Chromia là gì? Thông tin về đồng CHR

Nội dung bài viết
ẩn

Chromia là gì?

Chromia là một relational blockchain. Nghĩa là, Chromia là một blockchain và đồng thời là relational database (tạm dịch: cơ sở dữ liệu quan hệ). Theo hướng phát triển đó, Chromia sẽ trở thành một nền tảng blockchain mới dành cho các ứng dụng phi tập trung (dapps). Tiền thân của Chromia là Chromapolis. Trước khi ra mắt public blockchain, dự án đã đổi tên thành Chromia.

Token Chromia là metatoken gốc của blockchain Chromia. Token này có vai trò như một phương tiện trao đổi và là một công cụ cân bằng kinh tế cho các dapp được triển khai trên Chromia. Người dùng sử dụng token CHR trong dApp và dApp trả phí giao dịch cho các nhà sản xuất khối sử dụng token CHR.

Chromia cho phép dApp phát hành token được CHR hỗ trợ, trong khi các nhà đầu tư dự án dApp có thể được bồi thường bằng CHR thông qua hợp đồng chia sẻ lợi nhuận. Đối với nhà phát triển, Chromia cung cấp cơ hội kiếm thu nhập từ dApp của họ. Các dApp phổ biến tạo ra nhiều nhu cầu thu nhập hơn cho token thuộc sở hữu của nhà phát triển. dApp hiện hoạt động trên Chromia liên quan đến tài chính, chơi game, bất động sản và chăm sóc sức khỏe. Trong tương lai, Chromia sẽ tập trung vào ứng dụng liên quan đến chuỗi cung ứng, dịch vụ doanh nghiệp và IoT.

Các tính năng chính

  • Mô hình quan hệ: Dữ liệu blockchain và trạng thái ứng dụng được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Mô hình này được coi là tốt nhất về tính linh hoạt và tính nhất quán.
  • Ngôn ngữ lập trình quan hệ: Quá trình xử lý dApp trên Chromapolis được viết bằng ngôn ngữ chuyên biệt tích hợp sâu với mô hình quan hệ. Mô hình này tăng năng suất lập trình và đảm bảo tính nhất quán của ứng dụng.
  • Mở rộng theo chiều ngang: Mỗi dapp có blockchain của nó. Vì tập hợp con của các node chạy từng blockchain nên có thể tăng tổng thông lượng bằng cách tăng số lượng node.
  • Lập chỉ mục và truy vấn phong phú: dApp có thể nhanh chóng lấy thông tin cần thiết trực tiếp từ các node chạy ứng dụng. Logic của blockchain dApp thực hiện các truy vấn phức tạp mà không làm suy giảm nghiêm trọng hiệu suất.
  • Thông lượng I/O cao: Truy vấn và cập nhật dữ liệu được ủy quyền cho cơ sở dữ liệu quan hệ tối ưu hóa mạnh mẽ, cho phép các dApp thực hiện số lượng lớn câu hỏi và hoạt động cập nhật dữ liệu
  • Đồng thuận theo kiểu PBFT: Giao dịch có thể được xác nhận trong vòng vài giây.
  • dApp hạng nhất: Dapp không phát sinh từ “các hợp đồng thông minh” trong Chromapolis, nhưng được coi là thực thể hạng nhất. Chromapolis mang đến cho các nhà phát triển dApp mức độ linh hoạt và kiểm soát cao.
  • Cung cấp mức độ dApp: Phân bổ tài nguyên cho các dApp thay vì hợp đồng cho phép nhà phát triển tự do tạo ra chính sách sử dụng tài nguyên và phí.
Xem thêm  Neteller là gì? Hướng dẫn sử dụng ví Neteller mới nhất 29/10/2021

Chromia giải quyết vấn đề gì?

Sự ra đời của Chromia gắn liền với sứ mệnh giải quyết các hạn chế mà những nền tảng blockchain hiện hành như Ethereum đang gặp phải. Đó là khả năng mở rộng, bảo mật và trải nghiệm người dùng.

