Cổ tức là gì? Những thông tin cần nắm về cổ tức công ty

Ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia tách cổ phiếu theo các tỷ lệ nhưng phần lớn nhà đầu tư cá nhân hiện nay vẫn chưa hiểu rõ được bản chất tài chính thật sự của các nghiệp vụ trên, thậm chí còn có những ngộ nhận nguy hiểm. Bài viết này Bitcoin Vietnam News sẽ chia sẻ những thông tin về cổ tức để nhà đầu tư có thể lựa chọn một doanh nghiệp tốt.

Nội dung bài viết
ẩn

Cổ tức là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, khoản lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được bao gồm 2 phần, một phần đến từ chênh lệch giá giữa giá mua và giá bán cổ phiếu, phần còn lại đến từ cổ tức. Cổ tức là phần lợi nhuận của công ty thu được trong quá trình hoạt động kinh doanh, một phần lợi nhuận này có thể trả về cho các cổ đông thông qua tiền mặt hay bằng cổ phiếu đều được.

Các phần lợi nhuận khác có thể tùy vào mục đích sử dụng của công ty và sự đồng ý của các cổ đông mà sẽ dùng chung để nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và hướng đến lợi nhuận lâu dài cho công ty.

Phân loại cổ tức

Cổ tức bằng tiền mặt: Chính là cách mà công ty, doanh nghiệp thực hiện chi trả lợi nhuận trực tiếp đến cổ đông thông qua hình thức tiền mặt. Đây là một phương án ưa thích của các cổ đông vì họ chắc chắn đã nắm được lợi nhuận trong tay  từ việc kinh doanh đầu tư của công ty mình. Tuy nhiên nhà đầu tư sẽ phải chịu thuế 2 lần. Một lần là khi công ty có lợi nhuận sau thuế và lần 2 là đánh vào cổ tức cho thu nhập cá nhân sau chia cổ tức. Ngoài ra, chi trả cổ tức tiền mặt còn có bất lợi cho công ty khi cần huy động vốn hay các khoản dự phòng lớn.

Mua lại cổ phiếu: Thay vì chi trả cổ tức cho các cổ đông bằng tiền mặt thì các nhà đầu tư chọn cách mua lại cổ phiếu trên thị trường. Hình thức này sẽ giúp cho nhà đầu tư có lợi khi bán lại cổ phiếu để nhận lại cổ tức từ công ty. Cách làm này còn tăng giá cổ phiếu công ty ngắn hạn cho công ty. Song nhược điểm của cách này sẽ làm cho các nhà đầu tư chịu thuế đầu tư vốn khi bán lại cổ phiếu cho doanh nghiệp. Và giá cổ phiếu tăng trong thời gian ngắn nên nhà đầu tư cần phải cẩn thận và thận trọng hơn.

Xem thêm  Hướng dẫn Margin trên sàn Binance

Cổ tức bằng cổ phiếu: Công ty sẽ không thực hiện chi trả lợi nhuận cho các cổ đông bằng tiền mặt, mua lại cổ phiếu và sẽ phát hành thêm cổ phiếu cho các cổ đông trong công ty. Với cách này các nhà đầu tư sẽ tránh được thuế đánh vào cổ tức tiền mặt khi nhận cổ tức bằng cổ phiếu. Ngoài ra, công ty cũng sẽ tránh được chi trả một lúc nhiều tiền mặt và có thể dùng số tiền đó để lưu động hoặc trang bị thêm các thiết bị, máy móc để phục vụ kinh doanh của công ty. Tuy nhiên giá cổ phiếu tăng giảm khiến nhà đầu tư mất cơ hội.

Ý nghĩa của việc phân chia cổ tức

Tất các các công ty, doanh nghiệp đăng kí kinh doanh đều nhằm mục đích là tạo ra lợi nhuận cho toàn công ty. Và lợi nhuận này sẽ được sử dụng vào các mục đích khác nhau của công ty và phần còn lại sẽ chia đều cho các cổ đông trong công ty gọi là trả cổ tức cho cổ đông.

