉ số PEG? Bao nhiêu là tốt?

Thông thường chỉ số PEG = 1 là chấp nhận được, điều đó có nghĩa là thị trường đang định giá cổ phiếu hoàn toàn tương đồng với tốc độ tăng trưởng kỳ vọng của nó. Nói cách khác, tăng trưởng thu nhập EPS của cổ phiếu đã được thị trường định giá đầy đủ vào trong giá của cổ phiếu. Trong một thị trường hiệu quả và các nhà đầu tư đều hành động một cách hợp lý thì điều này là bình thường, bởi lẽ chỉ số P/E được mặc nhiên xem là đã phản ánh tăng trưởng thu nhập trong tương lai của cổ phiếu.

Nếu chỉ số PEG nhỏ hơn 1, là một dấu hiệu cho biết, có khả năng cổ phiếu đó đang bị định giá thấp hoặc là thị trường đã không kỳ vọng công ty có thể đạt được tăng trưởng thu nhập giống như những dự báo mà công ty đưa ra. Ngược lại, nếu chỉ số PEG lớn hơn 1, nó đồng nghĩa với việc hoặc cổ phiếu đó đã được định giá quá cao, hoặc thị trường đặt kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng thu nhập của loại cổ phiếu này cao hơn mức tăng trưởng công bố. Các cổ phiếu tăng trưởng thường có tỷ số PEG lớn hơn 1, bởi các nhà đầu tư sẵn lòng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng là có tốc độ tăng trưởng nhanh. Nó cũng có thể là do thu nhập đã được dự báo thấp hơn trong khi giá cổ phiếu vẫn rất ổn định vì nhiều lý do khác. Theo nhiều chuyên gia đầu tư, một số doanh nghiệp có thể chấp nhận mức PEG =2 nếu doanh nghiệp đó sở hữu những ưu thế tuyệt đối trong ngành hoạt động hoặc có sản phẩm đặc thù không có đối thủ cạnh tranh, có định hướng phát triển tốt và có quá trình chuẩn bị, đầu tư chu đáo cho chiến lược phát triển.

Xem thêm  Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là gì?

PEG là chỉ số được sử dụng rộng rãi để tính toán giá trị tiềm năng của một cổ phiếu. Rất nhiều nhà đầu tư thích sử dụng PEG hơn là P/E bởi vì họ cho rằng, PEG đã tính đến tốc độ tăng trưởng dự kiến của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần lưu ý là không nên sử dụng chỉ số PEG độc lập, mà phải được kết hợp với các chỉ số tài chính cũng như thông tin bổ sung khác để có được một cái nhìn đầy đủ hơn về công ty và triển vọng đầu tư của công ty, bởi vì việc đánh giá tăng trưởng dự kiến của doanh nghiệp chỉ là tương đối. Ngoài ra, để khẳng định xem một cổ phiếu đang được định giá cao hay thấp cần phải phân tích P/E và PEG trong mối tương quan với các doanh nghiệp cùng ngành và với toàn bộ thị trường.

Tỷ lệ PEG cũng cung cấp thông tin hữu ích để so sánh các công ty cùng ngành và xem cổ phiếu nào có thể là lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu tư.

Ví dụ: Ta có số liệu của 2 công ty A và B.

Công ty A:

 • Giá mỗi cổ phiếu = 46 USD
 • EPS năm nay = 2,09 USD
 • EPS năm trước = 1,74 USD

Công ty B:

 • Giá mỗi cổ phiếu = 80 USD
 • EPS năm nay = 2,67 USD
 • EPS năm trước= 1,78 USD

Từ số liệu trên ta có thể tính được:

Xem thêm  Ví Payoo là gì? Cách sử dụng Payoo mới nhất 03/11/2021

Công ty A:

 • Tỉ lệ P/E = 46 / 2,09 = 22
 • Tốc độ tăng trưởng thu nhập = (2,09 /1,74 ) – 1 = 20%
 • Tỉ lệ PEG = 22/20 = 1.2

Công ty B:

 • Tỉ lệ P/E = 80 / 2,67 = 30
 • Tốc độ tăng trưởng thu nhập = (2,67 / 1,78) – 1 = 50%
 • Tỉ lệ PEG = 30/50 = 0,6

Nếu chỉ xét tới tỉ lệ P/E, ta thấy cổ phiếu của công ty A hấp dẫn hơn cổ phiếu của công ty B vì có tỉ lệ P/E thấp hơn. Nhưng khi xét tới tỉ lệ PEG ta thấy PEG của công ty B thấp hơn công ty A, có nghĩa là cổ phiếu của công ty B đang được định giá thấp hơn so với tiềm năng tăng trưởng của nó.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page