Đất xen kẹt là gì? Có nên mua đất xen kẹt không?

Đất xen kẹt được xem là phân khúc sản phẩm giá rẻ giữa mức giá đất đắt đỏ của thị trường bất động sản các thành phố lớn. Bên cạnh những tiềm năng tăng giá của đất xen kẹt lại tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt. Thực chất đầu tư đất xen kẹt có phải là kênh đầu tư tiềm năng không? Cùng đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua bài viết sau.

Nội dung bài viết
ẩn

Đất xen kẹt là gì?

Theo luật đất đai 2013, không có khái niệm hay quy định pháp lý dành cho “đất xen kẹt”. Đây thực chất chỉ là đất ao, vườn, đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch chưa ra được sổ đỏ để thành đất ở.

Loại đất này có thể chia thành 3 loại đất phổ biến như sau:

 • Đất vườn, ao liền kề với đất ở
 • Đất vườn ao, xen kẹt trong khu dân cư
 • Đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư

Có nên mua đất xen kẹt không?

Bản chất đất xen kẹt được xác định là đất nông nghiệp, không được phép xây dựng, có niên hạn sử dụng nên không được cấp sổ đỏ. Thực tế giấy tờ chuyển nhượng chỉ là giấy tờ viết tay. Vì thế, mua đất xen kẹt, người mua phải đối diện với nhiều rủi ro tiềm ẩn, nhất là nguy cơ không được cấp chứng nhận quyền sử dụng vì nhiều lý do.

Bên cạnh đó, các thủ tục thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rất rườm rà, chi phí cao và quan trọng là không phải đất xen kẹt nào cũng đáp ứng đủ điều kiện để được chuyển đổi.

Xem thêm  EURUSD là gì? Chiến lược giao dịch EURUSD

Ngoài ra, người mua còn phải đối mặt với rủi ro từ việc cùng một miếng đất nhưng được bán cho nhiều người vì việc mua bán chỉ được thực hiện bằng giấy viết tay, giấy tờ là bản phô tô. Đến khi phát hiện bị lừa thì quyền lợi của người mua cũng khó được bảo vệ, bởi giao dịch được thực hiện trong điều kiện không có cam kết rõ ràng và không có giá trị về mặt pháp lý.

Ưu điểm lớn nhất của loại hình đầu tư đất này là giá rẻ. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư phải xác định như một cuộc chơi 50/50 rủi ro cao.

Dựa trên nguyên tắc đối với bất kỳ giao dịch nhà đất nào khi không có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo quy định hiện hành thì cũng đồng nghĩa với việc không có gì để đảm bảo quyền sở hữu hợp pháp cho người mua.

Đất xen kẹt có làm được sổ đỏ không?

Đối với đất xen kẹt, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chi phí chuyển đổi cao, nhiều thủ tục rườm rà và không phải “đất xen kẹt” nào cũng đủ điều kiện chuyển đổi thành đất thổ cư.

Cụ thể, theo luật đất đai năm 2013, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở (đất phi nông nghiệp) phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để có thể chuyển đổi sang đất ở, phải có đầy đủ điều kiện sau:

 • Đất không thuộc diện vi phạm quy hoạch, không thuộc diện lấn chiếm, đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất nông nghiệp do hợp tác xã và các tổ chức đang quản lý giao cho các hộ gia đình xã viên sử dụng.
 • Đất đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện; có diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở (tùy thuộc vào mỗi địa phương nơi có đất quy định).
 • Cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh quốc gia, thoát lũ… Bàn giao cho UBND xã phường, thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch, lối đi chung; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.
Xem thêm  Phiên Mỹ là gì? Giờ mở cửa giao dịch Forex theo phiên Mỹ (New York)

Trước khi quyết định mua thửa đất xen kẹt, bạn nên thật cẩn trọng vì mặt pháp lý và các thủ tục liên quan đến loại hình đất này khá phức tạp. Để làm “sổ đỏ” cho đất xen kẹt, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo mẫu);
 • Phương án sản xuất, kinh doanh (trong trường hợp chuyển đổi đất sang làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh nếu có);
 • Bản sao Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có);
 • Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân của người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất;
 • Văn bản cam kết.

Hồ sơ nộp 01 bộ tại Phòng Tài nguyên Môi trường cấp Quận, huyện. Lưu ý, nếu mua nhà ở để bán lại thì bắt buộc phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản. Đối với loại đất này, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng thành công lên đất thổ cư thì người mua như “bắt được vàng” với cơ hội tăng giá đột biến.

Tuy nhiên, quy trình chuyển đổi thì không hề đơn giản. Do vậy, bạn cần phải hiểu rõ về quy hoạch phát triển chung của khu vực đó và khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng của khu đất, chi phí chuyển đổi ra sao. Quả thật, mua bán đất xen kẹt như một canh bạc may rủi, kẻ thì kiếm được lợi nhuận khủng vì tăng giá bất ngờ, có người lại… trắng tay.

Xem thêm  Tada là gì? Hướng dẫn về ứng dụng Tada mới nhất 12/02/2022

Kết luận

Trên đây là khái niệm về đất xen kẹt cũng như những lưu ý về rủi ro khi mua đất xen kẹt mà khách hàng có thể gặp phải. Như bạn đã thấy, bất động sản nếu mặt pháp lý không rõ ràng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết trên đã cho bạn đọc những kiến thức quý giá về loại hình bất động sản giá rẻ này.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page