Chris Larsen là ai? Tiểu sử nhà sáng lập Ripple

Chris Larsen là ai? Theo Forbes, Chris Larsen là tỷ phú tiền mã hóa giàu nhất thế giới. Trong một thời gian ngắn vào đầu năm 2018, Chris đã vượt qua CEO của Facebook là Mark Zuckerberg, giữ vị trí thứ 5 trong danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes. Chris Larsen là đồng sáng lập một số startup công nghệ. Ông đã hoạt động hơn 20 năm trong ngành công nghệ như một nhà đầu tư thiên thần và một nhà điều hành kinh doanh với một danh mục đầu tư vào nhiều doanh nghiệp thành công trong sự nghiệp của mình.

Ngoài vai trò trong các vị trí điều hành, Larsen cũng là một cố vấn/thành viên hội đồng quản trị cho một số doanh nghiệp như Qifang, Betable, và Electronic Privacy Information Center (EPIC).

Nội dung bài viết
ẩn

Thuở thiếu thời

Chris Larsen sinh năm 1960 tại thành phố San Francisco, California trên bờ biển phía Tây Hoa Kỳ. Cha ông là một kỹ thuật viên cơ học chất khí cho United Airlines tại sân bay quốc tế San Francisco (SFO). Mẹ anh là một họa sĩ vẽ tranh minh họa tự do.

Năm 1984, Larsen tốt nghiệp Đại học San Francisco với bằng Cử nhân Kinh doanh và Kế toán Quốc tế. Sau đó, ông đã theo học tại trường đại học kinh doanh Stanford, nơi ông tốt nghiệp với bằng cử nhân M.B.A vào năm 1991.

Sự nghiệp trước khi đến với Blockchain

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học San Francisco, ông bắt đầu cuộc hành trình của mình, bắt đầu sự nghiệp với gã khổng lồ dầu mỏ, Chevron. Ông chịu trách nhiệm thực hiện kiểm toán tài chính cho các hoạt động của công ty ở châu Á và Nam Mỹ với trọng tâm cụ thể là Indonesia, Brazil và Ecuador. Chính trong thời gian này, Chris đã quyết định quay lại trường và lấy bằng sau đại học.

E-LOAN

Năm 1996, Chris và Janina Pawlowski đồng sáng lập E-Loan; một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp trực tuyến đầu tiên ở Mỹ. Tại thời điểm thành lập E-Loan, ý tưởng cung cấp một dịch vụ cho phép người vay tiếp cận trực tiếp các khoản vay mà không cần các nhà môi giới chưa từng được áp dụng. Cả Chris và Janina đều được thúc đẩy triển khai dự án này do họ chán ghét các khoản phí cao và sự ràng buộc phức tạp trong ngành công nghiệp cho vay thế chấp. Do đó, họ quyết định thành lập công ty riêng của mình, sẽ tận dụng sức mạnh ngày càng tăng của Internet tại thời điểm đó để loại bỏ các khoản phí cao liên quan đến việc cho vay thế chấp.

Xem thêm  Ngân hàng Bóng tối (Shadow Banking) là gì?

Chris và Janina lần đầu tiên gặp nhau khi họ là đồng nghiệp tại một công ty cho vay thế chấp tại Palo Alto vào đầu những năm 90. Họ nhanh chóng trở thành bạn bè và vào năm 1992, họ quyết định bỏ việc để thành lập E-Loan. Họ được cho là đã huy động được 450.000 USD và mở một văn phòng nhỏ tại Dublin, California.

E-Loan bắt đầu hoạt động đầy đủ vào năm sau và đến năm 1998 cả Larsen và Pawlowski quyết định đổi vị trí của mình trong công ty. Larsen trở thành CEO, trong khi Pawlowski tiếp quản vị trí Chủ tịch công ty của Larsen. Động thái này đã được đưa ra sau khi công ty đã phải đối mặt với những thời điểm khó khăn kể từ đầu năm.

Đến quý 3 năm đó, trong khi đang đàm phán với Intuit về khoản đầu tư 130 triệu USD mà về cơ bản điều này sẽ giảm bớt quyền kiểm soát của cả Larsen và Pawlowski đối với E-Loan thì Yahoo đã đưa ra một đề nghị khác với họ. Mặc dù số tiền được Yahoo đưa ra thấp hơn đáng kể so với Intuit nhưng thỏa thuận này đã được thông qua vì cả Larsen và Pawlowski vẫn giữ được quyền kiểm soát đáng kể đối với E-Loan.

