Đáo hạn là gì? Những quy định cần nắm khi đáo hạn ngân hàng

Khi đi vay ngân hàng thì ắt hẳn bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ đáo hạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ ý nghĩa của nó là gì. Để hiểu rõ hơn về đáo hạn, mời bạn đọc hết nội dung bài viết này.

Nội dung bài viết
ẩn

Đáo hạn là gì?

Đáo hạn là thuật ngữ chuyên dụng trong ngành tài chính, ngân hàng ám chỉ thời điểm để thanh toán hoặc hoàn trả lại là khoản tiền nào đó khi đã đến kỳ hạn trả lại.

Có rất nhiều vấn đề khái niệm liên quan đến đáo hạn như:

 • Đáo hạn ngân hàng: Là phương thức để khách hàng có thể gia hạn thêm thời gian vay hoặc tái hoàn vốn vay khi đã hết thời hạn vay cũ nhưng chưa thể trả nợ của mình đối với ngân hàng.
 • Đáo hạn thẻ tín dụng: Là một dịch vụ nằm trong một chuỗi các dịch vụ rút tiền của thẻ tín dụng. Khi đó bạn sẽ được hỗ trợ tiền mặt để trả nợ cho ngân hàng khi tới kì hạn mà bạn chưa có tiền để trả cho ngân hàng.
 • Đáo hạn tiền gửi tiết kiệm: Là thời điểm mà khách hàng sẽ được hoàn trả cả vốn lẫn lãi như theo thỏa thuận trong hợp đồng gửi tiết kiệm với ngân hàng.
 • Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm: Là thời điểm mà hợp đồng bảo hiểm kết thúc, đơn vị bảo hiểm hoàn trả tất cả tiền gốc cho khách hàng của mình.

Trên đây là những khái niệm liên quan đến đáo hạn và thường thì chúng ta sẽ thấy phổ biến nhất là đáo hạn ngân hàng. Do đó hãy tiếp tục tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Thời gian đáo hạn và lãi suất

Các ngân hàng và các tổ chức tài chính thường có thời hạn đáo hạn tối thiểu là 30 ngày. Sau khi đạt được kỳ hạn, tiền có thể được rút mà không bị phạt hoặc tài khoản có thể được gia hạn cho một thời hạn khác.

Tuy nhiên thời hạn càng dài, lãi suất trả cho người gửi càng cao.

Các hình thức vay đáo hạn ngân hàng

Có 2 hình thức vay đáo hạn ngân hàng phổ biến nhất hiện nay đó là:

Xem thêm  SPDR Gold Trust là gì? Cách theo dõi lịch sử mua bán của SPDR

Đáo hạn tại chỗ

Đáo hạn tại chỗ tức là khách hàng tiến hành vay thêm 1 khoảng vay mới tại chính ngân hàng đó và dùng khoản tiền vừa mới vay để hoàn trả nợ cũ theo đúng kỳ hạn trả nợ trước đó. Khách hàng có thể gia hạn thêm khoản vay dựa vào tài khoản thế chấp.

Ngân hàng sẽ đánh giá tài khoản đó có giá trị cao hay thấp và dựa vào hoạt động kinh doanh của khách hàng có khả quan hay không để tiến hành cho khách hàng vay thêm một hạn mức để sử dụng trong vòng một năm và trả lãi. Sau một năm, ngân hàng sẽ đánh giá lại hoạt động kinh doanh của khách hàng và có thể gia hạn thêm khoản vay cho khách hàng.

Đáo hạn chuyển vùng

Đáo hạn chuyển vùng là hình thức đáo hạn bằng cách chuyển đổi khoản vay đã đến hạn thanh toán hiện tại của ngân hàng này sang một khoản vay mới tại một ngân hàng khác với những ưu đãi hơn về lãi suất và thời hạn thanh toán.

Ta có ví dụ dễ hiểu như sau:

Khách hàng A hiện đang vay 300 triệu ở ngân hàng A nhưng do nhu cầu muốn mở rộng kinh doanh nên A muốn vay thêm 200 triệu.

Do khi làm hồ sơ vay vốn ở ngân hàng X, khách hàng làm chứng minh thu nhập chỉ đủ vay mức vay 300 triệu không thể vay thêm 200 triệu nữa. Vì vậy để có thêm 200 triệu thì anh A sẽ sang 1 ngân hàng khác vay với hạn mức tín dụng là 500 triệu. 500 triệu sẽ dùng để tất toán khoản vay bên ngân hàng X và khách hàng sẽ còn dư 200 triệu để phục vụ nhu cầu hiện tại.

Để vay được 500 triệu ở ngân hàng khác, khách hàng phải tất toán (đáo hạn) khoản vay 300 triệu ở bên ngân hàng X để có thể “rút sổ đỏ” ra để thế chấp sang ngân hàng khác.

