Cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm của cho thuê tài chính

Nội dung bài viết
ẩn

Cho thuê tài chính là gì?

Cho thuê tài chính (financial leasing) là một dạng cho thuê tài sản, xét dưới hình thức cấp vốn, cho thuê tài chính là một hoạt động tín dụng trung hạn, dài hạn trên cơ sở hợp đồng thuê với tài sản thuê có thể là máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, động sản khác… giữa bên cho thuê là các tổ chức tín dụng phi ngân hàng với khách hàng thuê thường là các doanh nghiệp. Trong thời hạn thuê, các bên không được hủy bỏ hợp đồng.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng cho thuê vẫn giữ nguyên quyền sở hữu tài sản cho thuê, bên thuê có nghĩa vụ nộp tiền thuê cho tổ chức tín dụng phi ngân hàng đã cho thuê. Khi kết thúc thời hạn thuê, khách hàng mua lại hoặc tiếp tục thuê tài sản đó theo các thỏa thuận trong hợp đồng thuê.

Loại hình cho thuê tài chính có lợi thế là người thuê không cần bỏ toàn bộ số tiền ra một lúc để có máy móc, thiết bị, đồng thời cũng không cần phải thế chấp tài sản như trong các giao dịch vay vốn khác; bên đi thuê tài chính không phải chịu những rủi ro do sự mất giá của tài sản, hao mòn tự nhiên…

Đặc điểm của cho thuê tài chính

Để đủ điều kiện, hợp đồng thuê phải đáp ứng tất cả những tiêu chí sau:

 • Tuổi thọ của hợp đồng thuê phải bằng 75% hoặc cao hơn thời gian sử dụng hữu ích của tài sản.
 • Hợp đồng thuê phải chứa một quyền lựa chọn mua với giá thấp hơn giá trị thị trường của một tài sản.
 • Bên thuê phải có quyền sở hữu tài vào cuối thời gian thuê.
 • Giá trị hiện tại của các khoản thanh toán tiền thuê phải lớn hơn 90% giá trị thị trường của tài sản.

Các hình thức cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính trong nước

Cho thuê tài chính trong nước là việc công ty cho thuê tài chính đại diện bên thuê sẽ mua tài sản từ nhà cung cấp ở trong nước và cho bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán thể hiện trên hợp đồng thuê.

Khi thuê tài chính thì bên thuê sẽ tự chọn lựa loại thiết bị, nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. Bạn cũng có thể thương lượng trực tiếp về giá mua, chế độ bảo hành và các dịch vụ hậu mãi cần thiết với nhà cung cấp. Căn cứ vào đơn xin thuê của bạn, công ty cho thuê tài chính sẽ mua đúng loại thiết bị và các dịch vụ kèm theo và giao cho bên thuê sử dụng. Đến cuối thời hạn thuê, bên thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu thiết bị hay hiểu một cách đơn giản trong thời gian thuê tài chính thì quyền sử dụng tài sản thuê tài chính sẽ thuộc về bên thuê và quyền sở hữu sẽ thuộc về bên cho thuê.

Xem thêm  Séc (Cheque) là gì? Đặc điểm và cách sử dụng Séc

Cho thuê tài chính nhập khẩu

Cho thuê tài chính nhập khẩu là việc công ty cho thuê tài chính đại diện Bên thuê mua tài sản từ Nhà cung cấp ở nước ngoài và cho Bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán quy định trong Hợp đồng thuê.

Một số công ty cho thuê tài chính có cả hình thức mở tín dụng thư để nhập khẩu tài sản thuê cho khách hàng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể thực hiện nghiệp vụ này.

Cho thuê tài chính mua và cho thuê lại

Mua và cho thuê lại theo hình thức cho thuê tài chính (gọi tắt là Mua và cho Thuê lại) là việc Công ty cho thuê tài chính mua tài sản thuộc sở hữu Bên thuê và cho Bên thuê thuê lại chính tài sản đó theo hình thức cho thuê tài chính để Bên thuê tiếp tục sử dụng phục vụ cho hoạt động của mình trong thời gian Bên thuê khó khăn về tài chính trong việc thanh toán cho nhà cung cấp. Trong giao dịch mua và cho thuê lại, Bên thuê đồng thời là Nhà cung cấp tài sản cho thuê.

Đây là cách tài trợ vốn để cơ cấu nguồn vốn lại cho doanh nghiệp trung và dài hạn. Các tài sản mà doanh nghiệp đã đầu tư và đã sử dụng sẽ được chuyển quyền sở hữu sang công ty cho thuê tài chính trong thời gian nhất định từ 2-5 năm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này có thể được tài trợ lên đến 90% giá trị còn lại của thiết bị. Với phương thức đặc biệt này, các doanh nghiệp sẽ được bổ sung vốn lưu động, cân đối lại nguồn vốn hoặc làm vốn đối ứng mới cho dự án khác, mục đích khác và v.v.

