Đào Bitcoin có nhiều lợi nhuận nữa không?

Chỉ trong 3 tuần đầu của tháng 1 năm 2018, Cục hải quan TP.HCM cho biết có hơn 8.000 máy đào Bitcoin được nhập về – cao hơn tổng số máy nhập vào Việt Nam trong năm 2017. Dễ dàng thấy rằng, dù giá Bitcoin luôn biến động khó lường và đứng trước nhiều dự đoán không mấy tốt đẹp, nhưng trào lưu đào Bitcoin vẫn rất nở rộ và chưa có dấu hiệu dừng. Điều này dẫn đến một câu hỏi, liệu đào Bitcoin có còn lợi nhuận hay không mà nhà nhà người người vẫn đổ xô đi sắm trâu cày?

Mới đây thì Elite Fixtures đã công bố kết quả khảo sát cho thấy chi phí để đào ra 1 đồng Bitcoin ở Việt Nam vào khoảng 4.717 USD (tương đương với khoảng 107 triệu đồng). Trong khi đó chi phí đào Bitcoin rẻ nhất là tại Venezuela với giá 531 USD và Hàn Quốc là nơi có chi phí đắt đỏ nhất, lên tới 26.170 USD, gấp 2,5 lần giá Bitcoin trên thị trường và cao hơn mức đỉnh điểm của nó cuối năm 2017.

Đào Bitcoin tại Việt Nam có lợi nhuận nữa không?

Trên thị trường hiện có 2 cách để đào tiền số: đó là sắm dàn máy đào chuyên dụng hoặc mua card màn hình của dòng máy PC để đào. Cách hai khá  phổ biến tại Việt Nam vì chi phí ban đầu không quá cao. Mất khoảng 6 -8 chiếc card màn hình (VGA) là có thể có ngay một dàn máy đào tiêu chuẩn.

Xem thêm  Hahalolo là gì? Thông tin về mạng xã hội Hahalolo mới nhất 28/10/2021

Để sắm một dàn máy đào mất khoảng 50 triệu đồng, còn hiện tại thì lên đến hơn 90 triệu, thậm chí là 130 triệu đồng, chi phí tiền điện mỗi tháng tốn khoảng 1,7-2,5 triệu đồng.

Những dàn máy này chưa chắc đã có thể hoạt động lâu dài vì nó có tuổi thọ hơn một năm. Một dân đào cho biết, khi sử dụng card màn hình để đào, những máy này luôn được hoạt động hết công suất và hầu như không bao giờ được nghỉ. Với việc vắt kiệt sức những chiếc VGA như vậy, tuổi thọ của các “trâu cày” sẽ không kéo dài được lâu. Theo tham khảo, một chiếc VGA chạy tốt trong vòng 1 năm trở lại, sang năm thứ hai thì khả năng xảy ra cháy nổ, hỏng hóc là rất cao đồng thời hiệu suất cũng sẽ không được như trước.

Ngoài ra, độ khó để đào được Bitcoin cũng sẽ tăng do số lượng Bitcoin còn lại không nhiều và có quá nhiều người tham gia đào tiền trong cùng một thời điểm. Nhìn vào số lượng “trâu cày” khổng lồ được nhập về qua đường chính ngạch, có thể thấy lượng máy đào tại Việt Nam đang nhiều như thế nào, do đó việc đào coin sẽ càng ngày càng khó hơn trước. Từ 1/1/2018 đến nay (30/1), Diff (độ khó) đã tăng thêm 30% theo thống kê của Coinwarz.

Đào Bitcoin tại Việt Nam có lợi nhuận nữa không?

Được biết, số lượng Bitcoin có giới hạn tối đa là 21 triệu Bitcoin. Trong khi đó, đến nay giới thợ đào đã kiếm được đến khoảng 17 triệu Bitcoin, nghĩa là chỉ còn lại 4 triệu Bitcoin nữa. Theo tính toán thì đến năm 2025 sẽ có 20 triệu Bitcoin được “đào” và đồng tiền số cuối cùng này sẽ xuất hiện vào khoảng năm 2040. Tình trạng khan hiếm này sẽ càng đẩy giá máy đào cũng như chi phí đào ngày càng cao trong tương lai.

Xem thêm  Cho thuê tài chính là gì? Đặc điểm của cho thuê tài chính

Những ai sở hữu máy có cấu hình tốt và số lượng nhiều thì khả năng đào được nhiều Bitcoin hơn, nhưng để sở hữu một dàn máy “xịn” trên 10 chiếc thì chi phí có khi lên đến cả tỷ đồng. Trong khi đó, thời gian để đào ra 1 Bitcoin hiện không dễ xác định và đã không ít người phải chịu lỗ vì chi phí duy trì hoạt động đào quá cao trong khi giá Bitcoin thì biến động bất thường.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, so với giao dịch trên sàn thì việc đầu tư dàn máy để đào Bitcoin sẽ dễ có lời hơn. Tuy nhiên, việc đào coin hiện nay đã không còn thuận lợi như trước với những khó khăn và chi phí đắt đỏ kể trên. Ấy là chưa kể, các giao dịch, mua bán tiền ảo còn là hành vi trái phép, và sắp tới đây sẽ có khung khổ quản lý chặt chẽ hơn. Do đó, kể cả bỏ tiền mua coin hay sắm “trâu cày” thì nhà đầu tư cũng nên cân nhắc kỹ những rủi ro, khả năng thu hồi vốn và chi phí cơ hội nếu đầu tư vào các kênh khác vì Bitcoin dù sao vẫn là một đồng tiền có tính đầu cơ nhiều rủi ro và khó đoán trước.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Xem thêm  Huobi OTC là gì? Đánh giá và hướng dẫn sử dụng sàn Huobi OTC
Rate this post
Back to top button

You cannot copy content of this page