Chỉ số VN Diamond là gì ? Thông tin về chỉ số VN Diamond

Chỉ số VN Diamond cùng với hai chỉ số khác là VNFIN LEAD và VNFINSELECT là những chỉ số mới được Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) chính thức giới thiệu ngày 18/11/2019. Có thể nói đây là các chỉ số góp phần đem lại bộ mặt mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam bởi vì các quỹ ETF sẽ xây dựng những sản phẩm mới dựa trên những chỉ số này, nhằm thu hút nguồn đầu tư mới vào thị trường.

VN Diamond là gì?

Chỉ số VN Diamond (Vietnam Diamond Index) là chỉ số các cổ phiếu Kim Cương Việt Nam. VN Diamond được kì vọng sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào các cổ phiếu đã kín room khối ngoại. Để được lọt vào rổ VN DIAMOND, cổ phiếu cần đáp ứng điều kiện về giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch, và tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, chỉ số VN Diamond sẽ lấy 10-20 cổ phiếu thành phần có giá trị vốn hóa tối thiểu từ 2.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 5 tỷ đồng/ngày đối với cổ phiếu thuộc VNAllshare (hoặc giá trị vốn hóa tối thiểu 5.000 tỷ đồng và giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu 15 tỷ đồng/ngày trong trường hợp cổ phiếu không thuộc VNAllshare).

Đồng thời, các cổ phiếu được xem xét vào chỉ số phải có tỷ lệ nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài tối thiểu 95% hạn mức FOL được phép và giá trị vốn hóa còn lại mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mua được không lớn hơn 500 tỷ đồng. Giới hạn tỷ trọng vốn hoá của các cổ phiếu trong VN-Diamond là 15% đối với từng cổ phiếu và 40% đối với các cổ phiếu có cùng nhóm ngành.

Xem thêm  Crowd1 là gì ? Crowd1 lừa đảo có thật không

Vào ngày đầu tiên ra mắt thị trường, chỉ số VN Diamond bao gồm 14 cổ phiếu thành viên. Trong đó chiếm áp đảo là các cổ phiếu ngân hàng với 5 đại diện là VietinBank, MB, Techcombank, TPBank và VPBank; cùng 4 đại diện bất động sản là Nam Long, Khang Điền, Coteccons và Đất Xanh; và 5 cổ phiếu còn lại thuộc bán lẻ, logistics và đa ngành là MWG, FPT, PNJ, REE, GMD.

Chỉ số VN Diamond là gì?

Thông tin về chỉ số VN Diamond

Tên chỉ số VIETNAM DIAMOND INDEX (VN DIAMOND)
Loại chỉ số Chỉ số giá
Đặc điểm chung Gồm những công ty niêm yết trên HoSE đáp ứng đủ tư cách tham gia vào rổ chỉ số và các điều kiện sàng lọc.
Quản lí duy trì chỉ số – Hội đồng chỉ số đầu tư giám sát việc quản lí, vận hành và duy trì các chỉ số đầu tư tuân thủ theo Qui tắc chỉ số do HoSE ban hành.

– HoSE thực hiện việc xây dựng các qui tắc chỉ số và quản lí chỉ số hàng ngày.

Phương pháp tính Giá trị vốn hóa thị trường điều chỉnh tỉ lệ free-float.
Số lượng cổ phiếu thành phần Tối thiểu 10 và tối đa là 20 cổ phiếu.
Tiêu chí chọn lọc – Tư cách cổ phiếu, giá trị vốn hóa, thanh khoản.

– Cổ phiếu đạt tỉ lệ FOL tối thiểu theo qui định.

Giới hạn tỉ lệ vốn hóa 15% với các cổ phiếu đơn lẻ và 40% với nhóm cổ phiếu có cùng ngành.
Xem xét định kì – Công bố thông tin thay đổi cổ phiếu thành phần chỉ số vào Thứ hai lần thứ 3 của tháng 4 và tháng 10 hàng năm.

– Công bố thông tin cập nhật thông tin khối lượng lưu hành, free-float của cổ phiếu thành phần vào Thứ hai lần thứ 3 tháng 1, 4,7 và 10 hàng năm.

– Các thay đổi có hiệu lực áp dụng từ ngày Thứ hai lần thứ 1 của tháng 2, 5, 8 và 11.

Thời điểm xem xét dữ liệu Ngày kết thúc cuối tháng của mỗi quí (cuối tháng 3, 6, 9 và 12 hàng năm).
Thời điểm áp dụng thay đổi có hiệu lực Ngày Thứ hai lần thứ 1 của tháng 2, 5, 8 và 11 hàng năm.
Tần suất tính toán – Chỉ số giá: Theo thời gian thực (5 giây/lần)

– Chỉ số tổng thu nhập: Cuối ngày giao dịch (1 ngày/lần)

Ngày cơ sở Thông báo sau
Giá trị chỉ số cơ sở 1000
5/5 - (2 bình chọn)
Back to top button

You cannot copy content of this page