Hoặc khi bạn cần nguồn vốn lưu động sản xuất kinh doanh, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ này đối với bất kì máy móc thiết bị hiện có nào tại doanh nghiệp của bạn. Dịch vụ này giúp các doanh nghiệp có thể trích khấu hao, chuyển thiết bị thành tiền mặt trong khi vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.

Xem thêm  Tài chính doanh nghiệp là gì?

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành

Còn được gọi là cho thuê hoạt động, là hình thức cho thuê tài sản, theo đó khách hàng sử dụng tài sản cho thuê của công ty cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định và sẽ hoàn trả lại tài sản đó cho bên cho thuê khi kết thúc thời hạn thuê tài sản. Công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê và khách hàng phải có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng thuê.

Một doanh nghiệp không nhất thiết phải sở hữu tài sản để tạo ra lợi nhuận. Với một số ngành nghề đặc thù, chỉ cần sử dụng quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, thành tựu công nghệ phát triển ngày càng nhanh, nên việc mua đứt máy móc thiết bị đặc thù có thể sẽ làm doanh nghiệp bị lạc hậu hay “lỗi mốt” và gây nhiều trở ngại cho việc phát triển kinh doanh. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về công nghệ, giá cả, chi phí bảo trì, sữa chữa, chi phí thanh lý tài sản và v.v. Loại hình dịch vụ này rất phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tài sản thuê trong thời gian không quá dài và luôn có nhu cầu cập nhật công nghệ.

Điều kiện cho thuê tài chính

Điều kiện cho thuê tài chính dựa trên các yếu tố như:

 • Thời gian hoạt động
 • Tình hình hoạt động kinh doanh
 • Mô hình kinh doanh

Lãi suất cho thuê tài chính

Mức lãi suất do công ty cho thuê thỏa thuận với bên thuê trong hợp đồng cho thuê tài chính. Mức lãi suất áp dụng đối với các khoản nợ gốc tiền thuê tài chính quá thời hạn trả nợ do công ty cho thuê tài chính thỏa thuận với bên thuê trong hợp đồng cho thuê tài chính. Tuy nhiên, mức lãi suất này không vượt quá 150% lãi suất cho thuê tài chính áp dụng trong thời hạn cho thuê tài chính đã được ký kết hoặc điều chỉnh trong hợp đồng cho thuê tài chính.

Xem thêm  Robert Kiyosaki là ai? Tiểu sử của tác giả sách "Cha giàu cha nghèo"

Tại sao nên chọn cho thuê tài chính?

Thuê tài chính đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp…

 • Nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn đổi mới máy móc thiết bị; phương tiện, dây chuyền sản xuất…
 • Thủ tục đơn giản và yêu cầu về tín dụng thấp;
 • Không cần bảo lãnh, thế chấp;
 • Cải thiện dòng tiền và khả năng chi trả;
 • Chi phí của giải pháp được bù đắp song song với lợi ích của giải pháp;
 • Ổn định các nguồn phải thanh toán;
 • Tạo điều kiện cho việc thu xếp vốn với các khoản thanh toán cố định…

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, cho thuê tài chính giúp các cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận được với rất nhiều loại tài sản, từ những thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy tính, đến các phương tiện và các dây chuyền sản xuất hiện đại.

Sự phát triển của các công ty cho thuê tài chính ở Việt Nam

Ở Việt Nam, cho thuê tài chính và các công ty cho thuê tài chính đã phát triển gần 20 năm. Còn các quốc gia trên thế giới, hình thức công ty cho thuê tài chính phát triển tương đối nhanh chóng. Ví dụ, tại Mỹ cho thuê tài chính chiếm khoảng 30% tổng số tiền tài trợ cho các giao dịch mua bán thiết bị mỗi năm của các doanh nghiệp. Doanh thu của ngành cho thuê tài chính ở Hàn Quốc đạt sấp xỉ 17 tỉ USD, Ở khu vực Đông Nam Á, Doanh thu từ Thuê tài sản ở Thái Lan là 3 tỉ USD. Tổng doanh thu hàng năm trên toàn cầu ược đạt gần 600 tỉ USD. Tỉ lệ tăng trưởng trên 7%/ năm.

Các công ty cho thuê tài chính ở Việt nam hiện nay

 • Công ty cho thuê tài chính (CTTC) TNHH MTV Công nghiệp Tàu thuỷ
 • Công ty CTTC TNHH MTV Kexim Việt Nam (100% vốn nước ngoài)
 • Công ty CTTC TNHH MTV Ngân hàng Á Châu
 • Công ty CCTC TNHH MTV Ngân hàng Công thương Việt Nam.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page