Chỉ số ROS là gì? Ý nghĩa và cách tính ROS

Nội dung bài viết
ẩn

ROS là gì?

ROS (Return On Sales) là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần, cho chúng ta biết một đồng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận, hay nói cách khác lợi nhuận chiếm bao nhiêu phần trăm trong doanh thu.

Người Việt vẫn hay nói bán 1 lời 1, nghĩa là chi phí bỏ ra 1 đồng, bán 2 đồng, lợi nhuận thu về là 1 đồng. Khi đó, ROS sẽ bằng 50%.

Tỷ suất ROS càng lớn thì chứng tỏ doanh nghiệp hoạt động tốt, cho thấy công ty kiểm soát tốt chi phí và tạo ra nhiều lợi nhuận.

Công thức tính ROS

ROS sẽ được tính theo kỳ như tháng, quý, năm bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính là %.

Công thức là:

ROS (Return On Sales) = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần

Trong đó số liệu lợi nhuận ròng và doanh thu được lấy từ báo cáo kết quả kinh doanh của công ty.

Ý nghĩa của chỉ số ROS

Vì ROS được tính theo công thức lợi nhuận/doanh thu, mà doanh thu là con số dương. Vậy nên:

  • Nếu ROS dương, thì công ty kinh doanh có lãi, khi ROS càng lớn thì lãi càng lớn.
  • Nếu ROS âm, là dấu hiệu chi phí đang vượt tầm kiểm soát (giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí bán hàng hoặc chi phí quản lý doanh nghiệp tăng…), hoặc công ty đang phải chiết khấu để bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

Chỉ số ROS cũng phụ thuộc vào đặc tính của từng ngành nghề, muốn đánh giá công ty cần phải dựa vào mặt bằng trung bình ngành. Nếu ROS > ROS trung bình ngành, công ty tốt hơn so với trung bình ngành cũng như so sánh với giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Xem thêm  Yubikey là gì? Đánh giá khoá bảo mật Yubikey

Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Tỷ số ROS so với trung bình ngành: Mỗi ngành sẽ có chỉ số ROS trung bình ngành khác nhau, vậy nên chỉ đánh giá ROS tốt hơn trung bình ngành thôi.

Còn nếu chỉ số ROS đứng độc lập: ROS > 10% nghĩa là công ty mạnh

Xu hướng của chỉ số ROS: Một công ty muốn bền vững đòi hỏi phải duy trì tỷ số ROS ổn định, hay gia tăng theo thời gian. Có nghĩa ra sẽ rất tốt nếu như từ 3 đến 5 năm luôn duy trì sự ổn định hay chỉ số ROS gia tăng.

Phụ thuộc vào chiến lược công ty: Khi chỉ số ROS của công ty âm nghĩa là họ đang thua lỗ, nhưng cũng không hẳn là như vậy. Đó Chẳng hạn, siêu thị metro lỗ 12 năm liên tục nhưng vẫn bán với giá 900 triệu USD, hay cocacola Việt Nam, Tiki, Grab,… Một công ty có thể chuyển giá hay đó chính là chiến lược của doanh nghiệp?

Chẳng hạn, VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ. Theo như Vnexpress.net đưa tin lỗ 218 tỷ (năm 2017). Tuy nhiên, đã có công ty nước ngoài vào mua tiếp cổ phần Tiki với giá cổ phần gấp 4 lần so với Tiki, vậy nên giá đó VNG đã lời khoảng 300%. Grap cũng tương tự như vậy, sau 1 thời gian đấu tranh thì họ vẫn giành được chiến thắng. Vốn dĩ, trong kinh doanh bản chất duy nhất là lợi nhuận. Còn theo kinh tế nhất là “Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp/ hay giá trị của cổ phiếu”.

Xem thêm  Checking Account Là Gì?

Mục tiêu của doanh nghiệp: Gia tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, marketing, mà tỷ số ROS sẽ biến động.

Doanh nghiệp theo chu kỳ hay đột biến: Khi doanh nghiệp đúng chu kỳ kinh doanh tốt thì lợi nhuận sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Còn khi hết chu kỳ thì lợi nhuận sẽ giảm mạnh. Vậy nên, cần xem xét chỉ số ROS không chỉ 1 năm mà từ 3 đến 7 năm. Cũng có đôi khi doanh nghiệp có nhưng thu nhập thất thường, đột biến thì nhà đầu tư nên loại bỏ để tính đến phần lợi nhuận này để tính ra ROS.

Tỷ số ROS phụ thuộc vào đặc điểm kinh doanh của từng ngành. Vì thế, khi theo dõi tình hình sinh lợi của công ty, nhà đầu tư nên so sánh ROS giữa các công ty cùng ngành.

ROS là một chỉ số rất quan trọng trong phân tích báo cáo tài chính. Nhà đầu tư cần kết hợp ROS với những chỉ số khác như ROA, ROE để tìm được những cổ phiếu tiềm năng.

Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

ROA, ROS, ROE cũng sẽ đánh giá công ty hoạt động có hiệu quả hay không. ROS chính là lợi nhuận / doanh thu dựa vào bản hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, ROA và ROE chính lại lấy ở bảng cân đối kế toán. Những chỉ số này nên mức độ tương đồng về mặt xu hướng với nhau.

Xem thêm  Tín phiếu là gì? Phân loại tín phiếu của Kho bạc và Ngân hàng Nhà nước

Bên cạnh đó, tỷ số ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược nhau. Vậy nên, khi đánh giá tỷ số này, người phân tích tài chính thường tìm hiểu nó trong sự kết hợp với số vòng quay tài sản.

  • ROS = Lợi Nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần
  • Vòng Quay tài sản = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản
  • ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng Tài sản.
  • ROE = Lợi nhuận sau Thuế/ Vốn Chủ Sở Hữu

Ví dụ về chỉ số ROS

Tỷ số ROS của công ty cổ phần Đầm Sen Nước để thấy được hiệu quả hoạt động của đơn vị này ra sao. Tính từ năm 2014 đến năm 2017, tỷ số ROS của doanh nghiệp này luôn nằm ở mức từ 41 đến 45%. Một tỷ số lợi nhuận / doanh thu cực khủng. Đây là kinh doanh gần như bán 1 lời 1 mà chúng ta vẫn thường hay nghe. Nó chứng minh được công ty làm ăn hiệu quả và có xu hướng độc quyền, nếu giá cả không quá đắt thì cổ phiếu của doanh nghiệp này xứng đáng đầu tư dài hạn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page