Chứng khoán Mỹ là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu Mỹ không?

Chứng khoán Mỹ là một trong những thị trường lâu đời và lớn nhất thế giới. Tiềm năng là như vậy nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu biết cặn kẽ về cơ hội ở thị trường quốc tế này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về chứng khoán Mỹ và những điểm khác biệt so với thị trường chứng khoán Việt Nam, để nhà đầu tư có được góc nhìn bao quát hơn.

Nội dung bài viết
ẩn

Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ ra đời vào ngày 17/05/1792, khi một số nhà môi giới cùng nhau nhóm họp và đưa ra thoả thuận chung tại gốc cây ngô đồng ở số 68 phố Wall. Cho đến năm 1800, Sở giao dịch chứng khoán NewYork (NYSE) ra đời và cũng là Sở giao dịch lớn nhất nước Mỹ.

Thị trường chứng khoán này của Mỹ còn được gọi là thị trường phố Wall – nơi khai sinh ra những giao dịch đầu tiên của nước Mỹ kể từ năm 1864 và hiện là trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, với hơn 80% các giao dịch chứng khoán của Mỹ và kể từ năm 1962 đã trở thành thị trường chứng khoán quốc gia.

Bên cạnh các thị trường chứng khoán tập trung là các Sở giao dịch (hiện có khoảng 14 Sở GDCK khác nhau), tại Mỹ còn có thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC) rất phát triển đó là Nasdaq.

Thị trường OTC qua mạng máy tính Nasdaq được thành lập từ năm 1971, là bộ phận thị trường thứ cấp lớn nhất của Mỹ xét về số lượng chứng khoán giao dịch trên thị trường, với trên 15000 mã chứng khoán, lớn hơn rất nhiều so với số lượng chứng khoán giao dịch trên thị trường tập trung NYSE. Các loại khoán giao dịch trên thị trường này chiếm đa số là của các công ty thuộc ngành công nghệ thông tin và các công ty vừa và nhỏ.

Thị trường được vận hành bởi một hệ thống các nhà tạo lập thị trường và các nhà môi giới, có khoảng 600 nhà tạo lập thị trường hoạt động tích cực trên Nasdaq và trung bình mỗi nhà tạo lập thị trường đảm nhận 8 loại cổ phiếu. Thị trường Nasdaq chịu sự quản lý hai cấp của Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) và Hiệp hội các nhà giao dịch chứng khoán quốc gia Mỹ (NASD) quản lý trực tiếp. Thị trường Nasdaq hiện nay đã được nối mạng toàn cầu với nhiều thị trường OTC khác trên thế giới.

Xem thêm  Wefinex là gì ? Thông tin Wefinex lừa đảo có thật không

So sánh thị trường chứng khoán Mỹ và chứng khoán Việt Nam

Đặc điểm Thị trường Việt Nam Thị trường Mỹ
Vốn hóa 190 tỷ USD 20,000 tỷ USD
Số lượng công ty niêm yết 740 công ty Hơn 2,500 công ty
Bán khống Chưa có sản phẩm bán khống cho cổ phiếu. Hỗ trợ bán khống với hầu hết sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa
Thị trường phái sinh Còn rất hạn chế, chưa có hành lang pháp lý rõ ràng Sản phẩm đa dạng bao gồm quyền chọn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi,v.v
Giới hạn biên độ giá /ngày 7-15% Không giới hạn biên độ giá
Số lượng / lô giao dịch 10-100 cổ phiếu Không giới hạn, cổ phiếu có thể chia nhỏ để giao dịch thuận tiện
Đòn bẩy Tỉ lệ 300% Tỉ lệ 2000%
Độ đơn giản khi đăng kí Phức tạp, đăng kí tại các quầy, cần chữ kí sống và các thủ tục khác nếu không phải công dân Việt Nam. Thủ tục đơn giản, có thể đăng kí và xác nhận online thông qua các sàn giao dịch nổi tiếng như Etoro.
Mức độ minh bạch Chưa cao, một số trường hợp dễ bị thao túng về giá. Độ minh bạch cao, khó thao túng về giá do quy mô thị trường lớn.
Các công ty tiêu biểu VNM (Vinamilk), FPT, MWG (Thế giới di động) FB (facebook), GOOG (google), NFLX (Netflix).

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Mỹ không?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế nói chung và chứng khoán Mỹ nói riêng luôn vô cùng hấp dẫn và tiềm năng. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm mạnh của thị trường chứng khoán lớn nhất và hấp dẫn nhất thế giới này nhé.

