Dầu Brent và dầu WTI là gì? Phân biệt giữa hai loại dầu phổ biến

Dầu là một mặt hàng cực kỳ phổ biến với các trader, trong đó nó được chia thành 2 loại là dầu Brent và dầu WTI. Đây là hai tiêu chuẩn chính về dầu mỏ. Nhưng bạn có biết sự khác nhau giữa chúng là gì không và tại sao chúng lại có chi phí khác nhau?

Nội dung bài viết
ẩn

Dầu thô là gì?

Dầu thô (Crude Oil) là loại dầu được khai thác ngay tại các dàn khoan, sau đó được đưa đi tinh chế và sản xuất thành nhiều dạng khác nhau như xăng, dầu hỏa và nhựa đường…

Có nhiều loại dầu thô được sản xuất trên khắp thế giới và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.

Các loại dầu thô có giá cao hơn thường nhẹ (loãng hơn) và ngọt (lượng lưu huỳnh thấp). Chi phí sản xuất thấp hơn, chẳng hạn như dầu diesel, sử dụng dầu thô ngọt và nhẹ. Các loại dầu này này ngày càng cần nhiều hơn vì chúng có thể được xử lý tại các nhà máy lọc dầu sử dụng ít năng lượng.

Tại sao dầu thô lại có giá trị?

Trước Cuộc cách mạng Công nghiệp, các mặt hàng chủ lực trong nông nghiệp như Ngô và Lúa mì đã từng thống trị thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, ngày nay, Dầu thô và các dẫn xuất của nó là hàng hóa được giao dịch tích cực nhất trên thế giới.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, khi xem xét rằng thực chất Dầu đã tác động đến mọi khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu, về ngay cả trong lĩnh vực gần gũi với cuộc sống như về hàng tiêu dùng cũng như sản xuất và vận chuyển.

Nếu bạn nghĩ rằng Dầu chỉ chủ yếu là nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho ô tô, xe lửa, máy bay phản lực và tàu, thì bạn chỉ đang thấy một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh chung về công dụng của mặt hàng Dầu.

Xem thêm  Thuận toán đồng thuận là gì? Một số thuật toán Blockchain tiêu biểu

Cụ thể, Dầu là thành phần chính trong công đoạn sản xuất ra:

 • Nhựa.
 • Sợi dệt tổng hợp (acrylic, nylon, spandex, polyester).
 • Phân bón.
 • Máy vi tính.
 • Mỹ phẩm.
 • Thép.
 • Và nhiều mặt hàng khác.

Các loại dầu thô phổ biến nhất

Hiện nay trên thị trường khí đốt có hơn 160 loại dầu thô, nhưng Brent Crude và WTI (West Texas Intermediate) được xem là những tiêu chuẩn dầu quan trọng nhất trên thị trường toàn cầu.

Dầu Brent là gì?

Brent là các loại dầu được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc, bao gồm hỗn hợp Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk. Brent là loại dầu nhẹ và ngọt, dễ vận chuyển. Dầu Brent là loại dầu phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Dầu Brent là tiêu chuẩn dầu thô phổ biến nhất, với hơn 60% hợp đồng dầu thô trên thị trường quốc tế. Dầu Brent hầu hết được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu và nó là loại dầu thô chính ở Châu Âu và Châu Phi.

Dầu WTI là gì?

WTI là loại dầu được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ và được gửi đến Oklahoma bằng đường ống. Nó được gọi là dầu thô Mỹ và chi phí để vận chuyển trên toàn cầu rất cao.

Nó rất nhẹ và ngọt, và đặc biệt phù hợp để tinh chế xăng. Mọi người đều cho rằng WTI là dầu thô chất lượng hơn và luôn có giá cao hơn so với dầu Brent.

Ngoài ra còn một số loại dầu thô phổ biến khác như:

 • Dubai Crude, còn được gọi là Fateh, thì đậm đặc hơn (nặng hơn) so với cả WTI và Brent và có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn, làm cho nó trở thành một loại dầu thô có tính chua. Fateh chiếm tỷ trọng lớn trong các mặt hàng giao dịch dầu và cũng được xem như là một thước đo chuẩn cho việc vận chuyển Dầu thô tại các chuyến hàng ở Trung Đông.
 • OPEC Reference Basket là mức trung bình có trọng số của hỗn hợp các loại Dầu thô được sản xuất trong khu vực OPEC và chúng còn nặng hơn cả WTI và Brent cộng lại.
 • Bonny Light là một loại dầu thô ngọt nhẹ từ Nigeria và được xem là phong vũ biểu cho giá  dầu châu Phi. Đặc tính của nó tương tự như WTI và Brent, và trên thực tế, nhu cầu về Bonny Light chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà máy lọc dầu châu Âu và Mỹ.
 • Urals là một loại Dầu thô nặng trong ngành xuất khẩu dầu của Nga.
Xem thêm  Chia tách Cổ phiếu (Stock Split) và Hợp nhất Cổ phiếu (Stock Merge)

