cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng cTrader

Nếu một ngày bạn cảm thấy MT4 không tiện với chiến thuật của bạn vì thiếu khá nhiều chức năng bạn cần hoặc muốn thử một nền tảng giao dịch khác thì cTrader là một lựa chọn phù hợp nhất hiện nay với công nghệ tiên tiến nhất.

Nội dung bài viết
ẩn

cTrader là gì?

cTrader là một nền tảng giao dịch được phát triển bởi hãng Spotware đến từ Vương quốc Anh. Mặc dù sự có mặt của cTrader còn khá mới mẻ với thế giới của các nền tảng giao dịch, nhưng nó đã tạo dựng được sự tín nhiệm đối vơi những nhà giao dịch đang tìm kiếm một mức độ phân tích thị trường cao hơn và tiếp cận với chiều sâu thị trường đầy đủ.

cTrader là một nền tảng ECN. Do đó, không có bất kì dealing desk hay market maker nào. Hiện tại chỉ có khoảng hơn 10 broker cho sử dụng cTrader để giao dịch, ví dụ như FxPro, IC Markets, Pepperstone hay FIBOGroup…

Đánh giá cTrader: Nên dùng MT4 hay cTrader?

Ưu điểm của cTrader so sánh với MT4

 • Giao diện đẹp, dễ nhìn, có thể di chuyển chart theo chiều dọc và ngang (thay vì chỉ chiều ngang như MT4) và có thể sử dụng đa khung thời gian trên 1 chart cùng lúc (2, 3, 4, 6 hoặc 8 chart tùy thích).
 • Tài khoản quản lý theo working space trên cloud server (nghĩa là bạn có thể vào bất kỳ máy tính nào có cTrader và những thiết lập của template, indicator từ máy tính khác vẫn được giữ nguyên).
 • Chỉnh biểu đồ sang giờ Việt Nam dễ dàng, thể hiện phiên giao dịch hiện tại là Tokyo, London hay New York …
 • Đặt trước cắt lệnh từng phần (TP1 chốt lời 3 pip, TP2 chốt lời 50 pip…) (với điều kiện phải bật máy tính hoạt động).
 • Đặt Trailing Stop không cần mở máy tính (với MT4 khi bạn dùng Trailing Stop không được tắt máy tính).
 • Các đường SL và TP thể hiện luôn số pip và số tiền tương ứng trên biểu đồ.
 • Dễ dàng xem lại lịch sử giao dịch từng lệnh, thể hiện ngay trên biểu đồ mà không cần dùng EA (robot).
 • Có thể đặt 1 lệnh y chang hoặc đánh 1 lệnh ngược lại cùng khối lượng chỉ với 1 click.
 • Up tài khoản lên MyFxBook chỉ với 1 lần click chuột.
 • Tự động gửi email với mỗi action, ví dụ như lệnh chờ được khớp, lệnh đã TP, tài khoản sắp Stop Out…
 • Nếu có Stop Out thì không cắt toàn bộ lệnh mà chỉ cắt 1 phần để bảo toàn lệnh
 • Có thể tùy chỉnh Margin Call (khi còn 1000% thì báo email lần 1, còn 500% thì báo emai lần 2…).
 • Hiện thông báo với Price Alert (thay vì chỉ 1 tiếng “beep” trên MT4) Backtest rất nhanh với nhiều bộ parameter cùng lúc, độ chính xác cao.
 • Có ngôn ngữ tiếng Việt, dịch khá sát thuật ngữ chuyên môn
 • Spread và commission nhìn chung là rẻ hơn MT4, rất hợp để đánh scalping.
Xem thêm  Bitcoin Halving là gì? Thông tin mới nhất hôm nay

Mặt hạn chế của cTrader so với MT4

 • Hệ sinh thái chưa phong phú bằng MT4 (Indicator, EA…)
 • Bản di động khởi động khá lâu
 • Khối lượng giao dịch được tính bằng đơn vị đồng tiền đứng trước trong một cặp tiền (ví dụ buy 1 lot GBPUSD thì mình phải nhập 100000 và đơn vị là bảng Anh, nghĩa là £100000). Các bạn phải cẩn thận khi giao dịch các cặp tiền, ví dụ 1 lot GBPUSD sẽ khác 1 lot AUDUSD hay 1 lot USDJPY.

