Credit Note và Debit Note là gì?

Nội dung bài viết
ẩn

Tìm hiểu về Credit Note và Debit Note 

Credit Note và Debit Note đều là những loại chứng từ quen thuộc trong ngành thương mại. Nó thường được sử dụng để điều chỉnh giá trị trên các chứng từ. Dưới đây là khái niệm về 2 thuật ngữ này.

Credit Note là gì?

Credit Note còn được gọi là Credit Memo, đây là một loại chứng từ thương mại được người bạn sử dụng để bán cho người mua. Tuy nhiên, Credit Note chỉ được dùng cho trường hợp số tiền nhỏ hơn hoặc bằng với số tiền được ghi trên hóa đơn.

Thông qua Credit Note, người bán hàng có thể dễ dàng tương tác được với người mua một cách gián tiếp. Nó không chỉ giúp kích thích người mua hàng mà còn có khả năng khiến người mua quay lại vào những lần tiếp theo.

Trong một số trường hợp mua hàng hóa, nếu khách hàng trả thừa tiền so với số tiền được in trên hóa đơn. Credit Note được xem là căn cứ để người bán trả lại tiền thừa cho người mua hoặc bằng mặt hàng có giá trị tương đương với số tiền đó.

Ngoài ra, Credit Note còn được sử dụng để mua hàng sau này. Hiện, có 4 trường hợp thường sử dụng Credit Note có thể kể đến như:

  • Sản phẩm bị lỗi hoặc hư hỏng do lỗi của nhà cung cấp trong thời gian vẫn còn bảo hành.
  • Sản phẩm không đáp ứng nhu cầu của người mua và được phép trả lại cho nhà cung cấp.
  • Sản phẩm không được áp dụng chính sách giảm giá hay chế độ ưu đãi.
  • Một số lượng hóa đơn được cường điệu, phóng địa lên.
Xem thêm  Tornado Cash là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Tornado Cash

Debit Note là gì?

Debit Note còn được gọi là Debit Memo. Đây là một loại chứng từ được sử dụng trong thương mại xuất nhập khẩu để điều chỉnh tăng. Qua đó, người mua hàng sẽ gửi cho người bán trong trường hợp muốn điều chỉnh tăng giá trị trên hóa đơn khi bị sai dữ liệu.

Thông thường, Debit Meno sẽ được sử dụng trong mô hình kinh doanh là B2B (business to business). Nghĩa là giao dịch giữa 2 hay nhiều công ty với nhau.

Các trường hợp Debit Note được phát hành bởi nhà cung cấp:

  • Hóa đơn thuế gốc đã được phát hành và giá trị tính thuế ghi trong hóa đơn thấp hơn giá trị tính thuế thực tế.
  • Hóa đơn thuế gốc được ban hành và thuế được tính trong hóa đơn thấp hơn thuế thực tế phải nộp.

Debit Note có phải giấy đòi nợ hay không?

Draft BL được coi là đơn phác thảo, chúng được gửi cho bên kế toán của hãng tàu chở hàng. Sau khi nhân viên nhận được mail này nghĩa là họ đang bị yêu cầu gửi Debit Note.

Đôi khi họ cũng hiểu rằng Debit Note giống như một giấy tờ kiểm chứng tỷ lệ hoa hồng mà công ty bắt buộc phải trả cho đại lý. Thậm chí Debit Note còn được ví như giấy báo nợ, trong đó 1 bản dùng để gửi cho khách, bản còn lại là công ty sẽ giữ.

Trong bản chứng từ, bắt buộc phải có Debit Note, bởi sau khi hàng cập bến, ngân hàng sẽ nghiệm thu tiền thông qua giá trị tiền được ghi trên giấy tờ này. Vì thế vai trò của chúng khá quan trọng.

Xem thêm  FunFair là gì? Thông tin về đồng FUN

Điều kiện xuất Debit Note là gì?

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, nhà đại lý sẽ chọn Debit Note, nó xuất hiện trong mục “HBL Details Add”. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải thêm vào những khoản phải thu khác. Sau khi kết thúc chứng từ dưới dạng file doc, sau đó chuyển ngay cho các đại lý để họ nhận và làm thủ tục shipping.

So sánh sự khác nhau giữa Credit Note và Debit Note

Debit Note được ví như hóa đơn điều chỉnh tăng, chúng được người mua xuất đi với mục đích là yêu cầu nhà cung ứng cấp Credit Note. Quá trình này đều được diễn ra một cách hợp pháp nhằm tăng giá trị hóa đơn trước đó.

Ngược lại với Debit Note, Credit Note được coi như là hóa đơn điều chỉnh giảm, chúng được xuất bởi người bán. Với mục đích là hủy đi giá trị của hóa đơn đã xuất ra trước đó. Nó xuất phát từ việc hàng hóa bán ra bị lỗi và người mua đã trả lại.

 

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page