Cổ phiếu Penny là gì? Có nên mua Penny Stock?

Những nhà đầu tư chứng khoán hẳn là không mấy xa lạ với những dạng cổ phiếu như Penny. Thậm chí có người còn kháo nhau rằng nên đầu tư vào cổ phiếu Penny bởi khả năng sinh lời rất cao. Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu về dạng cổ phiếu Penny là gì và có nên đầu tư vào nó không nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Penny Stock là gì?

Cổ phiếu Penny hay Penny Stock là một loại cổ phiếu giá rẻ, thường có mệnh giá rất nhỏ và do các công ty nhỏ phát hành. Ở một số nước thì họ còn gọi chúng với những tên như Microcap Stock, Small Cap hay Nano Cap…

Ở những thị trường chứng khoán khác nhau thì cổ phiếu Penny cũng có những mệnh giá khác nhau.

  • Chẳng hạn như tại thị trường Mỹ thì Penny Stock dùng để nói về những loại chứng khoán có trị giá thấp hơn 5 USD, được mua bán trên những thị trường nhỏ và thường được xem là kém hấp dẫn.
  • Ở thị trường Anh, Penny Stock là cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu bảng hoặc có thị giá nhỏ hơn 1 bảng.
  • Còn ở Anh, Uỷ ban Chứng khoán từng cảnh báo Penny Stock thường được giao dịch với mức thanh khoản thấp, nghĩa là những người nắm trong tay cổ phiếu này sẽ gặp khó khăn khi bán do không tìm được người mua có nhu cầu tương ứng và vì vậy rất khó định giá.
Xem thêm  Contentos là gì? Thông tin về đồng COS

Do đó các nhà đầu tư khi đầu tư vào Penny Stock cần tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư.

Ưu và nhược điểm của Penny Stock

Ưu điểm

Penny Stock thường là do các doanh nghiệp còn rất mới phát hành. Do đó lợi thế đầu tiên khi đầu tư vào loại cổ phần này chính là giá rẻ. Không chỉ vậy, tiềm năng phát triển của loại cổ phiếu này cũng khá cao và hứa hẹn sẽ đem lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Khi thị trường gặp những biến động, chẳng hạn như giá tăng mạnh thì Penny Stock cũng sẽ tăng cao và tăng nhanh. Nếu thị trường bị khủng hoảng thì các cổ phiếu giá cao sẽ có tỷ lệ giảm giá cao hơn so với Penny Stock.

Nhược điểm

Như đã nói ở trên, cổ phiếu Penny có tính thanh khoản rất thấp; nghĩa là rất khó để tìm được người mua lại Penny Stock, cũng như việc định giá chính xác khi giao dịch lại không có bất kỳ một cơ sở nào. Vì thế khi đầu tư Penny Stock thì cần phải chuẩn bị trước các tình huống thua lỗ vì đây là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất.

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny Stock không?

Nhà đầu tư mới thường bị ma lực của Penny Stock hấp dẫn do giá thấp và tiềm năng thu lợi lớn lên đến hàng trăm phần trăm. Tuy nhiên Penny Stock xem là loại chứng khoán chứa đựng rủi ro rất cao, đặc biệt là khi được mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức, nên khả năng bị lừa đảo là rất cao.

Xem thêm  Fake Out là gì? Cách xác định Break Out và Fake Out khi giao dịch

Về thanh khoản, Penny Stock không được giao dịch thường xuyên trên những sàn giao dịch. Chỉ một thay đổi đột ngột về cung cầu sẽ dẫn tới tăng giảm với biên độ lớn, làm giá cổ phiếu tăng vọt hoặc mất giá trong một thời gian ngắn mà người sở hữu không kịp phản ứng.

Hơn nữa, không có danh sách báo giá cho một loại cổ phiếu Penny Stock bất kỳ, nên không có cơ sở để định giá chúng một cách chính xác khi giao dịch. Chính vì vậy, các nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị trước tình thế thua lỗ khi buôn bán loại cổ phiếu này. Thanh khoản kém và biên độ dao động lớn của giá làm cho cổ phiếu Penny Stock là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất đối với các nhà đầu tư.

Do đó để an toàn hơn thì bạn nên tìm các mã BlueChip hoặc MidCap để đầu tư nhé.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page