Với Chromia, các ứng dụng phi tập trung (dapps) sẽ được mở rộng vượt khả năng hiện tại. Trên blockchain Chromia, các dapps có thể được viết theo cách quen thuộc với các nhà phát triển trên toàn thế giới, cho dù chúng hoạt động trên các ứng dụng doanh nghiệp lớn, games hay các dự án nhỏ hơn. Các lập trình viên cũng sẽ dễ dàng xây dựng các dApps với độ bảo mật cao trên Chromia.

Đội ngũ phát triển Chromia

Chromia được phát triển bởi nhóm sáng lập Chromaway, hoạt động từ năm 2014 và đã có một vài dự án thành công trên thị trường.

Giám đốc điều hành Henrik Hjelte là giám đốc và đồng sáng lập Chromaway, có kinh nghiệm về phát triển các giải pháp liên quan đến blockchain dành cho tài chính và chính phủ. Năm 2012 ông đã tạo ra dự án ColoredCoins mang tính cách mạng dùng Bitcoin cho các giao dịch trao đổi tài sản, bao gồm vàng, tiền pháp định và nhà đất.

Giám đốc vận hành Or Perelman cũng có nhiều kinh nghiệm về blockchain, khởi điểm năm 2011 với sản phẩm Safebit, ví lưu trữ và nền tảng dành cho tài sản crypto. Ông cũng là đồng sáng lập ColouredCoins và là giám đốc marketing của ứng dụng crypto bitBlu.

Xem thêm  Ahamove là gì? Thông tin về Ahamove mới nhất 27/10/2021

Giám đốc công nghệ Alex Mizrahi có nhiều năm kinh nghiệm với vị trí nhà phát triển. Từ 2000 đến 2012, Alex là nhà phát triển phần mềm của nhiều dự án về đồ hoạ 3D, máy học và ứng dụng di động. Năm 2012, anh tham gia cùng Henrik và Or để phát triển Colored và tiếp theo là đồng sáng lập Chromaway với chức danh giám đốc công nghệ.

Kỹ trưởng trưởng giải pháp Jorgen Modin với chuyện về giả pháp phần mềm Internet và có hơn 20 năm kinh nghiệm. Anh hiện tại là đối tác của Webworks Sverige AB và từng làm cho NỈ, Informa, IBC Euroforum DK và Spiri.

Giám đốc kỹ thuật August Botsford có chuyên môn về bảo mật thông tin, anh có bằng tiến sĩ vào năm 2017.

Có nên đầu tư vào Chromia không?

Chromia mang lại một hướng tiếp cận trong việc phát triển dApps khi nhắm đến các vấn đề của những hệ thống blockchain hiện tại. CHR tập trung vào nhưng dApp phục vụ doanh nghiệp cần có cơ sở dữ liệu nhanh chóng và đáng tin cậy, đồng thời không phải trả phí quá cao cho mỗi giao dịch.

Đội phát triển khá mạnh và đã có nhiều kinh nghiệm làm việc cùng nhau ở Chromaway từ 2014. Họ có những dự án đã thành công, được sử dụng bởi các tổ chức tài chính và chính phủ.

Một điều đáng lo ngại là ban đầu dự án sẽ không phi tập trung do các nhà cung cấp sẽ được lựa chọn bởi Chromaway. Sau quá trình tiếp nhận, thì sự phi tập trung mới được giới thiệu. Điều này ảnh hưởng khá nhiều do sự lựa chọn nhà cung cấp nằm hoàn toàn trong tay Chromaway.

Xem thêm  Sóng Elliott là gì? Tổng quan về lý thuyết sóng Elliott

Cũng cần phải nói thêm là Chromia đang phải cạnh tranh với nhiều đối thủ (bao gồm cả ông lớn IBM) và sự thành công của dự án phụ thuộc nhiều vào tốc độ ra mắt và chất lượng sản phẩm, cộng thêm cả những đối tác sẵn sàn sử dụng chúng cho lĩnh vực kinh doanh của mình.

Dù vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, nhưng CHR cho thấy một nền tảng vững chắc để phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cần phải chờ thêm những cập nhật mới về sản phẩm đến Chromia để đưa ra được nhận xét chính xác hơn.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page