Correspondent Bank là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

Correspondent Bank là gì?

Correspondent Bank là Ngân hàng Đại lý đóng vai trò như một ngân hàng liên lạc. Nó có các chức năng được ủy thác của ngân hàng mẹ. Tuy nhiên, vì chỉ là một ngân hàng phụ nên không có các nghiệp vụ tài chính đầy đủ như ngân hàng mẹ.

Correspondent Bank được phép thực hiện các thao tác thư thanh toán qua séc, hối phiếu phát hành vào một ngân hàng khách hoặc thu nhận tiền mà họ thanh toán cho ngân hàng đó. Muốn làm điều này phải có sự thỏa thuận từ trước và khi này ngân hàng này sẽ mở tài khoản và duy trì số dư của ngân hàng kia.

Correspondent Bank khác gì với ngân hàng?

Mặc dù đều được gọi là ngân hàng nhưng Correspondent Bank sẽ có những điểm khác biệt với ngân hàng thông thường. Cụ thể là:

  • Các ngân hàng: Là một tổ chức tài chính và trung gian tài chính chấp nhận tiền gửi và thực hiện các hoạt động huy động, vay vốn trực tiếp hoặc gian tiếp. Ngân hàng có thể tạo ra doanh thu theo nhiều cách khác nhau bao gồm tiền lãi, các phí nghiệp vụ và tư vấn tài chính theo quy định và có sự đồng ý của pháp luật.
  • Correspondent Bank: Là ngân hàng đại lý/ngân hàng liên lạc hoạt động có sự ủy quyền của ngân hàng mẹ tại một ngân hàng khác mà ngân hàng đó không có chi nhánh. Hoạt động chủ yếu của ngân hàng đại lý chỉ là tiếp nhận tiền, đổi tiền theo những thỏa thuận đã được đặt ra từ trước.
Xem thêm  Charles Ponzi là ai? Tiểu sử của "cha đẻ" mô hình lừa đảo Ponzi

Tại Việt Nam, khái niệm về Correspondent Bank dường như còn rất mới mẻ và đa phần người dân đều không biết đến sự tồn tại của các Correspondent Bank. Chỉ có những người thường xuyên giao dịch tiền bạc với người ở nước ngoài và thường hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mới sử dụng dịch vụ của Correspondent Bank.

Có nên giao dịch tiền bạc tại Correspondent Bank?

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng lớn nhỏ, ngân hàng nhà nước hay tư nhân đều có riêng cho mình nhưng Correspondent Bank nhằm liên lạc với khách hàng một cách dễ dàng, bất chấp mọi khoảng cách không gian và thời gian. Chính vì thế, việc giao dịch tại các Correspondent Bank được xem là an toàn và bạn có thể lựa chọn.

Một trong những dịch vụ mà bạn có thể sử dụng với những Correspondent Bank chính là chuyển khoản sử dụng Correspondent Bank. Đó là khi thỏa thuận giữ ngân hàng gửi và ngân hàng nhận không được tiến hành thuận lợi thì Correspondent Bank sẽ đóng vai trò chung gian để thúc đẩy qua trình chuyển tiền diễn ra nhanh hơn.

Ví dụ nếu một ngân hàng ở Việt Nam muốn chuyển tiền cho một ngân hàng ở Mỹ nhưng không thể tiến hành bởi những điều kiện khách quan và chủ quan thì khi này bạn sẽ cần sử dụng đến Correspondent Bank, nổi bật nhất vẫn là mạng lưới viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT).

Xem thêm  Cách đăng ký bán hàng trên Baemin

Tất cả các giao dịch tiền bạc của bạn sẽ chỉ được thực hiện khi có sự thoải thuận và nhất trí giữa hai bên ngân hàng gửi tiền và ngân hàng nhận tiền. Khi này, ngân hàng nhận chuyển tiền sẽ chuyển khoản đến số tài khoản của ngân hàng liên lạc và khách hàng sẽ nhận tiền tại nơi này.

Theo tham khảo thì khí sử dụng các dịch vụ của ngân hàng đại lý sẽ được tính từ tùy theo khoảng cách cũng như số tiền mà bạn cần chuyển. Cụ thể khoảng cách chuyển tiền càng xa và số tiền càng lớn thì mức phí sẽ cao hơn những món tiền chuyển nhỏ. Mức chi phí này có thể do ngân hàng chính chịu hoặc do khách hàng chịu.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thật cảnh giác với những giao dịch tại ngân hàng liên lạc bởi trên thực tế đã xảy ra rất nhiều phi vụ lừa đảo khách hàng khi sử dụng dịch vụ của các Correspondent Bank không có tiếng tăm. Và để hạn chế rủi ro trong giao dịch tiền bạc bạn sẽ cần lựa chọn cho mình những Correspondent Bank uy tín.

Correspondent Bank có ưu điểm gì?

Không tốn quá nhiều chi phí để tạo ra một Correspondent Bank. Một chi nhánh ngân hàng có chi phí duy trì cao gấp 40-50 lần một Correspondent Bank. Đơn giản là do Correspondent Bank sử dụng lại cơ sở vật chất của các cửa hàng nên không cần chi phí cho điều này. Mặt khác, phí duy trì cũng không cao.

Xem thêm  CoinMarketCap Earn là gì? Cách vừa học vừa kiếm tiền với CoinMarketCap

Correspondent Bank gia tăng cơ hội tiếp cận đến các khách hàng ở vùng sâu vùng xa. Correspondent Bank sinh ra để giải quyết việc không có ngân hàng mẹ ở vùng sâu vùng xa khiến các giao dịch của người dân trở nên rất khó khăn. Vừa giúp người dân, vừa giúp mở rộng quy mô ngân hàng.

Correspondent Bank tạo ra thu nhập cho các cửa hàng bán lẻ nhờ vào tiền hoa hồng khi khách hàng thực hiện các thủ tục tiền tệ tại đây. Hơn thế nữa, nhờ Correspondent Bank mà nhiều người đến các đại lý thường xuyên hơn và tạo một tệp khách hàng ổn định.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page