Đây là khởi đầu của một sự phục hưng cho công ty và vào năm sau, công ty đã IPO thành công. Vào đầu thiên niên kỷ mới, E-Loan có giá trị thị trường ước tính là 1 tỷ USD. Tại thời điểm này, Larsen là Chủ tịch và CEO của công ty. Ông đã làm việc trong vị trí này cho đến năm 2005 khi ông từ chức Giám đốc điều hành nhưng vẫn là Chủ tịch cho đến khi công ty được mua lại bởi Banco Popular vào cuối năm đó.

Xem thêm  8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Prosper Marketplace

Dự án tiếp theo của Larsen sau E-Loan là Prosper Marketplace. Anh đã đồng sáng lập Prosper Marketplace với John Witchel. Cũng có trụ sở tại San Francisco, công ty này cung cấp dịch vụ thị trường cho vay ngang hàng. Cũng giống như E-Loan, nó là lần đầu tiên loại hình này xuất hiện ở Hoa Kỳ và nó cũng loại bỏ vai trò của người trung gian khi những người cho vay và người vay tương tác trực tiếp trên nền tảng này.

Đến năm 2008, công ty đã bắt đầu được công nhận. Fast Company đã xứng tên Prosper Marketplace là 1 trong 50 công ty sáng tạo nhất trong năm. Hơn 100 triệu USD trong các khoản vay đã được thực hiện bởi nền tảng này. Do một số bất đồng với SEC, công ty đã phải điều chỉnh một chút mô hình hoạt động của nó từ các tỷ lệ biến đổi sang một hệ thống tỷ lệ đặt trước. Trong thời gian này, công ty đã thu hút được rất nhiều đầu tư từ những nhân vật đáng chú ý như Tim Draper, Nigel Morris và Jim Breyer. Larsen đã từ chức CEO vào tháng 03/2012.

Công việc trong không gian Blockchain

Chris Larsen cho đến nay vẫn nhất quán trong quyết tâm của mình để loại bỏ hệ thống phân cấp trung gian tài chính, điều mà tạo ra rất nhiều chi phí giao dịch. Cả E-Loan và Prosper Marketplace đều là hiện thân cho khát vọng đó.

OpenCoin

Sau nhiều năm trong thị trường cho vay thế chấp, Chris Larsen đặt tầm nhìn của mình vào một thị trường tài chính khác đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi phí giao dịch cao: thị trường xử lý thanh toán. Mặc dù chiếm đóng tầng cơ bản nhất trong thương mại chính thống nhưng hệ thống thanh toán đã trở nên khó để điều hướng.

Xem thêm  Bungalow là gì? Những thông tin cần biết về Bungalow

Vào tháng 09/2012, sau khi rời khỏi vị trí Giám đốc điều hành của Prosper Marketplace, ông đồng sáng lập OpenCoin. Công ty bắt đầu phát triển giao thức thanh toán Ripple được xây dựng trên công trình trước đây do Ryan Fugger thực hiện. Ripple đã được thiết kế để trở thành một nền tảng cho phép chuyển tiền gần như tức thời với mức phí giao dịch tối thiểu.

Ripple Labs và đồng Ripple

Một năm sau khi được thành lập, OpenCoin đã đổi tên thành Ripple Labs Inc. Công ty sau đó đã thông báo rằng họ sẽ tung ra mã nguồn cho giao thức thanh toán Ripple. XRP là tiền tệ mã hóa của mạng Ripple và nó đã trở thành một trong những loại tiền mã hóa có giá trị nhất xét về mặt giá trị vốn hóa thị trường. Nó vẫn liên tục nằm trong top 10 đồng tiền mã hóa trên thị trường.

Ripple cũng đã được hưởng rất nhiều hỗ trợ và sự chấp nhận từ các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Có được điều này là vì Ripple cung cấp một khung hoạt động tốt hơn, phù hợp hơn về tài chính so với hầu hết các đồng tiền mã hóa khác.

Các danh mục đầu tư mạo hiểm khác

Chris Larsen điều hành quỹ học bổng tại ngôi trường cũ của mình, đại học San Francisco. Ông là người đề xuất sự riêng tư tài chính trong phong trào đòi ly khai tại California. Ông cũng ủng hộ một dự luật vào năm 2003 về việc bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng tại Tiểu bang California.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page