Sự khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI

Dầu Brent và dầu WTI đều là những công cụ giao dịch phổ biến trên thị trường, chúng có 6 điểm khác biệt quan trọng cần nắm đó là:

 • Vị trí khai thác: Brent bắt nguồn từ các mỏ dầu ở Biển Bắc, trong khi West Texas Intermediate có nguồn gốc từ các mỏ dầu của Mỹ, chủ yếu ở Texas, Louisiana và North Dakota.
 • Chi phí vận chuyển: Brent được sản xuất ở gần biển, do đó chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể. Ngược lại, WTI được sản xuất ở các khu vực bao quanh là đất liền. Do đó, có những vấn đề về cơ sở hạ tầng khiến việc đưa dầu sản xuất ở Bắc Mỹ đến thị trường khó hơn và kết quả là chi phí vận chuyển trở nên lớn hơn.
 • Chênh lệch địa chính trị: Giá dầu thường bị ảnh hưởng bởi hoạt động chính trị, điều này có thể hiểu là tình hình chính trị ở các khu vực khai thác dầu có hưởng đến giá cả và hoạt động kinh doanh dầu. Căng thẳng Trung Đông ảnh hưởng đến dầu nhất, đặc biệt là Brent. Trong thời gian khủng hoảng, chênh lệch giá bùng nổ vì sự bất ổn chính trị dẫn đến giá dầu Brent tăng mạnh. West Texas Intermediate ít bị ảnh hưởng bởi vì nó nằm trong tại các khu vực nằm sâu trong đất liền ở Mỹ.
 • Công thức hoá học: Brent là loại dầu nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp. WTI là loại dầu đặc hơn. Hàm lượng lưu huỳnh của WTI là 0,24%, so với 0,37% của Brent, thành phần lưu huỳnh thấp hơn tạo ra một loại dầu ngọt hơn, dễ tinh chế hơn.
 • Phương thức giao dịch: Brent và WTI cũng có các phương thức giao dịch khác nhau, là các hợp đồng tương lai và CFD.
 • Hợp đồng tương lai cho mỗi loại dầu được quản lý trên các sàn giao dịch khác nhau (WTI thông qua NYSE và Brent thông qua Intercontinental Exchange).
Xem thêm  Fortmartic là gì? Đánh giá ví tiền điện tử Fortmartic

Tại sao giá dầu Brent và dầu WTI lại tăng giảm thất thường?

Đó là bởi vì dầu mỏ phụ thuộc vào cái gọi là “kho trữ dầu thô”, ngay khi số lượng hay nguồn cung của dầu WTI tăng lên, thì có nghĩa là giá WTI sẽ giảm. Nếu lượng tồn trong kho giảm, giá WTI sẽ tăng. Tất cả xoay quanh vấn đề nguồn cung, khi nguồn cung tăng, giá sẽ giảm.

Như đã nói ở trên, giữa 2 loại dầu bị ảnh hưởng bởi nhiều tiêu chuẩn. Tuy nhiên, xu hướng của chúng lại khá tương tự nhau. Nếu giá dầu Brent tăng, thì dầu WTI khả năng cao cũng sẽ tăng lên.

Kết luận

Dầu thô là một trong những hàng hóa được giao dịch nhiều nhất toàn cầu, chính vì thế, thị trường dầu mỏ có thể biến động hàng ngày. Có những rủi ro mà nhà giao dịch cần phải nắm được khi tham gia vào thị trường dầu mỏ bao gồm cả khách quan và chủ quan.

Chúng ta có thể nói rằng Brent và WTI sẽ vẫn là các chuẩn dầu đáng tin cậy. Nếu bạn muốn giao dịch tại thị trường dầu mỏ, hãy chọn một trong số chúng. Tuy nhiên, khi chọn một trong các tiêu chuẩn, hãy nhớ rằng các yếu tố ảnh hưởng đến giá của chúng. Vì vậy, bạn sẽ có thể dự đoán giá trong tương lai chính xác hơn và giao dịch của bạn sẽ sinh lời.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page