  • Về phía doanh nghiệp: Các công ty hoặc tập đoàn trả cổ tức để duy trì mối quan hệ với các nhà đầu tư. Các công ty khi không tái đầu tư lợi nhuận để phát triển nội bộ thường sẽ trả cổ tức cho các cổ đông, việc chi trả cổ tức thường xuyên sẽ khiến cổ phiếu của công ty đó có sức hấp dẫn tới các nhà đầu tư khác, dẫn tới sự tăng giá của cổ phiếu.
  • Về phía nhà đầu tư: Cổ tức là một nguồn thu lời rủi ro thấp đối với các nhà đầu tư. Các cá nhân không muốn chịu rủi ro cao có thể thoải mái đầu tư tiền của họ vào những công ty hay tập đoàn có sức tăng trưởng chậm nhưng chắc chắn và sở hữu cổ phiếu gần như không có khả năng mất giá. Bên cạnh đó, với việc cổ tức tăng sẽ khiến giá trị của cổ phiếu mà nhà đầu tư đó đang sở hữu tăng.
Xem thêm  Heroes & Empires công bố mối quan hệ hợp tác với Starpunk

Suy cho cùng tất cả các công ty và các cổ đông đều muốn nhận cổ tức và mong muốn hoạt động kinh doanh của mình đem đến lợi nhuận cao.

Tại sao giá cổ phiếu lại giảm sau khi chia cổ tức

Bản chất của việc chia cổ tức bằng cổ phiếu có thể mô tả thông qua giả định doanh nghiệp là một cái bánh. Giả sử một công ty cổ phần chỉ có 2 cổ đông, mỗi người năm giữ 1/2 chiếc bánh (tức mỗi người nắm giữ 1 cổ phần). Bây giờ công ty phát hành thêm 2 cổ phần nữa chia cổ tức dạng cổ phiếu. Mỗi cổ đông được nhận 1 cổ phiếu nữa. Sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu thì tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông là không đổi (vẫn là 50%). Tuy nhiên chiếc bánh bây giờ được chia làm 4 phần chứ không phải hai phần như trước kia.

Nếu bạn mang một cổ phần bán đi trên thị trường chứng khoán để thu tiền về thì sau đó bạn chỉ còn nắm giữ 1 cổ phần tức là tỷ lệ sở hữu giảm đi chỉ còn 1/4 = 25% chiếc bánh. Vì vậy mà việc chia cổ tức bằng cổ phiếu về bản chất chỉ là việc cắt cái bánh ra làm nhiều phần chứ không phải là làm cho chiếc bánh to ra.

Ngay trước và sau khi chia chiếc bánh thì tổng lại giá trị chiếc bánh không hề thay đổi. Chỉ là ban đầu chiếc bánh có 2 phần (2 cổ phiếu) thì bây giờ được chia thành 4 phần (4 cổ phiếu). Vì vậy mà giá mỗi cổ phiếu cần được điều chỉnh giảm đi 1/2 để đảm bảo vốn hóa của doanh nghiệp không thay đổi trước và sau khia chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Trường hợp chia cổ tức bằng tiền là việc trích một phần tài sản của doanh nghiệp (tiền mặt) ra chia cho các cổ đông. Vì vậy mà giá trị doanh nghiệp phải giảm đi một phần tương ứng bằng với tổng lượng cổ tức trả ra. Tức là giá trị mỗi cổ phiếu sẽ bị điều chỉnh giảm tương ứng với giá trị cổ tức trả cho cổ đông. Ví dụ Vinamilk có thị giá là 120.000đ, chia cổ tức 3.000đ thì giá sẽ bị điều chỉnh giảm còn 117.000đ.

Xem thêm  Ethplorer là gì? Cách dùng công cụ check ví Ethereum

Ví dụ cách tính tỷ lệ cổ tức

Bitcoin Vietnam News sẽ giới thiệu đến các bạn 2 cách tính tỷ lệ chia cổ tức theo hai hình thức chi trả.

Trường hợp trả cổ tức bằng tiền

Ví dụ: Cổ phiếu FPT dự kiến trả cổ tức trong năm 2019 tổng cộng là 35%, tương ứng 3.500đ/cổ phiếu. Giá đóng cửa của FPT tại ngày 19/11/2018 là 43.000đ/cổ phiếu.

Khi đó: Tỷ lệ cổ tức = 3.500/43.000 = 8.1%

Như vậy, cổ tức bằng tiền cho 1 cổ phiếu là: 8.1% x 10.000 = 810 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ không nhận hết 810 đồng cổ tức/cổ phiếu. Vì khi nhận cổ tức bằng tiền, nhà đầu tư sẽ phải nộp thuế 5%, như vậy, số tiền cổ tức thực nhận chỉ là: 810 x 95% = 769.5 đồng/cổ phiếu.

Trường hợp trả cổ tức bằng cổ phiếu

Ví dụ: Ngày 19/6/2018, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) trả cổ tức bằng cổ phiếu đợt 2/2017 tỷ lệ 100:5, như vậy, cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu MBB sẽ nhận được thêm 5 cổ phiếu MBB mới.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản về cổ tức và cách chia cổ tức được diễn giải theo một cách đơn giản nhất. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được cổ tức là gì để có thể hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán một cách hiệu quả!

Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page