Chiến lược Dollar-Cost Averaging (DCA) là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

DCA là gì?

Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư (tiếng Anh: Dollar-Cost Averaging – viết tắt: DCA) là một kỹ thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một khoản đầu tư theo một kế hoạch thường xuyên trong một thời gian dài bất chấp giá của loại tài sản đó có đi lên hay đi xuống.

Bằng cách chia đều số tiền đầu tư theo thời gian, nhà đầu tư sẽ tránh việc mua phải một tài sản khi giá nó đang cao. Đây là một chiến thuật đầu tư đơn giản, hữu ích, với chi phí đầu tư thấp và làm giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn đầu tư hạn chế. Theo kết quả của phương pháp này, nhà đầu tư cuối cùng đã mua thêm tài sản khi giá thấp và ít tài sản hơn khi giá cao.

Hiểu đơn giản, với cùng một số tiền đầu tư, khi giá giảm, nhà đầu tư sẽ mua được số lượng tài sản nhiều hơn. Ngược lại, khi giá tăng, số lượng tài sản mua được ít hơn.

Kỹ thuật DCA không đảm bảo rằng nhà đầu tư sẽ không mất tiền đầu tư. Thay vào đó, nó cho phép đầu tư theo thời gian thay vì đầu tư như một khoản tiền gộp và thường phổ biến trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán và tiền điện tử.

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật DCA

Ưu điểm

Chiến lược DCA mang lại nhiều lợi điểm. Nếu bạn là người mới tham gia vào thế giới đầu tư, đây là một cách tốt để bắt đầu vì bạn ít phải phản ứng với sự thay đổi về giá. Miễn là bạn duy trì một cách tiếp cận nhất quán và cam kết đầu tư cùng mốt số tiền vào cùng một khoản đầu tư mỗi tháng. Bạn sẽ không phải suy nghĩ thêm gì về khoản đầu tư đó.

Xem thêm  Wire Transfer là gì? Hướng dẫn rút tiền bằng WireTransfer

Thứ hai, bởi vì thị trường có thể rất khó đoán, nó có thể cung cấp cho những người có tính cách do dự một cơ hội tốt để bắt đầu đầu tư. Bằng cách sử dụng chiến lược DCA, nhà đầu tư thận trọng không phải tìm kiếm thời điểm tốt nhất để đầu tư. Họ chỉ cần xác định một khoản tiền thường xuyên để đầu tư cũng như lịch trình đầu tư và sau đó bắt đầu quá trình.

Nhược điểm

Thời gian là một thành phần rất quan trọng để đầu tư. Mặc dù nó có thể giúp bạn tránh một số thời điểm xấu, nhưng sử dụng chiến lược DCA cũng có nghĩa là bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội tuyệt vời.

Vì vậy, bạn có thể sẽ mất cơ hội khi thị trường bắt đầu có xu hướng đi lên. Điều này có thể đặc biệt gây khó chịu cho các nhà đầu tư thường xuyên theo dõi giá của chứng khoán. Rất khó để thuyết phục bản thân giữ đúng tiến độ với một khoản đầu tư thường xuyên nếu giá của chứng khoán tăng lên.

Một nhược điểm khác đó là DCA nhắm đến mức trung bình. Nghĩa là nó không có ý định cung cấp cho nhà đầu tư hiệu suất trên trung bình. Thay vào đó, nó nhằm mục đích tránh các quyết định dưới trung bình. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng tối đa những thay đổi về giá thì DCA không phải là chiến lược tốt nhất.

Xem thêm  Chỉ báo Relative Strength Index (RSI) là gì?

Cách áp dụng chiến lược DCA

Khi nào nên áp dụng chiến lược trung bình giá:

 • Khi thị trường đang có xu hướng
 • Thị trường có dấu hiệu giảm điều chỉnh
 • Có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới
 • Thị trường bạn chọn được đánh giá là “miếng bánh ngon giảm giá”

Cách áp dụng như sau:

 1. Xác định số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận nếu kế hoạch sai.
 2. Tính toán tổng khối lượng lệnh có thể mua .
 3. Lập kế hoạch các điểm vào lệnh, điểm chốt lời và cắt lỗ .
 4. Chia tổng khối lượng lệnh làm 3 phần lần lượt là 30 / 30 / 40 khối lượng .
 5. Chọn ra 3 điểm vào lệnh (tốt nhất là vùng ở gần cản hỗ trợ hoặc trendline)

Lưu ý:

 • Không DCA với các thị trường có tính biến động bất ổn cao
 • Không DCA với các thị trường rác
 • Hãy đảm bảo rằng nếu bạn thất bại , tổng thua lỗ không vượt quá 5-10 % tài khoản
 • Chỉ vào lệnh đúng theo kế hoạch: Không nhồi lệnh, không dời dừng lỗ
 • Nếu kế hoạch sai, hãy kiên nhẫn và bình tĩnh chờ đợi cơ hội khác

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  First Name và Last Name là gì? Điền thế nào cho đúng?
Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page