Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of Deposit) là một loại giấy tờ do Ngân hàng phát hành có mục đích huy động vốn từ các tổ chức cá nhân với giá trị tương tự như sổ tiết kiệm.

Chứng chỉ tiền gửi thực chất là giấy trả lương cho người gửi tại một thời điểm nhất định nào đó. Ở một số nước như Mỹ và Anh thì loại giấy tờ này được xem là một loại trái phiếu. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại trái phiếu này để trao đổi, chuyển nhượng cho người mua.

Phân loại chứng chỉ tiền gửi

Theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-NHNN, chứng chỉ tiền gửi có ba loại chính bao gồm:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: Là giấy tờ phát hành theo hình thức chứng chỉ hoặc sổ có ghi tên người sở hữu.
 • Chứng tiền gửi vô danh: Là giấy tờ phát hành theo hình thức chứng chỉ không ghi tên người sở hữu. Chứng tiền gửi vô danh thuộc quyền sở hữu của người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: Là loại chứng chỉ tiền gửi không thể chuyển nhượng, được bán theo mệnh giá và trả lãi vào ngày đáo hạn.

Những nội dung quan trọng trong chứng chỉ tiền gửi

 • Tên tổ chức phát hành;
 • Tên gọi giấy tờ có giá (chứng chỉ tiền gửi);
 • Mệnh giá, thời hạn, ngày phát hành, ngày đến hạn thanh toán;
 • Lãi suất, phương thức trả lãi, thời điểm trả lãi, địa điểm thanh toán gốc và lãi của chứng chỉ tiền gửi;
 • Ghi rõ chứng chỉ tiền gửi ghi danh, vô danh;
 • Đối với chứng chỉ tiền gửi phải ghi rõ tên tổ chức, số giấy phép thành lập hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ của tổ chức mua giấy tờ có giá (nếu người mua là tổ chức); tên, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, địa chỉ của người mua chứng chỉ tiền gửi (nếu người mua là cá nhân);
 • Ký hiệu, số sê-ri phát hành;
 • Phiếu trả lãi kèm theo chứng chỉ tiền gửi phải có các chi tiết liên quan đến giấy tờ có giá (số sê-ri, mệnh giá), lãi suất, số tiền được lĩnh, kỳ hạn lĩnh lãi;
 • Chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành hoặc người được ủy quyền theo quy định pháp luật và các chữ ký khác do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định;
 • Các nội dung khác có liên quan đến chứng chỉ tiền gửi.
 • Chứng chỉ tiền gửi phải được thiết kế và in ấn để đảm bảo khả năng chống giả cao.

Lợi ích của chứng chỉ tiền gửi

Dĩ nhiên, khi tham gia vào bất cứ hình thức đầu tư nào, bạn đều mong muốn mang về một số lợi ích cho bản thân. Đối với chứng chỉ tiền gửi bạn sẽ nhận được những lợi ích sau:

 • Được hưởng lãi trên số tiền đã mua: Đây là mục đích chính lớn nhất của hầu hết tất cả mọi người khi đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi.
 • Được chuyển nhượng: Chứng chỉ tiền gửi cũng là một loại tài sản mà bạn có thể chuyển nhượng hoặc đơn giản chỉ là không muốn đầu tư nữa. Giá chuyển nhượng còn tùy thuộc vào thỏa thuận của các bên, ngân hàng sẽ đóng vai trò trung gian trong cuộc giao dịch.
 • Được cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền cho người khác theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành: Chứng chỉ tiền gửi có lẽ sẽ là một món quà hợp lý dành cho người thân, cha mẹ, con cái,… Việc cho và tặng chứng chỉ tiền gửi không hề phức tạp như tài sản thừa kế, bạn chỉ cần đến ngân hàng để xác nhận.
Xem thêm  Dự án Mixway là gì? Mixway có phải đa cấp lừa đảo không?

Ưu và nhược điểm của chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi cũng có những ưu và nhược điểm cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Chứng chỉ tiền gửi là một tài sản đầu tư có rủi ro được bảo đảm từ các tổ chức tài chính lớn.
 • Cả gốc và lãi đều được bảo đảm toàn bộ trong thời gian bạn gửi tiền như một hình thức gửi tiết kiệm.
 • Chứng chỉ tiền gửi thường có lãi suất cao hơn so với các tài khoản tiết kiệm thông thường có cùng kỳ hạn.
 • Người mua có thể “cầm cố”, chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá trị để vay vốn vô cùng linh hoạt.

Nhược điểm

 • Người mua bắt buộc không được thanh toán trước hạn.
 • Tính thanh khoản không cao.
 • Lãi suất thấp nếu đầu tư dài hạn.

Đặc biệt, người mua nên nắm rõ mức lãi suất cho vay nếu ngân hàng quy định chỉ có thể rút vốn bằng cách cầm cố giấy tờ có giá để vay lại tiền hoặc mức lãi suất thanh toán trước hạn nếu được phép thanh toán trước.

Bởi thế, mặc dù có lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn, nhưng lời khuyên là người mua cần tính toán kỹ, chỉ nên mua khi đã lên được kế hoạch cho việc sử dụng vốn của mình.

Chứng chỉ tiền gửi có rủi ro không?

