Chỉ số Producer Price Index (PPI) là gì?

CPI và PPI là 2 chỉ số để dự báo tình hình sản xuất và tiêu dùng. Nếu như chỉ số CPI quá quen thuộc với nhà đầu tư thì chỉ số PPI ít được nhắc đến. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số PPI là gì, cũng như tầm quan trọng của nó đối với sức khoẻ của một nền kinh tết nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

PPI là gì?

PPI (Producer Price Index) là chỉ số giá cả sản xuất, đo lường mức độ lạm phát trong giá hàng hóa được bán bởi các nhà sản xuất. Chỉ số này được Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ biên soạn và xuất bản vào 8:30 sáng (giờ Hoa Kỳ) đầu tuần thứ 2 hàng tháng.

PPI là một phần quan trọng của dữ liệu kinh tế do tác động báo hiệu của nó đối với lạm phát dự kiến ​​trong tương lai. Các trader Forex luôn theo dõi PPI vì mối quan hệ tích cực giữa lạm phát và lãi suất. Đặc biệt là việc thay đổi lãi suất có thể ảnh hưởng đến các cặp tiền tệ trên thị trường.

PPI được đo lường như thế nào?

Có 3 cách đo lường cơ bản dựa trên 3 giai đoạn khác nhau, đó là: Giai đoạn hàng hóa thô, giai đoạn sản xuất và thành phẩm.

  • Giai đoạn hàng hóa thô: Chỉ ra sự thay đổi giá trung bình so với tháng trước đối với các mặt hàng như năng lượng, than, dầu thô và phế liệu thép.
  • Giai đoạn sản xuất – Giai đoạn Chế biến PPI (SOP): Hàng hoá ở đây đã được sản xuất ở một mức độ nào đó nhưng sẽ được bán cho các nhà sản xuất khác để tạo ra sản phẩm hoàn thiện. Một số ví dụ về các sản phẩm SOP là gỗ, thép, bông và dầu diesel.
  • Giai đoạn hoàn thành – Cốt lõi của PPI (Core PPI): Đây chính là chỉ số hàng hóa thành phẩm trừ các thành phần thực phẩm và năng lượng, được loại bỏ do sự biến động của chúng. Nói rõ hơn, khi tính toán PPI Core, các chuyên gia thường bỏ qua các mặt hàng dễ bay hơi như năng lượng và lương thực. Những thiếu sót này sẽ làm giảm độ chính xác tổng thể của chỉ số và khó có thể so sánh trên cơ sở lâu dài.
Xem thêm  AION là gì? Thông tin về đồng AION

Tại sao chỉ số PPI lại quan trọng?

PPI có thể đóng vai trò là chỉ số hàng đầu về thay đổi giá cuối cùng ở mức người tiêu dùng và lạm phát nếu xu hướng PPI cao hơn. Lạm phát thấp là tốt để kích thích tiêu dùng chi tiêu, lợi nhuận của công ty và cuối cùng là thị trường chứng khoán. Lạm phát tăng có thể là một dấu hiệu của một nền kinh tế quá nóng và lãi suất có thể cao hơn.

PPI có thể cung cấp cho các nhà phân tích, giám đốc điều hành kinh doanh và nhà đầu tư thông tin về xu hướng giá cả ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất. Điều này hữu ích cho các doanh nghiệp trong việc đưa ra quyết định đầu tư vốn, cho các nhà phân tích trong việc theo dõi các xu hướng kinh tế và cho các nhà đầu tư tìm kiếm manh mối về lạm phát trong tương lai.

Ý nghĩa đối với nhà đầu tư

Ý nghĩa chủ đạo của PPI trong mắt các nhà đầu tư là khả năng dự đoán CPI. Lý thuyết cho rằng hầu hết chi phí tăng là do kinh nghiệm của các nhà bán lẻ từ khâu phân phối đến với khách hàng còn nhiều bất cập, hay nói đúng hơn là còn nhiều thiếu sót, dẫn đến có những chi phí không hợp lý trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Xem thêm  Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Chỉ số CPI phản ánh tình hình lạm phát của một quốc gia, khi giá tăng thì lạm phát được cảm nhận và đo lường tăng theo. Tuy nhiên, chỉ số PPI một khi đã tăng lên theo một mặt bằng mới, sẽ làm giảm sức cạnh tranh của cả quốc gia, giảm thu hút đầu tư, suy giảm tinh thần doanh nghiệp.

Hai nhược điểm của phương pháp tiếp cận “giỏ hàng hoá” là đáng nhắc đến ở đây:

  • Thứ nhất, PPI sử dụng các trọng số tương đối cho các ngành khác nhau có thể là nó đại diện không được chính xác so với GDP thực; Trọng số được điều chỉnh mỗi vài năm nhưng sự khác biệt nhỏ vẫn sẽ xảy ra.
  • Thứ hai, tính toán PPI liên quan đến một “phương pháp điều chỉnh chất lượng” đôi khi được gọi là các điều chỉnh hedonic – để giải thích cho những thay đổi xảy ra trong chất lượng và tính hữu ích của sản phẩm theo thời gian. Những điều chỉnh này có thể không tách biệt ra khỏi chất lượng một cách hiệu quả do sự thay đổi mức giá như dự định.

PPI chỉ bắt giữ những giá được thanh toán trong tháng khảo sát. Nhiều công ty kinh doanh thường xuyên với khách hàng lớn có thời hạn hợp đồng dài hạn, có thể được biết đến hiện nay nhưng không được thanh toán cho đến một ngày trong tương lai. PPI loại trừ giá trị trong tương lai hoặc tỷ lệ hợp đồng.

Xem thêm  Badger DAO là gì? Thông tin về đồng BADGER

Chỉ số PPI được dùng làm dữ liệu ở Bộ Thương Mại để tính toán sự giảm phát GDP.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page