CryptoNight là gì? Giao thức CryptoNote là gì?

Không giống như nhiều loại Altcoin, Monero dựa trên thuật toán CryptoNight xuất phát từ giao thức CryptoNote. Vậy thì CryptoNight là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem CryptoNight và giao thức CryptoNote là gì nhé.

Nội dung bài viết
ẩn

CryptoNote là gì?

CryptoNote được định nghĩa là một giao thức tầng ứng dụng của đa số các loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung; nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo mật và ẩn danh . Nó được phát triển với mục đích phá hủy các đồng tiền đã được thiết lập như Bitcoin và Ethereum; vì nó được thấm nhuần với một số tính năng vượt trội.

Tiền điện tử CryptoNote dựa vào sổ kế toán phân phối để ghi lại tất cả số dư và giao dịch được thực hiện trên mạng. Điều này tương tự như cách Bitcoin hoạt động nhưng chỉ có một khác biệt lớn. Các giao dịch trên CryptoNote không thể được kiểm tra hoặc truy tìm trở lại Blockchain để tìm ra nguồn của giao dịch.

Trong sắp xếp này, những người duy nhất có quyền truy cập vào các chi tiết đầy đủ của giao dịch là người gửi, người nhận và bất kỳ người nào khác có một hoặc tất cả các khóa bí mật. Mỗi người khác cố gắng nhận thông tin về giao dịch chỉ có thể thấy số tiền ước tính đã được gửi trong giao dịch.

Xem thêm  Chỉ báo Moving Average Envelope là gì?

CryptoNote ban đầu được triển khai trong giao thức CryptoNoteCoin, một đồng tiền điện tử được thiết kế cho chức năng duy nhất để trưng bày công nghệ CryptoNote. Bản thân CryptoNoteCoin không có giá trị thương mại, khối genesis được khởi chạy lại thường xuyên để ngăn chặn giá trị tích luỹ.

Các loại tiền điện tử như Bytecoin (nhánh đầu tiên của CryptoNote) và Monero đã chọn fork từ CryptoNote do công nghệ ẩn danh mà giao thức cung cấp. Ví dụ về các công nghệ này bao gồm:

  • Chữ ký vòng
  • Địa chỉ ẩn
  • Giới hạn thích ứng

CryptoNight là gì?

CryptoNight là một thuật toán chứng minh được thiết kế tương thích với CPU của một PC thông thường. Đây là công nghệ đằng sau CryptoNote và phương thức hoạt động của nó là khác nhau đáng kể khi so sánh với Bitcoin và Ethereum.

Một tính năng chính của CryptoNight là khó tăng cường sức mạnh khai thác bằng các thiết bị ASIC. Bitmain Antminer.

Trong một thời gian ngắn, đây là thách thức của các thợ mỏ mặt và nó được dự tính rằng sự sắp xếp này sẽ giúp đỡ trong việc giữ cho khai thác phân phối; chứ không phải là hệ thống gần như tập trung tại chỗ.

Công nghệ CryptoNote sử dụng thuật toán băm CryptoNight cũng giúp ngăn ngừa chi tiêu gấp đôi. Nó cũng đảm bảo rằng các tham số là thích nghi và khả năng phân tích Blockchain. Về bản chất, mục tiêu của CryptoNight là phát triển thế hệ tiền điện tử tiếp theo thậm chí còn “bí mật” và “bí ẩn” hơn so với những cái hiện có.

Xem thêm  Dầu Brent và dầu WTI là gì? Phân biệt giữa hai loại dầu phổ biến

Cách thức hoạt động của CryptoNight

CryptoNight được dự tính là một thuật toán băm bình đẳng, vì nó có thể được tính toán bởi CPU và GPU, nhưng không thực tế khi sử dụng bởi ASIC. Thuật toán CryptoNight thực hiện điều này bằng cách:

  • Yêu cầu quyền truy cập vào bộ nhớ
  • Phụ thuộc độ trễ

Yêu cầu quyền truy cập vào bộ nhớ

Các máy ASIC truyền thống phù hợp với các thuật toán băm như SHA-256 vì nó không yêu cầu thiết bị truy cập bộ nhớ để gửi kết quả. Thay vào đó, ASIC bị giới hạn đơn giản bởi số lượng phép tính mà nó có thể thực hiện mỗi giây. Đây là nhược điểm của CPU và GPU có chức năng bộ nhớ tích hợp, do đó, hạn chế số lượng tính toán mà chúng có thể thực hiện. Hơn nữa, mỗi lần bộ nhớ được truy cập, CryptoNight yêu cầu 2 MB bộ nhớ. Đây là vấn đề đối với một số ASIC vì chúng không có các chức năng bộ nhớ được tích hợp, do đó, CryptoNight được cho là memory – hard (tạm dịch: khó nhớ).

Độ trễ phụ thuộc

Độ trễ đề cập đến khoảng thời gian cần để tính toán và kết quả sẽ được trả lại. Ví dụ: nếu tính toán 2 + 2 được đặt ra và phải mất 3 giây để kết quả của 4 được trả lại, thì thời gian chờ là 3 giây. Hơn nữa, sự phụ thuộc đề cập đến khái niệm rằng một phép tính thứ hai không thể được thực hiện cho đến khi kết quả đầu tiên được trả về, tức là có sự phụ thuộc vào phép tính đầu tiên để thực hiện phép tính thứ hai. Trong bối cảnh của thuật toán CryptoNight, mọi giải pháp mới được đề xuất bởi một thiết bị, và đều phụ thuộc vào tất cả các giải pháp được đề xuất trước đó.

Xem thêm  IOST là gì? Thông tin về đồng IOST

Tổng kết

Tóm lại, CryptoNight là một thuật toán PoW được triển khai ban đầu trong giao thức CryptoNote, từ đó đã được chia thành các dự án như Monero và Bytecoin. Chức năng của thuật toán này là yêu cầu truy cập vào bộ nhớ, cũng như đặt trọng tâm vào sự phụ thuộc độ trễ.

Giao thức CryptoNote cung cấp các công nghệ mã hóa như chữ ký vòng, địa chỉ ẩn và các giới hạn thích ứng.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page