Chứng chỉ tiền gửi là một trong những hình thức đầu tư không có rủi ro bởi nó được chính phủ và ngân hàng Nhà nước đảm bảo. Mọi người có thể yên tâm về mức độ rủi ro của chứng chỉ này, đôi khi có một vài rắc rối khi thanh khoản mà thôi còn người mua chứng chỉ tiền gửi sẽ hoàn toàn có thể yên tâm về số tiền gửi trong suốt thời kỳ gửi tại ngân hàng.

Xem thêm  Ontology là gì? Thông tin về đồng ONT và ONG

Chứng chỉ tiền gửi có được rút trước hạn không?

Chứng chỉ tiền gửi không được rút trước hạn, đó là theo quy định như vậy bởi trong quy định là chứng chỉ tiền gửi mọi người gửi trong thời gian đã ghi ra, số tiền mọi người bỏ ra mua chứng chỉ tiết kiệm thì ngân hàng sẽ mang đi đầu tư cho nên đến hạn thì ngân hàng mới rút vốn đó về để khách hàng rút tiền. Tuy nhiên vẫn có một số ngân hàng cho phép rút trước hạn nhưng phải đảm bảo trên 1/2 kỳ hạn gửi và người gửi phải chịu phí phạt rút trước hạn khá cao.

Chứng chỉ tiền gửi có bảo hiểm không?

Chứng chỉ tiền gửi có bảo hiểm, nó được quy định giống như mọi người gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng vậy. Bảo hiểm chứng chỉ tiền gửi mục đích để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo đảm sự phát triển an toàn, lành mạnh của hoạt động ngân hàng.

Trước khi mua chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng nào đó mọi người nên hỏi kỹ nhân viên tư vấn hỗ trợ mình về vấn đề này nếu cảm thấy không yên tâm về chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng đó.

Chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng không?

Như đề cập thì chứng chỉ tiền gửi vẫn có thể chuyển nhượng cho người khác nhưng chỉ áp dụng với chứng chỉ tiền gửi vô danh hoặc gửi tiền ghi danh còn chứng chỉ tiền gửi ghi sổ thì không thể chuyển nhượng được.

Chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng hay còn gọi là chứng chỉ tiền gửi khả nhượng là một loại hình gửi tiền mà ngân hàng và các công ty tài chính phát hành, với mục đích là vay mượn tiền của khách hàng để sử dụng trong những trường hợp đặc biệt như mở rộng đầu tư. Đây là chứng chỉ mà ngân hàng cấp cho khách hàng khi ngân hàng có nhu cầu vốn để đầu tư hoặc giải quyết các nhu cầu của ngân hàng.

So sánh chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm

Gửi tiết kiệm Chứng chỉ tiền gửi
Lãi suất Khoảng 6 – 7%. Cao hơn gửi tiết kiệm, có thể lên tới 9%.
Kỳ hạn Kỳ hạn ngắn có kỳ hạn vài tháng, hoặc 1 tới 2 năm Có kỳ hạn dài hơn, có thể lên tới 84 tháng
Tính thanh khoản Có tính thanh khoản cao hơn vì có thể rút ra trước kì hạn gửi. Tính thanh khoản kém hơn.
Xem thêm  SnapEx là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn SnapEx

So sánh chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu

Dù đều là công cụ nợ của ngân hàng tuy nhiên chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu khác biệt rất lớn ở chỗ gian thanh toán vốn gốc, lãi khác nhau:

 • Trái phiếu có thời hạn thanh toán gốc và lãi thông thường hiện nay là 5 năm.
 • Chứng chỉ tiền gửi lại có nhiều kỳ hạn thanh toán khác nhau có thể là 1 tháng, 2 hay 3 hoặc 5 tháng hoặc có thể là không có kỳ hạn.

Có nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi không?

Không có một câu trả lời chính xác rằng bạn nên đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi hay tiết kiệm vì mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng. Tất cả đều phụ thuộc nhu cầu và kế hoạch sử dụng tiền của bạn.

Như đã mô tả ở bảng so sánh với số tiết kiệm, nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi và không thực sự cần sử dụng trong một thời gian dài, thì mua chứng chỉ tiền gửi là cách tốt nhất, vì bạn không có nhu cầu rút tiền sớm cũng như lãi suất của nó hấp dẫn hơn nhiều.

Tuy nhiên bạn nên đầu tư vào nhiều kênh khác nhau và chia số tiền của mình ra mỗi kênh đó. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và linh hoạt hơn trong việc sử dụng vốn trong tương lai.

Nếu bạn có một khoản tiền nhàn rỗi nhưng lo sợ các rủi ro khi đầu tư, hãy gửi một phần cho sổ tiết kiệm. Vì không ai biết trước được tương lai đôi khi bạn sẽ phải cần tiền. Một phần bạn đầu tư chứng chỉ tiền gửi để hưởng lãi suất cao hơn, giữ được tiền cho tương lai xa.

Các ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi tại Việt Nam

Tại Việt Nam bạn có thể đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng sau:

 • VPBank
 • Sacombank
 • VIB
 • Vietcombank
 • VietinBank
 • Techcombank

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản nhất về chứng chỉ tiền gửi là gì? Với những ai có nhu cầu mua chứng chỉ tiền gửi thì nên cân nhắc kỹ đến kỳ hạn, hình thức thanh toán đừng nên quá chăm chăm vào lãi suất ưu đãi của các ngân hàng hiện nay.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page