Compound là gì? Thông tin về đồng COMP

Nội dung bài viết
ẩn

Compound là gì?

Giống như hầu hết các giao thức DeFi khác, Compound là một hệ thống các hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai được xây dựng trên Ethereum. Compound tập trung vào việc cho phép người vay tiếp cận các khoản vay và người cho vay cung cấp các khoản vay bằng cách khóa tài sản tiền điện tử của họ vào giao thức. Lãi suất trả từ người vay và nhận lại của người cho vay được xác định bởi cung và cầu của từng tài sản tiền điện tử. Lãi suất được tạo ra với mỗi khối được khai thác. Các khoản vay có thể được trả lại, và tài sản bị khóa có thể được rút bất cứ lúc nào.

Ví dụ: người dùng đang giữ ETH có thể thế tạm vào Compound và vay DAI từ Compound ngay lập tức.

Được xây dựng dựa trên nguyên lý của cTokens, token gốc của Compound cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ tiền gửi, đồng thời có thể chuyển, giao dịch và sử dụng số tiền đó trong các ứng dụng khác.

Điều gì đặc biệt ở Compound?

Bề ngoài, Compound giống với các giao thức cho vay phi tập trung khác ở chỗ nó sử dụng tài sản tiền điện tử làm tài sản thế chấp để vay thêm tài sản tiền điện tử. Compound nổi bật ở chỗ token của các tài sản bị khóa trong hệ thống thông qua việc sử dụng cTokens.

Xem thêm  FX Trading Markets là gì? Có phải là trò lừa đảo?

Token Compound hoặc cTokens đơn giản là token ERC20 đại diện cho một quỹ người dùng được gửi trong Compound. Bằng cách đưa ETH hoặc một ERC20 khác như USDC vào giao thức, người dùng sẽ nhận được một lượng cTokens tương đương. Ví dụ: việc khóa USDC trong giao thức sẽ tạo ra các token cUSD, tự động kiếm lãi cho bạn. Bất cứ lúc nào, bạn có thể đổi cUSDC của mình lấy USDC bình thường cộng với tiền lãi được trả bằng USDC.

Mỗi tài sản có thị trường riêng và ở đó lượng cung hoặc cầu trong thị trường sẽ quyết định mức lãi suất mà cTokens của bạn sẽ tích lũy theo thời gian.

cToken của Compound

Mỗi tài sản được hỗ trợ bởi Compound Protocol, tích hợp thông qua hợp đồng cToken, đây là một đồng đại diện phù hợp với chuẩn EIP-20 (Ethereum Improvement Proposal) của các số dư được cung cấp cho giao thức. Bằng cách đúc các cToken, người dùng sẽ (1) kiếm được tiền lãi thông qua tỷ giá hối đoái của các cToken, giúp tăng giá trị so với tài sản cơ bản và (2) có được khả năng sử dụng các cToken làm tài sản thế chấp.

Các cToken mới được tạo bất cứ khi nào người dùng gửi tài sản tiền điện tử vào giao thức Compound và là phương tiện chính để tương tác với Compound Protocol; khi người dùng gợi ý, mua lại, mượn, trả nợ, thanh lý khoản vay hoặc chuyển các cToken, người dùng sẽ thực hiện bằng cách sử dụng hợp đồng cToken.

Xem thêm  Hash là gì ? Cách thức hoạt động của hàm băm như thế nào

Hiện tại có hai loại cToken: CErc20 và CEther. Mặc dù cả hai loại đều hiển thị giao diện EIP-20, CErc20 bao bọc một tài sản ERC-20 bên dưới, trong khi CEther chỉ đơn giản là bao bọc chính Ether. Như vậy, các chức năng cốt lõi liên quan đến việc chuyển một tài sản vào giao thức có các giao diện hơi khác nhau tùy thuộc vào loại token.

Ví dụ: Nếu người dùng muốn nhận khoản vay và lấy ETH làm tài sản thế chấp, họ sẽ tự động nhận cETH thay cho ETH đã ký gửi của họ. Nếu người dùng muốn ký gửi USDC để kiếm lãi, họ sẽ nhận được cUSDC khi họ gửi USDC vào hệ thống.

Cách thức hoạt động của dự án Compound

Ví dụ bạn nạp vào 1 ETH và muốn vay đồng DAI:

  • Cung cấp 1 ETH cho Compound làm tài sản thế chấp.
  • Tham gia thị trường ETH bằng cách sử dụng comptroller để trình bày với giao thức rằng muốn sử dụng ETH làm tài sản thế chấp.
  • Trình kiểm tra Comptroller sẽ kiểm tra giá trị tài sản thế chấp (tính bằng giá trị ETH tại thời điểm hiện tại), hệ số tài sản thế chấp (tùy loại tiền mà mỗi hệ số sẽ khác nhau), lấy giá DAI từ giá Oracle (Giá Oracle sử dụng nguồn cấp giá từ một số sàn giao dịch có tính thanh khoản cao để tìm giá trung bình và có các quy tắc được mã hóa trong hợp đồng để đảm bảo tính toàn vẹn liên tục của giá được báo cáo), tính lãi suất cho mỗi khối áp dụng cho các khoản vay… Sau đó, Comptroller sẽ báo cho bạn biết số DAI mà bạn có thể vay tối đa.
  • Nhận 50 DAI + kèm theo token cETH (số dư vay).
Xem thêm  Phân loại sàn giao dịch Crypto: DEX - CEX

Compound là gì? Thông tin về đồng coin COMP mới nhất

Ngoài ra bạn có thể vay ETH bằng việc thế chấp các token ERC20 khác.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page