Xem thêm  Hệ số K là gì? Cách xác định hệ số điều chỉnh giá đất K

Các công ty hàng đầu thế giới

Có thể thấy rõ ràng nhất đó là việc phần lớn những công ty hàng đầu thế giới luôn đặt trụ sở ở Mỹ và niêm yết trên sàn chứng khoán New York. Điều này tạo ra những cơ hội đầu tư có một không hai cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới. Nếu một nhà đầu tư muốn chọn đầu tư bền vững vào những công ty hàng đầu của ngành công nghệ, họ sẽ chọn Microsoft, IBM, Google; nếu là ngành y tế, đó là Johnson & Johnson hay Abbot. Đây là những công ty phát triển bền vững, luôn tạo ra mức sinh lời hấp dẫn về lâu dài.

Xuất hiện nhiều “kỳ lân”

Song song đó, thị trường chứng khoán Mỹ là nơi những công ty tiềm năng, những “kỳ lân” của giới công nghệ lựa chọn để niêm yết. Cổ phiếu của Netflix vào năm 2010 chỉ khoảng 10 USD, nhưng bây giờ nó đã xấp xỉ 350 USD. Một ví dụ khác là Amazon, vào lúc mới được niêm yết trên sàn, cổ phiếu của Amazon có giá chỉ 18 USD, nhưng hiện tại nó đã chạm mức 1.950 USD.

Công khai minh bạch

Nhờ vào khối lượng giao dịch khổng lồ, thị trường chứng khoán Mỹ luôn đảm bảo được tính công bằng và minh bạch cao vượt trội so với những thị trường khác. Khả năng những nhà đầu tư cá mập có thể thao túng được thị trường chứng khoán Mỹ là rất thấp so với những thị trường chứng khoán khác trên thế giới.

Thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới

Với vốn hóa thị trường lên đến 32 nghìn tỷ đô, thị trường chứng khoán Mỹ hiện là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới, gấp năm lần so với thị trường chứng khoán Trung Quốc, hiện đang đứng ở vị trí thứ 2.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng là thị trường chứng khoán có tính thanh khoản cao nhất thế giới, với tổng giá thị giao dịch trong năm 2017 lên tới 40 nghìn tỷ đô. Với thị trường tầm cỡ như vậy, rủi ro của nhà đầu tư được giảm thiểu đáng kể.

Xem thêm  Mô hình nến Downside Gap Tasuki (Khoảng Trống Giảm Giá Tasuki) là gì?

Mua cổ phiếu Mỹ ở đâu?

“Mua cổ phiếu Mỹ ở đâu?” hay “Làm thế nào để chơi chứng khoán Mỹ?” là những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, khá ít nhà đầu tư truyền thống tham gia bởi tính chất xuyên biên giới và cần am hiểu kiến thức máy tính. Tuy nhiên thực tế là không hề phức tạp như vậy, chỉ cần 3 bước đơn giản:

Bước 1: Mở tài khoản môi giới trực tuyến

Mở tài khoản môi giới trực tuyến dễ dàng như thiết lập tài khoản ngân hàng: Bạn hoàn thành đơn đăng ký tài khoản, cung cấp giấy tờ xác minh (thường là chứng minh nhân dân và giấy sao kê tài khoản ngân hàng) và chọn cách bạn muốn nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp tiền cho tài khoản của mình bằng cách nạp qua Internet Banking, Neteller hoặc Skrill…

Bước 2: Chọn cổ phiếu bạn muốn mua

Sau khi bạn thiết lập và nạp tiền cho tài khoản môi giới của mình, đó là khoảng thời gian để lao vào kinh doanh chọn cổ phiếu. Một nơi tốt để bắt đầu là bằng cách nghiên cứu các công ty bạn đã biết từ kinh nghiệm của mình như một người tiêu dùng.

Bước 3: Đặt lệnh

Bạn cần cân nhắc bắt đầu từ việc mua nhỏ – thực sự nhỏ – bằng cách chỉ mua một cổ phiếu duy nhất để cảm nhận những gì mà mình muốn sở hữu cổ phiếu. Bạn có thể mua thêm vào nhiều hơn khi bạn đã thành thạo và thực sự hiểu.

Trong phần này, mình muốn giới thiệu một sàn mua bán cổ phiếu Mỹ hàng đầu đó chính là eToro, bạn có thể tham khảo thêm về cách đăng ký và giao dịch trên sàn eToro tại đây.

Chúc bạn thành công.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page