Đấu giá parachain là gì? Tìm hiểu về đấu giá parachain

Polkadot (DOT) và Kusama (KSM) là hai hệ sinh thái lớn có nhiều parachain được phát triển và khởi chạy trên hai hệ sinh thái này. Vậy parachain là gì? Tại sao lại đấu giá các parachain trên Polkadot và Kusama? Bài viết sau đây sẽ giải thích rỏ các vấn đề này một cách chi tiết nhất.

Nội dung bài viết
ẩn

Parachain là gì?

Parachain là một blockchain hoạt động độc lập có thể chạy trên Polkadot và Kusama, đầu tiên nó sẽ được phát triển trên Rococo (Testnet) sau đó nó kết nối với Kusama và Polkadot thông qua đấu giá. Các parachain kết nối dựa trên thiết kế cơ sở dữ liệu Proof of Sharding, Proof of Validity và Proof of Stake…

Có thể hiểu parachain là những giải pháp ứng dụng mới được phát triển trên hai mạng lưới Polkadot và Kusama. Các parachain này có thể khởi chạy cùng lúc trên hai nền tảng để phát triển tốt hơn.

dau gia parachain la gi tim hieu ve dau gia parachain

Đấu giá parachain là gì?

Đấu giá parachain (hay parachain auction) là một cách dựa vào sức mạnh của cộng đồng phi tập trung và những người nắm giữ DOT hay KSM để chọn ra các parachain tốt nhất một cách công bằng.

Đấu giá những parachain để chọn lọc ra các dự án có nhiều lợi ích chung cho hệ sinh thái mà nó liên kết và nó tạo ra giá trị gì cho Polkadot và Kusama.

Sự khác biệt giữa đấu giá parachain và ICO

Điểm khác biệt giữa đấu giá parachain và ICO, ở đây là việc đấu giá parachain với số tiền người dùng tham gia đấu giá thì dự án hoặc bên thứ ba không có quyền sử dụng, còn tiền tham gia ICO thì dự án và bên thứ ba có thể sử dụng.

Xem thêm  PIVX là gì? Thông tin về đồng PIVX

Đấu giá parachain, những người đóng góp DOT và KSM sẽ nhận lại được mã thông báo của dự án thông qua airdrop mà không cần chuyển quyền kiểm soát DOT và KSM cho pool dự án hoặc bên thứ ba như đã nói trên, nếu parachain thất bại trong cuộc đấu giá thì tiền người dùng được trả lại.

Những dự án có thể đấu giá vào parachain?

Dự án nào cũng có thể tham gia đấu giá vào parachain, nhưng chúng có cấu trúc phát triển gia tăng lợi ích cho hệ sinh thái nó muốn liên kết, cũng như phải có cộng đồng sử dụng DOT và KSM đủ lớn để tăng khả năng đấu giá thành công để trở thành parachain trên Polkadot và Kusama. Ví dụ như: Khala Network, Phala Network, Moonbeam,…

Con đường phát triển của parachain

Để đạt hiệu quả cao nhất trên Kusama và Polkadot thì các parachain phải phát triển như sau:

  • Tất cả parachain phải chạy thử nghiệm trước trên Rococo, đây là nơi thử nghiệm parachain trước khi được triển khai trên Kusama và Polkadot.
  • Tiếp theo, sau khi đã đạt yêu cầu trên Rococo thì các parachain này tiếp tục được thử nghiệm trên Kusama. Với thiết kế mới của Kusama sẽ trao quyền sử dụng Parity Technologies và Web3 Foundation vào tay các nhà phát triển để tiếp tục tối ưu các parachain. Sau khi đã mô hình của các parachain này được cộng đồng chấp thuận nó mới được xem xét khởi chạy trên Polkadot.
  • Các parachain phải đạt yêu cầu tính bảo mật cao nhất mới được xem xét khởi chạy trên Polkadot. Nhưng có nhiều dự án vẫn giữ các parachain của họ trên Kusama để tiếp tục thử nghiệm và phát triển thêm nhiều tính năng mới và sau đó tiếp tục đấu giá nếu thành công sẽ triển khai tiếp trên Polkadot.
Xem thêm  BAEMIN là gì? Thông tin về app BAEMIN mới nhất 27/10/2021

Những parachain tiềm năng trên Kusama

Với cơ chế đấu giá chọn lọc từ cộng đồng nắm giữ DOT và KSM nên Kusama đã có giữ góp mặt của 5 parachain tiềm năng sau đây:

Bifrost Finance

Bifrost Finance là một mạng xuyên chuỗi (cross-chain network), mạng này cung cấp tính thanh khoản bằng cách staking các mã thông báo trên Kusama và Polkadot theo cơ chế LIBP2P và GRANDPA. Sau khi staking thành công những người tham gia sẽ nhận được các quyền hạn tương ứng với tổng số tài sản trong chuỗi chéo.

dau gia parachain la gi tim hieu ve dau gia parachain 1

Karura Network

Karura Network là một trung tâm tài chính DeFi trên mạng lưới Kusama. Có thể thấy, Karura tương tự như Acala cho phép giao dịch xuyên chuỗi (cross-chain) một cách dễ dàng với chi phí thấp.

Karura Network cung cấp những giải pháp tài chính bao gồm: Liquid KSM, AMM DEX và stablecoin kUSD.

dau gia parachain la gi tim hieu ve dau gia parachain 5

Moonriver

Moonriver giống như phiên bản của nó trên Polkadot là Moonbeam, dự án này là môi trường mở rộng phát triển smart contract giúp những nhà phát triển có thể kết nối Dapps của mình với các nền tảng cũng như mạng Ethereum một cách đơn giản.

dau gia parachain la gi tim hieu ve dau gia parachain 6

Plasm Network

Plasm Network là một mạng đa chuỗi (multi-chain) sử dụng giải pháp như Ethereum Virtual Machine (EVM), WebAssembly để trở thành cầu nối các nền tảng lại với nhau, Plasm Network là một parachain trên Kusama còn ở Polkadot nó có tên gọi là Shiden Network.

dau gia parachain la gi tim hieu ve dau gia parachain 7

Khala Network

Khala Network là mạng thử nghiệm của Phala Network trên Kusama. Dịch vụ Web3 Analytics của nó bao gồm các smart contract giúp phân tích dữ liệu hàng loạt và bảo mật cao, giải pháp này có thể thay thế cho Google Analytics.

Xem thêm  Máy MPOS là gì? Sự khác biệt giữa máy POS và MPOS

dau gia parachain la gi tim hieu ve dau gia parachain 8

Kết luận

Cơ chế đấu giá parachain do cộng đồng quyết định giúp các giải pháp trên Kusama và Polkadot luôn đạt hiểu xuất cao đáp ứng được gần như tất cả nhu cầu của người dùng. Với cách chọn lọc parachain như vậy sẽ giúp hai nền tảng phát triển mạnh trong tương lai.

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại GiaiMaCoin.Com.

Rate this post

Mục lục

Back to top button

You cannot copy content of this page