Tải ứng dụng cTrader

cTrader có 3 phiên bản nền tảng giao dịch, và mặc dù các chỉ báo, vật thể, cách bố trí và chủ đề giống nhau đều có mặt ở cả ba phiên bản, có vài thay đổi nhỏ về chức năng:

cTrader Download: phiên bản máy tính là phiên bản có đầy đủ tính năng nhất của cTrader, tải ứng dụng cho máy tính để bàn hoặc laptop dùng Windows. Thật không may, với những người dùng Mac, hiện vẫn không có ứng dụng gốc, và bạn sẽ phải dùng cTrader Web hoặc tạo ra một phân vùng hệ thống để chạy ứng dụng Windows. Điều quan trọng cần lưu ý là cTrader Copy sẽ chỉ chạy trên phiên phiên bản Web.

cTrader Web: phiên bản cTrader Web có gần đầy đủ tính năng như phiên bản máy tính ngoại trừ một ít thay đổi. Biểu đồ bị khóa lại, vì thế chúng không thể di chuyển lên xuống, và không có cTrader Automate.

Xem thêm  Hostel là gì? Những kiến thức cần nắm về mô hình Hostel

cTrader Mobile: Có trên iOS và Android, ứng dụng di động cTrader hoàn hảo cho các nhà giao dịch khi di chuyển và có sẵn 26 khung thời gian và hơn 50 chỉ báo. Các biểu đồ đã được thiết kế lại để phù hợp với di động đi kèm các tính năng như zoom bằng ngón tay,  quẹt màn hình để cuộn lên hoặc xuống, và nhấn đúp để về lại trung tâm.

Cách sử dụng cTrader

Để sử dụng cTrader, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng nó trên nền tảng web của sàn ICMarkets và dữ liệu cTrader trên web cũng sẽ được đồng bộ với các phiên bản khác.

Bước 1: Đăng nhập vào cTrader của ICMarkets tại https://ct.icmarkets.com/ và chọn Log in.

Sau khi đăng nhập cTrader trên nền tảng Web, bạn sẽ thấy một giao diện như sau:

cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng cTrader

Bước 2: Ở góc trái bên dưới giao diện cTrader, nhấn Settings > General.

cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng cTrader

Trong Language, lựa chọn ngôn ngữ mà bạn mong muốn. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh một vài chức năng khác như:

 • Color Theme: lựa chọn chế độ màu sắc của giao diện cTrader gồm màu sáng (Light) và tối (Dark).
 • Layout Mode: bao gồm Show Active Symbol Panel (hiển thị cửa sổ đặt lệnh), Show Tradewatch (hiển thị cửa sổ quản lý giao dịch)
 • Font Size: tùy chỉnh kích thước chữ.

Bước 3: Lựa chọn loại nến.

Nhấn chuột phải vào biểu đồ, vào Chart Type, chọn Candlesticks (biểu đồ nến Nhật). Ngoài ra, bạn có thể tùy chọn các loại đồ thị nến khác như: Bar Chart, Line Chart, Dots Chart, Heiken Ashi, HLC Chart.

cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng cTrader

Bước 4: Thêm bớt các thông tin cần thiết trên biểu đồ giá.

Nhấn chuột phải vào biểu đồ, vào Viewing Options và lựa chọn các thông tin cần thiết và hữu ích cho giao dịch của bạn. Bạn cần quan tâm đến một số thông tin sau:

 • Position: hiển thị lệnh đang trạng thái mở.
 • Order: hiển thị lệnh chờ.
 • Bid Price Line và Ask Price Line: hiển thị đường giá Bid và giá Ask.
Xem thêm  Cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm của cho thuê tài chính

cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng cTrader

Bước 5: Thêm bớt indicator

cTrader bao gồm tất cả các chỉ báo phân tích kỹ thuật và xác định xu hướng thị trường. Về cơ bản ta có thể chia thành 3 nhóm chỉ báo: chỉ báo xác định xu hướng (Trend), chỉ báo dao động (Oscillators), chỉ báo khối lượng tiền tệ giao dịch (Volumes). Ngoài ra, bạn có thể tự sửa đổi hoặc tạo ra chỉ báo của riêng mình bằng công cụ Automate của cTrader.

Thêm chỉ báo vào đồ thị bằng cách nhấn chuột phải vào đồ thị tìm Indicators và lựa chọn loại chỉ báo mà bạn mong muốn hoặc tìm trực tiếp bằng cách điền tên chỉ báo vào ô Find indicator.

cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng cTrader

Để xoá chỉ báo trên đồ thị bằng cách nhấn chuột phải vào đồ thị, tìm Objects List > Indicators, lựa chọn chỉ báo mà bạn muốn xóa và nhấn vào dấu “X” bên phải chỉ báo. Ngoài ra, bạn có thể chọn Remove all để xóa toàn bộ chỉ báo trên đồ thị.

Kết luận

Bài viết đã hướng dẫn khá chi tiết các thao tác cơ bản khi sử dụng cTrader trên nền tảng Web. Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ giao dịch khác như Timeframes (thay đổi đa khung thời gian), Objects (công cụ vẽ hình, ghi chú, đánh dấu), … hoàn toàn có thể thao tác được trực tiếp trên giao diện cTrader.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page