Điều kiện và thủ tục vay đáo hạn ngân hàng

Tùy theo điều kiện của từng ngân hàng mà chúng ta có điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản phải đảm bảo những điều kiện đưới dây:

 • Độ tuổi từ 22 tuổi đến 65 tuổi.
 • Không có nợ xấu tại bất cứ ngân hàng nào.
 • Có tài sản cầm cố để ngân hàng hỗ trợ số vốn đáo hạn được vay.
 • Có hộ khẩu tại những khu vực có chi nhánh của ngân hàng.
 • Có thu nhập ổn định hàng tháng.
Xem thêm  Siacoin là gì? Thông tin về đồng SC

Hồ sơ thủ tục vay đáo hạn sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị thực hiện và thường có các loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, hộ khẩu, đăng ký kết hôn đây là những giấy tờ tùy thân cần thiết.
 • Hồ sơ vay ngân hàng bản sao.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp như sổ đỏ, giấy đăng ký xe ô tô… bản sao.
 • Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp: Khách hàng cần chuẩn bị giấy đăng ký kinh doanh hoạt động trên 2 năm, con dấu của doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp tư nhân.
 • Giấy ghi nợ.

Những điều cần lưu ý khi đáo hạn ngân hàng

Đáo hạn ngân hàng là điều không khách hàng nào mong muốn. Tuy nhiên trong khoảng thời gian vay vốn, vì vấp phải lý do nào đó mà khách hàng chưa thể gom tiền trả nợ, hoặc muốn có thêm vốn để làm ăn thì đáo hạn cũng là một giải pháp.

Mặc dù đáo hạn tiềm ẩn nhiều rủi ro, song người vay hoàn toàn có thể tránh khỏi nó thông qua việc nắm bắt được những lưu ý về việc đáo hạn ngân hàng dưới đây:

 • Lựa chọn hình thức đáo hạn ngân hàng phù hợp: Có nhiều hình thức đáo hạn ngân hàng và không phải hình thức nào cũng phù hợp với bạn. Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của mỗi người mà lựa chọn cho mình một hình thức đáo hạn phù hợp. Ví dụ, bạn có thể chọn hình thức đáo hạn 1 năm/ lần, ngân hàng sẽ dựa vào kết quả kinh doanh của bạn để quyết định có cho bạn vay tiếp vay không.
 • Chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ: Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ, thủ tục làm đáo hạn. Bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề này trước khi tiến hành đáo hạn. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tươm tất sẽ giúp quá trình đáo hạn diễn ra đúng ngày. Nếu quá ngày đáo hạn chỉ vì hồ sơ chưa hoàn thiện, bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối về sau.
 • Cẩn thận với các “bẫy” tín dụng đen: Lợi dụng thời điểm đáo hạn ngân hàng của người vay, nhiều tổ chức tín dụng đen đã tiếp cận và dụ dỗ khách hàng vay tiền với lãi suất cao ngất ngưởng. Thường thì các tổ chức này sẽ tiếp cận và dụ dỗ khách hàng bằng thủ tục đơn giản, không cần thế chấp, giải ngân nhanh chóng.
 • Tỉnh táo lựa chọn dịch vụ “ăn theo”: Từ khái niệm đáo hạn ngân hàng, các dịch vụ ăn theo bỗng “mọc” như nấm. Nếu sử dụng các dịch vụ vay tiền đáo hạn này, người vay cần chọn dịch vụ uy tín để tránh “tiền mất tật mang”.
Xem thêm  InfoQ là gì? Làm khảo sát kiếm tiền online mới nhất 29/10/2021

Kết luận

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn cung cấp cho ngân hàng các khoản tiền cần thiết để cho vay các cá nhân hoặc công ty khác. Ngân hàng tạo ra lợi nhuận bằng cách cho vay số tiền được giữ trong tài khoản tiền gửi có kỳ hạn với lãi suất cao hơn lãi suất trả cho khoản tiền gửi có kỳ hạn. Ngân hàng cũng có thể đầu tư tiền từ thời gian gửi vào các chứng khoán tài chính khác trả lãi cao hơn so với những gì ngân hàng đang trả cho khách hàng. Khi đã cho khách hàng vay thì họ sẽ đưa ra kỳ hạn nhằm kiếm lãi, ngày đáo hạn càng ngắn thì mức lãi càng cao và ngược lại.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Related Posts

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

WeChat là gì? Cách sử dụng We Chat từ A-Z mới nhất

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện như Messenger, Zalo, LINE… Vậy bạn có biết ở Trung…

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Tổng hợp thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency

Bài viết này sẽ tổng hợp những thuật ngữ trong lĩnh vực Cryptocurrency để các bạn newbie có một bước khởi điểm vững chắc nhất. Address: Địa…

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Cẩm nang đầu tư Bitcoin mới nhất

Năm 2017, trên thế giới có thêm hàng ngàn tỉ phú mới, kiếm hàng triệu $ trong thời gian cực ngắn bằng cách đầu tư vào Bitcoin…

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

8 sai lầm và 23 quy tắc giao dịch nổi tiếng

Jesse Lauriston Livermore nổi danh là một trong các nhà kinh doanh vĩ đại của thế kỷ 20. Chỉ một số ít người có khả năng kiếm…

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng "The Big Short"

Michael Burry là ai? Nhà bán khống tài năng “The Big Short”

Michael Burry là một hiện tượng đặc biệt trong thế giới quản lý quỹ. Ông không hề được học tập về tài chính và chứng khoán, xuất…

ama casper network va cryptoviet

AMA Casper Network x Cộng đồng Casper Vietnam

Nội dung bài viết ẩn INTRODUCE Hope everyone is ready for the AMA with the Casper. Hy vọng mọi người đã sẵn sàng cho buổi AMA cùng…

You cannot copy content of this page