Chỉ số S&P 500 là gì?

S&P 500 được giới chuyên môn đánh giá là một trong những chỉ số khách quan và đáng quan tâm nhất của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ. Ngoài việc được coi như một chỉ số quan trọng của nền kinh tế, S&P 500 còn được các nhà đầu tư xem như một thước đo chính xác nhất của thị trường. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu chi tiết hơn chỉ số S&P 500 là gì và tầm quan trọng của nó nhé,

Nội dung bài viết
ẩn

S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500 (Standard & Poor’s 500 Stock Index) là chỉ số bao gồm 500 loại cổ phiếu được lựa chọn từ 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ được niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ.

Tỷ lệ và loại cổ phiếu sử dụng để tính toán chỉ số S&P 500 được lựa chọn bởi Ủy ban Chỉ số S&P, một nhóm các nhà phân tích và nhà kinh tế của Standard & Poor. Điều này khiến chỉ số S&P 500 khác với các chỉ số thị trường chứng khoán khác của Mỹ như chỉ số công nghiệp Dow Jones hay chỉ số Nasdaq Composite.

Rất nhiều nhà đầu tư coi S&P 500 là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. Cũng như là một chỉ số chủ đạo của nền kinh tế. Ủy ban nghiên cứu kinh tế quốc gia cũng xác nhận giá trị cổ phiếu phổ thông là nhân tố hàng đầu của mỗi chu kỳ kinh tế.

Công thức tính chỉ số S&P 500

Như đã nói ở trên chỉ số S&P 500 cấu thành từ 500 công ty, do đó chỉ cần lấy tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty trong danh sách S&P 500 chia cho một ước số. Ước số này là một con số độc quyền được phát triển bởi Standard & Poor và được điều chỉnh khi có sự phân chia cổ phiếu hoặc cổ tức đặc biệt nào đó mà nó có thể ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số. Con số chia này đảm bảo rằng các yếu tố phi kinh tế không thể tác động đến chỉ số.

 Chỉ số S&P 500 = Tổng vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu / Ước số (Divisor)

Một hệ quả tất yếu của phương pháp đo lường này là nó sẽ nghiêng trọng số về những công ty có vốn hóa lớn hơn.

Xem thêm  UFX là gì? Đánh giá sàn UFX mới nhất 14/01/2022

Chẳng hạn như vào ngày 17/12/2018, công ty Microsoft có tỷ trọng giá trị là 802 tỷ USD, trong khi Adobe có vốn hóa thị trường 110 tỷ USD. Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các công ty trong chỉ số khi ấy là 23,3 nghìn tỷ USD.

Tỷ trọng của từng thành phần riêng lẻ được xác định bằng cách chia vốn hóa thị trường của thành phần riêng lẻ cho 23,3 nghìn tỷ USD. Như vậy, Tỷ trọng của Microsoft được xác định bằng cách lấy vốn hóa thị trường của nó và chia cho tổng vốn hóa thị trường.

Tỷ trọng = Vốn hóa thị trường của thành phần riêng lẻ / Tổng vốn hóa thị trường của 500 cổ phiếu

Tức là Microsoft có tỷ trọng 3,4%, còn Adobe có tỷ lệ 0,5%. Điều này dẫn đến các cổ phiếu vốn hóa lớn có tác động nhiều hơn đến chỉ số. Đôi khi, cấu trúc chỉ số này có thể che dấu điểm mạnh hoặc điểm yếu trong các công ty nhỏ hơn nếu các công ty có vốn hóa lớn hơn đang phân chia. Nói cách khác, cấu trúc chỉ số này thể hiện rõ về nền kinh tế tổng thể hơn các chỉ số được xác định bằng cách chia đều cổ phần hoặc chỉ số dựa vào trọng số giá.

Ngoài chỉ số quen thuộc như S&P 500, chúng ta còn các chỉ số phổ biến khác của Standard & Poor, đó chính là:

  • S&P MidCap 400: Một chỉ số của những công ty có giá trị vốn hóa thị trường ở mức nhỏ, từ 300 triệu đến 2 tỷ USD.
  • S&P SmallCap 600: Một chỉ số của những công ty có giá trị vốn hóa thị trường ở mức trung bình, từ 2 đến 10 tỷ USD.
Xem thêm  Thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp là gì?

Cả ba chỉ số này hợp lại sẽ được tính toán thành một chỉ số chung gọi là S&P Composite 1500.

Làm thế nào để được vào nhóm S&P 500?

Điều kiện để được vào nhóm S&P 500 đó là:

  • Vốn hóa thị trường tối thiểu 5.3 tỷ USD
  • Khả năng thanh khoản cao
  • 50% cổ phiếu của công ty phải do công chúng nắm giữ
  • Ổn định tài chính
  • Có địa chỉ pháp lý (chỉ áp dụng với các công ty của Mỹ)
  • Công ty phải được niêm yết hoặc trên NYSE hoặc trên NASDAQ.
  • Chứng khoán phải đủ điều kiện (chứng khoán thông thường của Mỹ được niêm yết tại NYSE, NASDAQ)
  • Phân loại ngành (dựa theo các tiêu chuẩn của Tiểu chuẩn phân loại ngành toàn cầu GICS)

Tầm quan trọng của S&P 500

S&P 500 được coi là một đại diện tiêu biểu cho nền kinh tế Mỹ, do có khoảng 500 công ty bao gồm tất cả các lĩnh vực và trên tất cả các ngành công nghiệp. Còn Dow Jones (DJIA) chỉ bao gồm 30 công ty, do đó sẽ có sự phản ánh hẹp hơn. Cũng tồn tại sự khác biệt lớn trong cái cách mà các công ty đại diện trong mỗi chỉ số. Với S&P 500, họ sử dụng phương pháp đo lường vốn hóa thị trường, tức là những công ty lớn hơn sẽ có trọng số lớn hơn; trong khi DJIA sử dụng phương pháp đo lường trọng số về giá, tức là những cổ phiếu có giá cao hơn sẽ có trọng số lớn hơn. Hơn nữa, bảng xếp hạng vốn hóa thị trường cũng được xem là đại diện của cơ cấu thị trường thực.

Xem thêm  Thuật toán đồng thuận Proof of Burn (PoB) là gì?

Đầu tư S&P 500

Danh mục của S&P 500 bao gồm 500 công ty, nên để sao chép danh mục này là không dễ dàng, hơn nữa nó còn đòi hỏi một số lượng cổ phiếu nhất định. Nên thay vì sao chép danh mục đầu tư này, người ta thường đầu tư vào các sản phẩm liên quan đến chỉ số S&P 500 như Vanguard S&P 500 ETF, SPDR S&P 500 ETF hay iShares S&P 500 ETF.

Một lưu ý đó là ký hiệu chỉ số S&P 500 trên các nền tảng MT4 của các broker là không giống nhau, có nơi ký hiệu là SP500 nơi là US500 nhưng đều là S&P 500 cả.

Chỉ số S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500 trực tuyến

Bạn có thể theo dõi chỉ số Dow Jones trực tuyến bằng cách truy cập TradingView.com và gõ tìm kiếm mã ticker là S&P 500, hoặc SPX.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page