Chỉ số ROIC là gì? Ý nghĩa và công thức tính ROIC

Ở Đại Hội Cổ Đông năm 2003, khi nhận được câu hỏi: “Công ty lý tưởng của ông là gì?”

Warren Buffett đã trả lời: “Công ty lý tưởng với tôi là sẽ tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC) cao, và có thể tái đầu tư vốn vào lại công ty đó với lợi nhuận cao tương tự. Thử tưởng tượng một công ty 100 triệu đô kiếm được 20% mỗi năm, rồi lại tái đầu tư 20 triệu đô lợi nhuận, năm tới lại kiếm được 20% từ 120 triệu đô và cứ tiếp tục như thế. Nhưng có rất ít công ty như vậy. Coca có lợi nhuận trên vốn cao, nhưng phần vốn tăng thêm không kiếm được nhiều bằng mức đang có. Chúng tôi yêu những công ty nào có thể có tỷ lệ sinh lời cao hơn khi số vốn tăng lên. Hầu hết mọi công ty của chúng tôi đều làm ra nhiều tiền, nhưng lại không thể làm ra lợi nhuận cao trên phần vốn tăng thêm – ví dụ như See’s và Hãng tin Buffalo. Chúng tôi luôn tìm kiếm những công ty lý tưởng (để đầu tư một cách thông minh), nhưng nó thì không hề tồn tại.”

Còn cộng sự Charlie Munger trả lời như sau: “Có hai loại công ty: Loại thứ nhất sẽ kiếm được 12% lợi nhuận, nhưng bạn có thể rút ra vào mỗi cuối năm. Còn loại hai cũng sẽ kiếm được 12%, nhưng tất cả tiền dôi ra cần được tái đầu tư liên tục- không thừa một đồng tiền mặt nào. Nó gợi cho tôi một anh chàng rằng ảnh sẽ ngó qua những đồ đạc của mình rồi nói: “Đó là tất cả những gì tôi làm ra”. Chúng tôi ghét kiểu công ty như vậy.] (Vì tất cả lợi nhuận đã bị “chôn chặt” trong tài sản)

Xem thêm  Lãi ròng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi ròng

Đến năm 2010, ở ĐHCĐ thường niên Berkshire Hathaway, khi nhận được câu hỏi của cổ đông: “Kiểu công ty nào có lợi suất trên vốn đầu tư (ROIC) cao nhất?”

Warren Buffett đã trả lời: “Bạn có thể vận hành Coca-Cola mà không cần vốn. Có một số những công ty hoạt động với số vốn âm. Những tờ tạp chí vận hành với số vốn âm đấy. Người đăng ký thì trả tiền trước, họ có những khoản đầu tư cố định giới hạn thôi. Có một số loại giống như thế. Công ty tem Blue Chip Stamps – nó còn dư thừa nữa. Cũng có nhiều doanh nghiệp rất tuyệt. Apple cũng không cần quá nhiều vốn. See’s cần chút vốn nhưng không thể lớn như thế – chúng tôi không thể bắt mọi người ăn 10 pound sô cô la mỗi ngày được. Những công ty tiêu dùng tốt cần tương đối ít vốn. Vì mọi người sẽ trả trước cho bạn (công ty về tạp chí, bảo hiểm), bạn đang sử dụng vốn từ khách hàng. Nhưng những người khác cũng biết điều này nên những công ty này mới trở nên đắt. Rất khó khăn để mua được chúng. Công ty Business Wire – cũng không cần vốn. Nhiều công ty dịch vụ cần ít vốn. Khi đã thành công, chúng sẽ có chỗ đứng.”

Qua 2 câu chuyện trên, có thể nói chỉ số ROIC chính là công cụ mà Warrent Buffetf sử dụng để tìm ra các doanh nghiệp tiềm năng cho mình. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng biết đến chỉ số này. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về ROIC nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

ROIC là gì?

ROIC hay Return on Invested Capital là chỉ số thu nhập trên vốn đầu tư. Được dùng để đánh giá khả năng tạo ra lợi nhuận từ một đồng vốn đầu tư (bất kể là vốn của cổ đông hay vốn vay) của một doanh nghiệp.

Xem thêm  SnapShot trong tiền điện tử (crypto) là gì?

Công thức tính ROIC

ROIC được tính theo công thức sau:

ROIC = LỢI NHUẬN SAU THUẾ/ VỐN ĐẦU TƯ

Trong đó vốn đầu tư bao gồm: vốn chủ sở hữu, vốn vay ngắn hạn và vốn vay dài hạn trừ đi tiền mặt.

Sự khác biệt giữa ROIC và ROE

Trước tiên hãy tham khảo lại về chỉ số ROE.

Nhìn vào cách tính thì chỉ khác biệt đôi chút ở mẫu số. Nhưng thực tế ROIC lại phản ánh chính xác và đầy đủ hơn so với chỉ số ROE. Đặc biệt là với những doanh nghiệp tăng trưởng bằng nợ vay.

Cụ thể ai cũng biết ROE là tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu hay nói cách khác 1 đồng vốn tự có bỏ ra (không vay mượn) thì thu được bao nhiêu đồng lời. Còn khi tính ROIC, là tính cả vốn chủ sở hữu và nợ vay, việc này giúp chúng ta loại trừ đi những doanh nghiệp dùng đòn bẩy nợ quá cao – vốn khá rủi ro.

Nếu một công ty đã và đang vay nợ rất nhiều, nó có thể làm tăng ROE bởi vì vốn chủ sở hữu là bằng tài sản trừ đi nợ. Công ty càng vay nhiều nợ, vốn chủ sở hữu càng thấp. Việc này sẽ làm thổi phồng chỉ số ROE, nhưng ROIC thì khác.

Chỉ số ROIC bao nhiêu thì là tốt?

Chỉ số ROIC là chỉ số tài chính quan trọng nhất thể hiện doanh nghiệp đang được điều hành tốt hay không. Chỉ số ROIC nên bằng hoặc lớn hơn 10%, dù vậy, quan trọng nhất là chỉ số này liên tục tăng lên qua các năm. Nếu chỉ số này được giữ vững (>10%) hoặc tăng lên đều đặn qua từng năm thì có nghĩa là doanh nghiệp đang hoạt động rất tốt. Nếu chỉ số ROIC đi xuống, điều đó có nghĩa là người CEO của doanh nghiệp đang tái đầu tư các khoản lợi nhuận thặng dư hàng năm ngày càng kém hiệu quả so với những năm trước đó.

Xem thêm  Metamask là gì? Đánh giá ví Ethereum Metamask

Kết luận

Qua bài viết, hi vọng mọi người có thể hiểu được ý nghĩa, cáhc tính và cách sử dụng chỉ số ROIC này. Tất nhiên ROIC chỉ là một bộ phận cấu thành trong quy trình đánh giá và phân tích tài chính về một doanh nghiệp. Nhưng nó là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng và chúng ta nên xét tới để tránh bị doanh nghiệp đánh lừa qua những chỉ số ROE cao nhé.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page