Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Darvas Box là một phương pháp phổ biến khi tìm điểm mua, bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư theo phân tích kĩ thuật. Nó là một chiến lược mua bán nổi tiếng từ năm 1960 của một nhà đầu tư tại Phố Wall có tên là Nicholas Darvas và vẫn còn được sử dụng đến ngày nay.

Nội dung bài viết
ẩn

Cha đẻ của Hộp Darvas là ai?

Nicolas Darvas (1920-1977) chính là cha đẻ của phương pháp giao dịch này. Công việc chính của ông là vũ công, một nghề không hề liên quan tới tài chính chứng khoán. Ông thường đi lưu diễn khắp nơi trên thế giới, chủ yếu là Châu Âu và Mỹ. Sau đó ông tìm hiểu thêm về đầu tư chứng khoán và sau đó bắt đầu trở nên đam mê. Nicolas Darvas đi vào lịch sử tài chính Phố Wall khi ông đã biến số tiền ban đầu từ 10.000 USD trở thành 2.000.000 USD, tức là tăng 200 lần hay chỉ trong 18 tháng, từ 1957 đến 1959.

Sau đó, Darvas đã chia sẻ lại phương pháp giao dịch của mình qua cuốn sách “Tôi đã kiếm 2 triệu USD trên thị trường chứng khoán như thế nào?”. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm có thể tải sách PDF này TẠI ĐÂY.

Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Lý thuyết Darvas

Lý thuyết Darvas mô tả “giá cổ phiếu thường biến động lên xuống trong một hành lang nhất định giống như vũ công phải đi về góc sân khấu trước để lấy đà nhảy lên cao”.

Điều này đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu tại một khoảng thời điểm nào đó luôn ở trong một chiếc hộp. Một khi cổ phiếu có giá vượt trên chiếc hộp đó, có nghĩa là cổ phiếu đó tích tụ một năng lượng đủ mạnh để vượt lên trên mức trung bình của chính nó, như vậy, khả năng tăng giá và hình thành các hộp cao hơn rất cao.

Xem thêm  Civic là gì? Thông tin về đồng CVC

Nguyên tắc của Darvas

Darvas tin rằng “Một cái đồng hồ chết còn đúng 2 lần trong 1 ngày”. Vì thế không có gì là không thể. Những gì bạn tin là chắc chắn xảy ra vẫn có thể không xảy ra. Do đó hãy chấp nhận và điều chỉnh hành động theo thực tế thị trường.

Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Một số nguyên tắc giao dịch của ông đó là:

 • Không gì là không thể trên thị trường
 • Hành động theo diễn biến giá thực
 • Bỏ qua tất cả các tin đồn
 • Mua cao, bán giá cao hơn
 • Không bao giờ mua cổ phiếu khi đang tăng giá, hãy mua khi nó giảm giá
 • Chấp nhận cắt lỗ

Xét về bản chất, Hộp Darvas có hai yếu tố cốt lõi:

Nhờ vào hai yếu tố này mà Darvas có thể đo lường được lòng tham và sợ hãi của đám đông đầu tư trên thị trường chứng khoán. Từ đó ông sẽ tìm được những cơ hội mua cổ phiếu tuyệt vời. Để có thể ứng dụng được chiếc hộp vào thị trường hoặc cổ phiếu mà mình muốn giao dịch, chúng ta cần phải xác định được chiếc hộp.

Đầu tiên, tìm cái đỉnh cao nhất mà cái đỉnh này không bị breakout ít nhất 3 ngày. Kẻ một đường ngang qua, gọi là đường kháng cự. Tương tự, tìm một cái đáy mà cái đáy này không bị xuyên thủng ít nhất 3 ngày. Kẻ một đường ngang qua, gọi là đường hỗ trợ. Hai đường này tạo thành một cái hộp nhốt giá lại.

Ví dụ như dưới đây:

Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Như vậy, chúng ta đã có cái hộp Darvas như sau:

Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Đó là xét về giá, còn khi xét về khối lượng chúng ta cần lưu ý vùng giá bị nhốt bởi cái hộp sẽ có khối lượng sẽ rất thấp và nó sẽ tăng dần khi thoát ra khỏi cái hộp.

