Cổ phiếu Phòng thủ (Defensive Stock) là gì?

Thực tế là thị trường chứng khoán cũng đã phản ứng trước mối lo trên trong năm nay, khi nhiều thị trường bước vào thị trường giá xuống, khiến nhiều nhà đầu tư phải gánh chịu những khoản thiệt hại khổng lồ.

Dù vậy, nếu như nền kinh tế bước vào thời kỳ rủi ro cao, việc đầu tư chứng khoán không phải là mất hết hy vọng, khi vẫn tồn tại những cơ hội cho những nhà đầu tư khôn ngoan và nhận thức được chu kỳ của các nhóm ngành.

Đã từ lâu giới đầu tư kỳ cựu đều biết khi nền kinh tế khủng hoảng thì việc rót tiền vào nhóm ngành ít bị tác động bởi chu kỳ kinh doanh thông thường sẽ là lựa chọn tối ưu. Những nhóm cổ phiếu này được gọi chung là Cổ phiếu Phòng thủ.

Trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu xem Cổ phiếu Phòng thủ là gì và vai trò của chúng trong danh mục đầu tư cá nhân nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

Cổ phiếu Phòng thủ là gì?

Cổ phiếu Phòng thủ (Tiếng Anh: Defensive Stock) là loại cổ phiếu mang lại cổ tức và thu nhập ổn định bất kể tình hình của thị trường chứng khoán. Do nhu cầu liên tục cho các sản phẩm của công ty mình, Cổ phiếu Phòng thủ có xu hướng duy trì sự ổn định trong các giai đoạn khác nhau của chu kì kinh doanh.

Hệ số beta của các Cổ phiếu Phòng thủ luôn nhỏ hơn 1.

Đầu tư vào Cổ phiếu Phòng thủ là cách tốt nhất để tránh thua lỗ. Bằng cách cung cấp các dịch vụ thiết yếu được mọi người sử dụng liên tục, các công ty tiện ích phát triển một cách bền vững và không bị ảnh hưởng bởi biến động của nền kinh tế. Tuy nhiên, cũng chính bởi sự an toàn này mà Cổ phiếu Phòng thủ không thể tăng vọt lên khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ như những loại cổ phiếu khác.

Xem thêm  SushiSwap là gì? Thông tin về đồng SUSHI

Các loại Cổ phiếu Phòng thủ phổ biến

Cổ phiếu Phòng thủ (Defensive Stock) là gì?

Cổ phiếu Phòng thủ là những sản phẩm, hàng hóa thiết yếu mà người tiêu dùng khó có khả năng cắt giảm như ngành dược, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, hàng tiêu dùng, tiện ích, dịch vụ công. Những nhóm ngành này, dù kinh tế khủng hoảng, suy thoái hay như thế nào đi nữa, thì con người vẫn phải có những nhu cầu thiết yếu, các tiện ích trong cuộc sống hằng ngày.

Dưới đây là 3 nhóm Cổ phiếu Phòng thủ phổ biến nhất:

  • Cổ phiếu các công ty sản xuất và phân phối điện, khí đốt và nước: Cổ phiếu của các công ty này thuộc dạng Cổ phiếu Phòng thủ vì mọi người luôn hàng hóa của chúng trong mọi giai đoạn của chu kì kinh doanh. Các công ty này cũng được cho là hưởng lợi trong nền kinh tế tăng trưởng chậm do lúc này lãi suất thấp nên có thể giảm chi phí lãi vay.
  • Cổ phiếu thuộc ngành hàng tiêu dùng thiết yếu: Các công ty sản xuất hoặc phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu thường được cho là thuộc nhóm phòng thủ. Các công ty này tạo ra dòng tiền ổn định và thu nhập có thể dự đoán trước trong các nền kinh tế mạnh và yếu.
  • Cổ phiếu công ty y tế: Cổ phiếu của các công ty dược phẩm lớn và các nhà sản xuất thiết bị y tế thường được coi là Cổ phiếu Phòng thủ, vì trong mọi nền kinh tế sẽ luôn có những người bệnh cần được chăm sóc. Nhưng sự cạnh tranh gia tăng từ các loại thuốc mới, và sự không chắc chắn xung quanh qui định giá thuốc đã làm giảm tính ổn định của chúng.
Xem thêm  Inside Bar là gì? Hướng dẫn sử dụng Inside Bar

Vai trò của Cổ phiếu Phòng thủ trong danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư đang tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ trong thời kì nền kinh tế suy yếu hoặc thời kì biến động cao có thể nên quan tâm tới với các Cổ phiếu Phòng thủ.

Hầu hết các ngành nghề đều chịu ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái của nền kinh tế dẫn đến sự sụt giảm của giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư cần tìm cách bảo vệ danh mục đầu tư của họ với những Cổ phiếu Phòng thủ do chúng có tỷ suất cổ tức cao và ổn định hơn mức lãi suất hiện tại.

Rõ ràng dù kinh tế khủng hoảng suy thoái hay thế nào đi nữa thì con người vẫn phải có những nhu cầu thiết yếu, các tiện tích trong cuộc sống hàng ngày. Chính bởi vậy mà những cổ phiếu này không những duy trì được kết quả kinh doanh mà còn thu hút được dòng tiền. Thống kê của các nhà kinh tế cũng cho thấy trong suốt thời kỳ suy thoái, nhóm Cổ phiếu Phòng thủ có khuynh hướng thể hiện một tỷ suất sinh lời tốt hơn thị trường, nhưng ngược lại trong giai đoạn tăng trưởng thì chúng lại thể hiện thấp hơn.

Nhóm Cổ phiếu Phòng thủ vẫn có thể chia cổ tức cao hơn lãi suất hiện tại, nhất là khi cơ hội tăng giá cũng sẽ cao khi mà các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư cũng sẽ rót tiền vào để đối phó với sự lao dốc trong nền kinh tế.

Xem thêm  MoneyGram là gì? Chuyển tiền Money Gram có uy tín không?

Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có cơ hội sống sót mà vẫn sinh lời trong nền kinh tế khó khăn và nguồn lực vững chắc để đổi hướng khi nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Ví dụ về Cổ phiếu Phòng thủ

Walmart Inc.

Một lựa chọn tốt cho danh mục đầu tư của bạn khi thị trường bất ổn là các công ty bán và cung cấp dịch vụ thiết yếu cho cuộc sống thường ngày. Đại gia bán lẻ Walmart Inc. (NYSE:WMT) vô cùng phù hợp với tiêu chí đó. Khi suy thoái, bạn có thể cắt giảm chi tiêu cho những thứ xa xỉ, nhưng vẫn khó thể bỏ đi chi tiêu cho sinh hoạt thường ngày.

Cổ phiếu Phòng thủ (Defensive Stock) là gì?

Brookfield Infrastructure Partners

Brookfield Infrastructure Partners LP (NYSE:BIP) có trụ sở tại Toronto cũng là một cổ phiếu có lãi suất cao và có sự ổn định khi thị trường bất ổn. BIP sở hữu và hoạt động trong ngành tiện ích, vận tải, năng lượng và hạ tầng viễn thông trên toàn cầu cùng khối tài sản trị giá 30 tỷ USD ở 5 lục địa.

Cổ phiếu Phòng thủ (Defensive Stock) là gì?

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết về Cổ phiếu Phòng thủ. Có thể nói Cổ phiếu Phòng thủ là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường biến động, chẳng hạn như dịch bệnh COVID-19.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page