Xem thêm  MEMO / Tag / Payment ID trong Binance là gì?

Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Phương pháp Darvas Box

Phương pháp Darvas Box là một phương pháp giao dịch thuận theo động lực thị trường, hay cụ thể hơn là 1 phương pháp giao dịch breakout. Phương pháp này dựa theo phân tích kỹ thuật trong việc tìm điểm vào lệnh và thoát lệnh, đồng thời dựa theo phân tích cơ bản để quyết định mua vào cổ phiếu nào.

Trong phương pháp này, nguyên lý cơ bản nhất là đợi giá đi ngang, tạo đỉnh trên và dưới, rồi vẽ các đường kháng cự bên trên và hỗ trợ bên dưới để “nhốt” giá vào trong. Khi nào giá phá vỡ cạnh của Darvas Box là lúc vào lệnh theo xu hướng.

Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Bằng cách áp dụng những nguyên lý cơ bản ở trên, Darvas tìm các cổ phiếu đang có khối lượng giao dịch tăng thuận với xu hướng tăng để tìm điểm mua vào bằng Darvas Box như sau:

 • Ông tin rằng nên mua các cổ phiếu có các Hộp Darvas tăng dần và bị phá theo hướng tăng (như hình minh họa bên trên), đồng thời các cổ phiếu đó cũng phải có mức Earnings (lợi nhuận, thu nhập) tăng. Điều này là quan trọng nếu chỉ số chứng khoán của cả thị trường đang giảm.
 • Nếu cạnh trên của Hộp Darvas bị giá phá vỡ – breakout – lập tức mua vào. Điểm mua vào là 1-2% phía trên đỉnh của hộp Darvas. Ví dụ giá đỉnh là 5 USD thì mua vào là 5.05 USD.
 • Nếu mua vào rồi mà giá không đi lên tiếp, mà quay về Hộp Darvas bên dưới thì dừng lỗ.
 • Điểm vào và điểm dừng lỗ phải được đặt chặt chẽ.
 • Kéo theo lệnh dừng đặt ở dưới đáy của các Hộp Darvas tiếp theo. Lệnh dừng phải thật chặt vì Darvas thừa nhận rằng khi giá đi ra khỏi Hộp Darvas cũ, nó sẽ đi đến hộp mới. Vì vậy, lệnh dừng lỗ phải đặt ở phía dưới của mép trên hộp cũ vì mép trên hộp cũ có thể trở thành mép dưới của hộp mới.
 • Ghi lại các giao dịch, bao gồm nguyên nhân vì sao bạn vào và thoát lệnh
 • Chỉ vào lệnh khi tổng quan thị trường chứng khoán nghiêng về hướng mua. Đừng mua chứng khoán khi chỉ số tổng quan thị trường giảm hoặc khi khối lượng đi ngang hoặc giảm.
 • Nếu bạn đã bị dừng lỗ mà giá lại đi lên lại về hộp Darvas cao hơn, cho tín hiệu giao dịch mới thì mua lại và đặt dừng lỗ như cũ.
Xem thêm  Private Banking là gì? Việt Nam có Private Banking không?

Darvas Box (Chiếc Hộp Darvas) là gì?

Lời kết

Darvas Box đã chứng minh tính hiệu quả của nó đối với chủ nhân nó, Nicolas Darvas. Từ chỗ một vũ công đi lưu diễn khắp nơi và chỉ nghiên cứu giao dịch vào thời gian rảnh rỗi, ông Darvas đã xây dựng được cả một gia tài triệu USD chỉ trong 1 thời gian ngắn, bằng chính phương pháp do mình tạo nên, thông qua nghiên cứu và tuân thủ chặt chẽ.

Cho đến ngày nay, phương pháp Hộp Darvas và câu chuyện về anh chàng vũ công Nicolas Darvas vẫn làm say đắm nhiều người và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trader trên thị trường tài chính.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page